Homeสถานที่ป่า ธรรมชาติ › ผาชะนะได แสงแรกแห่งสยาม

ผาชะนะได แสงแรกแห่งสยาม


ผาชะนะได จ.อุบลราชธานี

เสียงตามสายลอยเข้าหูวันแล้ววันเล่า ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เช้านี้ดวงอาทิตย์ขึ้นที่ ผาชะนะได เวลา ตู๊ด ตู๊ด ตู๊ด ตู๊ด ว่ากันไปแต่ละวัน ใครไม่เคยได้ยินชื่อ ผาชะนะได คงไม่ใช่คนไทยเป็นแน่แท้ว่าไหม? แล้วทำไมต้อง ผาชะนะได แหม… ผานี้เป็นจุดแรกของประเทศไทยที่มองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นน่ะสิ นี่แหละความเจ๋งตลอดกาลซึ่งไม่มีใครในประเทศเอาชนะได้อย่างแน่นอน และอีกสิ่งที่แน่นอนพอกันคือเมื่อเป็นจุดพระอาทิตย์ขึ้นเร็วที่สุดย่อมต้องเป็นจุดที่พระอาทิตย์ตกเร็วที่สุด คนเมืองกาญจน์กินข้าวเย็นยังไม่ทันอิ่ม คนที่นี่กางมุ้งซะแล้ว! เขาเลยมีแคมเปญทั้งชมพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครและชมพระอาทิตย์ตกก่อนใครในสยามที่ผาชะนะได ผาชะนะได อยู่ในเขตป่าดงนาทาม อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นผืนป่าที่มีความอุมสมบูรณ์ทั้งพิชพันธุ์และสัตว์ป่า สภาพธรรมชาติบริสุทธิ์ เป็นจุดที่ใช้ในการคำนวณเวลาพระอาทิตย์ขึ้น ช่วงรอยต่อของฤดูฝนเข้าฤดูหนาว จะมีสภาพธรรมชาติที่สวยงามมาก ดอกไม้ป่าปรากฏขึ้นเต็มตามลานหินทราย กระจายอยู่ทั่วลานหินทรายของพื้นที่ป่าดงนาทาม โดยเฉพาะบริเวณที่ผาชะนะได

กระนั้นการเดินทางมา เที่ยวผาชะนะได ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนการเที่ยวผาแต้ม เพราะ ผาชะนะได จำเป็นต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อหรือรถกระบะยกสูง ถนนหนทางหลายช่วงลำบากใช้ฝีมือในการขับพอดู หากคุณไม่มีรถก็เตรียมสองเท้าให้มั่นแล้วออกเดินกันเลย อุทยานฯ จัดเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะไกล ทุ่งนาเมือง-ผาชะนะได และ ถ้ำปาฏิหาริย์-ผาชะนะได สำหรับนักเดินป่าผู้ไม่เคยย่อท้อต่อความลำบาก แต่ต้องติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทางก่อนนะ ส่วนใครไม่มีทั้งรถและไม่ไหวจะเดินลองสอบถามกับทางอุทยานฯ ดูก่อน ช่วงเทศกาลอาจมีชาวบ้านท้องถิ่นพร้อมหารายได้พิเศษพาคุณขึ้น ผาชะนะไดเหมือนกัน เอ่อ… ถ้าใครแบ็กแพ็คกว่านั้นอยากลองรอโบกก็เชิญแล้วกัน วัดดวงกันไป!

บน ผาชะนะได มีลานสำหรับกางเต็นท์กว้างขวาง จุดมุ่งหมายของทุกคนย่อมเหมือนกันคือเพื่อชมแสงแรกของวันใหม่ ยิ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่จะมีความหมายมากขึ้น ผู้ล้นหลาม มานอนดูดาว อาบอากาศหนาวๆ ชมแสงแรกแห่งปี แค่คิดก็โรแมนติกเหนือคำบรรยาย ด้านการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเขาจัดงานชมแสงแรกแห่งปีกันทุกปีเช่นกัน

บริเวณใกล้เคียง ผาชะนะได มีที่เที่ยวอีกมากมาย เสาเฉลียงคู่  ลานหินแตก น้ำตกห้วยพอก ผากำปั่น น้ำตกซะปัน หินเต่าชมจันทร์ ฯลฯ เรียกว่าเป็นที่เที่ยวแบบธรรมชาติและผจญภัยสุดยอด

บอกนิดว่าแต่ละปีผาชะนะไดจะทำการปิดงดเว้นการเที่ยวชมระหว่าง 1 กรกฎาคม ถึง 30 กันยายน ด้วยปัญหาสภาพการเดินทางลำบากและต้องการให้ธรรมชาติพักผ่อนจากนักท่องเที่ยว อย่าเผลอเตรียมตัวอย่างดีเพื่อขึ้นไปชมพระอาทิตย์แรกของวันแล้วต้องแห้วเพราะลืมดูปฏิทินเสียล่ะ

การเดินทางมา ผาชะนะได

ผาชะนะได อยู่ในเขตป่าดงนาทาม อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ใช้ทางหลวงหมายเลข 2112 จากตัวอำเภอโขงเจียม ถึงบ้านนาโพธิ์กลาง แล้วเลี้ยวขวาตรงไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร หลังจากนั้นอีก 15 กิโลเมตร จะเป็นเส้นทางค่อนข้างขรุขระสลับกับขึ้นเนิน สอบถามข้อมูลท่องเที่ยวที่ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม Tel. 0-4531-8026

 ผาชะนะได แสงแรกแห่งสยาม

ผาชะนะได แสงแรกแห่งสยาม

ผาชะนะได แสงแรกแห่งสยาม

ผาชะนะได แสงแรกแห่งสยาม

[oppso-map map_id=”125171fcab18″ map_type=”ROADMAP” bubble=”ผาชะนะได ” height=”400px” width=”650px” zoom=”15″ lat=”15.5819837″ lon=”105.54735849999997″]

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ