Homeดรรชนี › เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน


เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อัศจรรย์แห่งผืนไพร

“โอ้โห… สวยมาก” เสียงอุทานด้วยความตื่นตะลึงกับภาพทะเลหมอกสีขาวนวลล่องลอยเหมือนปุยนุ่นแผ่ตัวปกคลุมผืนป่าเขียวขจีดังขึ้นเป็นทอดๆ เมื่อทุกคนก้าวขึ้นมาถึงจุดชมวิวเขาพะเนินทุ่ง กม.ที่ 30 ความงามซึ่งปรากฏขึ้นนั้นช่างมากมายมหาศาลสมกับเป็นความอัศจรรย์จากอุทยานแห่งชาติซึ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

จุดชมวิว พะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

จุดชมวิว เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

นับตั้งแต่ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี 2524 แก่งกระจานก็สร้างชื่อเสียงขจรไกลไปทั่วทุกสารทิศจากการเป็นพงไพรอันอุดมสมบูรณ์ มีธรรมชาติหลากหลายรูปแบบให้นักท่องเที่ยวทั่วไปจนถึงนักผจญไพรตัวยงได้ชื่นชม และกระทั่งทุกวันนี้การได้สัมผัสทะเลหมอกอันงดงามด้วยสองตาของตนเองก็ยังคงเป็นความฝันของผู้คนมากมาย ชนิดว่า “ขอสักครั้งในชีวิต” เลยทีเดียว

ด้วยความกว้างขวางใหญ่โตของแก่งกระจาน ทำให้ที่นี่เป็นอุทยานแห่งชาติซึ่งไม่เหมือนใครและนักท่องโดยมากอาจไม่คุ้นเคย วิธีเดินทางเที่ยวก็แปลกแตกต่างจากอุทยานแห่งชาติอื่นๆ ทั่วไป ต้องอาศัยการเตรียมพร้อมและวางแผนล่วงหน้า มิใช่ขับรถไปจอด จ่ายเงินค่าเข้า แล้วจะเที่ยวไหนก็เที่ยวตามใจ

พูดถึงอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานสามารถแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือที่ทำการอุทยานฯ กับศูนย์บริการนักท่องเที่ยวริมทะเลสาบเขื่อนแก่งกระจาน บริเวณนี้นักท่องเที่ยวเข้า-ออกตามสะดวก มีบ้านพักริมน้ำ รวมถึงลานกางเต็นท์ไว้บริการ จะตื่นมาชมแสงยามเช้า นั่งรับลมเย็นชมพระอาทิตย์อัสดงก็ตามแต่ใจชอบ ขณะที่ส่วนที่สองหมายถึงการขึ้นเขาพะเนินทุ่ง ซึ่งปากทางเข้าอยู่ตรงด่านตรวจสามยอด ห่างจากที่ทำการฯ ออกไปรวม 20 กิโลเมตร และจำเป็นต้องใช้รถออฟโรดขับเคลื่อนสี่ล้อฝ่าฟันเข้าไปเท่านั้น

เบื้องหลังด่านตรวจสามยอดขึ้นไปนั่นแหละ… คือการสัมผัสป่าแก่งกระจานอย่างแท้จริง

การเดินทางสู่ เขาพะเนินทุ่ง

ชมผีเสื้อ ที่ บ้านกร่าง

ชมผีเสื้อ ที่ บ้านกร่าง

บนถนนลูกรังสายเล็กๆ ทอดยาวสู่ผืนป่ายังสามารถแบ่งเป็นสองจุดใหญ่ คือจาก กม.ที่ 0 ซึ่งเริ่มนับตั้งแต่ด่านตรวจสามยอดจนถึง กม.ที่ 15 แคมป์บ้านกร่าง อันเป็นจุดกางเต็นท์ค้างแรมในป่าแก่งกระจานจุดแรก ที่แคมป์บ้านกร่างมีกิจกรรมโดดเด่นคือการชมผีเสื้อนับหมื่นนับแสนตัวโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน อีกทั้งยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เส้นทางดูนกที่นักดูนกชอบมาปักหลักค้างแรมจนได้รับการยกย่องให้เป็นจุดดูนกหายากที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย

จุดชมวิว เขาพะเนินทุ่ง กม.ที่ 30

ช่วงต่อมาคือตั้งแต่ กม.ที่ 15 ขึ้นไป เส้นทางลูกรังเริ่มหฤโหดมากขึ้น เฉพาะรถทรงสมรรถนะเท่านั้นถึงจะตะลุยขวากหนามไปได้ ถึง กม.ที่ 30 จะเป็นพะเนินทุ่งแคมป์ อีกหนึ่งจุดค้างแรมของอุทยานฯ และยังเป็นจุดชมทะเลหมอกเลื่องชื่อ รุ่งสางของทุกวันนักท่องเที่ยวซึ่งกางเต็นท์นอนบริเวณพะเนินทุ่งแคมป์จะพากันเดินเท้าฝ่าอากาศเย็นฉ่ำใจมานั่งรอริมหน้าผาเป็นทิวแถวเพื่อชมทะเลหมอกสีขาวพร้อมแสงแรกของวันใหม่ให้แสนโรแมนติกยิ่งนัก เสริมทัพด้วยนักท่องเที่ยวซึ่งเหมารถออฟโรดขึ้นมาจากแคมป์บ้านกร่างหรือที่ทำการอุทยาน

ความงดงามของทะเลหมอกเขาพะเนินทุ่งเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของนักท่องเที่ยวมานานนม มีความพิเศษคือเราสามารถชมความงามได้ในทุกฤดูกาลจนได้รับการยกย่องให้เป็นจุดทะเลหมอกสี่ฤดู แถมมีดีแบบดับเบิ้ลเพราะทะเลหมอกที่นี่เขาอยู่ยาวถึงสิบโมงเช้าเลยทีเดียวหากไม่มีลมกระโชกมารบกวน

จุดชมวิว เขาพะเนินทุ่ง กม.ที่ 36

การชมทะเลหมอกเขาพะเนินทุ่ง ที่ กม.ที่ 30 คงนับเป็นเพียงออร์เดิร์ฟเรียกน้ำย่อย เพราะเข้าไปลึกกว่านั้นอีก 6 กิโลเมตร หรือ กม.ที่ 36 เราจะยิ่งต้องตาโตตื่นตะลึงกับความงดงามความอัศจรรย์ของธรรมชาติมากขึ้น ทะเลหมอกผืนเดิมแต่ในระยะใกล้กว่าจนรู้สึกเหมือนเอื้อมมือไปแตะถึง ยิ่งเมื่อภาพทะเลหมอกเบื้องหน้าได้รับการผสานด้วยเสียงชะนีร้องดังกึกก้องผืนป่า ความประทับใจจะยิ่งต้องเพิ่มเป็นทวีคูณ

กระนั้นนอกจากการชมทะเลหมอก ดูนก ชมผีเสื้อ บนเขาพะเนินทุ่งยังมีความงดงามซ่อนตัวอยู่อีกมากมาย อาทิ น้ำตกทอทิพย์ ซึ่งต้องเดินป่าจากสุดถนนราว กม.37 เข้าไปประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นที่นิยมของนักเดินป่า หนทางอาจค่อนข้างลำบากและมีทากตัวร้ายคอยดูดเลือดดักรอระหว่างทาง แต่จุดหมายปลายทางของการฝ่าฟันช่างคุ้มค่ายิ่งนัก

บริเวณแคมป์บ้านกร่าง กม.15 มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติสู่น้ำตกปราณบุรี น้ำตกแม่สะเลียง ถ้ำหัวช้าง และเขาปะการัง ซึ่งผู้สนใจติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทางได้ หากคุณโชคดีนอกจากจะได้ชมธรรมชาติงดงามแล้วยังอาจพบสัตว์ป่ามากมายอย่าง ชะนี ค่าง เก้ง นกเงือก ฯลฯ ให้ยิ่งการันตีความสมบูรณ์ของป่าแห่งนี้

บนระยะทาง 36 กิโลเมตรสู่เขาพะเนินทุ่งอาจยากลำบากและท้าทาย การเดินทางบนรถออฟโรดฝ่าฟันถนนลูกรังหฤโหดอาจทำให้หัวใจทดท้ออยู่บ้าง อย่างไรก็ตามเมื่อมาถึงจุดหมายปลายทางได้ยืนทอดสายตาชมผืนทะเลหมอกแผ่ตัวปกคลุมพงไพร มีฉากหลังเป็นผืนป่าเขียวขจีทอดตัวไกลสุดลูกหูลูกตาลัดไปตามทิวเขาสลับซับซ้อน ปล่อยให้ธรรมชาติรอบด้านโอบกอดเราไว้แนบแน่น เมื่อนั้นหัวใจก็คงเอ่ยออกมาเองว่าอุปสรรคที่ผ่านมานับเป็นเพียงแค่เรื่องเล็กน้อยเท่านั้น

นานมาแล้วที่ผืนป่าแก่งกระจานมอบความสุขให้กับทุกคนที่มาเยือน และมันจะเป็นเช่นนั้นตลอดไป…


10 เรื่องต้องรู้เมื่อเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และ เขาพะเนินทุ่ง

  1. อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจะปิดอุทยานฯ ตั้งแต่เดือนสิงหาคม – ตุลาคม ของทุกปี เพื่อฟื้นฟูสภาพธรรมชาติ แต่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าพักที่ที่ทำการอุทยานฯ บริเวณเขื่อนแก่งกระจานได้ตลอดทั้งปี
  2. การมาเยือนที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มิได้หมายถึงคุณมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานอย่างแท้จริง เพราะเพียงแค่ปากทางขึ้นเขาพะเนินทุ่งที่ด่านตรวจสามยอดก็อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ตั้ง 20 กม.
  3. การขึ้นแคมป์บ้านกร่างและเขาพะเนินทุ่งจำเป็นต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ หากไม่มีรถทรงสมรรถนะดังว่า สามารถใช้บริการจากผู้ประกอบการหรือติดต่อที่ทำการอุทยานฯ สนนราคาไป-กลับ หนึ่งวัน 1,600 บาท ค้างคืน 2,000 บาท
  4. การขึ้นเขาพะเนินทุ่งต้องติดต่อขอใบผ่านทาง ณ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่ที่ทำการอุทยานฯ
  5. หลังพ้นด่านตรวจสามยอดนับเป็นถนน กม.0 บ้านกร่างแคมป์อยู่ กม.15 พะเนินทุ่งแคมป์อยู่ กม.30
  6. จุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยที่สุดมีสองจุดคือที่พะเนินทุ่งแคมป์ กม.30 และจุดชมวิว กม.36 โดยถนนจะสิ้นสุดตรงปากทางเข้าน้ำตกทอทิพย์ ถัดจากนั้น 1 กม.
  7. อุทยานฯ กำหนดเวลาขึ้น-ลงพะเนินทุ่งแคมป์จากแคมป์บ้านกร่างเป็นช่วงเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหารถสวนทางคือขาขึ้น 05.30 น. – 07.30 น. และ 13.00 น. – 15.00 น. ขาลง 09.00 น. – 10.00 น. และ 16.00 น.- 17.00 น.
  8. พะเนินทุ่งแคมป์อนุญาตให้นักท่องเที่ยวค้างแรมเพียง 150 คน และจำเป็นต้องติดต่อที่ศูนย์บริการเสียก่อน
  9. ระยะเวลาเดินทางจากที่ทำการอุทยานฯ ถึงพะเนินทุ่งแคมป์ กม.30 อยู่ที่ประมาณ 2 ชั่วโมง
  10. อยากชมทะเลหมอกต้องขึ้นพะเนินทุ่งแคมป์ แต่หากอยากชมธรรมชาติ ผีเสื้อ ส่องนก เพียงแค่บ้านแกร่งแคมป์ก็พอ

Tag: อุปกรณ์เดินป่า

บ้านกร่าง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

บ้านกร่าง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

พะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

พะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

พะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

พะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ
error: Content is protected !!