Homeดรรชนี › เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน


เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อัศจรรย์แห่งผืนไพร

“โอ้โห… สวยมาก” เสียงอุทานด้วยความตื่นตะลึงกับภาพทะเลหมอกสีขาวนวลล่องลอยเหมือนปุยนุ่นแผ่ตัวปกคลุมผืนป่าเขียวขจีดังขึ้นเป็นทอดๆ เมื่อทุกคนก้าวขึ้นมาถึงจุดชมวิวเขาพะเนินทุ่ง กม.ที่ 30 ความงามซึ่งปรากฏขึ้นนั้นช่างมากมายมหาศาลสมกับเป็นความอัศจรรย์จากอุทยานแห่งชาติซึ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

จุดชมวิว พะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

จุดชมวิว เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

นับตั้งแต่ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี 2524 แก่งกระจานก็สร้างชื่อเสียงขจรไกลไปทั่วทุกสารทิศจากการเป็นพงไพรอันอุดมสมบูรณ์ มีธรรมชาติหลากหลายรูปแบบให้นักท่องเที่ยวทั่วไปจนถึงนักผจญไพรตัวยงได้ชื่นชม และกระทั่งทุกวันนี้การได้สัมผัสทะเลหมอกอันงดงามด้วยสองตาของตนเองก็ยังคงเป็นความฝันของผู้คนมากมาย ชนิดว่า “ขอสักครั้งในชีวิต” เลยทีเดียว

ด้วยความกว้างขวางใหญ่โตของแก่งกระจาน ทำให้ที่นี่เป็นอุทยานแห่งชาติซึ่งไม่เหมือนใครและนักท่องโดยมากอาจไม่คุ้นเคย วิธีเดินทางเที่ยวก็แปลกแตกต่างจากอุทยานแห่งชาติอื่นๆ ทั่วไป ต้องอาศัยการเตรียมพร้อมและวางแผนล่วงหน้า มิใช่ขับรถไปจอด จ่ายเงินค่าเข้า แล้วจะเที่ยวไหนก็เที่ยวตามใจ

พูดถึงอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานสามารถแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือที่ทำการอุทยานฯ กับศูนย์บริการนักท่องเที่ยวริมทะเลสาบเขื่อนแก่งกระจาน บริเวณนี้นักท่องเที่ยวเข้า-ออกตามสะดวก มีบ้านพักริมน้ำ รวมถึงลานกางเต็นท์ไว้บริการ จะตื่นมาชมแสงยามเช้า นั่งรับลมเย็นชมพระอาทิตย์อัสดงก็ตามแต่ใจชอบ ขณะที่ส่วนที่สองหมายถึงการขึ้นเขาพะเนินทุ่ง ซึ่งปากทางเข้าอยู่ตรงด่านตรวจสามยอด ห่างจากที่ทำการฯ ออกไปรวม 20 กิโลเมตร และจำเป็นต้องใช้รถออฟโรดขับเคลื่อนสี่ล้อฝ่าฟันเข้าไปเท่านั้น

เบื้องหลังด่านตรวจสามยอดขึ้นไปนั่นแหละ… คือการสัมผัสป่าแก่งกระจานอย่างแท้จริง

การเดินทางสู่ เขาพะเนินทุ่ง

ชมผีเสื้อ ที่ บ้านกร่าง

ชมผีเสื้อ ที่ บ้านกร่าง

บนถนนลูกรังสายเล็กๆ ทอดยาวสู่ผืนป่ายังสามารถแบ่งเป็นสองจุดใหญ่ คือจาก กม.ที่ 0 ซึ่งเริ่มนับตั้งแต่ด่านตรวจสามยอดจนถึง กม.ที่ 15 แคมป์บ้านกร่าง อันเป็นจุดกางเต็นท์ค้างแรมในป่าแก่งกระจานจุดแรก ที่แคมป์บ้านกร่างมีกิจกรรมโดดเด่นคือการชมผีเสื้อนับหมื่นนับแสนตัวโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน อีกทั้งยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เส้นทางดูนกที่นักดูนกชอบมาปักหลักค้างแรมจนได้รับการยกย่องให้เป็นจุดดูนกหายากที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย

จุดชมวิว เขาพะเนินทุ่ง กม.ที่ 30

ช่วงต่อมาคือตั้งแต่ กม.ที่ 15 ขึ้นไป เส้นทางลูกรังเริ่มหฤโหดมากขึ้น เฉพาะรถทรงสมรรถนะเท่านั้นถึงจะตะลุยขวากหนามไปได้ ถึง กม.ที่ 30 จะเป็นพะเนินทุ่งแคมป์ อีกหนึ่งจุดค้างแรมของอุทยานฯ และยังเป็นจุดชมทะเลหมอกเลื่องชื่อ รุ่งสางของทุกวันนักท่องเที่ยวซึ่งกางเต็นท์นอนบริเวณพะเนินทุ่งแคมป์จะพากันเดินเท้าฝ่าอากาศเย็นฉ่ำใจมานั่งรอริมหน้าผาเป็นทิวแถวเพื่อชมทะเลหมอกสีขาวพร้อมแสงแรกของวันใหม่ให้แสนโรแมนติกยิ่งนัก เสริมทัพด้วยนักท่องเที่ยวซึ่งเหมารถออฟโรดขึ้นมาจากแคมป์บ้านกร่างหรือที่ทำการอุทยาน

ความงดงามของทะเลหมอกเขาพะเนินทุ่งเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของนักท่องเที่ยวมานานนม มีความพิเศษคือเราสามารถชมความงามได้ในทุกฤดูกาลจนได้รับการยกย่องให้เป็นจุดทะเลหมอกสี่ฤดู แถมมีดีแบบดับเบิ้ลเพราะทะเลหมอกที่นี่เขาอยู่ยาวถึงสิบโมงเช้าเลยทีเดียวหากไม่มีลมกระโชกมารบกวน

จุดชมวิว เขาพะเนินทุ่ง กม.ที่ 36

การชมทะเลหมอกเขาพะเนินทุ่ง ที่ กม.ที่ 30 คงนับเป็นเพียงออร์เดิร์ฟเรียกน้ำย่อย เพราะเข้าไปลึกกว่านั้นอีก 6 กิโลเมตร หรือ กม.ที่ 36 เราจะยิ่งต้องตาโตตื่นตะลึงกับความงดงามความอัศจรรย์ของธรรมชาติมากขึ้น ทะเลหมอกผืนเดิมแต่ในระยะใกล้กว่าจนรู้สึกเหมือนเอื้อมมือไปแตะถึง ยิ่งเมื่อภาพทะเลหมอกเบื้องหน้าได้รับการผสานด้วยเสียงชะนีร้องดังกึกก้องผืนป่า ความประทับใจจะยิ่งต้องเพิ่มเป็นทวีคูณ

กระนั้นนอกจากการชมทะเลหมอก ดูนก ชมผีเสื้อ บนเขาพะเนินทุ่งยังมีความงดงามซ่อนตัวอยู่อีกมากมาย อาทิ น้ำตกทอทิพย์ ซึ่งต้องเดินป่าจากสุดถนนราว กม.37 เข้าไปประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นที่นิยมของนักเดินป่า หนทางอาจค่อนข้างลำบากและมีทากตัวร้ายคอยดูดเลือดดักรอระหว่างทาง แต่จุดหมายปลายทางของการฝ่าฟันช่างคุ้มค่ายิ่งนัก

บริเวณแคมป์บ้านกร่าง กม.15 มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติสู่น้ำตกปราณบุรี น้ำตกแม่สะเลียง ถ้ำหัวช้าง และเขาปะการัง ซึ่งผู้สนใจติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทางได้ หากคุณโชคดีนอกจากจะได้ชมธรรมชาติงดงามแล้วยังอาจพบสัตว์ป่ามากมายอย่าง ชะนี ค่าง เก้ง นกเงือก ฯลฯ ให้ยิ่งการันตีความสมบูรณ์ของป่าแห่งนี้

บนระยะทาง 36 กิโลเมตรสู่เขาพะเนินทุ่งอาจยากลำบากและท้าทาย การเดินทางบนรถออฟโรดฝ่าฟันถนนลูกรังหฤโหดอาจทำให้หัวใจทดท้ออยู่บ้าง อย่างไรก็ตามเมื่อมาถึงจุดหมายปลายทางได้ยืนทอดสายตาชมผืนทะเลหมอกแผ่ตัวปกคลุมพงไพร มีฉากหลังเป็นผืนป่าเขียวขจีทอดตัวไกลสุดลูกหูลูกตาลัดไปตามทิวเขาสลับซับซ้อน ปล่อยให้ธรรมชาติรอบด้านโอบกอดเราไว้แนบแน่น เมื่อนั้นหัวใจก็คงเอ่ยออกมาเองว่าอุปสรรคที่ผ่านมานับเป็นเพียงแค่เรื่องเล็กน้อยเท่านั้น

นานมาแล้วที่ผืนป่าแก่งกระจานมอบความสุขให้กับทุกคนที่มาเยือน และมันจะเป็นเช่นนั้นตลอดไป…


10 เรื่องต้องรู้เมื่อเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และ เขาพะเนินทุ่ง

  1. อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจะปิดอุทยานฯ ตั้งแต่เดือนสิงหาคม – ตุลาคม ของทุกปี เพื่อฟื้นฟูสภาพธรรมชาติ แต่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าพักที่ที่ทำการอุทยานฯ บริเวณเขื่อนแก่งกระจานได้ตลอดทั้งปี
  2. การมาเยือนที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มิได้หมายถึงคุณมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานอย่างแท้จริง เพราะเพียงแค่ปากทางขึ้นเขาพะเนินทุ่งที่ด่านตรวจสามยอดก็อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ตั้ง 20 กม.
  3. การขึ้นแคมป์บ้านกร่างและเขาพะเนินทุ่งจำเป็นต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ หากไม่มีรถทรงสมรรถนะดังว่า สามารถใช้บริการจากผู้ประกอบการหรือติดต่อที่ทำการอุทยานฯ สนนราคาไป-กลับ หนึ่งวัน 1,600 บาท ค้างคืน 2,000 บาท
  4. การขึ้นเขาพะเนินทุ่งต้องติดต่อขอใบผ่านทาง ณ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่ที่ทำการอุทยานฯ
  5. หลังพ้นด่านตรวจสามยอดนับเป็นถนน กม.0 บ้านกร่างแคมป์อยู่ กม.15 พะเนินทุ่งแคมป์อยู่ กม.30
  6. จุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยที่สุดมีสองจุดคือที่พะเนินทุ่งแคมป์ กม.30 และจุดชมวิว กม.36 โดยถนนจะสิ้นสุดตรงปากทางเข้าน้ำตกทอทิพย์ ถัดจากนั้น 1 กม.
  7. อุทยานฯ กำหนดเวลาขึ้น-ลงพะเนินทุ่งแคมป์จากแคมป์บ้านกร่างเป็นช่วงเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหารถสวนทางคือขาขึ้น 05.30 น. – 07.30 น. และ 13.00 น. – 15.00 น. ขาลง 09.00 น. – 10.00 น. และ 16.00 น.- 17.00 น.
  8. พะเนินทุ่งแคมป์อนุญาตให้นักท่องเที่ยวค้างแรมเพียง 150 คน และจำเป็นต้องติดต่อที่ศูนย์บริการเสียก่อน
  9. ระยะเวลาเดินทางจากที่ทำการอุทยานฯ ถึงพะเนินทุ่งแคมป์ กม.30 อยู่ที่ประมาณ 2 ชั่วโมง
  10. อยากชมทะเลหมอกต้องขึ้นพะเนินทุ่งแคมป์ แต่หากอยากชมธรรมชาติ ผีเสื้อ ส่องนก เพียงแค่บ้านแกร่งแคมป์ก็พอ
บ้านกร่าง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

บ้านกร่าง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

พะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

พะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

พะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

พะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ