Homeสถานที่วัด โบราณสถาน › มุ่งลงใต้ของ เชียงใหม่ สนุกสนานเที่ยวสบาย

มุ่งลงใต้ของ เชียงใหม่ สนุกสนานเที่ยวสบาย


ยลอุโบสถเงิน วัดศรีสุพรรณ

          ทั้งสวยทั้งแปลกอลังการงานจนต้องอึ้งและทึ่ง นั่นคือความรู้สึกเมื่อมายืนชมพระอุโบสถเงินแห่งวัดศรีสุพรรณ เพราะตั้งอยู่บนถนนวัวลายอันเป็นย่านเครื่องเงินเก่าแก่ของ เชียงใหม่ เลยมีการสร้างพระอุโบสถสีเงินซึ่งทำจากเงินและดีบุกขึ้นมาเป็นเอกลักษณ์ของวัดเสียเลย นอกจากสะท้อนแสงแวบวับ ยังงดงามด้วยงานศิลปะทั้งช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ กำแพงแก้ว ซุ้มใบเสมา รวมทั้งงานแกะสลักเงินเป็นภาพทศชาติชาดก หรือการแกะสลักลวดลายประดับต่างๆ บอกได้คำเดียวว่างานทุกชิ้นเปี่ยมด้วยความประณีตต้องใช้ฝีมือกับความอุตสาหะอย่างมาก เสียดายนิดหนึ่งที่ภายในพระอุโบสถห้ามผู้หญิงเข้านะจ๊ะ เนื่องจากมีการเก็บสิ่งของล้ำค่าทางศาสนาไว้มากมาย นอกเหนือจากพระอุโบสถเงินทางวัดยังจัดสร้างพระพุทธรูปเงิน และพระพิฆเนศเงินให้กราบไหว้ ป้ายบอกทางต่างๆ ก็ล้วนทำจากเงินดูเก๋ไก๋ ส่วนพระวิหารเป็นศิลปะล้านนาดั้งเดิมมีจิตรกรรมลายคำอันสวยงาม

อยู่บนถนนวัวลาย ออกจากคูเมืองที่ประตูเชียงใหม่เข้ามาที่ถนนวัวลายประมาณ 700 เมตร จะพบทางเข้าวัดด้านขวา หากมาทางถนนทิพย์เนตรให้เข้าทางวัวลาย ซอย 2 ตรงมา 200 เมตร เจอสามแยกแล้วเลี้ยวขวาอีก 200 เมตร มีป้ายบอก เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น.

วัดศรีสุพรรณ

วัดศรีสุพรรณ

วัดศรีสุพรรณ

วัดศรีสุพรรณ

วัดศรีสุพรรณ

วัดศรีสุพรรณ

วัดศรีสุพรรณ

วัดศรีสุพรรณ

วัดศรีสุพรรณ

วัดศรีสุพรรณ

 


 

ถนนคนเดินวัวลาย ของซื้อของขายมากล้น

          ถนนคนเดินยอดฮิตอีกแห่งของเชียงใหม่ คราวนี้มีนัดกันทุกวันเสาร์ บรรยากาศคึกคักสูสีกับถนนคนเดินท่าแพ ของซื้อของขายเพียบจนขี้เกียจบรรยายว่ามีอะไรบ้างเพราะแม่ค้าเขาก็ขายทั้งสองที่นั่นแหละ การปิดถนนกินพื้นที่ถนนวัวลายทั้งเส้น ดังนั้นเลือก ชม ชิม ช้อปกันให้เพลิดเพลินหนำใจ หรือจะนั่งนิ่งๆ เป็นแบบให้เหล่าศิลปินริมถนนวาดภาพเหมือนของคุณก็ใช้เวลาไม่นานและราคาไม่แพง สินค้าน่าเสียตังค์ที่สุดคือพวกเครื่องเงินเพราะถนนสายนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งทำเครื่องเงินชั้นยอด

          ที่นี่เหมือนถนนคนเดินท่าแพอีกอย่างคือเริ่มเปิดตั้งแต่ราว 4 โมงเย็น แต่กว่าร้านค้าจะเต็มพื้นที่จริงๆ ไม่ต่ำกว่า 6 โมงเย็น ดังนั้นไม่ต้องรีบร้อนรอพระอาทิตย์ลับฟ้าแล้วค่อยไปเดินถือว่าเวิร์คสุด ส่วนที่จอดรถหากันตามตรอกซอกซอยแล้วกัน กระซิบว่าสะดวกสุดคือเดินไปหรือไม่ก็ใช้บริการรถโดยสาร

อยู่บริเวณถนนวัวลายทั้งเส้น ตั้งร้านขายกันเฉพาะวันเสาร์ 16.00-23.00 น.

ถนนคนเดินวัวลาย

ถนนคนเดินวัวลาย

ถนนคนเดินวัวลาย

ถนนคนเดินวัวลาย

ถนนคนเดินวัวลาย

ถนนคนเดินวัวลาย

ถนนคนเดินวัวลาย

ถนนคนเดินวัวลาย

ถนนคนเดินวัวลาย

ถนนคนเดินวัวลาย

 


 

เวียงกุมกาม ล้ำค่าอาณาจักรโบราณ

          อธิบายก่อนว่าเวียงกุมกามหมายถึงบริเวณเมืองเก่าซึ่งพญามังรายทรงสร้างขึ้นก่อนที่จะสร้างเมืองเชียงใหม่เสียอีก ปัจจุบันอาณาเขตของเวียงกุมกามคือเหล่าเศษซากโบราณสถาน และวัดเก่าแก่ต่างๆ ที่ตั้งปะปนอยู่ในเขตชุมชนและที่อยู่อาศัยของชาวบ้านทั่วไป ประวัติศาสตร์บอกว่าเวียงกุมกามกลายเป็นเมืองร้างตั้งแต่สมัยพม่ายึดครองเชียงใหม่เพราะพม่าต้อนผู้คนไปเชียงใหม่ทั้งหมด ก่อนจะล่มสลายอย่างถาวรเพราะถูกน้ำท่วมครั้งใหญ่ในเวลาต่อมาส่งผลให้โบราณสถานมากมายจมลงอยู่ใต้ตะกอนดิน กรมศิลปากรเพิ่งค้นพบขุดซากโบราณสถานของเวียงกุมกามและพื้นที่โดยรอบเมื่อไม่ถึง 30 ปีที่ผ่านมานี่เอง วิธีการเที่ยวเวียงกุมกามที่ดีที่สุดคือการขี่จักรยานออกกำลังกายด้วยตนเอง ไม่ก็นั่งรถม้าหรือรถไฟฟ้าซอกแซกตามตรอกซอกซอยเพื่อชมโบราณสถาน (ไม่เช่นนั้นจะหลงทางได้ง่ายมาก) สามารถขึ้นได้ที่ศูนย์ข้อมูลเวียงกุมกามหรือวัดช้างค้ำ

อยู่ทางตอนใต้ของคูเมืองประมาณ 6 กิโลเมตร เข้าได้หลายเส้นทาง แต่ศูนย์ข้อมูลเวียงกุมกามอยู่บนถนนสมถนนสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี (ทางหลวงชนบท ชม.3029) เดินทางจากคูเมืองฝั่งประตูเชียงใหม่ ให้ใช้ถนนทิพย์เนตรหรือถนนวัวลายจนมาเชื่อมต่อกับทางหลวงหมายเลข 108 ที่แยกสนามบิน จากนั้นตามทางไปเรื่อยจนถึงแยกแม่เหียะสมานสามัคคีแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสมโภชฯ ต่อไปอีก 4 กิโลเมตร มีป้ายบอกตลอดทาง เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น. ค่าบริการรถม้าคันละ 200 บาท (นั่งได้ 2 คน) ค่าบริการรถไฟฟ้าพร้อมมัคคุเทศก์ 300-400 บาท (ขึ้นอยู่กับจำนวนคน) สอบถามเพิ่มเติม Tel. 0-5314-0322

เวียงกุมกาม

เวียงกุมกาม

เวียงกุมกาม

เวียงกุมกาม

เวียงกุมกาม

เวียงกุมกาม

 


 

วัดช้างค้ำ ศูนย์กลางเมืองเก่า

          นับเป็นวัดศูนย์กลางของเมืองเก่าเวียงกุมกาม และเป็นจุดแรกที่มีการค้นพบโบราณสถานเวียงกุมกามเมื่อปี พ.ศ. 2527 ประวัติบอกว่าวัดแห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1833 หรือก่อนสร้างเมืองเชียงใหม่ราว 6 ปี ปัจจุบันได้รับการฟื้นฟูจนอยู่ในสภาพเหมือนใหม่ โบราณสถานเก่าหลงเหลือเพียงเศษซากไว้เป็นอนุสรณ์แก่ชนรุ่นหลัง ที่นักเที่ยวควรมากราบไหว้คือพระธาตุช้างค้ำบูรณะใหม่เอี่ยม องค์พระธาตุสีขาวยอดฉัตรทองอร่าม และพระบรมรูปพญามังรายในหอพญามังราย ส่วนพระวิหารงดงามด้วยศิลปะล้านนา ที่นี่ยังถือเป็นอีกจุดหลักในการเรียกใช้บริการรถม้าหรือรถไฟฟ้าซึ่งทางศูนย์ข้อมูลเวียงกุมกามจัดไว้

อยู่ภายในเวียงกุมกาม เข้ามาจากศูนย์ข้อมูลฯ ประมาณ 1 กิโลเมตร เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น.

วัดช้างค้ำ

วัดช้างค้ำ

วัดช้างค้ำ

วัดช้างค้ำ

วัดช้างค้ำ

วัดช้างค้ำ


 

ชมเจดีย์สวย ณ วัดเจดีย์เหลี่ยม

          ด้วยเจดีย์ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมซ้อนกันหลายชั้นทำให้วัดเจดีย์เหลี่ยมเป็นอีกวัดซึ่งน่าเที่ยวอย่างมากเมื่อมาถึงเวียงกุมกาม เจดีย์เหลี่ยมองค์นี้สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะแบบหริภุญไชยซึ่งยังมีอิทธิพลในสมัยพญามังรายเนื่องจากมีรูปแบบคล้ายคลึงกับพระเจดีย์ที่วัดจามเทวี จังหวัดลำพูน เคยได้รับการบูรณะใหญ่มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี พ.ศ. 2451 จากคหบดีชาวพม่า ทุกวันนี้ได้รับการบูรณะทาสีใหม่ทั้งองค์จนสีขาวบริสุทธิ์นับเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านอย่างมาก นอกจากพระเจดีย์เหลี่ยม พระวิหารนั้นสวยงามตามแบบฉบับล้านนา รวมถึงพระอุโบสถหลังเล็กซึ่งตระการตาไม่แพ้กันด้วย

ห่างจากศูนย์ข้อมูลเวียงกุมกาม 1.5 กิโลเมตร แต่หากเข้าทางฝั่งทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1141 (ถนนอ้อมเมืองเชียงใหม่) ซึ่งเลี้ยวซ้ายมาจากแยกสนามบินมาประมาณ 3 กิโลเมตร จะมีซอยเข้าวัดระยะทางแค่ 700 เมตร เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น.

วัดเจดีย์เหลี่ยม

วัดเจดีย์เหลี่ยม

วัดเจดีย์เหลี่ยม

วัดเจดีย์เหลี่ยม

วัดเจดีย์เหลี่ยม

วัดเจดีย์เหลี่ยม

วัดเจดีย์เหลี่ยม

วัดเจดีย์เหลี่ยม

 [oppso-map map_id=”1251720cc685″ map_type=”ROADMAP” bubble=”” height=”400px” width=”650px” zoom=”16″ lat=”18.7477812″ lon=”99.00139999999999″] 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ