HomeBloggerTrick of Trip › เตรียมตัวก่อนเที่ยว..เขาใหญ่

เตรียมตัวก่อนเที่ยว..เขาใหญ่


เตรียมตัวก่อนเที่ยว..เขาใหญ่

เตรียมตัวก่อนเที่ยว..เขาใหญ่

 

……จองที่กางเต็นท์

แม้จะเป็นเพียงแค่พื้นที่กางเต้นท์ แต่คุณรู้ไหมว่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กำลังได้รับความนิยมเรื่องการกางเต็นท์จากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ยิ่งในวันหยุดนักขัตฤกษ์ผู้คนจะออกมากางเต็นท์จนลานที่ใช้สำหรับกางเต็นท์แทบจะไม่เพียงพอในการรองรับนักท่องเที่ยวที่ทะลักกันเข้ามา ถ้าคุณต้องการเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงเวลาดังกล่าวก็ควรที่จะติดต่อจองพื้นที่กันตั้งแต่เนิ่นๆไม่เช่นนั้นอาจโชคร้ายเจอคำว่า “เต็ม”ได้นะจ๊า เพื่อเป็นการไม่เสียเวลาหนุ่มสาวชาวไซเบอร์ควรจองเต็นท์หรือพื้นที่กางเต็นท์ก่อนได้เลยนะค้าที่ http://dnp.go.th/parkreserve

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

Tel.08-6092-6527,08-6092-6529 ,08-6092-6531

…..มือใหม่ใจเย็น……..

      ไม่ว่าจะเป็นถนนบนเขาใหญ่หรือถนนสู่เขาใหญ่ล้วนเป็นถนนหลวงลาดยางอย่างดีที่คุณสามารถขับรถได้อย่างเพลิน เพลิน ชมวิวชิว ชิวแบบสบายใจ อย่างไรเสียก็ควรระวังที่จะต้องใช้ความเร็วให้เหมาะสม เข้าโค้งช้าๆหากเดินทางด้วยถนนมิตรภาพมาจากจังหวัดสระบุรี มุ่งหน้าเข้าสู่อ.ปากช่องจ. นครราชสีมา จะพบว่ามีรถบรรทุกและรถขนาดใหญ่เยอะมาก ยิ่งถ้าเป็นช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์หรือวันหยุดยาวๆแล้วล่ะก็ไม่ต้องห่วง เราก็จะมีเพื่อนร่วมทางเพิ่มขึ้นไปอีกอาทิ มอเตอร์ไซค์ชอปเปอร์ บิ๊กไบค์ขับขี่ท่องเที่ยวกันมาเป็นขบวน มือใหม่ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังนะค้า

…..ฟิตร่างกายให้พร้อม……..

      การเที่ยวเขาใหญ่แต่ละที่อาจจะไม่สบายอย่างที่คุณคิดนอกจากความสะดวกสบายจากการขับรถท่องเที่ยวไปเรื่อย แต่เมื่อจอดเราก็จะต้องก้าวเท้าเดินต่ออยู่ดี แถมบางสถานที่เช่น น้ำตกเหวสุวัต น้ำตกผากล้วยไม้ น้ำตกเหวนรกต้องใช้ระยะเวลาในการเดินขึ้นเดินลงอยู่พักใหญ่ดังนั้นควรฟิตร่างกายให้พร้อม ยาดม ยาลม ยาหม่อง น้ำดื่มขวดเล็กที่เหมาะแก่การพกพาติดตัวจำเป็นอย่างมากที่ต้องเตรียมไว้ ถ้ารู้สึกเดินต่อไม่ไหวอยากจะหย่อนตัวนั่งลงนิ่งๆถอนหายใจยาวๆทำได้เลยค่ะ เพราะเราเชื่อว่าเส้นทางนี้คุณจะมีเพื่อนเพิ่มขึ้นอีกหลายคนเลยทีเดียว

…..สำรองเชื้อเพลิง………….

      ไม่ว่ารถคันโปรดของคุณจะบริโภคด้วยน้ำมันหรือแก๊สก็ตาม คุณไม่ต้องกังวลเพราะตลอดเส้นทางการเดินทางขึ้นเขาใหญ่จะมีปั๊มเชื้อเพลิงอยู่เพียบ โดยเฉพาะด้านฝั่งถนนมิตรภาพเพราะเมื่อเข้าเส้นทางขึ้นอุทยานแห่งชาติแล้วคุณจะไม่สามารถเติมอะไรได้อีกเลย ลองคำนวณระยะทางล่วงหน้า อยู่ข้างบนหลายวันไหม ไปที่ไหนบ้าง  ระยะทางประมาณเท่าไหร่ เหลือดีกว่าขาดใช่ไหมล่ะ ไม่งั้นการท่องเที่ยวทริปนี้เราต้องมาสะดุดแย่เลย….

….ตรวจสอบสภาพรถ…..

    เบรกสะบัด คลัทซ์เสีย เกียร์หลุด เครื่องสะดุด เพลาหัก สลักหาย หัวเทียนห่าง ยางแฟบ แหนบตาย ไฟไม่จ่าย ไดไม่ชาร์จ สตาร์ทพัง สารพัดปัญหาอย่ามัวเหาะแบบขำ ขำ อยู่น๊าเพราะถ้าอาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับรถคุณตอนวิ่งอยู่บนถนนในเมืองคงไม่น่ากังวล โทรศัพท์เรียกช่างเดี๋ยวเดียวก็มา แต่ลองจินตนาการดูเอาก่อนนะคะว่า ถ้าเกิดรถคันเก่งเกิดปัญหาด้วยเหตุอะไรสักอย่างระหว่างแล่นเพลิน เพลินอยู่บนเขาใหญ่จะเป็นอย่างไร ? เพราะฉะนั้นเช็คทุกอย่างให้พร้อมก่อนเดินทางก่อนนะคะ

……ระวังช้าง……….

    ช้าง ช้าง ช้าง น้องเคยเห็นช้างหรือเปล่า?ขอบอกว่า ช้างที่เขาใหญ่มีอยู่เยอะม๊าก มาก ไม่น่าแปลกใจเลยหากคุณจะพบช้างน้อยกำลังเดินข้ามถนนระหว่างทางขับรถกินลมบนเขาใหญ่ จงจำไว้ให้มั่นที่สุดเมื่อเจอช้างป่ากลางถนนให้ปิดไฟหน้ารถ (ถ้าเปิดอยู่) จอดรถให้นิ่งและตั้งสติเตรียมพร้อมสำหรับถอยหลังหรือเดินหน้าทำใจดีสู้ช้างห้ามทำท่ากลัวหรือจะหนีและที่สำคัญห้ามบีบแตรรถอย่างเด็ดขาดรวมทั้งห้ามลงจากรถด้วยนะเออ ..ช้างป่าน๊าไม่ใช่ช้างเขาดินนะจ๊า

ปาลิโอ

น้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง

สุวรรณ ฟาร์ม

 

 

    

 

 

 

 

 

 

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ