Homeตะวันออกตราด › หมู่เกาะรัง จังหวัดตราด

หมู่เกาะรัง จังหวัดตราด


หมู่เกาะรัง สรวงสวรรค์ทะเลตราด 

ที่ หมู่เกาะรัง ทั้งเรือใหญ่ลำโต เรือเล็กลำน้อย เรือไม้สีหวาน หรือเรือสำราญสปีดโบ๊ท แวะเวียนมาจอดดับเครื่องนิ่งสนิทยัง หมู่เกาะรัง กลุ่มเกาะเล็กๆ กลางผืนน้ำทะเลสีครามน้ำใสแจ๋ว นักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่กระโดดเล่นน้ำด้วยเสียงหัวเราะเริงร่า ดำน้ำสน็อกเกิ้ลชมหมู่ปะการังจนอิ่มหนำสมใจแล้วจึงขึ้นเรือจากไป เปิดโอกาสให้ผู้มาใหม่ได้ยลโฉมธรรมชาติงดงามทั้งเหนือน่านน้ำและภายใต้ท้องน้ำทะเลแห่งนี้บ้าง วันแล้ววันเล่าที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยชาวต่างชาติเดินทางมาเยือน หมู่เกาะรัง แหล่งดำน้ำชมวิวสวยที่สุดของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างและท้องทะเลจังหวัดตราด มันเป็นแบบนี้มาเนิ่นนานและจะเป็นเช่นนี้เรื่อยไป

หมู่เกาะรัง เป็นกลุ่มของเกาะเล็กเกาะน้อยในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง อยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้าง และทางตะวันตกของเกาะหมาก นับเป็นจุดดำน้ำตื้นที่ดีที่สุดแห่งท้องทะเลตราด ปะการังค่อนข้างสมบูรณ์ (แม้ไม่อาจเทียบกับทางทะเลภาคใต้) มากมายด้วยฝูงปลาน้อยใหญ่หลากสีสัน และแน่นอนว่าน้ำกิ๊งปิ๊งใสราวแก้วกระจก ใครมาเยือนต่างต้องตาโตในความงดงาม และเพราะเหตุนี้เมื่อมาเที่ยวทะเลตราดไม่ว่าพักอยู่บนเกาะช้าง เกาะหมาก เกาะหวาย หรือเกาะกูด ล้วนต้องขอเจียดเวลาสักหนึ่งวันมาร่วมทริปเล่นน้ำดำน้ำ ณ หมู่เกาะรังให้เพลิดเพลินเป็นรางวัลจากการเดินทาง

“ว้าว…ว….ว” ร้องให้ดัง ยิ้มให้กว้าง แล้วโดดลงน้ำตูมกันเลย

โปรแกรมวันเดย์ทริปเที่ยวหมู่เกาะรัง สามารถหาซื้อง่ายดายบนเกาะช้างจากผู้ประกอบการซึ่งมีให้เลือกดารดาษละลานตาทุกหัวระแหง ราคาค่อนข้างมาตรฐาน การแข่งขันกันสูงเป็นข้อดีทำให้ผู้ประกอบการใส่ใจนักท่องเที่ยว มีทริปทั้งเรือสปีดโบ๊ทเร่งเครื่องเสียงฮึ่มๆ หรือเรือไม้อ้อยอิ่งพาตากลมเย็นชมวิวทะเลจนหนำใจ โดยมากหากเป็นเรือใหญ่จะเริ่มต้นออกตัวที่อ่าวบางเบ้า หากเป็นสปีดโบ๊ทบางบริษัทออกตัวที่หาดไก่แบ้ ถ้าไม่ติดต่อซื้อทริปตามบริษัทหรือเอเยนซี่ตามชายหาดต่างๆ สามารถติดต่อรีสอร์ทโรงแรมที่พัก เขาประสานงานให้กับคุณได้แน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์ ราคาเรือไม้ตกราว 500-600 บาทต่อคน สปีดโบ๊ทราคาคนไทยใกล้เคียงหนึ่งพัน เลือกตามความชอบและกำลังสตางค์ในกระเป๋า แต่แนะนำว่าต้องไปเที่ยวให้ได้สักครั้งหนึ่ง

โปรแกรมเที่ยวมาตรฐานจากเกาะช้างไม่ว่าเรือไม่หรือเรือใหญ่ใกล้เคียงกัน เริ่มต้นด้วยการมุ่งหน้าสู่หมู่เกาะรัง แวะดำน้ำสน็อกเกิ้ลที่เกาะยักษ์ เกาะโล้น เกาะสามพี่น้อง หรือเกาะอื่นๆ ตามสภาพกระแสน้ำกระแสลม เขาเลือกจุดสวยที่สุดและเหมาะที่สุดของวันให้คุณอยู่แล้ว ในวันฟ้าเปิดแดดเปรี้ยงทะเลใสแจ๋ว ความงามของผืนน้ำจะเผยโฉมตรึงตาจนคุณอาจไม่เคยคิดฝันมาก่อนว่าทะเลตราดสวยใสมากมายถึงเพียงนี้ เรียกว่าสวยไม่แพ้อ่าวไทยทางใต้หรือทะเลอันดามันเลยเชียว

ฝรั่งอาจชอบใส่บิกินี่เล่นน้ำ แต่คนไทยอย่างเรารู้ฤทธิ์เดชแสงอาทิตย์เจิดจ้าอย่างดี ขอใส่เสื้อสักหน่อยดีกว่า หากเรือจอดในจุดที่ลึกพอสามารถโดดน้ำเล่นสบายมาก ลงไปทักทายกับฝูงปลาสวยๆ ให้สนุกสนาน ชมปะการังใต้น้ำจนสาแก่ใจ โลกใต้ทะเลนั้นน่าอัศจรรย์ยิ่งนัก ระวังสองอย่างคืออย่าประมาทควรสวมเสื้อชูชีพลงน้ำทุกครั้ง และระวังหอยเม่นตำเท้านะจ๊ะ ใครเคยโดนคงฝังใจถึงความเจ็บปวดได้ดี

หลังจากปล่อยให้น้ำชมความงดงามสักสองเกาะ เรือจะพาเรามุ่งหน้าสู่เกาะรัง มีชายหาดเล็กๆ เม็ดทรายขาวละเอียดน้ำใสแจ๋ว เขาเรียกหาดตรงนี้ว่าหาดศาลเจ้าเพราะมีศาลเจ้าเล็กๆ ตั้งอยู่นั่นเอง ผู้ประกอบการบางรายอาจพาเราหนีไปพักมุมสงบกว่าที่อ่าวบ่ออีกด้านของเกาะซึ่งรับประกันว่าสวยไม่แพ้กัน ทริปส่วนใหญ่พักเที่ยงให้นักท่องเที่ยวกินข้าวกลางวันบนหาดทรายที่เกาะรัง ซัดกันให้เต็มที่ เสร็จแล้วนอนตากพุงบนหาดทรายขาวๆ ลุกมาเอ็กเซอร์ไซส์ขยับแข้งขาเดินเล่นย่อยท้องพอดีกับเวลาออกเดินทางต่อ

หลังพักเที่ยงอาจพานักท่องเที่ยวดำน้ำเล่นอีกสักเกาะ ก่อนหมุดหมายสุดท้ายเป็นเกาะหวาย ไม่ว่าทริปใดต้องมาเยือนทั้งนั้น เกาะเล็กๆ นี้อยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้างเช่นกัน แต่ใกล้กว่าหมู่เกาะรัง และมีขนาดใหญ่กว่า บนเกาะมีรีสอร์ท มีร้านอาหารเครื่องดื่ม สามารถใช้เวลาบนหาดทรายสวยๆ ดำน้ำสน็อกเกิ้ลชมแนวปะการังบริเวณหน้าหาด หรือเดินชมวิวส่วนต่างๆ รอบเกาะตามสบาย จึงเป็นจุดแวะเที่ยวปิดท้ายโปรแกรมวันเดย์ทริปอันเหมาะเจาะ

ด้วยความเป็นเกาะมีที่พักทำให้มีเรือวิ่งตรงจากท่าเรือแหลมงอบมายังเกาะหวายด้วย หรือจะนั่งมาจากเกาะช้างก็สะดวกดีเช่นกัน นับเป็นอีกเกาะทางเลือกในการท่องเที่ยว บรรยากาศคงไม่ต้องบอกหรอนะว่าเหมือนมาพักเกาะส่วนตัวยังไงยังงั้น ที่เกาะหวายมีโครงการอนุรักษ์ปะการังซึ่งคนชอบเที่ยวทะเลอย่างเราขอเอาใจช่วยอย่างเต็มที่ พร้อมสัญญาว่าจะเที่ยวทะเลโดยไม่ทำร้ายทะเลที่เรารักเด็ดขาด

ถึงเกาะรัง เขาจะปล่อยให้เราใช้เวลาอย่างเต็มที่เชียวล่ะ นอนอาบแดด ดำน้ำ ชมวิว ดูฝูงปลา กระทั่งถึงเวลาอันสมควรบ่ายแก่ๆ จึงรวมพลขึ้นเรือกลับสู่เกาะช้าง ถึงตอนนี้เชื่อเลยว่าไม่ใครก็ใครต้องหมดแรงกับเรื่องสนุกๆ ซึ่งเกิดขึ้นเรื่อยมาตั้งแต่เช้า

หมู่เกาะรัง เป็นหนึ่งในสุดยอดความงามของทะเลตราดอย่างแท้จริง ใครเคยได้ยินคำคุยโตว่าทะเลตราดสวยอย่างนั้นสวยอย่างนี้แล้วยังไม่ได้มาหมู่เกาะรังคงไม่เข้าใจได้หรอกว่าความงามที่ว่าคือความงามแบบเจ๋งสุดๆ ไปเลยที่หมู่เกาะรังนี้เอง

ได้มาเที่ยวแบบนี้สามารถกลับไปคุยให้คนอื่นๆ อิจฉาเล่นแล้วล่ะ

[foogallery id=”762″]

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ
error: Content is protected !!