HomeBloggerTrick of Trip › ทริคน่ารู้ก่อนเที่ยวระนอง

ทริคน่ารู้ก่อนเที่ยวระนอง


ทริคน่ารู้ก่อนเที่ยวระนอง

เที่ยวน้ำตกจำแค่ 3

ตลอดทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) มีป้ายชี้สู่น้ำตกมากมายหลายแห่ง ถึงกระนั้นน้ำตกซึ่งเหมาะสมกับการท่องเที่ยวคือมีพร้อมทั้งเป็นน้ำตกใหญ่ มีน้ำตลอดปี มีการจัดการสถานที่อย่างดี สำคัญสุดคือมีเจ้าหน้าที่ดูแลมีเพียงแค่ 3 แห่ง จำให้แม่น น้ำตกบกกราย น้ำตกปุญญบาล และน้ำตกหงาว แห่งแรกอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่านาสัก-ทุ่งระยะ แห่งที่สองในอุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี แห่งสุดท้ายคืออุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ส่วนน้ำตกอื่นหากเลี้ยวรถเข้าไปอาจต้องผิดหวังด้วยหลายเหตุผล ซ้ำยังไม่ได้จัดทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว อาจต้องเดินเท้าเข้าป่าเข้าสวนอีกหลายกิโลเมตร ดังนั้นน้ำตกน่าเที่ยวแค่ 3 ที่นี้ก็อิ่มแล้ว ส่วนถ้าคุณเป็นนักเดินป่านักผจญภัยเตรียมตัวมาพร้อมนั่นก็อีกเรื่อง

ระวังทางโค้ง

ทันทีที่เลี้ยวขวาจากทางแยกปฐมพร จังหวัดชุมพร ต่อมาตามทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) จะมีป้ายเตือนว่าหนทางข้างหน้าเต็มไปด้วยทางโค้งมากกว่า 400 โค้ง และเป็นโค้งอันตรายเกือบ 20 โค้ง ทางโค้งระนองอาจไม่โหดหินหักศอกเหมือนกับโค้งทางภาคเหนือแต่ก็วกเวียนไปมาประหนึ่งงูเลื้อย ดังนั้นใครที่เหยียบคันเร่งจนชินเท้าควรเริ่มผ่อนลงได้แล้ว แถมถนนสายนี้มีรถบรรทุกรถน้ำมันวิ่งกันมากมาย การขึ้นแซงขวาควรทำด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง สำหรับผู้โดยสารหากรู้ตัวว่าเป็นคนที่เมารถง่ายควรจะกินยาป้องกันสักหน่อย เมารถขึ้นมาจะเที่ยวไม่สนุกเสียเปล่า

หลัก กม. ทำงง

บนทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ที่ระนอง ใครเป็นนักขับจอมสังเกตจะเห็นว่ามีหลักกิโลเมตรอยู่สองชุด แต่ทั้งสองแบบดันบ่งบอกตัวเลขไม่เหมือนกัน! แบบแรกคือหลักกิโลเมตรแท่งปูนดั้งเดิม  แบบที่สองคือที่เป็นป้ายสีขาวติดกับเสา ทั้งสองแบบบอกตัวเลขไม่เหมือนกันเพราะหลักกิโลเมตรแท่งปูนเป็นแบบเก่าอยู่คู่ถนนมานาน ภายหลังมีการปรับเลขหลักกิโลเมตรใหม่ก็นำเอาป้ายแบบใหม่มาปักไว้โดยไม่ได้รื้อถอนของเก่าออก เนื่องจากหลักเดิมเป็นทรัพย์สินราชการ รื้อถอนไม่ง่าย และยังมีประโยชน์ในการบอกระยะทางสู่ตำบลหรืออำเภอใกล้ที่สุด ทั้งสองหลักห่างกัน 14 กิโลเมตร หลักเก่ามากกว่าหลักใหม่ คือหากเจอหลักเก่าจะแปลงค่าเป็นหลักใหม่ก็ลบลง 14 กิโลเมตร ถ้าเจอหลักใหม่อยากแปลงเป็นค่าหลักเก่าก็บวกเพิ่ม 14 กิโลเมตร ในหนังสือเล่มนี้เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนกับคู่มือและข้อมูลท่องเที่ยวของเดิมที่มีอยู่มากมายจึงขอยึดตัวเลขหลักกิโลเมตรเก่าแล้วกัน

พกร่มพกเสื้อฝนไม่เสียหาย

สมญาเมืองฝน 8 แดด 4 บอกว่าที่นี่ในฝนชุกขนาดไหน โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงธันวาคม คงไม่ลำบากเกินไปหากจะพกร่มไว้ในรถหรือพกเสื้อกันฝนติดตัว ฝนที่นี่ตกๆ หยุดๆ เดี๋ยวหนักเดี๋ยวเบา แต่มักตกติดต่อกันไม่นานเท่าไหร่ หยุดสักพักเดี๋ยวก็กลับมาตกใหม่ จู่ๆ จะตกก็สาดตูมมาเลยแล้วพักเดียวก็เหือดหายไปก่อนค่อยกลับมาตกใหม่ ใครชอบขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวเห็นท่าครึ้มๆ ควรใส่กันฝนไว้ก่อน เพราะหากจะใส่ตอนฝนตก มันไม่เปิดโอกาสให้คุณใส่หรอกนะ!

IMG_5110 IMG_5165 OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ