Homeสถานที่พิพิธภัณฑ์ › ล่องขึ้นเหนือจากอำเภอเมืองสู่ แม่ริม

ล่องขึ้นเหนือจากอำเภอเมืองสู่ แม่ริม


วัดเจ็ดยอด อลังการโบราณสถาน

          อีกหนึ่งวัดที่ใครมาเยือนเชียงใหม่แล้วพลาดมาชมจะต้องกลับไปพร้อมความเสียดาย เพราะเจดีย์โบราณตั้งแต่ยุคล้านนาของที่นี่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร ก่อด้วยศิลาแลงมียอดถึงเจ็ดยอดจนเรียกติดปากเป็นชื่อวัด รอบเจดีย์มีงานปูนปั้นเป็นองค์เทวดาทั้งในท่ายืนและนั่ง คาดว่าเมื่อครั้งยังสมบูรณ์น่าจะมีเทวดาถึง 70 องค์ แม้ปัจจุบันเจดีย์เจ็ดยอดจะทรุดโทรมลงตามกาลเวลาแต่ยังคงความยิ่งใหญ่ตระการตาเพราะได้รับการบูรณะอย่างดีสมกับเป็นโบราณสถานเก่าแก่ล้ำค่าของประเทศไทย

วัดแห่งนี้สร้างในสมัยพระเจ้าติโลกราชแห่งอาณาจักรล้านนาเมื่อปี พ.ศ. 1998 ซึ่งถือเป็นยุคที่พุทธศาสนารุ่งเรืองอย่างมาก ภายในวัดมีพระเจดีย์โบราณบรรจุพระบรมอัฐิของพระเจ้าติโลกราชอยู่ด้วย แถมวัดเจ็ดยอดยังเป็นสถานที่สังคายนาพระไตรปิฎกครั้งที่ 8 ของโลกเมื่อราว 500 ปีที่ผ่านมา อีกทั้งรับประกันว่าคุณต้องตะลึงอึ้งทึ่งกับต้นจามจุรียักษ์อายุนับร้อยปีและต้นไม้ใหญ่สูงหลายสิบเมตรอีกมากมาย จึงเป็นวัดซึ่งมีความสำคัญยิ่งในทุกด้าน

อยู่บนถนนซูเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง (ทางหลวงหมายเลข 11) เดินทางจากถนนห้วยแก้วเมื่อถึงแยกรินคำให้เลี้ยวขวาไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะพบวัดเจ็ดยอดซึ่งตั้งอยู่ตรงหัวมุมสามแยกเจ็ดยอด เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น.

วัดเจ็ดยอด จ.เชียงใหม่

วัดเจ็ดยอด จ.เชียงใหม่

วัดเจ็ดยอด จ.เชียงใหม่

วัดเจ็ดยอด จ.เชียงใหม่

วัดเจ็ดยอด จ.เชียงใหม่

วัดเจ็ดยอด จ.เชียงใหม่

 


 

เรียนและรู้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

      อยากศึกษาประวัติศาสตร์ล้านนาและวิถีชีวิตของผู้คนเก่าก่อน ที่เชียงใหม่มีหลายที่และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่ ถือเป็นหนึ่งในนั้น แน่ล่ะว่าเรื่องความไฮเทคทันสมัยหรือจัดการแสดงให้น่าดูชมคงสู่กับพิพิธภัณฑ์อื่นไม่ได้ (ตามมาตรฐานกรมศิลปากรแหละนะ) แต่ได้เปรียบเพราะของโบราณหาชมยากยิ่งนำมาจัดแสดงที่นี่ที่เดียวน่ะสิ โดดเด่นที่สุดคือจารึกพระพุทธบาทไม้มุกซึ่งค้นพบที่วัดพระสิงห์ ก่อนจำมาเก็บรักษาภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติไม่อาจหาดูที่อื่นใด ยังมีพระพุทธสิหิงค์ (อีกองค์) รวมถึงเศียรพระพุทธรูปแสนแส้ พระพุทธรูปเอกลักษณ์ของล้านนาอีกรูปแบบซึ่งเคยจัดแสดงที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร กรุงเทพ ก่อนอัญเชิญกลับมายังเชียงใหม่ ใครชอบศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์และศิลปะโบราณ มาที่นี่รับรองว่าถูกใจแน่นอน

อยู่บนถนนซูเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง เลยจากสามแยกเจ็ดยอดไปราว 600 เมตร เปิดวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 9.00-16.00 น. ค่าเข้าชม ชาวไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท สอบถามเพิ่มเติม Tel. 0-5322-1308

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่

 


 

วัดกู่เต้า เยี่ยมยลศิลปะพม่า

          บอกตรงนี้เลยว่าสองสิ่งห้ามพลาดที่วัดกู่เต้าคือ 1.เจดีย์โบราณทรงประหลาดเหมือนเอาผลแตงโมวางซ้อนกันห้าชั้นอันเป็นที่มาของชื่อวัดกู่เต้า (กู่คือที่บรรจุอัฐิและเต้าคือผลแตงโม) เป็นที่บรรจุพระอัฐิของเจ้าฟ้าสารวดี (พระเจ้าเม็งชานรธามังดุย) โอรสของพระเจ้าบุเรงนอง กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งพม่า ตามตำนานเล่าว่าเจ้าฟ้าสารวดีซึ่งปกครองเชียงใหม่สมัยเป็นเมืองขึ้นของพม่ายกทัพเข้าโจมตีกรุงศรีอยุธยาแต่พ่ายแพ้ต่อสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ความปราชัยทำให้พระองค์ไม่อาจคืนมาตุภูมิและสิ้นพระชนม์ที่เชียงใหม่ 2.พระประธานในพระวิหารหลวงนามว่าพระเจ้าระแข่ง ฟังแล้วไม่ต้องงงไปใยเพราะเป็นพระพุทธรูปศิลปะแบบเมืองมัณฑะเลย์ของพม่า สองสิ่งนี้ยืนยันถึงอิทธิพลของพม่าสมัยเข้ามาปกครองเชียงใหม่เป็นอย่างดี และเมื่อนำเอาสองสิ่งห้ามพลาดของวัดกู่เต้ามารวมกันแล้ว วัดแห่งนี้จึงเป็นวัดที่ทุกคนห้ามพลาดหากอุตส่าห์ถ่อมาถึงเชียงใหม่เช่นเดียวกัน

จากประตูช้างเผือกไปตามถนนช้างเผือกราว 500 เมตร จนพบแยกไฟแดงที่อนุสาวรีย์ช้างเผือกให้เลี้ยวขวาเข้าถนนสนามกีฬา ตรงไปอีก 200 เมตรจึงพบถนนกู่เต้าทางซ้ายเลี้ยวเข้าไปได้เลย เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น.

 วัดกู่เต้า


วัดกู่เต้า

 วัดกู่เต้า


วัดกู่เต้า

 วัดกู่เต้า


วัดกู่เต้า

 


 

พิพิธภัณฑ์ชาวเขา ศึกษาวิถีชนกลุ่มน้อย

กะเหรี่ยง ม้ง เมี่ยน ลีซอ มูเซอ อาข่า ลัวะ ถิ่น และ ขมุ ชนกลุ่มน้อยทั้ง 9 เผ่าเดิมมีถิ่นฐานอยู่ที่ใด ใช้ชีวิตแบบใด มีจำนวนมากน้อยขนาดไหน และปัจจุบันพวกเขาอยู่กินกันอย่างไร หาคำตอบเหล่านี้ได้ที่พิพิธภัณฑ์ชาวเขา ภายใต้การดูแลของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณสวนล้านนา ร.9 ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ประเพณี ความเชื่อและภูมิปัญญาของชาวเขาผ่านการจัดแสดงทางวัตถุศิลป์ต่างๆ ตลอดจนนิทรรศการแสดงให้เห็นถึงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และพระบรมวงศานุวงศ์ทึกพระองค์ในการช่วยเหลือชาวเขาเผ่าเล็กเผ่าน้อยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีบนแผ่นดินสยาม นอกจากนี้บริเวณรอบบึงน้ำที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ยังเป็นแหล่งร้านอาหารริมน้ำยามเย็นที่ได้รับความนิยมจากคนในท้องถิ่นอีกด้วย

อยู่ในสวนล้านนา ร.9 ถนนโชตนา (ทางหลวงหมายเลข 107) บริเวณบึงน้ำด้านหลัง การเดินทางจากประตูช้างเผือกตรงมาตามถนนโชตนา 3 กิโลเมตร จะพบทางเข้าสวนล้านนา ให้เลยไปอีกราว 100 จะพบซอยด้านข้างสวนล้านนาเพื่อเข้าสู่พิพิธภัณฑ์ชาวเขา มีป้ายบอกทาง เปิดเฉพาะวันและเวลาราชการ จันทร์-ศุกร์ 8.30-16.30 น. ไม่เสียค่าเข้าชม สอบถามเพิ่มเติม Tel. 0-5321-0872

 


 

ทะเลเชียงใหม่ ณ ห้วยตึงเฒ่า

          จะไม่เรียกว่าทะเลได้ยังไงเล่าในเมื่อเขาโฆษณาไว้ตัวเป้งๆ เองว่าที่นี่คือทะเลของเชียงใหม่ และถึงแม้ไม่สวยเหมือนทะเลจริงๆ แต่ก็เปี่ยมเสน่ห์ในแบบอ่างเก็บน้ำกลางหุบเขาจนกลายเป็นที่เที่ยวที่พักผ่อนหย่อนใจยอดฮิตของคนเชียงใหม่มานานนมหลายทศวรรษ

ห้วยตึงเฒ่าในวันนี้ยังพร้อมมอบความสุขให้ทุกคน ด้วยร้านอาหารริมอ่างเก็บน้ำมากมายจนนับนิ้วไม่ถูก อาหารส่วนใหญ่เน้นพวกข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง หรืออาหารไทยๆ เหมาะกับการนั่งกินนั่งเปิบบนเพิงไม้ริมน้ำ ตลอดรอบแนวอ่างเก็บน้ำมีหาดทรายให้ลงเล่นน้ำกันฉ่ำใจ ขอบอกว่าช่วงสงกรานต์ที่นี่แน่นขนัดเชียวล่ะ หรือจะเพลินๆ กับกิจกรรมพายเรือคายัค ถีบจักรยานน้ำกระหนุงกระหนิงกับคนรู้ใจก็เพลินไม่หยอก บ้างมาปั่นจักรยานออกกำลังกายอันเป็นกิจกรรมซึ่งกำลังได้รับความนิยม ส่วนพวกนักตกปลาต่างขวนขวายหามุมวิเวกวางเบ็ดรอคอยเจ้าปลาน้อยผู้โชคร้ายอย่างใจจดใจจ่อ

ห่างจากคูเมืองประมาณ 11 กิโลเมตร เดินทางมาตามถนนโชตนาให้เลี้ยวซ้ายที่แยกศูนย์ราชการ ตรงไปจนสุดทางจะถึงสามแยกสนามกีฬาสมโภช 700 ปี ให้เลี้ยวขวาไปตามถนนวงแหวนรอบนอก ถนนช่วงนี้จะเลียบคลองชลประทานจนกระทั่งพบป้ายเลี้ยวซ้ายสู่ห้วยตึงเฒ่า ต้องเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร เปิดทุกวัน 7.30-18.00 น. ค่าเข้าชม 20 บาท

ห้วยตึงเฒ่า

ห้วยตึงเฒ่า

ห้วยตึงเฒ่า

ห้วยตึงเฒ่า

ห้วยตึงเฒ่า

ห้วยตึงเฒ่า

ห้วยตึงเฒ่า

ห้วยตึงเฒ่า

 


 

ข่วงพระเจ้าล้านนา พุทธมณฑลแดนเหนือ

          เริ่มแรกต้องอธิบายก่อนว่า “ข่วง” หมายถึงลานหรือที่โล่งมีไว้เพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ข่วงพระเจ้าล้านนาจึงหมายถึงพื้นที่หรือที่ตั้งของพระเจ้าล้านนา และพระเจ้าล้านนาที่ว่าคือพระพุทธรูปทองเหลืองปางมารวิชัยองค์ใหญ่สูงเกือบ 30 เมตร ทั้งองค์พระเจ้าล้านนาและข่วงพระเจ้าล้านนาถือกำเนิดจากความคิดของ อาจารย์วารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ เจ้าของฉายาโหร คมช. ซึ่งต้องการเนรมิตพื้นที่กว่า 30 ไร่ของกองทัพบกปากทางเข้าห้วยตึงเฒ่าให้เป็นศูนย์รวมทางศาสนา หรือพุทธมณฑลของจังหวัดเชียงใหม่ ปัจจุบันข่วงพระเจ้าล้านนาที่ดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 เสร็จสมบูรณ์สวยงามและมีพิธีมอบให้แก่กองทัพบกเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานี่เอง

          ภายในพุทธมณฑลแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปและศาลาอันงดงามมากมาย แปลกตากับพระพุทธรูปปางประสูติสีทองอร่าม รวมถึงพุทธมหาเจดีย์ข่วงพระเจ้าล้านนา ด้านในมีรอยพระพุทธบาทที่จำลองมาจากวัดพระพุทธบาทสี่รอย อำเภอแม่ริม ไม่ต้องไปไกลถึงวัดดังกล่าวก็สามารถสักการะรอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์ง่ายขึ้น

อยู่บริเวณปากทางเข้าห้วยตึงเฒ่า เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น.

ข่วงพระเจ้าล้านนา

ข่วงพระเจ้าล้านนา

ข่วงพระเจ้าล้านนา

ข่วงพระเจ้าล้านนา

ข่วงพระเจ้าล้านนา

ข่วงพระเจ้าล้านนา

ข่วงพระเจ้าล้านนา

ข่วงพระเจ้าล้านนา

 


 

ย้อนอดีตที่พระตำหนักดาราภิรมย์

          ก่อนเที่ยวพระตำหนักดาราภิรมย์ต้องรู้เสียว่าพระตำหนักแห่งนี้เดิมเป็นที่ประทับของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยซึ่งได้ปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับจัดแสดงพระราชประวัติ พระราชวงศ์ฝ่ายเหนือ เครื่องใช้ส่วนพระองค์ ฯลฯ ทั้งหมดได้รับการจัดแสดงให้คงตามแบบเดิมมากที่สุด ภายนอกพระตำหนักงดงามด้วยสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากชาติตะวันตกตามสมัยนิยมในยุคดังกล่าว ใครแวะเวียนมาเส้นทางไปอำเภอแม่ริมหรือแม่แตงเข้าเยี่ยมชมกันได้ แต่มีกฎห้ามบันทึกภาพภายในพระตำหนักนะจ๊ะ

อยู่ในอำเภอแม่ริม ทางเข้าพระตำหนักอยู่ในซอยระหว่างที่ว่าการอำเภอแม่ริมกับสถานีตำรวจภูธรอำเภอแม่ริม เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ เวลา 9.00-17.00 น. ค่าเข้าชม 20 บาท สอบถามเพิ่มเติม Tel. 0-5329-9175

พระตำหนักดาราภิรมย์

พระตำหนักดาราภิรมย์

พระตำหนักดาราภิรมย์

พระตำหนักดาราภิรมย์

 


 

พระราชชายา เจ้าดารารัศมี ผู้เชื่อมสัมพันธ์สยาม-ล้านนา

          เจ้าดารารัศมี เป็นพระธิดาในพระเจ้าอินทวิชยานนท์ ผู้ครองเมืองเชียงใหม่ ประสูติเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2416 พระองค์เสด็จตามพระราชบิดาลงมากรุงเทพฯ เมื่อปี พ.ศ. 2429 และรับราชการฝ่ายในเป็นเจ้าจอม ตำแหน่งพระสนมเอกในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระประสูติกาลพระราชธิดาเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2432 ทรงพระนามว่าพระเจ้าลูกเธอ พระองค์เจ้าหญิงวิมลนาคนพีสี (วิ-มน-นาก-นะ-พี-สี) แต่ขณะพระธิดามีพระชันษาเพียง 3 ปีก็ประชวรและสิ้นพระชนม์

          พระองค์ทรงดำรงตำแหน่งเจ้าจอมมารดานานหลายปี กระทั่งปี พ.ศ. 2451 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาพระอิสริยยศเป็นพระมเหสีพระองค์หนึ่ง พระนามว่า “เจ้าดารารัศมี พระราชชายา” พระองค์เปรียบเสมือนศูนย์รวมดวงใจของข้าราชบริพารทั้งฝ่ายเหนือและฝ่ายใต้ ทรงฟื้นฟูศิลปะล้านนา การทอผ้า ส่งเสริมการเกษตรสมัยใหม่ ทะนุบำรุงศาสนา เป็นที่รักยิ่งของพสกนิกรทุกฝ่าย

          พระองค์ประทับอยู่ที่กรุงเทพเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2453 ถัดมาในปี พ.ศ. 2457 จึงขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตกราบถวายบังคมลาพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เพื่อเสด็จนิวัตินครเชียงใหม่เป็นการถาวร

พระราชชายา เจ้าดารารัศมี สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2476 พระอัฐิบางส่วนของพระองค์ประดิษฐานอยู่ในกู่เจ้านายเมืองเหนือ ภายในวัดสวนดอก ซึ่งกู่ดังกล่าวสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2450 โดยพระดำริของพระองค์เอง

พระราชชายา เจ้าดารารัศมี

พระราชชายา เจ้าดารารัศมี

 


 

เพลินใจกับกล้วยไม้ สายน้ำผึ้งออร์คิด

          จะดอกเล็ก ดอกใหญ่ สีสวยเตะตาดังป๊าบขนาดไหน สายน้ำผึ้งออร์คิดปลูกไว้ให้เราเดินชมจนต้องร้องโอ้โห รู้สึกสดชื่นไปทั้งหัวใจภายในบรรยากาศร่มรื่นเย็นชื่นกาย นับเป็นสวนกล้วยไม้คุณภาพลำดับต้นๆ ของเชียงใหม่เลยทีเดียว นอกจากชมกล้วยไม้สวยหลายสีแล้ว คุณผู้ชายควรระวังกระเป๋าสตางค์ให้ดีเพราะเดี๋ยวคุณผู้หญิงจะอดใจไม่ไหวเหมาซื้อเครื่องประดับทั้งต่างหู จี้สร้อยคอ กำไล เข็มกลัด ซึ่งทำจากกลีบดอกกล้วยไม้แท้ๆ เคลือบเรซินเงาวับจนสตุ้งสตางค์หมดเกลี้ยงน่ะสิ! แต่พูดเล่นไปอย่างนั้นแหละเพราะเขาขายกันในราคาไม่แพง เดินเล่นช้อปปิ้งเสร็จอยากทานอาหารเขาก็มีภัตตาคารบรรยากาศดีบริการ เที่ยวแบบครบวงจรเลยว่างั้น

จากทางหลวงหมายเลข 107(ถนนโชตนา) เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1096 (แม่ริม-สะเมิง) มาประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะพบสามแยกเลี้ยวซ้ายไปสายน้ำผึ้ง ออร์คิด ให้เข้าไปอีกราว 500 เมตร เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น. ค่าเข้าชมทั้งชาวไทยและต่างชาติ 60 บาท สอบถามเพิ่มเติม Tel. 0-5329-7152

กล้วยไม้ สายน้ำผึ้งออร์คิด

กล้วยไม้ สายน้ำผึ้งออร์คิด

กล้วยไม้ สายน้ำผึ้งออร์คิด

กล้วยไม้ สายน้ำผึ้งออร์คิด

กล้วยไม้ สายน้ำผึ้งออร์คิด

กล้วยไม้ สายน้ำผึ้งออร์คิด

 


 

เอ็กซ์ตรีมสุดมันส์ที่แม่ริม

          บนถนนสายแม่ริม-สะเมิง หรือทางหลวงหมายเลข 1096 เต็มไปด้วยผืนป่า ต้นไม้ ลำธาร และภูเขา แต่ท่ามกลางธรรมชาติสุดๆ มีความหฤหรรษ์ซ่อนอยู่ ใครชอบกิจกรรมท้าท้ายสนุกสนานแนะนำให้แวะก่อนเลยคือ Xtream Sports Center แล้วส่งเสียงกรี๊ดกันให้เต็มคราบกับ บันจี้ จัมพ์ ดริฟต์คาร์ท รถบักกี้ออฟโร้ด มอเตอร์ไซค์วิบาก ซอร์บบอล (ลูกกลมๆ ที่เราเข้าไปอยู่ข้างใน) และเพนท์บอล เลยจากที่นี่ไปอีกนิดมีแม่ริม ชู้ทติ้งเรนจ์ หรือสนามยิงปืน กระหน่ำรัวให้กระสุนหมดแม็ก แล้วต่อมามีเอวีที เชียงใหม่ทัวร์ กับความเร้าใจของการขี่รถเอทีวีและรถบักกี้ตะลุยไปกับผืนป่าเขียวขจีสดชื่นตลอดปี หากไปทางน้ำตกตาดหมอก ซึ่งแยกเลี้ยวขวาเข้าไปจากทางหลวงสาย 1096 ที่นั่นมี อีเกิ้ล แทร็ค หรือกิจกรรมท้าความเสียวห้อยโหนโจนทะยานด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งโหนสลิง โรยตัว สเก็ตบอร์ดลอยฟ้า สะพานไม้ เชือกใยแมงมุง เดินบนท่อนไม้ ฯลฯ

          … เอาล่ะ กรี๊ดกันพอหรือยัง!

กิจกรรมสนุกๆ อยู่เรียงกันไปบนทางหลวงหมายเลข 1096 (แม่ริม-สะเมิง) สอบถามเพิ่มเติม Xtream Sports CenterTel. 0-5329-7700 www.chiangmai-xcentre.com : แม่ริม ชู้ทติ้งเรนจ์ Tel. 08-1595-7113 www.maerim-shootingrange.com : เอทีวี เชียงใหม่ทัวร์ Tel. 0-5304-4309 www.atv-chiangmai-tours.com : อีเกิ้ล แทรค Tel. 08-5722-9090 www.eagletrackchiangmai.com

เอ็กซ์ตรีมสุดมันส์ที่ แม่ริม

เอ็กซ์ตรีมสุดมันส์ที่ แม่ริม

เอ็กซ์ตรีมสุดมันส์ที่ แม่ริม

เอ็กซ์ตรีมสุดมันส์ที่ แม่ริม

เอ็กซ์ตรีมสุดมันส์ที่ แม่ริม

เอ็กซ์ตรีมสุดมันส์ที่ แม่ริม

เอ็กซ์ตรีมสุดมันส์ที่ แม่ริม

เอ็กซ์ตรีมสุดมันส์ที่ แม่ริม

 


 

ชมโชว์น่ารักสารพัดสัตว์

          นอกจากเป็นถนนสายผจญภัย เส้นแม่ริม-สะเมิง ยังถูกแซวเล่นๆ ว่าเป็นถนนสารพัดสัตว์ จะเอาอะไรล่ะ เสือ งู จระเข้ ลิง หรือช้าง ถนนเส้นนี้มีให้คุณสัมผัสกับความชาญฉลาดของพวกมัน (และครูฝึก!) บอกก่อนว่าเป็นเหมือนโชว์สัตว์แทบทุกอย่างตามสถานที่ท่องเที่ยวดังๆ คือเขาเน้นขายฝรั่ง แต่คนไทยอยากชมบ้างก็ไม่มีปัญหา (อย่าลืมสอบถามขอราคาคนไทยล่ะ) ทุกโชว์เป็นตามมาตรฐานที่เราควรเห็น อยากซื้อแพ็กเกจนั่งช้างชมป่าเล่นน้ำในลำธารครึ่งชั่วโมงหนึ่งชั่วโมงล้วนก็ตามชอบใจ เที่ยวแบบนี้ไม่เพียงเด็กๆ ที่ชอบ คุณเองยังต้องหลงรักความเก่งกาจสัตว์น้อยใหญ่มากมายไม่แพ้กัน

สถานที่ต่างๆ อยู่บนทางหลวงหมายเลข 1096 (แม่ริม-สะเมิง) สอบถามเพิ่มเติม คุ้มเสือแม่ริม Tel. 0-5329-9363 www.tigerkingdom.com : จระเข้โชว์ @ Wild Asia Tel. 0-5329-7111 www.wildasia-chiangmai.com/croc-show : ศูนย์ฝึกลิงแม่ริม Tel. 0-5329-7700 www.monkeycentre.com : โรงเรียนลิงแม่ริม Tel. 0-5304-4288 www.monkeyschoolthailand.com : ฟาร์มงูแม่สา Tel. 0-5386-0719 : ปางช้างแม่สา Tel. 0-5320-6247 www.maesaelephantcamp.com

ชมโชว์น่ารักสารพัดสัตว์ จ.เชียงใหม่

ชมโชว์น่ารักสารพัดสัตว์ จ.เชียงใหม่

ชมโชว์น่ารักสารพัดสัตว์ จ.เชียงใหม่

ชมโชว์น่ารักสารพัดสัตว์ จ.เชียงใหม่

ชมโชว์น่ารักสารพัดสัตว์ จ.เชียงใหม่

ชมโชว์น่ารักสารพัดสัตว์ จ.เชียงใหม่

ชมโชว์น่ารักสารพัดสัตว์ จ.เชียงใหม่

ชมโชว์น่ารักสารพัดสัตว์ จ.เชียงใหม่

 


 

สวนสัตว์แมลงสยาม อมยิ้มบนโลกใบน้อย

          ขอย้ำ… ที่นี่คือสวนสัตว์แมลง ไม่ใช่พิพิธภัณฑ์แมลง ความแตกต่างคือที่นี่แมลงทั้งหลายมีชีวิตน่ะสิ! แน่นอนว่าไม่ใช่ทั้งหมดเพราะเจ้าตัวที่หายากในโลกปัจจุบันยังไงคงต้องจัดแสดงในรูปแบบของการสตัฟฟ์ แต่พ้นจากโซนสตัฟฟ์นั่นแหละคุณจะได้เห็นแมลงเป็นๆ เพียบ ทั้งผีเสื้อหลายร้อยหลายพันในสวนผีเสื้อ ชมหนอนผีเสื้อสีสวย (สวยจริงๆ นะอย่าไปกลัวเลย) ที่เขาอนุญาตให้คุณสัมผัสได้ด้วย ด้วงหลากพันธุ์ แมงมุมยักษ์ บึ้ง จิ้งหรีด ตั๊กแตน หรือแมลงจากเมืองนอกอย่างแมลงสาบมาดากัสการ์ก็มี และหากอยากจับตั๊กแตนตำข้าวตัวเป้ง ตั๊กแตนใบไม้รูปร่างประหลาด หรือจับแมงป่องจริงๆ มาไว้ในมือถ่ายรูปไปอวดใครๆ ก็ทำได้ทันที เขามีเจ้าหน้าที่แนะนำวิถีชีวิตของสัตว์ต่างๆ พร้อมดูแลเราอย่างดี

อยู่ในซอยน้ำตกแม่สา 6 (ซอยโรงเรียนลิงแม่ริม) จากทางหลวงสาย 1096 มาประมาณ 4 กิโลเมตร จะพบซอยทางขวามือให้เข้าไปอีกราว 200 เมตร เปิดทุกวัน 9.00-17.00 น. ค่าเข้าชม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 60 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 150 บาท สอบถามเพิ่มเติม Tel. 08-9184-8475, 08-9755-0849 Facebook : Siam insect zoo

สวนสัตว์แมลงสยาม จ.เชียงใหม่

สวนสัตว์แมลงสยาม จ.เชียงใหม่

สวนสัตว์แมลงสยาม จ.เชียงใหม่

สวนสัตว์แมลงสยาม จ.เชียงใหม่

สวนสัตว์แมลงสยาม จ.เชียงใหม่

สวนสัตว์แมลงสยาม จ.เชียงใหม่

สวนสัตว์แมลงสยาม จ.เชียงใหม่

สวนสัตว์แมลงสยาม จ.เชียงใหม่

สวนสัตว์แมลงสยาม จ.เชียงใหม่

สวนสัตว์แมลงสยาม จ.เชียงใหม่

 


 

สดชื่นรื่นใจไปในสวนพฤกษศาสตร์ฯ

          ชื่อเต็มๆ คือสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อยากเที่ยวให้ครบทุกโซนทุกส่วนต้องใช้เวลาเป็นวันเพราะพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลมากตั้ง 6,500 ไร่ และมาพร้อมกับความร่มรื่นชื่นใจสุดๆ ลองคิดดูว่าเดินเที่ยวในสวนสวยบนภูเขาจะมีความสุขปานใด เที่ยวที่นี่ต้องขับรถเที่ยวหรือไม่ก็ใช้บริการรถนำเที่ยว มีเส้นทางเดินศึกษาพันธุ์ไม้หลายเส้นทาง ทีเด็ดสุดๆ อยู่ที่กลุ่มเรือนกระจกบนเขาสูงสุด แต่ละเรือนจัดแสดงพันธุ์ไม้ตามแต่ประเภท อาทิ พันธุ์ไม้น้ำ ดอกบัว สับปะรดสี กล้วยไม้และเฟิน เรือนพืชไม้แล้งพวกตะบองเพชร เรือนบอนสี ไม้ตกแต่ง และเรือนใหญ่สุดคือเรือนจำลองป่าดิบชื้นซึ่งอลังการจนทำเอาอึ้งเหมือนหลุดเข้าไปเดินในป่าจริงๆ ใครบอกว่าสวนแบบนี้ที่ไหนก็มีขอเถียงขาดใจว่าไม่มีที่ไหนเจ๋งเท่าที่นี่อีกแล้ว! สำหรับเส้นทางชมสวนหินพร้อมน้ำตกแม่สาน้อยก็ให้ความรื่นรื่นชื่นใจไม่เบา ถ้ามาถึงแม่ริมแล้วไม่ได้เที่ยวสวนพฤกษศาสตร์ฯ เรียกว่าเป็นความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง…

อยู่ริมทางหลวงสาย 1096 ประมาณกิโลเมตรที่ 8 เปิดทุกวัน 8.30-17.00 น. ค่าเข้าชม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ค่าธรรมเนียมรถยนต์ 100 บาท รถจักรยานยนต์ 30 บาท ค่าบริการรถนำเที่ยว ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท สอบถามเพิ่มเติม Tel. 0-5384-1000 www.qsbg.org

สวนพฤกษศาสตร์ จ.เชียงใหม่

สวนพฤกษศาสตร์ จ.เชียงใหม่

สวนพฤกษศาสตร์ จ.เชียงใหม่

สวนพฤกษศาสตร์ จ.เชียงใหม่

สวนพฤกษศาสตร์ จ.เชียงใหม่

สวนพฤกษศาสตร์ จ.เชียงใหม่

สวนพฤกษศาสตร์ จ.เชียงใหม่

สวนพฤกษศาสตร์ จ.เชียงใหม่

 


 

แม่น้ำปิง สายน้ำแดนเหนือ

          ปิง วัง ยม น่าน รวมกันเป็นอะไร? หา… ตอบไม่ได้เหรอ สงสัยไม่ได้เรียนหนังสือมาแน่เลย!

          แม่น้ำปิงถือเป็นแม่น้ำสายสำคัญมากของประเทศไทย เพราะไม่เพียงจะไปรวมกับพวกพ้องจนกลายเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา ตัวมันเองยังมีแม่น้ำสาขาถึง 6 สาย คือ น้ำแม่งัด น้ำแม่แตง น้ำแม่กวง น้ำแม่ลี้ น้ำแม่กลาง และน้ำแม่แจ่ม ต้นกำเนิดอยู่สูงถึงดอยหลวงเชียงดาวบนทิวเขาธงชัยและทิวเขาผีปันน้ำ ก่อนไหลลงใต้ผ่านตัวเมืองเชียงใหม่ จังหวัดลำพูน ได้แม่น้ำวังไหลมารวมด้วยที่จังหวัดตาก มุ่งหน้าเข้ากำแพงเพชร กระทั่งบรรจบกับแม่น้ำน่านที่นครสวรรค์กลายเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาในที่สุด รวมความยาวทั้งสิ้นมากกว่า 650 กิโลเมตร

          แม่น้ำปิงมีความสำคัญ ลุ่มน้ำปิงก็สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะความอุดมสมบูรณ์ของลุ่มน้ำปิงตอนบนนี่แหละทำให้เกิดอาณาจักรสำคัญๆ ตั้งแต่อดีตมากมายรวมถึงอาณาจักรล้านนา และหริภุญไชย ตามปัจจัยหลักที่ว่าที่ไหนมีแหล่งน้ำที่นั่นมีความเจริญรุ่งโรจน์ ปัจจุบันมีหนึ่งในเขื่อนสำคัญของประเทศไทยที่กั้นแม่น้ำปิงคือเขื่อนภูมิพลในอำเภอสามเงา จังหวัดตาก อันถือเป็นเขื่อนรูปแบบโค้งที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 8 ของโลกเชียวแน่ะ

แม่น้ำปิง

แม่น้ำปิง

 [oppso-map map_id=”1251720b98af” map_type=”ROADMAP” bubble=”” height=”400px” width=”650px” zoom=”16″ lat=”18.8215328″ lon=”98.97441389999994″] 

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ