Homeสถานที่ป่า ธรรมชาติ › เลย …เยือนเรือนไม้ริมชายโขง

เลย …เยือนเรือนไม้ริมชายโขง


“เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม”

เลย… จังหวัดที่ใครก็ไปไม่ถึง (ขอเล่นมุกโบราณหน่อยเถอะนะ!) แต่ขอกระซิบว่าหากลองได้ไปเยือนสำเร็จเสร็จสมอารมณ์หมายสักครั้ง คุณต้องหลงรักจังหวัดชายขอบอีสานตอนเหนือทางฝั่งตะวันตกแห่งนี้แน่นอน เพราะนี่คือเมืองแห่งผืนป่าและขุนเขาอุดมสมบูรณ์ มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเพียบพร้อม พูดถึงภูกระดึงใครกันหนอจะไม่รู้จัก หรือภูเรือสุดหนาวก็ตั้งอยู่ที่นี่ นอกจากนี้ทางวัฒนธรรมยังไม่เป็นรองใคร ประเพณีผีตาโขนมีถิ่นฐานอยู่ที่อำเภอด่านซ้ายของเลยนี่เอง และยังมีแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อริมแม่น้ำโขงอีกต่างหาก

เมื่อเอ่ยถึงแม่น้ำโขง เลยเป็นจังหวัดแสนพิเศษเพราะเป็นจุดแรกซึ่งแม่น้ำโขงไหลจากประเทศลาวเข้าสู่ภาคอีสานบ้านเราบริเวณอำเภอเชียงคาน แม้ไม่ใช่จุดแรกที่แม่น้ำโขงมาเยือนเมืองไทยเพราะเคยพบกันที่จังหวัดเชียงรายมาแล้ว แต่หากพูดถึงอารายธรรมดินแดนลุ่มน้ำโขง เลยถือเป็นจุดเริ่มต้นอย่างแท้จริงก็ว่าได้

ด้วยความที่ตัวเมืองอยู่ห่างจากแม่น้ำโขงกว่า 50 กิโลเมตร การท่องเที่ยวเลียบแม่น้ำสายนานาชาติของที่นี่จึงมีรูปแบบคล้ายท่องเที่ยวชนบท อิ่มเอมกับสีเขียวขจีของเรือกสวนไร่นา แปลกตาด้วยไร่ข้าวโพดและพืชพรรณต่างๆ ริมแม่น้ำ แต่รับรองว่าไม่ขาดความสะดวกสบายเพราะย่านริมโขงของเลยคืออำเภอเชียงคาน เมืองท่องเที่ยวเล็กๆ ที่กำลังมาแรงจากเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครด้วยบ้านเรือนไม้เก่าแก่ริมแม่น้ำยังไงล่ะ!

เชียงคานมิได้มีดีเพียงบ้านไม้โบร่ำโบราณ (ปัจจุบันได้รับการปรับปรุงให้เป็นบ้านปูนไปมากแล้ว) และถนนคนเดินเลื่องชื่อเท่านั้น ที่นี่ยังมีอากาศดีไม่แพ้ทางภาคเหนือโดยเฉพาะในฤดูหนาว มีหมอกขาวให้สัมผัสยามเช้า มีที่เที่ยวให้ตื่นตาร้องโอ้โฮกับความสวยงามในบรรยากาศที่เขาบอกกันว่า “เวลาเดินช้าเนิบนาบ” เพราะชีวิตที่เชียงคานไม่ต้องเร่งรีบ

แหม… เป็นสถานที่แรกของภาคอีสานซึ่งน้ำโขงไหลมาบรรจบทั้งทีจะไม่พิเศษได้อย่างไรล่ะ

เลย...-เยือนเรือนไม้ริมชายโขง

เลย…-เยือนเรือนไม้ริมชายโขง

เลย...-เยือนเรือนไม้ริมชายโขง

เลย…-เยือนเรือนไม้ริมชายโขง

เลย...-เยือนเรือนไม้ริมชายโขง

เลย…-เยือนเรือนไม้ริมชายโขง

เลย...-เยือนเรือนไม้ริมชายโขง

เลย…-เยือนเรือนไม้ริมชายโขง

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ