Homeสถานที่ชุมชน หมู่บ้าน ศิลปะวัฒนธรรม › แสนสนุกศึกษาประวัติศาสตร์-ศิลปวัฒนธรรมล้านนา

แสนสนุกศึกษาประวัติศาสตร์-ศิลปวัฒนธรรมล้านนา


ศึกษาประวัติศาสตร์ – ศิลปวัฒนธรรมล้านนา

          อย่าเพิ่งทำตัวง่วงไปหน่อยเลยน่า ขอบอกว่าเรื่องราวเกี่ยวกับล้านนานอกจากน่าสนใจทุกด้านแล้วยังสนุกเพลิดเพลินมากมายอีกต่างหาก โดยเฉพาะหากได้มาศึกษาประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรมล้านนา  และทุกแง่ทุกมุมของอดีตอาณาจักรล้านนาอันรุ่งโรจน์ที่เครือข่ายพิพิธภัณฑ์กลางเวียงเชียงใหม่

          “เครือข่าย” ที่ว่าประกอบด้วยสถานที่สามแห่งคือ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ หอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ และพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ซึ่งอยู่ในการความดูแลของเทศบาลนครเชียงใหม่ ขอชมตรงนี้เลยว่าทั้งสามแห่งจัดนิทรรศการได้สวยงามน่าสนใจเลยทีเดียว แถมเปิดแอร์เย็นฉ่ำ มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลให้ความรู้อย่างดี ใครสงสัยอะไรอยากสอบถามทำได้ทันที ยิ่งกระตุ้นต่อมความอยากเรียนรู้ความเป็นมาเป็นไปของล้านนามากขึ้นอีก

          เริ่มที่แรกที่หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ซึ่งคุณสามารถเรียนรู้ความเป็นตัวตนของเชียงใหม่ด้วยการเดินทางผ่านยุคสมัยตั้งแต่ก่อร่างสร้างเมือง ความสัมพันธ์กับอาณาจักรรอบด้าน การเติบโตเมื่อเข้าสู่ยุคสยามประเทศ ระบบการปกครองตั้งแต่อดีต วิถีชีวิต สังคมของผู้คนบนแดนดอยต่างๆ นำเสนอผ่านหุ่นจำลอง และภาพเก่าแก่หาชมได้ยาก

          จากนั้นตรงไปด้านหลังของหอศิลปวัฒนธรรมจะพบหอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ ที่นี่แหละน่าสนใจมาก เพราะคำถามที่ว่าพญามังรายสร้างเมืองเชียงใหม่ได้อย่างไร แล้วก่อนพระองค์จะสร้างเมืองนั้นเคยเป็นเช่นไร ผู้คนมีความเป็นอยู่เช่นไรสืบเชื้อสายจากแห่งหนไหน เชียงใหม่ตกเป็นเมืองขึ้นของพม่าตอนไหน ในช่วงยุคสมัยที่พม่าปกครองได้มอบอิทธิพลอะไรไว้บ้าง บอกได้เลยว่าอ่านตามพร้อมดูภาพประกอบไปทุกป้ายแบบไม่มีเบื่อ อีกทั้งยิ่งเพิ่มอยากรู้มากขึ้นเรื่อยๆ และเพิ่งมาบางอ้อตรงอย่างตกตะลึงด้วยว่าเชียงใหม่เคยมีช่วงเวลาเป็นเมืองร้างด้วยซ้ำต้องอาศัยเวลาไม่น้อยเลยในการฟื้นฟูหลังจากหมดสิ้นอิทธิพลของพม่าในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เรื่องราวเหล่านี้แม้เป็นความรู้ซึ่งหาอ่านได้ไม่ยากในโลกไซเบอร์ปัจจุบัน แต่การมาสัมผัสด้วยตนเองที่หอประวัติศาสตร์ต้องบอกว่าทำให้เข้าถึงอรรถรสกว่ามากมาย

          ปิดท้ายด้วยการกลับมายืนหน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์แล้วข้ามถนนมาฝั่งตรงข้ามจะพบศาลแขวงหลังเก่า ปัจจุบันได้รับการปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา รวมรวบสิ่งของเครื่องใช้แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ไว้อย่างครบถ้วนในบรรยากาศเดินเย็นๆ ถึงเข้าขั้นหนาว เรียนรู้แบบสุดแสนสบายใจ

          บนอาคารสองชั้นแบ่งเป็น 13 ห้องนิทรรศการ นำเสนอความเป็นล้านนาผ่านงานศิลปะ จิตรกรรม ประติมากรรม เครื่องสักการะ เครื่องปั้นดินเผา เครื่องจักสาน ผืนผ้า ดนตรี ฯลฯ ทุกห้องนิทรรศการตกแต่งไว้สวยงามต้องยกนิ้วให้เป็นพิพิธภัณฑ์ธรรมดาที่ไม่ธรรมดาเพราะน่าเดินเล่นอย่างมาก

          เที่ยวชมเครือข่ายพิพิธภัณฑ์กลางเวียงเชียงใหม่ ขอบอกว่าได้ความรู้เพียบกับไปแน่นอน ฝรั่งมั่งค่าชอบแวะมาศึกษาสิ่งที่เราคนไทยทุกคนควรรับรู้รับทราบ แล้วคุณเองแท้ๆ จะยอมแพ้คนต่างถิ่นเชียวหรือ รับรองว่าหากรู้เรื่องราวมากขึ้นเท่าไหร่ คุณจะยิ่งเที่ยวที่นี่พร้อมกับรักความเป็นล้านนามากขึ้นอีกโขเชียวล่ะ

เครือข่ายพิพิธภัณฑ์กลางเวียงเชียงใหม่ ทั้งหอศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่ หอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ และพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกันตรงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ 8.30-17.00 น. ค่าเข้าชมต่อหนึ่งแห่ง ชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท บัตรรวมสามแห่ง ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ค่าเข้าชมต่อหนึ่งแห่ง ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 90 บาท เด็ก 40 บาท บัตรรวมสามแห่ง ผู้ใหญ่ 180 บาท เด็ก 80 บาท

สอบถามเพิ่มเติม Tel. 0-5321-7793www.cmocity.com หรือ Facebook : เครือข่ายพิพิธภัณฑ์กลางเวียงเชียงใหม่

หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่

หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่

หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่

หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่

หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่

หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่

หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่

หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่

หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่

หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่

หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่

หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่

หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่

หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่

[oppso-map map_id=”1251720d4519″ map_type=”ROADMAP” bubble=”” height=”400px” width=”650px” zoom=”18″ lat=”18.7906223″ lon=”98.98703909999995″]

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ