Homeเก็บเรื่องมาเล่า พี่หนุ่ม สุทน › เก็บเรื่องมาเล่า นครนายก-ปราจีนบุรี

เก็บเรื่องมาเล่า นครนายก-ปราจีนบุรี


pee-nhum-talk-size-b

นครนายกมีที่มาที่ไปยังไงค่ะพี่หนุ่ม แล้วชื่อของจังหวัดก็ดูแปลกไม่เหมือนที่ใด ?

: ถ้าอยากรู้เรื่องประวัตินครนายกก็ต้องย้อนหลังไปไกลสักหน่อย เพราะพื้นที่นครนายกนี่ในอดีตเชื่อกันว่าแถบนี้เคยเป็นดินแดนเก่าแก่ของขอมมาก่อนเมื่อราว 900 ปี ดังจะเห็นได้จากมีการขุดค้นพบเมื่อปี 2517 ที่บ้านดงละคร หรือเมืองลับแล พอขอมหมดอำนาจลง บริเวณนี้ก็กลายเป็นเมืองรกร้างไป จนกระทั่งมาสมัยกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระเจ้าอู่ทอง นครนายกก็มีสถานะเป็นเมืองหน้าด้านของกรุงศรีอยุธยา ส่วนชื่อของนครนายกที่ฟังดูแปลกและแตกต่างนั้นก็มีเรื่องเล่าขานกันว่า บริเวณพื้นที่แถบนี้เป็นป่ารกร้างและดินเปรี้ยว จึงทำให้ชาวเมืองอพยพหนีไปอยู่ที่อื่น ๆ กันหมด เมื่อพระมหากษัตริย์ทรงทราบจึงได้มีการยกเว้นภาษีที่นาเพื่อต้องการให้ชาวบ้านชาวเมืองอพยพกลับมาอยู่ถิ่นเดิม จึงเป็นที่มาของคำว่า นายก และมาเป็น นครนายก ในที่สุด

เป็นอย่างนี้นี่เอง ถ้าหากสนใจจะไปเที่ยวนครนายกกันนี่ พี่หนุ่มมีคำแนะนำอะไรบ้างไหม ?

: นครนายกอยู่ในภาคกลาง ห่างจากกรุงเทพมหานคร ประมาณ 107 กิโลเมตร ถ้าย้อนกลับไปเมื่อในอดีตที่การท่องเที่ยวเป็นแบบฉิ่งฉาบทัวร์ จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวช่วงวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดกันมาก และมักมาถึงในช่วงเช้ามืดก็เลยทำให้มีอาหารที่ขึ้นชื่อและขายดีที่สุดมาจนถึงทุกวันนี้อยู่คือไก่ย่าง ข้าวเหนียวและส้มตำ แต่ในปัจจุบันสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตลอดปี ซึ่งแต่ละช่วงก็จะมีความน่าสนใจแตกต่างกันไป ซึ่งหากไปในช่วงฤดูร้อน เดือนมีนาคม เมษายนก็จะดีมากคือ ไปท่องเที่ยวเชิงเกษตร ชิมผลไม้ขึ้นชื่อของนครนายกคือ มะยงชิด มะปรางหวาน ที่สวนรัตนานิยม สวนนี้เป็นสวนผสมมีมะยงชิด มะปรางหวาน มะม่วงน้ำดอกไม้และมะนาวนอกฤดูกาล ถัดมาคือ สวนฟ้าคราม 2 สวนนี้มีมะยงชิดลูกใหญ่รสชาติหวานอร่อยไม่แพ้กัน และอีกสวนคือสวนลุงไสว หรือสวนศรียา สวนผลไม้ดังที่มีลักษณะเป็นสวนเกษตรผสม ผมเคยมีโอกาสได้คุยกับลุงไสว ลุงเล่าให้ฟังว่า เคยไปดูงานที่ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติซึ่งใช้เกษตรทฤษฎีใหม่ และได้ปรึกษากับเกษตรจังหวัด จึงทำให้สวนลุงไสวประสบความสำเร็จในสวนเกษตรมาจนถึงทุกวันนี้ แต่ละปีมีผู้สนใจเข้ามาดูงานนับพันคน

ขอขัดจังหวะหน่อยค่ะ อยากถามว่า ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติที่เป็นแรงบันดาลใจให้ลุงไสวที่ว่านี้เป็นยังไง อยู่ที่ไหนค่ะ?

: อ๋อ…ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาตินี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรให้เราได้ศึกษาหาความรู้ในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง การบำบัดน้ำเน่าเสียด้วยกังหันชัยพัฒนาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงคิดขึ้น ตั้งอยู่หน้าเขื่อนขุนด่าน มีพื้นที่ 41 ไร่ แบ่งสัดส่วนเป็น 4 ภาค คือ เหนือ กลาง อีสาน ใต้ ภายในสวนมีทั้งพืชผัก ผลไม้ และสวนสมุนไพร สามารถเข้ามาสัมมนาและอบรมเกี่ยวกับการเรียนรู้ แลกเปลี่ยนการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ในทุกภาคส่วนได้

ต่อเลยค่ะ แล้วถัดมาในฤดูฝน และฤดูหนาว ค่ะ ?

: ในช่วงหน้าฝนนี่ก็ต้องไปเที่ยวน้ำตก เช่น น้ำตกสาลิกา น้ำตกนางรอง อุทยานวังตะไคร้ก็จะเหมาะที่สุด ตลอดจนล่องเรือยาง ล่องเรือแคนู เพราะเป็นช่วงที่มีน้ำมาก ส่วนหน้าหนาวก็มีอากาศเย็นสบาย มาพักแรมและไหว้พระซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของนครนายก เช่น วัดพราหมณี ซึ่งมีหลวงพ่อพระพุทธรูปปากแดงเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่มีเรื่องเล่าขานกันว่า ในสมัยรัชกาลที่ 5 มีชาวลาวอพยพมาจากเวียงจันทน์พร้อมกับอันเชิญพระพุทธรูปหลวงพ่อปากแดง ซึ่งเชื่อกันว่าสร้างมาในสมัยเดียวกับหลวงพ่อพระสุข หลวงพ่อพระเสริม หลวงพ่อพระใส ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่หนองคาย เมื่อชาวลาวมาตั้งรกรากที่นครนายกก็สร้างวัดพราหมณีขึ้นมาและอัญเชิญพระพุทธรูปหลวงพ่อปากแดงประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโบสถ ตอนนั้นก็ยังไม่มีใครรู้จักพระพุทธรูปองค์นี้มากนัก จวบจนย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 20 ปี มีผู้ชายท่านหนึ่งมาขอให้วัดเปิดพระอุโบสถเพื่อนำสิ่งของไปถวายหลวงพ่อปากแดง ผ่านไปอีก 30 วัน ชายผู้นี้ก็มาอีกพร้อมญาติพี่น้อง มาขอให้วัดเปิดพระอุโบสถและนำสิ่งของไปถวายหลวงพ่อปากแดงอีกเช่นเคย จนวัดเห็นว่ามีคนมากราบหลวงพ่อปากแดงมากขึ้นก็เลยเปิดพระอุโบสถให้ผู้คนทั่วไปได้มากราบไหว้จนถึงทุกวันนี้

นอกจากนี้แล้วยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่ไหนอีกบ้างไหม ที่มาเยือนนครนายกแล้วห้าม…พลาด ?

: นี่เลยสถานที่ห้าม…พลาด เขื่อนขุนด่านปราการชล ที่สร้างขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาในพื้นที่ ด้วยพื้นที่นครนายก หน้าแล้งน้ำก็จะขาดแคลนหน้าฝนน้ำก็จะท่วม และบางส่วนเป็นดินเปรี้ยว การทำเกษตรไม่ได้ผล ต่อมาในปี 2536 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำนครนายกและทางพระราชทานนามว่า เขื่อนขุนด่านปราการชล ก็เลยทำให้จังหวัดนครนายกไม่มีน้ำท่วมในหน้าฝน น้ำไม่แล้งในหน้าแล้ง เกษตรกรมีน้ำใช้ตลอดปีและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของนครนายก ทำให้สามารถล่องแก่งในแม่น้ำนครนายกได้และล่องเรือไปดูต้นน้ำที่มาจากเทือกเขาใหญ่

อุทยานพระพิฆเณศ มีพระพิฆเณศองค์ใหญ่และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคนมาบูชากันมากตามคติความเชื่อกันก็อีกที่ที่น่าสนใจ

โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงสอนหนังสือแก่นักเรียนนายร้อยในฐานะพระอาจารย์ และมีกิจกรรมการท่องเที่ยวแบบผจญภัยในค่ายทหาร

นอกจากนี้นครนายกยังมีแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่รอบนอก เช่นที่อำเภอบ้านนา ก็มีอาหารอร่อยขึ้นชื่อโดยเฉพาะกุยช่ายบ้านนา ซึ่งเป็นแป้งบางมาก ๆ ไส้ผักอร่อยติดลิ้น ใครได้ลิ้มรสแล้วต้องอยากกินอีกแน่นอน และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ อำเภอองครักษ์ สถานศึกษาที่ทำให้นครนายกเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพในหลายด้านไม่ว่าจะด้านการศึกษา การท่องเที่ยว เป็นต้น

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้หากยังไม่รู้จะไปเที่ยวไหนขอให้ลองไปเที่ยวนครนายกดูสักครั้งสิ รับรองว่าจะประทับใจอย่างแน่นอน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA P4238797_resize OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

บทความที่เกี่ยวข้อง

เล่าเรื่องเพชรบูรณ์
เล่าเรื่องเมืองบุรีรัมย์
เก็บเรื่องมาเล่า เขาใหญ่-ปากช่อง

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ