Homeสถานที่ป่า ธรรมชาติ › ม่อนแจ่ม แหล่มจริง!

ม่อนแจ่ม แหล่มจริง!


ม่อนแจ่ม เชียงใหม่

          ยามคุณนั่งเอกเขนกเอนกายปล่อยตัวปล่อยใจสัมผัสสายลมกับอากาศเย็นสบายบนม่อนแจ่ม พร้อมทอดสายตาชมไอหมอกไอเมฆลอยคลอเคลียทิวที่สลับซับซ้อนไกลจนสุดสายตาเหมือนพวกมันกำลังโอบกอดกันและกัน วินาทีนั้นนั่นแหละที่เราควรเรียกว่าความสุขของชีวิตอย่างแท้จริง… จะมีอะไรสุขกว่านั้นอีกเล่าในเมื่อที่ซึ่งคุณกำลังอยู่ก็เปรียบเหมือนสวรรค์แล้ว

          สถานที่เที่ยวในเชียงใหม่มีเยอะแยะร้อยแปดพันเก้า ทว่าหากพูดถึงสถานที่ซึ่งมาแรงและได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงสองปีที่ผ่านมาคงไม่มีแห่งใดโดดเด่นเกิน “ม่อนแจ่ม” อันเป็นที่พักที่เที่ยวที่กินภายในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย อำเภอแม่ริม ซึ่งปกติศูนย์ฯ แห่งนี้มีหน้าที่หลักคือการวิจัยพัฒนาและช่วยส่งเสริมการเกษตรแนวใหม่ให้กับพี่น้องชาวเขาในพื้นที่ แต่ด้วยความที่วิวทิวทัศน์บนนี้ช่างเหมาะแก่การพักผ่อนจึงได้มีการเปิดเป็นสถานที่พักตากอากาศขึ้นมา

          ผู้ที่จะมาเที่ยวม่อนแจ่มมีสิ่งซึ่งควรทำความเข้าใจอยู่หนึ่งข้อคือที่นี่เป็นสถานที่เที่ยวชนิดเน้นการตากอากาศสบายๆ มีไว้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจหลีกหนีความวุ่นวาย มาชิคๆ ชิลๆ สูดอากาศดีให้เต็มปอด มิได้มีกิจกรรมอื่นรองรับมากนัก ดังนั้นหากคาดหวังมากกว่าการปล่อยตัวปล่อยใจในบรรยากาศดีๆ แล้วล่ะก็แนะนำให้เลือกเที่ยวที่อื่นมากกว่า

          บริเวณม่อนแจ่มคือส่วนของสันเขาเหนือโครงการหลวงหนองหอย สามารถมองเห็นวิวทิวเขาสลับซับซ้อนและวิถีการเกษตรของชาวบ้านบนดงดอยได้เป็นอย่างดี บนม่อนแจ่มโดดเด่นด้วยสวนพรรณไม้เมืองหนาวนานาชนิดที่จะพร้อมออกดอกสะพรั่งเต็มที่ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคม เวลานั้นหมู่มวลผีเสื้อจะบินหยอกล้อกับคุณแบบใกล้ชิดเติมความโรแมนติกให้หัวใจชุ่มฉ่ำมากๆ

          แต่ไม่ใช่ว่าจะมีดีเฉพาะตอนเที่ยวหน้าหนาวหรอกนะ ม่อนแจ่มพร้อมรับนักท่องเที่ยวทุกฤดูกาล ช่วงฤดูฝนถือเป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำมองไปทางไหนล้วนเขียวขจี หมอกขาวโพลนลอยปกคลุมบนยอดม่อนแจ่มเป็นระยะ สูดหายใจเต็มปอดได้สดชื่นอย่าบอกใคร และยังเป็นช่วงที่เห็นทะเลหมอกได้ง่ายมากโดยเฉพาะหลังจากฝนตกและในตอนรุ่งเช้า ขณะที่ฤดูร้อนท้องฟ้าสดใส อากาศบนม่อนแจ่มเย็นสบายจะทำอะไรก็เพลิดเพลินเสียหมด หากคุณมากับคนรักขอเพียงมีกล้องถ่ายรูปสักตัวก็สามารถหวานแหววชนิดดอกไม้สีชมพูยังต้องอาย

          การพักที่ม่อนแจ่มอยู่ในรูปแบบแคมปิ้ง รีสอร์ท ริมดอย กางเต็นท์นอน ใช้ห้องน้ำรวม แต่ไม่เป็นปัญหาอะไรเลยเพราะเขาจัดพื้นที่ไว้อย่างดี เครื่องทำน้ำอุ่นมีให้ใช้ อาหารการกินยิ่งไม่ต้องห่วง มีร้านอาหารเปิดทุกวัน 7.00-20.00 น. เมนูหลากหลายและเปี่ยมคุณประโยชน์ เครื่องดื่มเพียบพร้อม มีเพิงริมเขาให้นั่งกินข้าวชมทิวทัศน์อย่างดี เรียกว่าขยับตัวไปทางไหนต่างสบายๆ ทั้งสิ้น

          ถ้าไม่ต้องการค้างแรม เที่ยวม่อนแจ่มแบบขึ้นมาดูวิวแล้วกลับลงไปในวันเดียวกันถือว่าง่ายมาก จะชมทะเลหมอกในฤดูฝนให้มาตั้งแต่สักเจ็ดโมงเช้า จะมาพักผ่อนกินข้าวเที่ยงก็ได้ หรือมาตอนเย็นๆ รอชมแสงยามอาทิตย์อัสดงแล้วค่อยกลับก็เวิร์คสุดๆ เหมือนกัน เพราะเส้นทางสะดวกสบาย รถยนต์ขึ้นง่าย มอเตอร์ไซค์ยิ่งซิ่งปร๋อ ถนนลาดยางตลอดเส้นมีเพียงช่วงก่อนถึงลานจอดรถไม่กี่สิบเมตรที่เป็นทางลูกรัง จึงจัดว่าเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศอันลงตัวอย่างมาก

ความสุขเล็กๆ ในชีวิตเกิดขึ้นได้เสมอขอเพียงแค่คุณรู้จักยิ้ม…

          และที่ม่อนแจ่ม ที่นี่มีรอยยิ้มมาแจกให้คุณเสมอ

อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 40 กิโลเมตร ทางเข้าริมทางหลวงหมายเลข 1096 (แม่ริม-สะเมิง) บริเวณ กม.15 หรือเลยจากสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์มา 3 กิโลเมตร จากทางเข้าต้องขึ้นเขาคดเคี้ยวและลาดชันบางช่วงอีก 6 กิโลเมตร โดยเป็นถนนลาดยางอย่างดีทั้งเส้น เปิดทุกวัน 7.00-20.00 น. (สำหรับผู้ไม่ได้พักแรม) ไม่เสียค่าเข้าชม มีร้านอาหารและที่จอดรถบริการด้านบน สอบถามเพิ่มเติม 08-1806-3993, 08-4372-0466

ล้อมกรอบ

ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน “ม่อน” เป็นภาษาถิ่นจากภาคเหนือแปลว่า เนินเขา หรือ ภูเขา สำหรับภาษาพูดโดยทั่วไปจะใช้คำว่าม่อนเรียกภูเขาซึ่งยังไม่สูงจนถึงขนาดให้เป็นดอย

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

[oppso-map map_id=”1251720cc757″ map_type=”ROADMAP” bubble=”” height=”400px” width=”650px” zoom=”15″ lat=”18.9361542″ lon=”98.82218560000001″]

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ