Homeสถานที่วัด โบราณสถาน › เส้นทางเที่ยว หางดง เชียงใหม่

เส้นทางเที่ยว หางดง เชียงใหม่


เส้นทางเที่ยว หางดง จ.เชียงใหม่

นั่งรถส่องสัตว์ @ เชียงใหม่ ไนท์ ซาฟารี

          ขึ้นชื่อมาแต่ไหนแต่ไรในฐานะสวนสัตว์เปิดให้คุณใกล้ชิดกับสัตว์น่ารักหลากหลายทั้งแบบเดย์ซาฟารี หรือไนท์ซาฟารี ด้วยรถไฟฟ้าปลอดภัยพร้อมเจ้าหน้าที่ดูแลสบายหายห่วง การชมแบบซาฟารีเขาแบ่งออกเป็นรอบๆ นะจ๊ะ เดย์ซาฟารีมีทุกครั้งชั่วโมงตั้งแต่ 15.00-16.30 น. ส่วนไนท์ซาฟารีออกทุก 15-30 นาที เวลา 19.00-22.00 น. หากใครไม่อยากนั่งรถชมมีทางเดินสำหรับชมสัตว์ต่างๆ เช่นเดียวกัน และยังมีการแสดงอีกเพียบ ล่าสุดคือการโชว์เสือขาวเปิดตัวไปเมื่อวันแม่ที่ผ่านมา ส่วนกิจกรรมอื่นขืนสาธยายคงทะลักหน้ากระดาษ! ใครอยากสนุกกับการให้อาหารยีราฟ กวาง นก ปลาช่อนอะเมซอน หรือขี่ช้าง ขี่ม้า ทำได้อย่างง่ายดาย รับรองถูกใจทุกคนในครอบครัว

จากวงเวียนอุทยานหลวงราชพฤกษ์ให้เลี้ยวไปทางซ้ายราว 500 เมตรจะถึงซุ้มประตูทางเข้า เปิดทุกวัน 11.00-22.00 น. กิจกรรมและการแสดงต่างๆ มีเป็นรอบเวลา บางกิจกรรมมีค่าใช้จ่ายพิเศษ ค่าเข้าชมแบบเดินชม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 25 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ค่าเข้าชมเดย์ซาฟารี ชาวไทย ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 800 บาท เด็ก 400 บาท ค่าเข้าชมไนท์ซาฟารี ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 125 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 800 บาท เด็ก 400 บาท สอบถามเพิมเติม Tel. 0-5399-9000 www.chiangmainightsafari.com หรือ Facebook : Chiang Mai Night Safari

เชียงใหม่ ไนท์ ซาฟารี

เชียงใหม่ ไนท์ ซาฟารี

เชียงใหม่ ไนท์ ซาฟารี

เชียงใหม่ ไนท์ ซาฟารี

เชียงใหม่ ไนท์ ซาฟารี

เชียงใหม่ ไนท์ ซาฟารี

เชียงใหม่ ไนท์ ซาฟารี

เชียงใหม่ ไนท์ ซาฟารี

เชียงใหม่ ไนท์ ซาฟารี

เชียงใหม่ ไนท์ ซาฟารี

มองเชียงใหม่มุมสูง วัดพระธาตุดอยคำ

          เทียบชื่อเสียงวัดพระธาตุดอยคำมิอาจสู้วัดพระธาตุดอยสุเทพ แต่ว่ากันถึงความสำคัญที่นี่ไม่เป็นรอง หนำซ้ำยังเข้มด้วยความเก่าแก่กว่าเพราะประวัติศาสตร์บ่งชี้ว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ครั้งอาณาจักรหริภุญไชยของพระนางจามเทวีเรืองอำนาจกว่า 1,300 ปีก่อน หรือเก่าแก่กว่าเมืองเชียงใหม่เกือบเท่าตัว!

หากเป็นเรื่องตำนานสนุกๆ มีอยู่ว่าครั้งหนึ่งมีเทวดานำพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้ามามอบให้ยักษ์สองตนผัวเมียนามปู่แสะและย่าแสะ ซึ่งยักษ์ทั้งสองได้สร้างสถูปบรรจุพระเกศาธาตุไว้บนยอดดอยคำแห่งนี้ ปู่แสะและย่าแสะมีบุตรอยู่คนหนึ่งชื่อสุเทว (หรือสุเทพ) ชื่อดอยสุเทพมาจากชื่อของท่านเพราะท่านบำเพ็ญเพียรอยู่บนดอยสุเทพ สุเทวฤๅษีนี้เป็นบิดาเลี้ยงของพระนางจามเทวี เมื่อกาลเวลาผ่านไปเจ้ามหันตยศกับเจ้าอนันตยศ สองพระโอรสฝาแฝดของพระนางจามเทวีจึงทรงมาสร้างพระเจดีย์ครอบสถูปซึ่งปู่แสะและย่าแสะสร้างไว้อีกชั้น

          นั่นคือตำนาน เรื่องเล่า หรืออาจเรียกว่านิทาน คุณจะไม่เชื่อเพราะมันเป็นจริงไปไม่ได้ หรือคุณจะเชื่อเพราะตำนานมีไว้ให้ศรัทธามิใช่ให้สงสัยก็อยู่ที่ตัวคุณเองแล้วล่ะ!

          แน่นอนว่านอกจากพระธาตุดอยคำองค์งาม ที่แห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปพระนางจามเทวีสีทองอร่าม มีรูปปั้นปู่ก่ำงาเขียวช้างคู่พระวรกายของพระองค์ และปู่ต่ำงาดอกช้างของเจ้ามหันตยศกับเจ้าอนันตยศขนาบข้าง มีรูปหล่อสุเทวฤาษี และยังมีพระพุทธรูปศิลปะล้านนาองค์ยักษ์ให้สักการะกราบไหว้

          อีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือวัดพระธาตุดอยคำจัดสร้างจุดชมวิวเมืองเชียงใหม่ที่งดงามมากให้ประชาได้ใช้ชมทิวทัศน์พักผ่อนหย่อนใจ มองเห็นเมืองเชียงใหม่แบบพาโนรามาไกลสุดลูกหูลูกตา เห็นอุทยานหลวงราชพฤกษ์อยู่ใกล้ๆ ทางการบินไทยใช้วัดพระธาตุดอยคำเป็นจุดกำหนดพื้นที่ทางสายตายามนำเครื่องบินลงจอดที่สนามบินเชียงใหม่ด้วย

จากวงเวียนอุทยานหลวงราชพฤกษ์ มีทางเลี้ยวขวาไปพระธาตุดอยคำ ให้ตามเส้นทางไปประมาณ 3 กิโลเมตร เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น.

วัดพระธาตุดอยคำ

วัดพระธาตุดอยคำ

วัดพระธาตุดอยคำ

วัดพระธาตุดอยคำ

วัดพระธาตุดอยคำ

วัดพระธาตุดอยคำ

วัดพระธาตุดอยคำ

วัดพระธาตุดอยคำ

[oppso-map map_id=”1251720b968c” map_type=”ROADMAP” bubble=”” height=”400px” width=”650px” zoom=”16″ lat=”18.74293″ lon=”98.92021879999993″]

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ