Homeตะวันออกตราด › เกาะช้าง

เกาะช้าง


เกาะช้าง จังหวัดตราด ทุกรสชาติแห่งการท่องเที่ยว

กวาดสายตามองทั่วทั้งทะเลอ่าวไทย ไม่มีเกาะไหนอีกแล้วใหญ่กว่า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า เกาะช้าง แน่นอนสิเพราะที่นี่คือเกาะใหญ่ยักษ์อันดับสองของประเทศไทยเรา เป็นรองเพียงจังหวัดภูเก็ตเท่านั้น ด้วยความใหญ่โตนี้เองทำให้เกาะช้างได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบครบทุกรสชาติ มีทั้งเผ็ด เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ชอบหาดทรายสวย-เกาะช้างจัดให้ ชอบเดินป่า-เกาะช้างจัดให้ ชอบเล่นน้ำตก-เกาะช้างจัดให้ ชอบกิจกรรมผจญภัย-เกาะช้างจัดให้ ชอบเที่ยวชมวิถีชีวิต-เกาะช้างจัดให้ ชอบแสงสีราตรี-เกาะช้างจัดให้ แค่นี้พอไหม หรือยังจะเอาอะไรอีก?

เกาะช้าง เป็นเกาะใหญ่มาก…ก…ก…ก วางตัวอยู่กลางทะเลตอนต้นของจังหวัดตราด แต่อยู่เกือบปลายภาคตะวันออก มีเนื้อที่เกินกว่า 400 ตารางกิโลเมตร ภูมิประเทศเป็นภูเขา อุดมสมบูรณ์ด้วยป่าไม้ ต้นน้ำลำธาร พื้นที่ส่วนหนึ่งจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ในอดีตเคยเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับคนชอบความสงบเพราะไม่ค่อยมีสิ่งอำนวยความสะดวกเท่าไหร่ จนกระทั่งเปิดให้เอกชนลงทุนทำโรงแรมรีสอร์ทอย่างกว้างขวาง ความเจริญเลยกระโจนโถมสู่เกาะช้างแบบรวดเร็วแทบกระพริบตาไม่ทัน แต่แน่นอนว่ามีดีก็มีเสีย มีเสียก็มีดี เกาะช้างเติบโตเป็นที่เที่ยวสำหรับนักเดินทางทุกกลุ่ม มีทั้งรีสอร์ทไฮเอนด์หรูหรา โรงแรมราคาพอเหมาะ เกสต์เฮาส์ถูกๆ หรือที่พักโฮมสเตย์กับชาวบ้าน และเลือกเที่ยวได้หลายรูปแบบตามความต้องการ ทั้งสามารถนำรถยนต์ส่วนตัวขึ้นเรือเฟอร์รี่มาขับเที่ยวเองสบายๆ ไม่เช่นนั้นจะมาตัวเปล่าแล้วเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่เที่ยวก็สะดวกดี (แต่ต้องระวังทางชันสักหน่อย)

ว่ากันว่าหากไม่ได้เที่ยวเกาะช้างแบบสัมผัสทุกรสชาติ เรามักเข้าใจผิดและเห็นของดีน้อยกว่าที่เกาะแห่งนี้เตรียมมามอบให้ ในทางตรงกันข้าม ถ้าลองปักใจหลงรักเกาะช้างสักมุมใดมุมหนึ่งแล้วล่ะก็คุณจะไม่มีวันคลายรักนั้นลงอย่างเด็ดขาด… ถ้าไม่เชื่อต้องลอง ขอท้าเลย!

การเดินทางมา เกาะช้าง

การเดินทางสู่เกาะช้าง ต้องขึ้นเรือเฟอร์รี่จากอำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด ซึ่งท่าเรือเฟอร์รี่ที่ให้บริการมาเกาะช้าง มีอยู่สองแห่ง เปิดให้บริการตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงเย็น เรือออกทุกชั่วโมง ท่าเรือเฟอร์รี่อ่าวธรรมชาติ โทร. 0-3952-8288-9 (ขึ้นเกาะช้างที่อ่าวสับปะรด) ราคาคนละ 80 บาท/รถยนต์ 120 บาท และ ท่าเรือเซ็นเตอร์พอยท์ โทร. 0-3953-8196 (ขึ้นเกาะช้างที่ด่านเก่า) ราคาคนละ 80 บาท/รถยนต์ 100 บาท

หมายเหตุ : โปรดสอบถามราคาและตารางเดินเรือด้วยตนเองจากผู้ประกอบการอีกครั้ง

[foogallery id=”564″]

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมบน เกาะช้าง

เขาแหลม 

เขาแหลม ปลายทางสูงสุดผู้พิชิตเกาะช้าง ทางขวาคืออ่าวบางเบ้า ทางซ้ายคืออ่าวสลักเพชร สองอ่าวทางทิศใต้ของเกาะช้างถูกคั่นกลางด้วยภูเขาสูงใหญ่ตระหง่านท้าทายท้องฟ้า วิธีเดียวซึ่งจะมองเห็นทะเลสวยสองฝากพร้อมกันคือการขึ้นมายืนบนนี้… เขาแหลม

ยอดเขาแหลมอยู่บนทิวเขาสลักเพชร เป็นยอดเขาสูงสุดอันดับสองของเกาะช้างรองจากยอดเขาใหญ่ สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 674 เมตร แต่เป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดเพราะบนยอดมีพื้นที่เปิดโล่ง การเดินเท้าสู่ยอดเขาต้องเริ่มต้นที่บ้านสลักเพชร ระยะทางประมาณ 3.5 กิโลเมตร พร้อมไกด์นำทางไม่สามารถไปลำพังได้เพราะคงตหลงป่าเกาะช้างแน่นอน จากนั้นคือการเดินขึ้น เดินขึ้น และเดินขึ้น จนกว่าจะถึงลานหินข้างบน วิวจากยอดเขาน่าอัศจรรย์สุดสายตา ภาพพาโนรามาเป็นอย่างไรทำความเข้าใจได้ชัดแจ้งตอนนั้นแหละ

ทางเดินสู่ยอดเขาแหลมช่วงแรกเป็นการลุยผ่านสวนยาง สวนผลไม้ของชาวบ้าน จากนั้นจึงเข้าเขตอุทยานแห่งชาติเต็มไปด้วยผืนป่าและต้นไม้ใหญ่ ใช้เวลาราวสามชั่วโมงหรือเร็วกว่านั้น (อยู่กับสภาพร่างกายล่ะนะ) โปรแกรมการเที่ยวเขาแหลม ทางชมรมนำเที่ยวพื้นบ้านสลักเพชรจะพาเดินขึ้นยอดเขาประมาณบ่าย ถึงข้างบนก่อนเย็นเพื่อรอชมพระอาทิตย์ตก ค้างหนึ่งคืนตื่นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นฝั่งอ่าวสลักเพชร และพอสายๆ ฟ้ากระจ่างจึงกลับลง บนยอดเขาแหลมไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสักอย่าง (ย้ำ! ไม่มีสักอย่าง) ของกิน น้ำดื่ม ที่นอน ต้องเตรียมให้พร้อม ห้องน้ำธรรมชาติกลางป่าเขา จึงเป็นการผจญภัยแบบสุดๆ

บนยอดเขานอกจากวิวสวยแล้ว หากโชคเป็นใจยังมีความน่าตื่นตาตื่นใจสองสิ่งซึ่งไม่ใช่ทุกครั้งที่ขึ้นไปจะเจอ หนึ่งคือทะเลหมอกเหนือทิวทะเลแห่งเกาะช้าง และสองคือนกเงือก (นกกก-นกกาฮัง) บินร่อนอวดโฉมให้เห็นอาจจะหนึ่งคู่หรือเป็นฝูงใหญ่ ภาพน่าอัศจรรย์เหล่านั้นขึ้นอยู่กับดวงล้วนๆ!

หลายปีก่อนหน้านี้การพิชิตยอดเขาแหลมยังเป็นที่รู้จักกันในหมู่คนชอบเดินป่ากลุ่มเล็กๆ รวมถึงฝรั่งผู้รักการผจญภัย แต่ปัจจุบันความตระการตาของวิวทิวทัศน์บนนั้นได้รับการพูดถึงปากต่อปากมากขึ้น (โดยที่ความลำบากในการขึ้นไปมิได้น้อยลงแต่อย่างใด) และนักผจญภัยที่สักครั้งอยากพิชิตยอดเขาแหลมแห่งเกาะช้างก็มีมากขึ้นตามลำดับ

ความท้าทายรออยู่เบื้องหน้า มุมมองสุดเหวี่ยงสุดผจญภัยของเกาะช้างไม่มีอื่นใดเหนือกว่าการพิชิตเขาแหลมอีกแล้วล่ะ

การขึ้นยอดเขาแหลมต้องติดต่อชมรมนำเที่ยวพื้นบ้านสลักเพชร ค่าใช้จ่ายประมาณ 1,000 บาทต่อคน ทางชมรมสามารถเตรียมเครื่องนอนและอาหารให้ได้ สอบถามเพิ่มเติม Tel. 08-8219-4925 หรือ 08-1653-0886

[foogallery id=”565″]

 

ทรีท็อป แอดเวนเจอร์  เกาะช้าง

โจนทะยานกลางหาว ทรีท็อป แอดเวนเจอร์  อยากรู้มานานว่าความรู้สึกของทาร์ซานเป็นอย่างไร มีโอกาสต้องขอลองสักหน่อย ร้อง โห่ ฮี้ โห่ ฮี้ โห่ ฮิ้ว แล้วลอยตัวข้ามจากต้นนี้ไปต้นนั้นซะเลย อยากมันเร้าใจสุดๆ ต้องมาที่นี่ ทรีท็อป แอดเวนเจอร์ ชื่อก็บอกว่ามันสูงขนาดไหน! ฐานเล่นกิจกรรมผจญภัยมีมากกว่า 30 ฐาน ยากง่ายและเสียว (ผสมเสียงร้องกรี๊ดของสาวๆ) แตกต่างกันไป อาทิ โหนรอก ห้อยตัว ไต่ราว คว้าเชือก ทรงตัว ฯลฯ กระตุ้นต่อมอะดรีนาลีนให้ไหลพล่านสูบฉีด พกความกล้ามาให้พร้อม ประเมินพลังมาให้ดี ทำใจให้สนุกไม่ต้องกังวลเพราะอุปกรณ์ปลอดภัยการันตีมาตรฐานระดับโลก เจ้าหน้าที่ดูแลตลอดการเล่น เขามีสาขาถึง 4 แห่งทั่วประเทศไทย ล่าสุดได้รับรางวัลอุสาหกรรมท่องเที่ยวไทยครั้งที่ 9 ประเภทแหล่งท่องเที่ยวดีเด่น ด้วยนะ ดังนั้นรับรองความมั่นใจได้แน่นอน เอาล่ะ… พร้อมแล้วมาร้องโห่ให้สะใจกันเลย

ที่ตั้งและเวลาเปิดให้บริการ

ตั้งอยู่ปลายอ่าวใบลาน ปากทางเข้าอยู่เลยโรงแรมเมอเคียวประมาณ 100 เมตร ถนนทางเข้าเป็นทางลูกรัง รถยนต์เล็กอาจต้องจอดด้านนอกแล้วเดินเข้าไป มีรถบริการรับ-ส่งจากโรงแรม (เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม) เปิดทุกวัน 9.00-17.00 น. สอบถามเพิ่มเติม 08-4310-7600 หรือ 08-4462-3003

โจนทะยานกลางหาว ทรีท็อป แอดเวนเจอร์

โจนทะยานกลางหาว ทรีท็อป แอดเวนเจอร์

โจนทะยานกลางหาว ทรีท็อป แอดเวนเจอร์

โจนทะยานกลางหาว ทรีท็อป แอดเวนเจอร์

 

ชมวิวสวย สักการะเสด็จเตี่ย บน เกาะช้าง

ลงว่ามาทะเลแล้ว ทะเลที่ไหนมักต้องมีพระรูปพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือ เสด็จเตี่ย องค์บิดาของทหารเรือไทย พระราชโอรสองค์ที่ 28 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และที่เกาะช้างซึ่งเป็นหนึ่งในสมรภูมิสงครามทางเรือครั้งใหญ่กับฝรั่งเศส เมื่อปี พ.ศ. 2484 ยิ่งขาดเสียมิได้ ที่พระตำหนักกรมหลวงชุมพรฯ บนเกาะช้าง นอกจากเราจะกราบไหว้พระรูปของพระองค์ ยังเพลินชมวิวสวยๆ สุดลูกหูลูกตาของทะเลอ่าวไทย ลมเย็นสบาย วิวฟ้าสีคราม น้ำสีเขียว ผสานกับแมกไม้สีเขียวสดชื่นสุดยอด เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวสวยซึ่งเข้าถึงง่าย มีที่จอดรถสะดวกสบายอีกต่างหาก

ที่ตั้งและเวลาเปิดให้บริการ

อยู่ตรงข้ามคลินิกอินเตอร์เนชั่นแนล ก่อนถึงหาดคลองพร้าว เปิดทุกวัน 6.00-18.00 น.

ชมวิวสวย สักการะเสด็จเตี่ย บน เกาะช้าง

ชมวิวสวย สักการะเสด็จเตี่ย บน เกาะช้าง

ชมวิวสวย สักการะเสด็จเตี่ย บน เกาะช้าง

ชมวิวสวย สักการะเสด็จเตี่ย บน เกาะช้าง

 

จุดชมวิวบ้านธารมะยม เกาะช้าง

ทิวทัศน์แสนหวาน จุดชมวิวบ้านธารมะยม เกาะช้าง คงไม่ต้องถึงกับใช้คำว่าปลีกวิเวกเพราะฟังดูโหวงเหวงเกิน แต่จุดชมวิวธารมะยมมีความร่มรื่นเงียบสงบ นั่งชมวิวทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออกของเกาะช้างแบบสบาย ในสถานที่ซึ่งทางหน่วยงานท้องถิ่นจัดไว้อย่างมีระเบียบ มีแนวหินป้องกันคลื่นเซาะฝั่งเสริมให้วิวแปลกตาขึ้น แน่ล่ะว่าไม่ใช่พื้นที่เหมาะกับการเล่นน้ำ (ห้ามลงเล่นน้ำบริเวณนี้นะจ๊ะ) แต่ในเรื่องการเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจมีคุณสมบัติครบถ้วน มายืนตากสายลมตรงนี้แล้วให้ความรู้สึกของทะเลหวานๆ บรรยากาศโรแมนติก ลมพัดเย็นตลอดเวลา หาเก้าอี้ริมทะเลตัวอยู่ใต้ร่มไม้มาดื่มด่ำบรรยากาศ ฟังเสียงคลื่นกระทบหิน ลมไหวๆ วันฟ้ากระจ่างมองเห็นฝั่งตราดอยู่ไกลลิบตา ใครอยากจูงมือคนรักเดินเล่นบนสะพานท่าเรือยืนซึ่งทอดตัวไปในทะเลหยาวเหยียดก็ตามสบาย

ที่ตั้งจุดชมวิวบ้านธารมะยม เกาะช้าง

อยู่ริมถนนเลยจากทางเข้าน้ำตกธารมะยมเล็กน้อย

[foogallery id=”579″]

 

น้ำตกธารมะยม เกาะช้าง

น้ำตกธารมะยม น้ำตกเล็กแต่น่าเที่ยว น้ำใสๆ ไม่เปรี้ยวเหมือนชื่อ เทียบความอลังการน้ำตกธารมะยมคงสู้น้ำคลองพลูไม่ได้ แต่ไม่ใช่จะไม่มีดีหรือไม่น่าแวะเวียนมาเสียเลย เพราะสายน้ำที่นี่ใสแจ๋วมีแอ่งให้เล่นน้ำมากมาย ตัวน้ำตกไหลหลั่นผ่านร่องหินแกรนิตสีดำสดชื่นฉ่ำใจ เสียงสายน้ำซู่ซ่าก้องกังวานผืนป่าและเรือกสวน ขนาดฤดูน้ำเยอะสายน้ำที่นี่ยังอยู่ในขั้นใสน่าเล่นเชียวล่ะ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 เคยเสด็จประพาสน้ำตกแห่งนี้โดยมีแผ่นหินจารึกพระปรมาภิไธยเหนือน้ำตกด้านซ้าย ด้วยการอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง แถมอยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์ฯ นิดเดียว จึงมีความปลอดภัยเรื่องการท่องเที่ยว เดินเข้าจากปากทางก็ไม่ไกลหรือลำบากเลย (น้ำตกคลองพลูเหนื่อยกว่าเยอะ)

ที่ตั้งและเวลาเปิดให้บริการ น้ำตกธารมะยม เกาะช้าง

อยู่ทางตะวันออกของเกาะ ห่างจากท่าเรืออ่าวสับปะรดลงมาทางใต้ประมาณ 13 กิโลเมตร เปิดทุกวัน 8.00-16.30 น. ค่าเข้าชม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท สามารถใช้บัตรร่วมกับน้ำตกคลองพลู มีค่าที่จอดรถในพื้นที่เอกชน รถยนต์ 20 บาท รถจักรยานยนต์ 10 บาท สอบถามเพิ่มเติม อช.หมู่เกาะช้าง Tel. 0-3955-5080

 

[foogallery id=”595″]

 

เที่ยวใกล้ๆ ไม่ไกล เกาะช้าง

อีกกิจกรรมเมื่อเที่ยวเกาะช้างคือท่องตามเกาะต่างๆ ในท้องทะเลตราด เพราะขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในบรรดาทะเลอ่าวไทยฝากภาคตะวันออก ทริปเด็ดคือการดำน้ำที่หมู่เกาะรังในเขตอุทยานแห่งชาติ แต่ ณ ตรงนี้เราอยากแนะนำบรรยากาศแตกต่าง สามารถเดินทางด้วยการนั่งเรือไม้ กางแผนที่มองทางอ่าวสลักเพชรตอนใต้มีเกาะพร้าวนอก กับเกาะพร้าวใน รวมถึงเกาะทรายขาว เกาะหลังสุดนี้เป็นเกาะส่วนตัวยามน้ำลงจะเห็นสันทรายสีขาวนวลโผล่คล้ายทะเลแหวก ขณะที่ทางตะวันตกมีเกาะมันนอก เกาะมันใน เกาะปลี เกาะหยวก ถ้าเรามองจากจุดชมวิวไก่แบ้อาจเห็นเรือแล่นพานักท่องเที่ยวไปดำน้ำตื้นชมความสวยงามรอบเกาะเหล่านั้น เป็นอีกจุดน่าสนใจ ทางตอนเหนือมีเกาะมะปริงกับเกาะช้างน้อย แนวปะการังอาจไม่งดงามตระการตานัก แต่ปลาน้อยใหญ่เพียบอยู่เหมือนกัน การเที่ยวเกาะเล็กๆ เหล่านี้ไม่มีโปรแกรมเดย์ทริปออกทุกวัน ต้องติดต่อกับบริษัทนำเที่ยวหรือบริษัทเรือในรูปแบบการเหมาลำ ซึ่งหากเป็นสปีดโบ๊ทจะมีราคาค่อนข้างแพง แต่ถ้าติดต่อผ่านทางชุมชนท้องถิ่น (ลองสอบถามผ่านโรงแรม) เดินทางด้วยเรือไม้จะประหยัดค่าใช้จ่ายกว่ามาก

[foogallery id=”587″]

 

นั่งช้างลุยป่าบนเกาะช้าง กับ ชุติมันต์ ทัวร์

ที่นี่มีฝรั่ง มีต้นไม้ มีลำธาร มีผืนป่า รวมกันทั้งหมดแล้วหากไม่มีแคมป์ช้างให้เรานั่งเล่นคงถือเป็นเรื่องแปลกไปหน่อยแล้วล่ะ บนเกาะช้างมีแคมป์ช้างให้เลือกพอสมควร แต่ถ้าขอคำแนะนำก็จิ้มนิ้วไปที่แคมป์ช้าง ชุติมันต์ หรือชุติมัน ทัวร์ ใกล้หาดคลองพร้าว เพราะเขาเลี้ยงดูช้างอย่างดี ประสบการณ์เพียบ บรรยากาศนั่งช้างวิวยอดเยี่ยม ผ่านสวนยาง สวนผลไม้ ผืนป่าภายในเกาะช้าง ลงลำธาร เล่นน้ำกับช้าง แพ็กเกจแบบหนึ่งหรือสองชั่วโมงเต็มอิ่ม ช้างทุกเชือกประวัติหมดจดไม่มีรอยด่างพร้อย ควาญช้างกับเจ้าหน้าที่ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใส ทุกคนรักช้างอย่าบอกใครผูกพันกันจริงจัง ใครอยากลองอาบน้ำช้างดูก็ได้นะ เวลาขัดสีฉวีวรรณงาช้างแล้วรู้สึกเลยว่าทำไมช้างถึงเป็นสัตว์ยิ่งใหญ่เหลือหลาย ไม่อย่างนั้นอยากแวะไปให้อาหารช้างเฉยๆ เขาก็ยินดี แถมมีรถบริการรับส่งจากที่พัก เครื่องดื่มและของว่างบริการฟรี ขอเพียงแค่โทรศัพท์กริ๊งเดียว พูดภาษาไทยชัดๆ บอกเป็นคนไทยมาเที่ยวลดราคาพิเศษสักหน่อยสิ เขาใจดีลดให้ชนิดงานมิดไนท์เซลส์ยังต้องอาย

ที่ตั้งและเปิดให้บริการ ชุติมันต์ ทัวร์

จากหาดคลองพร้าว ทางเข้าแคมป์ช้างชุติมันต์อยู่ทางซ้าย เลยโรงแรมเกาะช้าง ทรอปิคาน่า ไปประมาณ 100 เมตร และต้องเข้าไปราว 700 เมตร เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น. สอบถามเพิ่มเติม Tel. 08-9939-6676

[foogallery id=”600″]

 

บ้านบางเบ้า เกาะช้าง ชุมทางของการท่องทะเล

บางเบ้า… ท่าเรือท่องเที่ยวสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะช้าง อยากต่อไปเกาะหวาย มาขึ้นที่นี่ อยากต่อไปเกาะหมาก มาขึ้นที่นี่ อยากต่อไปเกาะกูด มาขึ้นที่นี่ อยากไปดำน้ำเกาะรัง ก็มาขึ้นที่นี่ เห็นความสำคัญหรือยัง ที่นี่เปรียบเหมือนสถานีชุมทางรถไฟก็ไม่ปาน? ผู้ประกอบการเดินเรือมีหลายเจ้าราคาค่อนข้างมาตรฐาน กระนั้นเลยบางเบ้าใช่มีดีเพียงแค่เป็นท่าเรือท่องเที่ยวสำคัญ แต่ยังมีดีในตัวของตัวเอง เที่ยวเกาะช้างในอีกรูปแบบ ตัดขาดความหรูหราไปเสีย พักแบบโฮมสเตย์บรรยากาศสบายๆ หรือบ้านพักเล็กๆ กลางทะเล มองนักเดินทางเข้า-ออกแล้วเพลิดเพลินไม่หยอก รอยยิ้มของนักเดินทางล้วนมีความสุขทั้งนั้นแหละ (รวมถึงเราเองด้วย) แถวนี้มีร้านอาหารซีฟู๊ดชั้นยอด กุ้งตัวเป้ง ปูตัวใหญ่ ร้านขายของที่ระลึกเพียบพร้อม หาอะไรง่ายดายเสียหมด เสน่ห์ของทะเลซึ่งแม้ไม่ได้มีหาดทรายสวยๆ บางครั้งก็ดูดีไม่หยอกเหมือนกัน

ที่ตั้งบ้านบางเบ้า เกาะช้าง

อยู่ทางตอนใต้สุดของเกาะช้างฝากทิศตะวันตก สามารถเดินทางถึงด้วยรถยนต์และรถจักรยานยนต์

[foogallery id=”609″]

บ้านสลักเพชร เกาะช้าง ทีเด็ดทางตอนใต้

บ้านสลักเพชร ทีเด็ดทางตอนใต้  มาที่นี่ไม่ต้องคิดมาก อยู่อย่างโฮมสเตย์ นอนอย่างชาวบ้าน ฟาดอาหารทะเลสดๆ ให้อิ่มหนำ ดำน้ำตกหมึกให้สุขอุรา ที่ว่ามานั้นหนาคือวิถีแห่งลูกทะเลสลักเพชรจริงๆ สลักเพชรเป็นหมู่บ้านโฮมสเตย์ที่เจ๋งที่สุดบนเกาะช้างแล้วล่ะเพราะนอกจากได้ใช้ชีวิตใกล้ชิดทะเล ยังสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงเกาะช้างชัดแจ้งเต็มสองตาแบบไม่มีกลิ้งกลอก ฝรั่งแบ็คแพ็คเกอร์จำนวนมากเลือกบ้านสลักเพชรเป็นหมุดหมายมากกว่าโรงแรมหรูหราบนหาดแสนสวยเสียอีก บรรยากาศที่นี่แตกต่างจากทะเลฝากตะวันออกเหมือนอยู่คนละโลกทั้งที่อยู่บนเกาะเดียวกันแท้ๆ การพบเจออยู่กินพูดคุยกับชาวบ้านคงไม่ต้องบอกว่ามิตรภาพมากมายขนาดไหน และก่อนถึงชุมชนบ้านสลักเพชรมีวิสาหกิจรักกะลาซึ่งเอากะลามะพร้าวมาสร้างสรรค์ทำของใช้ของที่ระลึกได้มากมายร้อยแปดพันอย่าง น่าแวะซื้อของฝากติดมือกลับไปดีแท้

ที่ตั้ง บ้านสลักเพชร เกาะช้าง

อยู่ทางตอนใต้สุดของเกาะช้างฝั่งตะวันออก

[foogallery id=”617″]

 

เพลิดเพลินสมใจ หาดสวยน้ำใสรอบเกาะช้าง

เที่ยวทะเลต้องโดดน้ำทะเล หรือกลิ้งเกลือกอาบแดดบนผืนทราย ไม่งั้นจะมาทะเลทำไมใช่ไหม? บนเกาะช้างหาดท่องเที่ยวสวยๆ และได้รับความนิยมอยู่ทางฝั่งตะวันตก ไล่ตั้งแต่ หาดแรกคือ หาดทรายขาว ตรงกลางคือหาดคลองพร้าว ถัดไปเป็นหาดไก่แบ้ และยังมีอีกหาดท้ายสุดอยู่ที่อ่าวใบลาน ฝรั่งเรียกคุ้นปากว่าโลนลี่ บีช หนุ่มคนไหนชอบเมียงมองสาวๆ ในบิกินี่ตัวจ้อยกระจิ๋ว รับรองนั่งเล่นที่โลนลี่ บีช ไม่ผิดหวัง เพราะเป็นที่นิยมของฝรั่งมังค่าโดยเฉพาะบรรดาวัยรุ่น มาเล่นน้ำ อาบแดด เล่นกีฬากลางแจ้ง มองไปทางไหนก็เห็นแต่ฝรั่งจนเหมือนเราอยู่ต่างประเทศ เขากลับมองเราเป็นตัวประหลาดหลงมาได้ยังไงซะงั้น!

คนไทยส่วนมากมักเที่ยวกันสามหาดแรกมากกว่า แตกต่างกันสามบรรยากาศแต่รับรองว่าเหมาะกับการเล่นน้ำพักผ่อนเหมือนกัน หาดทรายขาวเป็นหาดโค้งยาว มองเห็นเด่นไกลตั้งแต่ทางลงเขาก่อนเข้าหาด ริมถนนตลอดแนวหาดเต็มไปด้วยรีสอร์ทโรงแรม ทั้งยังเป็นแหล่งรวมร้านอาหาร แสงสีความบันเทิงหลังพระอาทิตย์ตก ร้านขายของที่ระลึกก็เยอะกว่าที่ใด มีธนาคาร ร้านขายยา ร้านโน้นร้านนี่สารพัด ช่วงไม่มีมรสุมน้ำทะเลที่หาดทรายขาวรับประกันว่าใสปิ๊งๆ ใครต่อใครพากันออกมาเล่นน้ำให้ฉ่ำจิต จะหาร้านนั่งริมหาดชิลๆ หรือเช่าเตียงผ้าใบสักตัวนอนเล่นสบายใจเฉิบ

หาดที่สอง หาดคลองพร้าว สงบมากกว่าหาดทรายขาว หน้าหาดกว้างกว่าเพราะมีรีสอร์ทหรือร้านอาหารน้อยกว่าหน่อย เป็นหาดสาธารณะที่สุดบนเกาะช้างแล้วล่ะ ทรายละเอียดใช้ได้ น้ำใสกำลังดี มุมสบายส่วนตัวให้เลือกเพียบตลอดแนวหาด แนะนำให้พกเสื่อมาปูนอนเล่นใต้ต้นสนเองจะได้บรรยากาศเยี่ยมยอดมาก เพลินใจทั้งวี่ทั้งวัน

สำหรับ หาดไก่แบ้ เป็นจุดมีที่พักราคาประหยัดค่อนข้างเยอะ ผับบาร์ริมถนนเล็กกะทัดรัดสไตล์ฝรั่งแบ็คแพ็ค สาวคนไหนชอบหนุ่มฝรั่งเซอร์ๆ ไปเดินเล่นถนนหาดไก่แบ้อาจถึงขั้นน้ำลายหก! ชายหาดสวยกิ๊งทีเดียว แต่ด้วยการมีที่พักเรียงรายติดหน้าหาดจึงต้องหาทางลงผ่านที่พักเหล่านั้นแหละซึ่งเขาไม่ว่าอะไรหรอก อยากพักผ่อนบนชายหาดไม่พลุกพล่าน ตรงนี้ถือว่าเหมาะเหม็ง

ที่ว่ามาคือชายหาดน่าเที่ยวทางฝั่งตะวันตกของเกาะ ด้านฝากตะวันออกเป็นการท่องเที่ยวอีกรูปแบบ หาดไม่สวยไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ ดังนั้นถ้าต้องการมาเที่ยวทะเลแบบเที่ยวทะเลจริงๆ แนะนำว่าให้เลือกเที่ยวฝั่งตะวันตก รับรองเพลินแน่นอน

[foogallery id=”626″]

ต้น โรตี แพนเค้ก โรตีแดนซ์ 

โรตีแดนซ์ อร่อยอิ่มท้องดิ้นกระจาย เอ๊ะ! นั่นร้านอะไรลูกค้ามุงซื้อกันเต็มไปหมด เดินเลียบเคียงเข้าไปดูเลยรู้ว่าเป็นร้านโรตีซึ่งมีขายกันเยอะแยะในเกาะช้าง แต่เอ๊ะร้านนี้เขามีดีกว่าที่อื่น พอเสียงเพลงคึกคักเร้าใจดังกระหึ่มจากลำโพงวิทยุ คนขายก็ออกท่าออกทางยักย้ายส่ายสะโพกโชว์ลีลาเท้าไฟขณะกำลังทำโรตีอย่างอารมณ์ดี มิน่าคนถึงมุงกันเต็มไปหมด ไม่รู้มาซื้อโรตีหรือมาดูลีลาพ่อคนขายขมองอิ่มกันแน่ ร้านโรตีขาแดนซ์นี้ชื่อ “ต้น โรตี แพนเค้ก” เมนูเหมือนกับร้านทั่วไปนั่นแหละ จะเป็นโรตีธรรมดา หรือโรตีกรอบหน้ากล้วย ช็อกโกแลต นมข้มหวาน แยมผลไม้ คาราเมล ฯลฯ รสชาติใช้ได้ ราคามาตรฐาน แต่ทีเด็ดเห็นจะหนีไม่พ้นลีลายียวนชวนดิ้นของคนขายคนทำเขานี่แหละ ถ้าเดินเที่ยวหาดทรายขาวตอนกลางคืนแวะไปทักทายคุณต้นเขาได้ จะไปซื้อ จะไปดูเขาเต้น หรือจะไปเต้นกับเขาด้วยก็เอาตามสบายแล้วกัน!

ที่ตั้งและเวลาเปิดให้บริการ ต้น โรตี แพนเค้ก

ร้านต้น โรตี แพนเค้ก ปกติจอดขายทุกวันอยู่หน้าธนาคารกรุงเทพ ตรงข้ามโรงแรมเกาะช้าง ลากูน เริ่มขายตั้งแต่เวลาประมาณ 17.00-23.00 น.

[foogallery id=”635″]

 

ล่องเรือมาดชม บ้านสลักคอก เกาะช้าง

ล่องเรือมาดชม บ้านสลักคอก กอนโดล่าเกาะช้าง… ได้รับการยกย่องเช่นนั้นไม่ใช่เรื่องเกินเลย เพราะการล่องเรือมาดตามลำคลองบ้านสลักคอกจนกระทั่งสู่ปากทะเลเป็นอะไรวิเศษเหลือจะเอ่ย เรือมาดเป็นเรือแจวประจำถิ่นชนิดหนึ่งซึ่งผู้แจวต้องยืนอยู่ท้ายเรือคอยควบคุมไม้พายสองข้างด้วยความชำนาญ การล่องเรือเที่ยวดื่มด่ำบรรยากาศป่าชายเลนเกาะช้างนี้มีชมรมนำเที่ยวพื้นบ้านสลักคอกเป็นผู้ดำเนินงาน ได้รับรางวัลด้านการท่องเที่ยวมานับไม่ถ้วน อีกทั้งยังได้รับการส่งเสริมจากภาครัฐเพราะเป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและเรียนรู้วิถีชีวิตท้องถิ่นซึ่งน่าสนใจมาก เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงโดยเฉพาะหากมากับหวานใจ ลองคิดดูสิว่ารักของคุณจะซึ้งขนาดไหนในบรรยากาศตรึงใจเช่นนี้ ปัจจุบันมีแพ็คเกจพิเศษล่องเรือพร้อมดินเนอร์ยามเย็น อาหารทะเลสดใหม่ทุกวัน ส่วนเทศกาลวาเลนไทน์มีกิจกรรม สลักรัก@สลักคอก แต่งงานบนเรือมาดย้อนยุค แต่ถ้าใครมาคนเดียวเปลี่ยวเหงา หรือมากับเพื่อนร่วมก๊วนแล้วไม่อยากนั่งมองตากันปริบๆ ให้รู้สึกเบี่ยงเบน แนะนำว่ามีเขาเรือคายัคให้เช่าพายเที่ยวชมธรรมชาติอันสมบูรณ์ด้วย

ที่ตั้ง บ้านสลักคอก เกาะช้าง

อยู่ทางตะวันออกของเกาะ ห่างจากท่าเรืออ่าวสับปะรดมาทางใต้ 22 กิโลเมตร สอบถามเพิ่มเติม ชมรมนำเที่ยวบ้านสลักคอก Tel. 08-7748-9497

[foogallery id=”639″]

 

ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง

ศรัทธาไม่เคยเลือน ณ ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง ก้าวขึ้นไปเลย บันไดแค่ 109 ขั้น เลขเป็นสิริมงคลและคงไม่ทำให้ถึงกับเหนื่อยหอบสักเท่าไหร่ (ถึงจะเล่นเอาหายใจถี่ก็เถอะ) ศาลเจ้าจีนแห่งนี้เป็นที่เคารพโดยทั่วกันของทั้งชาวเกาะช้างและชาวจังหวัดตราด ใครมีอะไรก็มาขอมาบนบาน มาไหว้สักการะ จะออกเรือเดินทะเลไกลก็กราบไหว้ขอพรให้ท่านคุ้มครอง รถยนต์ชาวบ้านวิ่งผ่านบีบแตรทำความเคารพกันให้ระงม สำหรับคนฝั่งตราดหากเดือดเนื้อร้อนใจใดๆ จะยกมือไหว้หันมาทางทิศเหนือของเกาะช้าง ความศักดิ์สิทธิ์ของท่านเป็นที่เล่าขานจากรุ่นสู่รุ่นมานมานแม้ไม่มีประวัติชัดเจนก็ตาม ศาลเจ้าในปัจจุบันบูรณะใหม่สวยงาม ปรับปรุงภูมิทัศน์ให้เขียวสดชื่นชวนมอง มีมุมชมวิวเล็กๆ ด้วย โดยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 เป็นต้นมามีการจัดงานประจำปีช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายนเป็นเวลาหลายวันติดต่อกัน กิจกรรมน่าสนใจมากมาย ชาวบ้านบางคนเชื่อว่าหากอยากขอพรหรือบนบานเจ้าพ่อให้ได้ผลที่สุดต้องไหว้ด้วยน้ำเขียว… ใครจะลองดูก็ได้นะ

ที่ตั้ง ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง

ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง อยู่ห่างจากท่าเรืออ่าวสับปะรดไปทางทิศเหนือ (ทางมุ่งหน้าไปหาดท่องเที่ยวต่างๆ) ประมาณ 700 เมตร เปิดทุกวัน 7.00-17.00 น.

 

[foogallery id=”647″]

 

สบายบาร์ สีสันราตรี บนหาดทรายขาว เกาะช้าง

ถ้าอยากหาสถานที่ดินเนอร์ในบรรยากาศครึกครื้นคึกคักริมทะเล ยืดแข้งยืนขานั่งๆ นอนๆ อาบสายลมให้ปลอดโปร่งโล่งใจต้องมาที่หาดทรายขาวนี่แหละ ไม่ไกลจากต้นหาดมีร้านบาร์ริมทะเล “สบายบาร์” เป็นที่เที่ยวราตรียอดฮิตที่สุดบนเกาะช้าง ฝรั่ง แขก ไทย จีน ตี๋ หมวย เพียบไปหมด อาหารการกิน บาร์บีคิว ทะเลเผา เหล้ายาปลาปิ้ง พร้อมเสิร์ฟ เปิดเพลงสนุกสนานชวนลุกขึ้นมาดีดดิ้นโชว์สเต็ปเทพบนผืนทรายละเลียดเท้า พลาดไม่ได้กับการโชว์ควงกระบองไฟอันน่าตื่นตาตื่นใจแบบต้องร้องว่า โอ้โฮ! ทำไปได้ไง (อยากหัดควงไว้โชว์สาวมั่ง!) เขามีโชว์วันละสองรอบคือ 20.30 น. กับ 22.00 น. ถ้าอยากแค่ชมควงกระบองไฟแต่ไม่มีงบประมาณมานั่งกินนั่งดื่มในร้าน แนะนำให้เดินเล่นทะเลแถวนั้นรอเวลา พอมีโชว์ค่อยเดินมาดู เขาไม่ได้เก็บสตุ้งสตางค์และไม่ว่ากัน แต่จะให้ดีอุดหนุนเขาหน่อยนะ บรรยากาศเหมาะกับคนชอบความสนุกมากๆ

ที่ตั้งและเวลาเปิดให้บริการ สบายบาร์ 

ตั้งบนหาดทรายขาว เปิดทุกวัน 17.00-2.00 น. สอบถามเพิ่มเติม Tel. 0-3955-1098

[foogallery id=”651″]

 

น้ำตกคลองพลู

สายน้ำไหลเย็น น้ำตกคลองพลู  สูง สวย น่าเล่น เย็นฉ่ำ น้ำตกคลองพลูครองใจนักเที่ยวมานานโขเพราะทุกคนยกนิ้วยอมรับว่าเจ๋งสุดแล้วบนเกาะช้างแห่งนี้ เปลี่ยนบรรยากาศเที่ยวน้ำเค็มมาฉ่ำน้ำจืดสักนิด อูย…น้ำเย็นขนลุกหมดแล้ว ฝรั่งใส่บิกินี่มาเล่นน้ำ แต่เราไม่ต้องขนาดใส่แบบนั้นล่ะมั้งเพราะอยากมาดูฝรั่งในชุดบิกินี่มากกว่าเล่นน้ำเองเสียอีก! ที่นี่มีน้ำตลอดปีมากน้อยขึ้นอยู่กับฤดูกาล บอกเลยว่าใครเคยมาหน้าฝนจะรู้ถึงความยิ่งใหญ่ของคลองพลู สายน้ำทิ้งตัวจากซอกหน้าผาแคบๆ ประมาณ 30 เมตรแล้วพ่นละอองสีขาวฉ่ำกระทบใบหน้าชื่นใจสุดยอด ระหว่างทางเข้าน้ำตกราว 500 เมตร เป็นเส้นทางเดินป่าร่มรื่น สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มที่ มีแอ่งน้ำใสไหลเย็นเหมาะกับการลงเล่นหลายช่วง ปากทางเข้าน้ำตกมีร้านอาหารเพียบ แน่นอนว่าของโปรดต้องข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง เปิบมืออร่อยเหอะ มาเกาะช้างแวะมาสักหน่อยเหอะ จริงๆ นะขอแนะนำ

ที่ตั้งและเวลาเปิดให้บริการ น้ำตกคลองพลู

อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างใกล้หาดคลองพร้าวมีป้ายบอกตลอด เลี้ยวเข้าซอย 1.5 กิโลเมตร จะพบที่จอดรถ เดินเท้าอีก 500 เมตรถึงตัวน้ำตกชั้นในสุด เปิดทุกวัน 8.00-16.30 น. ค่าเข้าชม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท สามารถใช้บัตรร่วมกับน้ำตกธารมะยม สอบถามเพิ่มเติม อช.หมู่เกาะช้าง Tel. 0-3955-5080

[foogallery id=”658″]

จุดชมวิวไก่แบ้

อาทิตย์อัสดง จุดชมวิวไก่แบ้ ตอนกลางวันน่ะไม่เท่าไหร่แต่พอเริ่มเย็นทำไมคนเยอะอย่างนี้ แหมที่นี่เขาโดดเด่นเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกสวยที่สุดบนเกาะช้างน่ะสิ แถมเข้าถึงง่ายจอดรถปุ๊บได้ดูปั๊บ กระหนุงกระหนิงจูงมือกันมาโรแมนซ์หวานแหววชมพระอาทิตย์สีส้มกลมโตกำลังเอ่ยคำล่ำลาวันนี้ก่อนหายลงไปใต้ผืนทะเล มีเกาะมันใน กับเกาะมันนอก (ชื่อเหมือนกับที่ระยอง) เกาะปลี เกาะหยวก เรียงรายอยู่ใกล้กัน ใครอยากถ่ายพระอาทิตย์สวยๆ ในบรรยากาศดีเป็นที่สุดต้องมาที่นี่เท่านั้น พื้นที่โดยรอบจัดอย่างดีเพราะอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง (ตรงนี้ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมเข้าชม) มีศาลาพักผ่อน สวนหย่อม มุมถ่ายรูป รวมถึงห้องน้ำสะอาดสะอ้าน ใครมาเที่ยวชิลๆ ไม่รีบร้อนอยากให้มาเยือนสองครั้ง คือช่วงสายสักสิบโมงเช้า (หรือจะเรียกสี่โมงเช้าก็ว่าไป) แดดดี ฟ้าใส มุมแสงเป๊ะ มองเห็นทะเลเกาะช้างงามงดสุดยอด อีกทีคือมาตอนเย็นรอดูพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า เช้า-เย็นมีดีคนละแบบดังนั้นถ้าอยากให้สมบูรณ์แบบต้องมาทั้งสองเวลา

ที่ตั้ง จุดชมวิวไก่แบ้

อยู่บนทางขึ้นเขาระหว่างหาดไก่แบ้ไปอ่าวใบลานหรือโลนลี่บีช ไม่กำหนดเวลาเปิด-ปิด

[foogallery id=”665″]

 

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ