Homeสถานที่ทะเล หาด แหลม › ปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์

ปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์


กินไปเที่ยวไป ปราณบุรี  ประจวบคีรีขันธ์

ปราณบุรี อำเภอหนึ่งในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์อยู่ติดกับอำเภอหัวหินทางทิศเหนือ ทิศตะวันออกติดกับทะเลอ่าวไทย ทางด้านทิศตะวันตกติดกับเขตตะนาวศรี (ประเทศพม่า) ปราณบุรี เป็นอีกอำเภอหนึ่งในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยว ไม่แพ้อำเภอหัวหินเรื่องความสวยงาม ปัจจุบันปราณบุรี มีรีสอร์ท ที่พัก สวยๆ บรรยากาศดีๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกพักใช้บริการอยู่มากมายหลายที่ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของปราณบุรี เช่น วนอุทยานปราณบุรี, ศูนย์การศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี, ปากน้ำปราณบุรี, หาดปราณบุรี

วนอุทยานปราณบุรี

วนอุทยานปราณบุรี เป็นเส้นทางชมธรรมชาติซึ่งมีสะพานไม้ความยาวราว 1 กิโลเมตรถูกทอดผ่านเข้าไปในหมู่ต้นโกงกางสีเขียวสดให้ได้เดินศึกษาความเป็นอยู่ของธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตที่อุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลนภายในวนอุทยานยังมีแม่น้ำปราณบุรีไหลผ่านบริเวณตอนกลางของพื้นที่ป่าการล่องเรือชมความงดงามของแม่น้ำปราณและป่าชายเลนจึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจโดยเรือหนึ่งลำสามารถนั่งได้ไม่เกิน 8 คนคิดอัตราเช่าแบบเหมาลำลำละ 400 บาท

โดยจะล่องออกไปเรื่อยๆตามลำน้ำให้ได้ชื่นชมทัศนียภาพสองข้างทางเช่นชมป่าชายเลน, ชมหมู่บ้านชาวประมง, ชมภาพวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชนและความเป็นอยู่ริมฝั่งน้ำ, ชมป่าโกงกางร้อยปีจากนั้นจึงค่อยๆล่องเรือออกไปสู่ปากแม่น้ำปราณซึ่งเชื่อมต่อจรดท้องทะเลก่อนจะไปย้อนกลับมาหยุดยังบริเวณท่าคลองเก่าให้ลงไปเดินบนเส้นทางศึกษาธรรมชาติ

วนอุทยานปราณบุรี

วนอุทยานปราณบุรี

ศูนย์การศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี 

ศูนย์การศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ในระบบนิเวศป่าชายเลนสาธารณที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าเยี่ยมชมได้นอกจากนี้ชุมชนและเยาวชนในพื้นที่จะได้รับประโยชน์จากการเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ในระบบนิเวศป่าชายเลนสาธารณะที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าเยี่ยมชมได้นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่อนุบาลสัตว์น้ำเช่นปูกุ้งหอยซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำหรับการดำรงชีวิตอย่างพึ่งพากันและกันระหว่างมนุษย์ –สัตว์ –ป่าไม้อย่างสมดุล

ศูนย์การศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี

ศูนย์การศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี

ปากน้ำปราณบุรี

ปากน้ำปราณบุรี สถานที่ขึ้นชื่อเรื่องปลาหมึกชาวบ้านบริเวณปากน้ำมีอาชีพทำการประมงเป็นหลักปลาหมึกของที่นี่จึงราคาถูกกว่าที่อื่นแถมยังเป็นปลาหมึกคุณภาพดีรสชาติอร่อยไม่เค็มมากเมื่อเดินทางไปถึงปากน้ำปราณแล้วคุณจะเห็นแผงปลาหมึกที่ชาวบ้านทำการตากแห้งเป็นบริเวณกว้างริมชายหายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างขะมักเขม้นตากปลาหมึกกันเป็นพัลวันนับเป็นภาพที่สวยงามของวิถีชีวิตชาวปากน้ำปราณที่ช่วยกันทำมาหากินตามวิถีแบบพอเพียง

ปากน้ำปราณบุรี สถานที่ขึ้นชื่อเรื่องปลาหมึก

ปากน้ำปราณบุรี สถานที่ขึ้นชื่อเรื่องปลาหมึก

หาดปราณบุรี

หาดปราณบุรี เป็นหาดที่สวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์สถานที่ยอดฮิตอันดับต้นๆของนักท่องเที่ยวที่จะเลือกมาพักผ่อนด้วยชายหาดที่ขาวสะอาดที่ทอดยาวประมาณ 3 กิโลเมตรพร้อมบรรยากาศเงียบสงบเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ใครต่อใครต้องหลงใหลนอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเลือกพักโรงแรมรีสอร์ทสวยๆที่มีอย่างมากมายเรียงรายตลอดแนวถนนเลียบายหาดเลือกจองห้องพักสวยๆสักหนึ่งคืนแล้วพาคนรักไปรับประทานอาหารทะเลอร่อยๆสักมื้อรับรองว่าหวานใจของคุณจะประทับใจไม่รู้ลืมอย่างแน่นอน

หาดปราณบุรี

หาดปราณบุรี

นั่งชมวิวในร้านอาหารติดทะเลบรรยากาศดีๆ แห่งปากน้ำปราณบุรีที่เปิดมานานกว่า 40 ปีส่วนรสชาติจะเด็ดสักแค่ไหนดูได้จากรูปภาพคนมีชื่อเสียงที่แวะมารับประทานอาหารแล้วติดจนเต็มผนังคงจะเป็นเครื่องรับประกันอะไรบางอย่างแล้วว่าร้านนี้มีอะไรเด็ดจริงๆเมนูที่เจ้าของร้านแนะนำคือปลาหมึกแดดเดียวซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อของชาวปากน้ำปราณเลยก็ว่าได้เนื้อนุ่มเคี้ยวหนึบๆไม่เหนียวจานที่สองปลากะพงทอดน้ำปลาไปที่ไหนเป็นต้องสั่งแต่ร้านนี้อร่อยมากไม่เหมือนที่อื่นปลาทอดจนกรอบนอกนุ่มในปลาสดๆหวานอย่าบอกใครเชียวจานต่อมาต้มยำกุ้ง (ตัวโตมาก) ทั้งกุ้งสดและรสชาติน้ำต้มยำเข้มข้นแค่เอาช้อนตักน้ำแล้วกระดกลิ้นกลืนเข้าไปรับรองติดใจซี๊ดซ๊าด..ทุกรายเมนูท้ายสุดปูม้านึ่งอร่อยไม่แพ้กันรสปูหวานเนื้อแน่นปึ๊กไม่ต้องรีบค่อยๆเคี้ยวค่อยๆกลืนจะได้สัมผัสทั้งรสชาติอาหารและสัมผัสรสชาติของวิวทะเล

ร้านเปิด 10.00 – 21.00 น. Tel. 032-631230, 032-631246, 081-6671010, 089-770694

ร้านอาหารติดทะเลบรรยากาศดีๆ แห่งปากน้ำปราณบุรี

ร้านอาหารติดทะเลบรรยากาศดีๆ แห่งปากน้ำปราณบุรี

เมนูเด็ดๆ ร้านอาหาร ปากแม่น้ำปราณ

เมนูเด็ดๆ ร้านอาหาร ปากแม่น้ำปราณ

เมนูเด็ดๆ ร้านอาหาร ปากแม่น้ำปราณ

เมนูเด็ดๆ ร้านอาหาร ปากแม่น้ำปราณ

เมนูเด็ดๆ ร้านอาหาร ปากแม่น้ำปราณ

เมนูเด็ดๆ ร้านอาหาร ปากแม่น้ำปราณ

บนถนนเพชรเกษมก่อนถึงทางเข้าปากน้ำปราณจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ดอยู่ริมข้างทางขายก๋วยเตี๋ยวสารพัดชนิดทั้งก๋วยเตี๋ยวปลาก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋นก๋วยเตี๋ยวหมูเด้งน้ำใส-ต้มยำคราวนี้แหละสนุกเลือกแขกในร้านบ้างก็กินชามสองชามเพราะอดใจไม่ไหวที่จะสั่งเมนูอื่นๆมาชิมแต่ทีเด็ดต้องยกให้หมูเด้งแผ่นโตๆเคี้ยวไปจะเด้งดึ๊บๆในปากอร่อยด้วยน้ำซุปหอมหวานไม่คาวนอกจากนี้บรรยากาศในร้านยังมีสวนร่มรื่นเย็นสบายถ้าหิวลองแวะมาอิ่มท้องมื้อเที่ยงกันที่นี่ไม่มีผิดหวัง

ร้านเปิด 09.00 – 15.30 น. Tel. 087-3303886 ถ้ามาจากรุงเทพฯบนถนนเพชรเกษมร้านจะอยู่ฝั่งขวาก่อนทางเข้าปากน้ำปราณ

ร้านก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ด ปากน้ำปราณ

ร้านก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ด ปากน้ำปราณ

อร่อยอีกแล้วเจ้าข้าเอ้ย… ใครที่ชื่นชอบขนมไทยๆอย่างหม้อแกงต้องลองมาชิมที่นี่ให้ได้เป็นขนมหม้อแกงโบราณที่ใช้กรรมวิธีผิงขนมจากเตาถ่านสูตรดั้งเดิมของคุณยายเมินใช้วัตถุดิบคุณภาพดีผสมกับน้ำตาลโตนดทำให้รสชาติหม้อแกงเข้มข้นหอมไม่หวานแสบคอมันกำลังพอดีได้แช่เย็นๆแล้วยิ่งทานอร่อยเหมือนกินไอติมเลยทำสดใหม่กันทุกวันไม่ใส่สารกันบูดนอกจากนี้ยังมีขนมฝอยทองเม็ดขนุนขายอีกด้วยใครที่อยากมาชิมต้องสังเกตป้ายร้านดีๆเพราะร้านนี้เป็นบ้านธรรมดาไม่มีหน้าร้านนะจ๊ะ

Tel. 083-707-6727, 032-572337 บนถนนเพชรเกษมถ้ามาจากกรุงเทพฯร้านจะอยู่ขวามือถัดจากร้านก๋วยเตี๋ยวน้าบุญมาระหว่างหลักกิโลเมตร 249 -248

ขนมหม้อแกงโบราณ ปากน้ำปราณ

ขนมหม้อแกงโบราณ ปากน้ำปราณ

ขนมหม้อแกงโบราณ ปากน้ำปราณ

ขนมหม้อแกงโบราณ ปากน้ำปราณ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments are closed.

ที่พักปราณบุรีADS-POSTADS-POSTADS-POSTads-foodADS-POSTADS-POSTADS-POST

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ