Homeตะวันออกตราด › เกาะหมาก

เกาะหมาก


เกาะหมาก  หัวใจเบิกบานกลางทะเลแสนหวาน   

ห่างจากชายฝั่งจังหวัดตราดราว 40 กิโลเมตร เกาะหมาก วางตัวโดดเด่นกลางท้องทะเลแสนสวยเงียบสงบ ดำรงอยู่เช่นนั้นมาช้านานและแทบไม่เคยเปลี่ยนแปลงจากที่เป็น แม้กระแสการท่องเที่ยวถาโถมสู่ทะเลตราดอย่างเชี่ยวกรากช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทว่าเกาะหมากกลับเหมือนไม่ได้ไหลเวียนตามกระแสนั้นเลย ทุกอย่างบนเกาะยังเรียบง่าย การเข้ามาของนักท่องเที่ยวมิได้หมายถึงการพลิกโฉมเกาะหมากจากหน้ามือเป็นหลังมือ แต่กลับเป็นการเติมสีสันในส่วนที่เกาะหมากขาดหายไปให้ครบสมบูรณ์

เกาะหมาก เป็นเกาะใหญ่อันดับสามของทะเลตราดรองจากเกาะช้าง และเกาะกูด เป็นเกาะซึ่งเหมาะนักกับคนที่มองหาทะเลเงียบสงบแต่มีความงดงามพอเหมาะ หรือคนที่ต้องการทะเลซึ่งแปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร เพราะความแปลกตาที่เกาะหมากสรรสร้างมีอยู่มากมาย

พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่การเกษตรและสวนป่า แต่สามารถเที่ยวได้ไม่ยาก ในส่วนของที่พักแม้จะไม่ได้ละลานตาเหมือนเกาะช้างหรือเกาะกูดก็ยังมีตัวเลือกพอประมาณ ไม่น้อยเกินไปและไม่มากเกินพอดี นั่นช่วยรักษาความสงบเรียบง่ายให้กับเกาะหมาก พร้อมกับนำมาซึ่งความเรียบง่าย รอยยิ้ม และมิตรภาพ

บรรยากาศทั้งหมดเมื่อหล่อหลอมรวมกันจึงเกิดเป็นทะเลแสนหวานแสนโรแมนติก น้ำทะเลที่นี่เค็มไม่แพ้ที่ใด (แหงล่ะ) แต่สิ่งแวดล้อมรอบด้านสร้างความหวานความอิ่มเอมหัวใจ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความสดชื่นรื่นใจวางอยู่ทั่วเกาะให้ไขว่คว้า ไม่ว่าจะเอกเขนกเดินเล่นละแวกที่พัก หรือคิดเช่ามอเตอร์ไซค์เที่ยวตามประสานักผจญภัยล้วนสามารถซึมซับความพิเศษของเกาะหมากกลับไปอย่างเต็มที่

การพักผ่อนแสนสงบ คงไม่มีอะไรอธิบายความเป็นเกาะหมากชัดเจนมากกว่านี้

ล้อมกรอบ

เดินทางสู่เกาะหมาก : ขึ้นเรือท่ายุทธนาวีแหลมงอบ จังหวัดตราด มีเรือสปีดโบ๊ทใหญ่คือเรือปาหนัน Tel. 08-7614-7641 (ขึ้นเกาะที่อ่าวสวนใหญ่) กับเรือลีลาวดี Tel. 08-9749-7023 (ขึ้นเกาะที่อ่าวขาว) ราคาประมาณ 450 บาท บริษัทละสองเที่ยวต่อวัน และสามารถขึ้นที่ท่าเรือแหลมศอก จังหวัดตราด มีเรือแหลมศอก ซี.พี. สปีดโบ๊ท เส้นทาง แหลมศอก-เกาะหมาก-เกาะกูด วันละหนึ่งรอบ Tel. 08-4524-4321 (ขึ้นเกาะที่อ่าวนิด) ราคาประมาณ 500 บาท หากต้องการเดินทางมาจากเกาะช้างสามารถติดต่อเรือที่อ่าวบางเบ้า

หมายเหตุ : โปรดสอบถามราคาและตารางเดินเรือด้วยตนเองจากผู้ประกอบการอีกครั้ง

[foogallery id=”675″]

 

จุดท่องเที่ยวบนเกาะหมาก

อ่าวพระ

อ่าวพระไม่มีรีสอร์ท… บอกแบบนี้หมายความว่าอย่างไร? หมายความว่าที่นี่ต้องเป็นทะเลแสนสงบน่ะสิ! อ่าวเล็กๆ แห่งนี้มีพื้นที่เป็นสวนของชาวบ้านซึ่ง (ณ เวลานี้) ยังไม่คิดทำกิจการรีสอร์ทที่พัก ดังนั้นแนวชายหาดจึงร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ สวนมะพร้าวเรียงราย เป็นชายหาดแสนสงบที่ทุกคนฝันหา แลกกับการไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ยังไงต้องบอกว่าคุ้มแสนคุ้ม เรื่องความงามแทบไม่เป็นรองใครเลย น้ำทะเลใสแจ๋วไร้มลพิษ มีแนวโขดหินเป็นพร็อพเก๋ๆ หาดทรายสีน้ำตาลอ่อน เหมาะกับการย่ำเท้าเปลือยเปล่าเดินเล่น ด้วยความที่ทะเลบริเวณนี้น้ำค่อนข้างตื้น หากอยากเล่นน้ำแบบแช่ทั้งตัวคงต้องออกไปไกลหน่อย แต่เอาจริงๆ แค่มีน้ำสักหัวเข่าให้นอนแช่แบบแสนสงบก็เป็นความสุขเหลือหลายแล้ว ในความไม่มีอะไรถือเป็นข้อดีอย่างหนึ่งเหมือนกัน

อยู่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะ ทางลงหาดต้องผ่านพื้นที่ของชาวบ้าน

 

[foogallery id=”683″]

 

อ่าวตั๋น

ฉากทะเลไม่เหมือนใครบนอ่าวตั๋น นึกอยู่นาน นึกอยู่นานมาก นึกยังไงก็นึกไม่ออกว่าที่ผ่านมาเคยเห็นทะเลแห่งหนใดในเมืองไทยให้ความงดงามแปลกตาแบบที่อ่าวตั๋นมอบให้หรือเปล่า? สุดท้ายอาจต้องฟันธงว่าถ้าคุณต้องการวิวแบบนี้ต้องมาที่นี่ที่เดียวเท่านั้น เพราะคงไม่มีทะเลที่ไหนเหมือนกับอ่าวอันเงียบสงบของเกาะหมากแห่งนี้อีกแล้ว อ่าวตั๋นมีรีสอร์ทแห่งเดียว และให้ภาพแสนประทับใจกับต้นไม้สองสามต้นเติบโตอยู่ในทะเลซึ่งมีน้ำเพียงปริ่มพื้นทราย มีสะพานยาวสุดเหยียดทอดออกไปไกลตา ซากเรืออับปางสองสามลำนอนนิ่งสนิทประกอบฉาก นับเป็นภาพที่ยากจะอธิบายด้วยคำพูดนอกจากไปเห็นกับสองตาตัวเองเท่านั้น ทะเลที่อ่าวตั๋นค่อนข้างตื้นเขิน จะมีน้ำสูงเฉพาะช่วงน้ำหนุนเท่านั้น ดูสะพานนั่นสิที่ต้องยาวเหยียดเพราะเมื่อน้ำลงต้องออกไปไกลสุดกู่โน่นถึงพอให้เรือแล่นเทียบ ดังนั้นยิ่งเวลาน้ำลดในฤดูที่น้ำทะเลไม่สูง บริเวณหน้าหาดจึงกว้างแบบว่าน่ามาตั้งทีมเตะฟุตบอลเต็ม 11 คน แข่งกันเลยทีเดียว! แต่ไม่ใช่ว่าไม่สวยนะ มันกลับสวยมากๆ ด้วยซ้ำ เสน่ห์แบบนี้หาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้วล่ะ

อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ เป็นที่ตั้งของ The Cinnamon Art Resort สามารถลงหาดผ่านทางรีสอร์ทได้

 

[foogallery id=”690″]

 

บ้านแหลมตุ๊กตา 

บ้านแหลมตุ๊กตา ทะเลเก๋ๆ สำหรับคนเท่ๆ ลองสอบถามคนบนเกาะถึงเขาแผนที่ หรือแหลมตุ๊กตา จะได้คำอธิบายว่าเป็นหนึ่งในจุดชมวิวสวยที่สุดของเกาะหมาก มองออกไปเห็นทะเลใสๆ สีครามอมเขียวห้อมล้อมด้วยต้นไม้สดชื่น พร้อมบรรยากาศแสนสงบให้ความรู้สึกเหมือนย้อนกลับไปอยู่ในโลกเมื่อนานแสนสานมาแล้ว ใกล้กับแหลมตุ๊กตายังเป็นที่ตั้งของบ้านแหลมตุ๊กตา หมู่บ้านริมทะเลแบบฉบับที่เหล่าแบ็กแพกเกอร์ชื่นชอบ ขอเพียงเกสต์เฮาส์เล็กๆ ให้ซุกหัวนอน ตื่นมาทุกเช้าได้ปล่อยใจกับทะเลสวยๆ สงบเงียบก็เพียงพอ หาดทรายที่นี่อาจไม่สวยนักเพราะมีสีน้ำตาลอมแดงแต่น้ำทะเลสดใสไม่แพ้ที่ใด แนวหาดร่มรื่นทำกิจกรรมได้หลากหลาย ถ้าเทียบเป็นชายหนุ่มนักคนแหลมตุ๊กตาไม่ใช่หนุ่มหล่อเหลา มาดเนี๊ยบ แต่เป็นหนุ่มดิบๆ มาดเซอร์ๆ เป็นทะเลที่เท่เหลือหลาย จากบ้านแหลมตุ๊กตายังมีทางเดินเท้าไปชมพระอาทิตย์อัสดงอันงดงามด้วยนะ

 

[foogallery id=”700″]

พิพิธภัณฑ์เกาะหมาก ณ อ่าวนิด

พิพิธภัณฑ์เกาะหมาก ณ อ่าวนิด  อ่าวนิด… เรียกว่าเป็นจุดเริ่มต้นเที่ยวเกาะหมากคงไม่เชิง เพราะบางคนมิได้ขึ้นเกาะที่อ่าวนี้เสียหน่อย แต่เอาเถอะบริเวณนี้เป็นท่าเรือใหญ่ที่สุดของเกาะ แหล่งรวมร้านอาหาร สถานที่ต่างๆ วัดเกาะหมากก็อยู่ที่อ่าวนิด ยังมีพิพิธภัณฑ์เกาะหมากภายในร้านเกาะหมากซีฟู้ด เป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งทางร้านสร้างให้นักท่องเที่ยวได้มาเรียนรู้ (และถ่ายรูป) ระดับความน่าสนใจอาจไม่มากนักเพราะรวบรวมเครื่องใช้เก่าๆ กับเสนอประวัติพอหอมปากหอมคอให้ทำความรู้จักกันเท่านั้น แต่เพราะไม่ได้เก็บสตางค์ในการเข้าชม ดังนั้นผ่านไปผ่านมาแวะเวียนสักหน่อยจึงไม่ใช่เรื่องเสียหาย แถมอ่าวนิดเป็นจุดชมวิวถ่ายรูปชั้นดี ไม่มีหาดทรายให้เล่นน้ำแต่มีลมทะเลพัดเย็นสบายใจ เกี่ยวก้อยหวานใจมาเดินชิลโรแมนติกเข้าท่าไม่หยอกนะ

อ่าวนิดอยู่ทางตอนใต้ฝั่งตะวันออกของเกาะ ขณะที่พิพิธภัณฑ์เกาะหมากอยู่ที่ร้านเกาะหมาก ซีฟู้ด ไม่เก็บค่าเข้าชมและไม่มีเวลาเปิด-ปิดแน่นอน

 

[foogallery id=”708″]

 

เรือนหลวงพรหมภักดี ความเป็นมาของเกาะหมาก

เรือนหลวงพรหมภักดี ความเป็นมาของเกาะหมาก เกาะหมากมีประวัติน่าสนใจ โดยเฉพาะตอนทำสงครามกับฝรั่งเศส สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ใครอยากรู้ประวัติศาสตร์เหล่านี้เรือนหลวงพรหมภักดีเป็นอีกสถานที่เก็บงำเรื่องราวเอาไว้ หลวงพรหมภักดีพาครอบครัวอพยพมายังเกาะหมากหลังจากเมืองประจันต์คิรีเขตต์ (เกาะกง) ตกเป็นของฝรั่งเศสเมื่อปี พ.ศ. 2447 โดยซื้อที่ดินจากเจ้าสัวเส็ง (พระประเสริฐวานิช) มาปลูกสร้างสวนมะพร้าวเรียกว่าสวนใหญ่… นึกอะไรออกไหมเอ่ย? นั่นเป็นที่มาของชื่ออ่าวสวนใหญ่ยังไงล่ะ และเรือนไม้เก่าแก่ตั้งแต่ครั้งอดีตก็ตั้งอยู่ปลายอ่าวสวนใหญ่ทางทิศตะวันออก ทายาทสืบเชื้อสายของท่านเป็นผู้ดูแลบ้านอย่างสงบสุขในฐานะชาวเกาะหมากมาจนถึงทุกวันนี้ เรือนหลวงพรหมภักดีพร้อมเปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาชมหรือพูดคุยเล่าเรื่องประวัติศาสตร์

อยู่สุดอ่าวสวนใหญ่ฝั่งตะวันออก ไม่มีเวลาเปิด-ปิดแน่นอน เพราะไม่ได้จัดทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยว แต่สามารถเยี่ยมชมได้ตามความเหมาะสม 

 

[foogallery id=”715″]

 

แหลมดุ่น 

แหลมดุ่น สุดปลายเกาะหมากตะวันออก ปลายเกาะหมากด้านทิศตะวันออกมีแหลมแห่งหนึ่งซึ่งลักษณะต่างจากแหลมอื่นๆ มีชื่อว่าแหลมกระดุน หรือแหลมดุ่น เป็นจุดรับลมจากทุกทางทำให้มีลมแรงตลอดเวลา และเมื่อลมแรงต้นไม้จึงเติบโตได้ยากหรือแคระแกร็น พื้นที่ส่วนใหญ่จึงเป็นหินและหญ้าเท่านั้น แม้ไม่เหมาะกับการเติบโตของต้นไม้แต่เหมาะกับการนั่งชิลชมวิวของเราอย่างยิ่ง ฟ้าสวยๆ ทะเลใสๆ โขดหินงามๆ บรรยากาศดีๆ การนั่งรับลมทะเลมันเพลินจิตชื่นใจแบบนี้นี่เอง ที่ผ่านมามัวแต่ปันใจให้ผืนน้ำจนลืมมอบความรักให้สายลม มาเที่ยวนั่งเล่นที่แหลมดุ่นอาจได้ยินเสียงเมี้ยวๆ จนต้องประหลาดใจ ที่แหลมดุ่นมีศาลเจ้าเล็กๆ เรียกว่าศาลเจ้าแม่แหลมดุ่น คนท้องถิ่นเชื่อว่าเจ้าแม่รักแมวเวลามากราบไหว้ขอพรจะนำตุ๊กตาแมวมาถวาย และสุดท้ายบางครั้งใครไม่ต้องการเลี้ยงแมวก็นำมาปล่อยให้เจ้าแม่เลี้ยง (เป็นงั้นไป) ใครรักแมวบางทีเห็นลูกแมวเล็กๆ แล้วคงอดสงสารไม่ได้ ต้องแข็งใจหน่อยนะ!น

อยู่ทางปลายตะวันออกของเกาะใกล้กับ ลิตเติ้ลมูน วิลล่า ตามถนนแหลมสน เข้าถึงได้ด้วยรถมอเตอร์ไซค์

[foogallery id=”720″]

 

อาณาจักรรัก อาณาจักรของสมชาย

อาณาจักรรัก อาณาจักรของสมชาย ถึงตัวตายแต่ผลงานศิลปะยังอยู่ เพราะแนวคิดเช่นนั้นทำให้สมชายสร้างอาณาจักรแห่งงานศิลปะตามแบบฉบับของเขาขึ้นมา ในหลายสถานที่ของเกาะหมากเชื่อว่าหลายคนอาจเห็นประติมากรรมปูนปั้นดูน่าขันทะลึ่งทะเล้นหรือบางทีดูน่ากลัวเล็กๆ ตั้งอยู่ทั่วไป นั่นแหละคือผลงานของสมชาย ศิลปินชาวมอญอพยพซึ่งมีความสุขกับการปลดปล่อยพลังจินตนาการสร้างสรรค์ของตนเองให้คนทั่วไปได้เยี่ยมชม งานปูนปั้นรายทางนั้นเป็นเพียงอาหารเรียกน้ำย่อย เพราะจานหลักอยู่ในอาณาจักรของเขาต่างหาก รอบบริเวณบ้านพักของตัวเอง สมชายปั้นงานประติมากรรมลอยตัวไว้มากมายตามใจเขานึกชอบ แต่ละชิ้นสามารถนำมาดัดแปลงใช้ประโยชน์ อาทิ ผูกเปลนอน เป็นที่วางสิ่งของ วางแก้วน้ำ เป็นโต๊ะอาหาร หรือใส่กลไกเป็นเครื่องสูบน้ำ ขอกระซิบบอกคุณสาวๆ หน่อยว่าบางทีอาจต้องเขินหน้าแดง เพราะงานของสมชายส่วนมากเน้นไปที่รูปหญิงเปลือยในอิริยาบถต่างๆ หลายชิ้นทะลึ่งตึงตังติดเรท 18+ เรียกรอยยิ้มให้คนมาดูได้ทีเชียว

อยู่บนถนนหลวงพรหมภักดี ไม่ไกลจากเรือนหลวงพรหมภักดี

 

[foogallery id=”729″]

 

 อ่าวขาว

อ่าวขาว หาดทรายผืนยาวมะพร้าวสวย ผืนทรายสีน้ำตาลอ่อนทอดยาวที่สุดบนเกาะหมากอยู่ที่นี่แล้วใต้ฝ่าเท้าของคุณ อ่าวขาวกับอ่าวกระทึงเป็นชายหาดต่อเนื่องยาวเหยียด บางคนบอกว่าจะแยกชื่อทำไมให้มึนก็เรียกว่าอ่าวขาวทั้งหมดนั่นแหละ แต่เอ๊ะคนอยู่อ่าวกระทึงไม่ยอม ไม่ได้ๆ ตอนเหนือขึ้นมาต้องเรียกอ่าวกระทึงสิ! เอ่อ… เอาเป็นว่าจะเรียกยังไงอ่าวแห่งนี้ไม่ทิ้งจุดเด่นเรื่องมีหาดสวย น้ำใส เหมาะกับการเดินเล่น เล่นน้ำ หรือนอนอาบแดดเป็นที่สุด ตลอดแนวร่มรื่นด้วยต้นมะพร้าว ต้นสน และต้นไม้อื่นๆ แถมเป็นแหล่งรีสอร์ทเรียงรายกันเยอะที่สุดบนเกาะแล้ว มีร้านกาแฟชิลๆ ให้นั่งจิบความสุนทรีย์พร้อมชมวิวทะเล ทอดสายตามองออกไปเห็นเกาะระยั้งนอก กับเกาะระยั้งในวางตัวอยู่ไม่ไกล ขอบอกว่าหากวันคลื่นลมไม่แรงสามารถพายคายัคไปเที่ยวเกาะระยั้งในสบายๆ เชียวล่ะ

อยู่ทางตะวันตกของเกาะ เป็นแนวชายหาดทอดยาว ลงหาดได้ตามพื้นที่ทั่วไปหรือผ่านรีสอร์ทต่างๆ

[foogallery id=”740″]

 

อ่าวเต่าไข่ 

อ่าวเต่าไข่ งามสีสันยามอาทิตย์ลับฟ้า บางคนเรียกอ่าวตาไข่ บางคนเรียกอ่าวเต่าไข่ เพราะอดีตเคยเป็นที่วางไข่ของเต่า ส่วนปัจจุบันรู้กันดีว่าน่าเศร้าอย่าไปพูดถึงเลย แต่เราขอเรียกว่าอ่าวเต่าไข่ตามเอกสารหลายชิ้นของหน่วยงานท้องถิ่นแล้วกัน ที่นี่เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะหมากรับประกันได้ เพราะเป็นจุดที่จะเห็นพระอาทิตย์ป๋อมแป๋มจนจมน้ำ มีหาดทรายกว้างเหมาะกับการเล่นน้ำและเงียบสงบมากเพราะเข้าถึงยาก หากไม่เดินก็ต้องจักรยาน ไม่เช่นนั้นอาจต้องนั่งเรือมาจากอ่าวอื่นๆ ใกล้สุดคืออ่าวตั๋น จึงมีธรรมชาติสุดยอด การจะมาชมพระอาทิตย์ตกที่นี่จึงต้องใช้ความพยายามไม่น้อย จุดชมพระอาทิตย์ลับฟ้าอยู่คนละมุมกับแนวชายหาด ต้องเดินลัดป่าเล็กน้อยก่อนไปโผล่เอาโขดหินน้อยใหญ่ให้เลือกเป็นที่นั่งชมความงามก่อนฟ้าจะลับลาอย่างสบายอุรา

อยู่ทางเหนือสุดของเกาะหมาก ไม่มีเส้นทางถนนเป็นทางตัดผ่านสวนของชาวบ้าน

 

[foogallery id=”748″]

 

อ่าวสวนใหญ่ 

อ่าวสวนใหญ่ ยอดฮิตติดอันดับ หาข้อมูลที่พักบนเกาะหมากทั้งฉบับไทยและต่างชาติ หลายคนยกให้อ่าวสวนใหญ่นี่แหละเป็นเบอร์หนึ่งน่านอนเหนืออ่าวขาว ขณะที่อีกหลายคนใช้คำว่าเป็นอ่าวซึ่งน่ามาพักรองจากอ่าวขาว เอาล่ะสิคิดหนักเลย! จริงๆ แล้วต้องบอกว่าทั้งสองอ่าวล้วนมีดีน่าพักทั้งคู่ และไม่ว่าตัดสินใจเลือกที่ไหนรับประกันว่าไม่ผิดหวัง เพราะลักษณะคล้ายคลึงกันเป็นแนวชายหาดทอดยาว น้ำทะเลสวยใส เม็ดทรายไม่ละเอียดยิบแต่ละเลียดเท้าดีจริงเชียว ร่มรื่นด้วยแนวร่มไม้ เอาเป็นว่าอย่าวัดเรื่องเบอร์หนึ่งเบอร์สองเลย ให้ตีคู่เข้าวินแบบเฉียดฉิวต้องตัดสินด้วยภาพช้าดีกว่า ชื่อนั้นบอกอยู่แล้วว่า “สวนใหญ่” ดังนั้นหากคิดเดินเล่นจากปลายอ่าวฝากหนึ่งจนสุดอ่าวอีกฝากอาจเมื่อยขาเอาการ และในความใหญ่นั้นกลับมีรีสอร์ทไม่มาก แต่ละแห่งจึงกว้างขวางไม่รู้สึกอึดอัด แนะนำว่ามาเที่ยวอ่าวนี้ให้หามุมที่ชอบทำเลที่ใช่แล้วปล่อยตัวปล่อยใจเกลือกกลิ้งอาบแดดเล่นน้ำอยู่ตรงนั้นแหละ สุขสุดๆ แล้ว

อยู่ทางทิศจะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ ถ้าใช้ตามเส้นทางหลักจะถึงอ่าวสวนใหญ่ก่อนอ่าวพระและแหลมตุ๊กตา

 

[foogallery id=”752″]

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ