Homeสถานที่น้ำตก › น้ำตกแม่สา … อลังการสายน้ำ

น้ำตกแม่สา … อลังการสายน้ำ


น้ำตกแม่สา

          ชั้นหนึ่งผาลาด ชั้นสองวังยาว ชั้นสามผาแตก ชั้นสี่วังสามหมื่น ชั้นห้าวังท้าวพรหมมา ชั้นหกตาดเหมย ชั้นเจ็ดตาดพนารมย์ ชั้นแปดผาเงิบ ชั้นเก้าวัดห่าง และชั้นสิบลานเท ทั้งหมดคือชื่อของชั้นต่างๆ บนน้ำตกแม่สาทั้งสิบชั้น… พร้อมหรือยัง? ถ้าพร้อมแล้วเตรียมน้ำสักขวดแล้วเดินขึ้นไปด้วยกันเลย!

          น้ำตกแม่สา เป็นน้ำตกขนาดใหญ่แต่สามารถเที่ยวชมได้ง่าย น้ำเยอะ มีแอ่งให้ลงเล่นอย่างชุ่มฉ่ำมากมาย มีการจัดทำโต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่งพักผ่อนริมน้ำแทบทุกชั้น และที่สำคัญการพิชิตน้ำตกแม่สาให้ครบทั้งสิบชั้นยังไม่ใช่เรื่องยากเกินแรง นับเป็นน้ำตกขึ้นชื่อของอำเภอแม่ริมและจังหวัดเชียงใหม่

          แม้จะมีถึงสิบชั้น ทว่าแต่ละชั้นห่างกันเพียง 100-300 เมตรเท่านั้น แถมเส้นทางทำไว้อย่างดี จุดเริ่มต้นของการพิชิตน้ำตกแม่สาส่วนมากเริ่มกันที่ชั้น 4 หรือตรงลานจอดรถที่ 2 จากจุดนี้เพียงนิดเดียวจะพบน้ำตกชั้น 4 วังสามหมื่น พอไปต่ออีกนิดจะถึงชั้น 5 วังท้าวพรหมมา นับเป็นหนึ่งในจุดเล่นน้ำที่ดีที่สุดเพราะสามารถเล่นทั้งในแอ่งเบื้องล่าง หรือจะเล่นตรงวังน้ำเหนือน้ำตกก็ได้ บริเวณนี้มีสะพานข้ามน้ำตกจากฝั่งขวาไปซ้าย แนะนำว่าหากต้องการเดินขึ้นชมน้ำตกชั้นต่อไปเลือกเดินทางขวาตามเดิมจะดีกว่ามาก

          พักผ่อนเล่นน้ำฉ่ำใจแล้ว เดินผ่านป่าเขียวๆ อีกไม่ถึงห้านาทีก็พบชั้น 6 ตาดเหมย รอบด้านเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่มากมาย ต่อกันที่ชั้น 7 ตาดพนารมย์ สายน้ำทิ้งตัวผ่านหินใหญ่ลงมาเป็นสายสดชื่นใจนัก ระหว่างชั้น 7 กับชั้น 8 เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมเอาเสื้อมาปูกางกันบนก้อนหินพักผ่อนและเล่นน้ำกันอย่างสำราญใจ สภาพแวดล้อมร่มรื่นโอบกอดด้วยผืนป่าเขียวขจี มอสเฟินสีเขียวขึ้นตามทางเดิมเพิ่มความชุ่มฉ่ำมากๆ สูดอากาศแต่ละทีรู้สึกถึงความบริสุทธิ์ที่เข้ามายังร่างกายเลยทีเดียว

          ชั้น 9 วัดห่าง นับเป็นอีกจุดที่เหมาะกับการเล่นน้ำเพราะมีส่วนประกอบเป็นชั้นเตี้ยๆ หลายชั้น ต่อมาออกแรงอีกฮึดก้าวขาอีกสัก 5 นาทีก็ถึงชั้นสุดท้ายคือลานเท มานั่งปล่อยให้ละอองน้ำซึ่งหล่นร่วงจากหน้าผาลาดเอียงลงสู่เบื้องล่างสมชื่อสาะกระเซ็นประพรมใบหน้าจนชุ่มฉ่ำใจ

           นั่นคือการเดินเที่ยว น้ำตกแม่สา ตั้งแต่ชั้น 4 ถึง 10 ใช้เวลาไม่เกิน 40 นาทีก็ควรชมครบทุกชั้น

         หากใครอยากสัมผัสน้ำตกสามชั้นแรกให้ย้อนกลับมายังชั้นที่ 5 ข้ามสะพานไปฝั่งตรงข้าม ทางลงฝั่งนี้ค่อนข้างลาดชันแม้เป็นพื้นปูนซีเมนต์ควรระมัดระวังให้มาก บริเวณริมน้ำตกชั้น 3 มีการจัดทำลานสำหรับปิกนิกอย่างดี เล่นน้ำทั้งกินข้าวกันได้อย่างเพลิดเพลินใจ ลงมาต่อจะถึงชั้น 2 วังยาว ซึ่งไม่มีทางลงสู่น้ำตกคงได้แต่ชมจากมุมสูงไกลๆ และสุดท้ายเมื่อมาถึงชั้น 1 ผาลาด จะพบสะพานแขวนให้ข้ามน้ำตกกลับมาสู่ลานจอดรถที่ 1 ต้องออกแรงเดินลากขาขึ้นเขาอีกสักนิดกลับไปยังลานจอดรถที่ 2 จึงวนครบทุกจุดสมใจหมาย

          น้ำตกแม่สา อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย มีลานกางเต็นท์ และร้านอาหารบริการ มีเจ้าหน้าที่ดูแล 24 ชั่วโมง นักท่องเที่ยวนิยมมาค้างแรมในฤดูหนาว แต่เวลาซึ่งเหมาะสมกับการเที่ยวที่สุดคือเดือนตุลาคมปลายฝนต้นหนาว น้ำตกยังคงมีน้ำเยอะและค่อนข้างใส หากใครเที่ยวหน้าฝนแม้น้ำจะมหาศาลก็จริงทว่ามีสีแดงไม่น่าลงเล่น ส่วนเลยปีใหม่ไปแล้วน้ำน้อยลงมากดูไม่ยิ่งใหญ่เท่าใด

          สายน้ำแห่งแม่สาไหลนำเอาความสดชื่นมาให้นักท่องเที่ยวนานหลายทศวรรษแล้ว และยังคงไหลรอคอยการมาเยือนของคุณอยู่ต่อไป…

ทางเข้าอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 1096 (แม่ริม-สะเมิง) บริเวณ กม.7 เลี้ยวเข้าไปประมาณ 200 เมตรจะถึงด่านตรวจ เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น. (สำหรับผู้ไม่ได้พักแรม) ค่าเข้าชม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ค่าธรรมเนียมรถยนต์ 30 บาท รถจักรยานยนต์ 20 บาท สอบถามเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย Tel. 0-5320-1244, 08-6420-5242

น้ำตกแม่สา จ.เชียงใหม่

น้ำตกแม่สา จ.เชียงใหม่

น้ำตกแม่สา จ.เชียงใหม่

น้ำตกแม่สา จ.เชียงใหม่

น้ำตกแม่สา จ.เชียงใหม่

น้ำตกแม่สา จ.เชียงใหม่

น้ำตกแม่สา จ.เชียงใหม่

น้ำตกแม่สา จ.เชียงใหม่

น้ำตกแม่สา จ.เชียงใหม่

น้ำตกแม่สา จ.เชียงใหม่

น้ำตกแม่สา จ.เชียงใหม่

น้ำตกแม่สา จ.เชียงใหม่

น้ำตกแม่สา จ.เชียงใหม่

น้ำตกแม่สา จ.เชียงใหม่

 [oppso-map map_id=”1251720cd830″ map_type=”ROADMAP” bubble=”” height=”400px” width=”650px” zoom=”15″ lat=”18.906214″ lon=”98.900883″] 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ