Homeสถานที่ป่า ธรรมชาติ › อุทยานแห่งชาติ ออบขาน สนุกสนานผจญภัยกับสายน้ำขาน

อุทยานแห่งชาติ ออบขาน สนุกสนานผจญภัยกับสายน้ำขาน


อุทยานแห่งชาติ ออบขาน 

          สามสิบกิโลเมตรจากตัวเมืองเชียงใหม่ เดินทางแค่ราวหนึ่งชั่วโมง สะดวกด้วยทั้งการขับรถยนต์หรือซิ่งรถมอเตอร์ไซค์ ท่ามกลางผืนป่าและสายน้ำขาน ออบขาน โดดเด่นตระหง่านท้าทายให้เหล่านักผจญภัยมาสัมผัสความงดงามของภูผาและลำธารซึ่งโอบกอดกันไว้แนบแน่นมาเป็นเวลาหลายสิบหลายร้อยล้านปี รังสรรค์ความงดงามตามธรรมชาติซึ่งหาชมไม่ได้ง่ายเลย

          ก่อนเที่ยว ออบขาน ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า “ออบ” หมายถึงช่องแคบหรือร่องผา ออบขาน จึงหมายถึงช่องแคบของภูผาหินซึ่งมีแม่น้ำขานไหลผ่านเบื้องล่าง ความสวยงามของออบขานนับว่ายากจะหาอื่นใดมาเทียบ เพียงแค่คำอธิบายเท่านี้คงเพียงพอกระตุ้นต่อมอยากชมได้มากแล้วใช่ไหมล่ะ

          การชม ออบขาน อันดับแรกต้องไปให้ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติในอำเภอหางดงเสียก่อน ที่นี่มีทั้งบ้านพัก ลานกางเต็นท์ และร้านค้าสวัสดิการ (เปิดเฉพาะช่วงนักท่องเที่ยวเยอะ) บริเวณนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำขานซึ่งไหลคดเคี้ยวผ่านภูเขาและผืนป่ามีต้นกำเนิดอยู่บนเทือกเขาในอำเภอสะเมิง มองจากมุมนี้จะเห็นออบขานจากด้านล่างที่นับว่าน่าตื่นตาตื่นใจมากแล้ว เป็นจุดซึ่งเล่นน้ำได้ดี ดำผุดดำว่ายอย่างเพลินอารมณ์ มีพื้นที่สำหรับปิกนิกกินข้าวสบายๆ แต่ทีเด็ดไม่ได้อยู่ข้างล่าง มันอยู่ข้างบนซึ่งคุณต้องออกแรงเดินสักหน่อย พกน้ำไปสักขวดก็พอเส้นทางไม่ได้ไกลมากนัก

          เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติ ออบขาน มีระยะทางรวม 1.6 กิโลเมตร มีจุดศึกษาธรรมชาติทั้งหมด 20 จุด แต่การเที่ยวชมออบใช้ระยะทางแค่ครึ่งเดียวหรือไม่ต้องถึงครึ่งยังได้ เดินง่ายๆ ราว 20 นาทีก็พอให้คุณซึมซับความยิ่งใหญ่ของภูผาแห่งออบขาน

          เริ่มต้นเดินขึ้นเขาไปอยู่ที่สูงปุ๊บ มองลงมาเบื้องล่างจะพบร่องเขาสูงชันมีแม่น้ำขานเบื้องล่างไหลผ่านมีความยาวนับร้อยเมตร เป็นทิวทัศน์สวยงามแสนพิเศษ ยิ่งเดินยิ่งสวย ชะง่อนผาเหมือนเชิญชวนให้เราไปสัมผัสกับความยิ่งใหญ่มากขึ้น ย้ำกันชัดๆ ว่าควรระมัดระวังในการเที่ยว ไม่ใจกล้าบ้าบิ่นเกินไปเพราะคุณอาจไม่ได้กลับไปเล่าถึงความงดงามให้คนทางบ้านฟัง!

          จากการชมวิวด้านบน เมื่อถึงจุดศึกษาธรรมชาติจุดที่ 4 จะพบทางลงไปตามชั้นหินด้านล่างเข้าใกล้แม่น้ำขานและกระแสน้ำเสียงดังซู่ซ่ามากขึ้น บริเวณนี้เรียกว่าเป็นผากุมภลักษณ์ เป็นจุดศึกษาธรรมชาติจุดที่ 5 ลานหินซึ่งซ้อนกันเป็นชั้นๆ เหมาะกับการใช้พักผ่อนชมความงดงามของออบขานยิ่งนักแม้จะไม่สามารถลงเล่นน้ำเนื่องจากค่อนข้างอันตรายก็ตาม

          จุดเล่นน้ำที่ดีมากอยู่ห่างออกไปอีกไม่ถึง 5 นาทีคือบริเวณผาอกม้า ลักษณะภูมิประเทศจากหุบเขาคับแคบเปลี่ยนเป็นแก่งน้ำโล่งและกว้างใหญ่ โขดหินน้อยใหญ่อยู่กลางลำธารมากมาย มีแอ่งให้แช่น้ำเล่นน้ำอย่างเพลิดเพลิน ถือเป็นจุดสุดท้ายซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไปถึง เพราะแม้ยังมีออบไฮอยู่ข้างหน้าอีกราว 500 เมตร แต่เป็นออบซึ่งเล็กกว่าออบขานพอสมควร

          ออบขานเป็นความงามตามธรรมชาติซึ่งมีความแปลกตาและไม่ค่อยมีให้ชมกันมากนักในประเทศไทย เหมาะสำหรับมาเที่ยวที่สุดคือช่วงตั้งแต่เดือนตุลาคมจนถึงประมาณเดือนธันวาคม เพราะหมดฝนน้ำที่เคยแดงขุ่นจะใสแจ๋ว อุทยานฯ ซึ่งเคยเงียบเหงาจะคลาคล่ำด้วยผู้คน กลางคืนมีอากาศหนาวเย็นเหมาะกับการกางเต็นท์พักแรม สำหรับในฤดูร้อนน้ำค่อนข้างน้อยเล่นไม่สนุกนัก แต่เรื่องวิวทิวทัศน์นั้นงดงามไม่แพ้กัน ในฤดูฝนน้ำหลากมีสีแดงแต่แสดงถึงพลังอันยิ่งใหญ่ตระการตา

          แม้จะเป็นเพียงอุทยานฯ เล็กๆ ยังไม่มีชื่อเสียงและไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ออบขานมีดีอยู่ในตัวของมันเกินใครคาดคิด ลองได้มาเยือนแล้วเป็นอันต้องหลงรักและวาดหวังอยากกลับมาเยือนอีกสักครั้งทุกรายไป

          เชื่อสิ… หากคุณลองสัมผัสออบขานสักครั้ง คุณจะคิดเช่นนั้นเหมือนกัน

อช. ออบขาน อยู่ในอำเภอหางดง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ราว 30 กิโลเมตร ใช้เส้นทางเดียวกับอุทยานหลวงราชพฤกษ์ แต่เมื่อถึงสามแยกพืชสวนโลกให้ตรงมาตามถนนวงแหวนรอบนอกเมืองเชียงใหม่ (ทางหลวงหมายเลข 121) กระทั่งถึงแยกต้นเก๋วนให้ตรงต่ออีกซึ่งจะเข้าถนนเลียบคลองชลประทาน (ทางหลวงชนบท ชม.3035) ไปอีก 6 กิโลเมตร พบทางเลี้ยวขวาเข้าอุทยานฯ ตามทางเรื่อยๆ มีป้ายบอกตลอดอีกราว 11 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการ ถนนภายในอุทยานจะเป็นถนนลูกรังต้องขับขี่อย่างระมัดระวัง เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น. ปัจจุบันยังไม่เสียค่าเข้าชม สอบถามเพิ่มเติม Tel.08-6181-1068

อุทยานแห่งชาติออบขาน

อุทยานแห่งชาติออบขาน

อุทยานแห่งชาติออบขาน

อุทยานแห่งชาติออบขาน

อุทยานแห่งชาติออบขาน

อุทยานแห่งชาติออบขาน

อุทยานแห่งชาติออบขาน

อุทยานแห่งชาติออบขาน

อุทยานแห่งชาติออบขาน

อุทยานแห่งชาติออบขาน

อุทยานแห่งชาติออบขาน

อุทยานแห่งชาติออบขาน

อุทยานแห่งชาติออบขาน

อุทยานแห่งชาติออบขาน

 [oppso-map map_id=”1251720d443f” map_type=”ROADMAP” bubble=”” height=”400px” width=”650px” zoom=”16″ lat=”18.7199302″ lon=”98.82313850000003″] 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ