HomeBloggerTrick of Trip › 12 เรื่องเล็กๆ ที่เป็นความรู้เล็กน้อยก่อนเที่ยว สวนผึ้ง

12 เรื่องเล็กๆ ที่เป็นความรู้เล็กน้อยก่อนเที่ยว สวนผึ้ง


รู้ไว้ก็เที่ยวดี… ไม่รู้ก็เที่ยวได้

12 เรื่องเล็กๆ ที่เป็นความรู้เล็กน้อยก่อนเที่ยว สวนผึ้ง

1. คำว่าสวนผึ้งมีที่มาอย่างไร? มีต้นไม้ชนิดหนึ่งที่ชาวบ้านเรียกว่า ต้นชวนผึ้ง หรือต้นยวนผึ้ง เป็นต้นไม้ที่ ผึ้งนิยมมาทำรังเป็นจำนวนมาก ทำให้ทั้งป่าแถบนี้ดูเหมือนสวนที่เต็มไปด้วยผึ้ง จึงเป็นที่มาของชื่อ “สวนผึ้ง” ซึ่งในปัจจุบันต้นผึ้งจะหาดูได้ยากมาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่เหลือให้เห็น

2. เดิมทีนั้น สวนผึ้ง มีสถานะเป็นแค่เพียงตำบล ก่อนได้รับการยกระดับให้เป็นกิ่งอำเภอสวนผึ้ง เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2517 และเป็นอำเภอสวนผึ้ง เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2526

3. สวนผึ้งถึงจะเคยเป็นตำบลมาก่อน แต่พื้นที่ทั้งหมดของอำเภอสวนผึ้งกลับใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของจังหวัดราชบุรี ด้วยตัวเลข 1,005.08 ตารางกิโลเมตร

4. ถึงจะมีพื้นที่มากเป็นลำดับที่ 2 แต่อำเภอสวนผึ้ง มีเขตการปกครองแค่ 4 ตำบลเท่านั้น ผิดจากอำเภอเมือง ที่มีพื้นที่น้อยกว่าอำเภอสวนผึ้งเกือบครึ่ง แต่มีเขตการปกครองถึง 22 ตำบล แต่ก็เพราะสวนผึ้งมีพื้นที่ส่วนใหญ่นั้นเป็นป่าเขา เราจึงมีธรรมชาติให้ได้เที่ยวชมอย่างทุกวันนี้

DSC_6459 DSC_0735

5. อำเภอสวนผึ้ง มีหมู่บ้านที่ติดแนวชายแดนพม่าซึ่งมีระยะยาวถึง 53 กิโลเมตร จำนวน 6 หมู่บ้าน คือบ้านผาปก หมู่ที่ 3 บ้านห้วยผาก หมู่ที่ 7 บ้านตะโกล่าง หมู่ที่ 8 ทั้งหมดนี้จะอยู่ที่ตำบลสวนผึ้ง บ้านห้วยม่วง หมู่ที่ 3 บ้านบ่อหวี หมู่ที่ 4 บ้านห้วยน้ำหนัก หมู่ที่ 6

6. มีหมู่บ้านที่ติดตามแนวชายแดนแล้วก็ต้องมีช่องทางเข้า-ออกตามแนวชายแดนซึ่งมีทั้งหมด 11 ช่องทาง คือ ช่องทางตะโกบน (กะลาโท่) ที่บ้านตะโกล่าง ช่องทางตะโกปิดทอง (ท่ามะพริ้ว) ที่บ้านตะโกล่าง ช่องทางตะโกล่าง ที่บ้านตะโกล่าง ช่องทางห้วยสุด ที่บ้านตะโกล่าง ช่องทางเขากระโจม ที่บ้านผาปก ช่องทางห้วยมิ ที่บ้านผาปก ซึ่งอยู่ที่ตำบลสวนผึ้ง ช่องทางบ่อหวี ที่บ้านบ่อหวี ช่องทางห้วยโกท่า ที่บ้านบ่อหวี ช่องทางห้วยคอกหมู ที่บ้านบ่อหวี ช่องทางโป่งแห้ง ที่บ้านห้วยม่วง ช่องทางพุระกำ ที่บ้านห้วยน้ำหนัก ซึ่งอยู่ที่ตำบนตะนาวศรี

7. ห้วยคอกหมูเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม ทั้งสายหมอก สายลมเย็น สามารถมองเห็นทิวเขาของประเทศพม่าได้เลย เพราะเป็นสุดเขตแดนสยามด้านทิศตะวันตก ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 800 เมตร

006 IMG_6853

8. อีกหนึ่งจุดที่สามารถชมวิวทิวทัศน์กับบรรยากาศสบายๆ คือเขากระโจม ซึ่งเป็นจุดชมวิวยามเช้าที่เป็นสุดยอดของสวนผึ้งจริงๆ ทั้งสายหมอก (หรือจะเรียกว่าทะเลหมอกก็ได้) กับอากาศที่เย็นฉ่ำ เพราะยอดของเขากระโจมยังเป็นพื้นที่สูงที่สุดในจังหวัดราชบุรีอีกด้วย ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,045 เมตร

OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERA9. ในอำเภอสวนผึ้งมีชาวกะเหรี่ยงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และยังอยู่มานานมากกว่า 200 ปี ใครรู้บ้างว่าเป็นกะเหรี่ยงที่อพยพมาจากที่ไหน? แน่นอนว่าต้องมาจากพม่าเพราะพื้นที่ด้านตะวันตกของสวนผึ้งนั้นติดกับประเทศพม่า คือเมืองมะริด และเมืองทวาย

10. อำเภอสวนผึ้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม สิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหลายก็ตามมาอย่าง รีสอร์ทก็พุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด เฉพาะอำเภอสวนผึ้งแล้วมีรีสอร์ทมากกว่า 200 แห่ง ใครจะไปเที่ยวสวนผึ้งคงต้องเลือกที่พักจนปวดหัวเป็นแน่

IMG_7971

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

11. หนึ่งความอร่อยที่ใครไปสวนผึ้งแล้วต้องแวะซื้อมาลิ้มลองคือสับปะรด หลายคนได้ชิมแล้วต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าหวานอร่อย ยิ่งถ้าได้แช่เย็นๆ แล้วยิ่งชื่นใจ เมื่อมาถึงสวนผึ้งแล้วต้องกินสับปะรดสวนผึ้งให้ได้

12. คำขวัญอำเภอสวนผึ้งมีว่า สาวกระเหรี่ยงเคียงถิ่นตะนาวศรี ลำภาชีแก่งส้มแมวแนวหินผา ธารน้ำร้อนบ่อคลึงตรึงติดตา น้ำผึ้งป่าหวานซึ้งติดตรึงใจ

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ