Homeสถานที่ชอปปิ้ง › เชียงคาน วันวานคงหวานซึ้ง 

เชียงคาน วันวานคงหวานซึ้ง 


เชียงคาน จ.เลย

          ยิ้มนิดคิดเท่าไหร่? รับรองรอยยิ้มที่เชียงคานราคาไม่แพงเพราะสามารถหาได้ทั่วไปบนถนนชายโขง ลองเดินดูเถอะแล้วคุณจะอดยิ้มหวานไม่ได้เช่นกัน เที่ยวเชียงคานต้องมาสัมผัสอดีตหอมหวนบนถนนเส้นเล็กๆ ริมแม่น้ำโขงซึ่งโอบกอดด้วยบ้านเรือนไม้สีน้ำตาลหอมกรุ่นกลิ่นวันวานไว้อย่างแนบชิด ปัจจุบันมีการปรับปรุงสร้างบ้านปูนให้แข็งแรงตามยุคสมัยแต่ยังตกแต่งในสไตล์เก่าแก่รักษาเอกลักษณ์เมืองโบราณของเชียงคานไว้อย่างดี

          ถนนชายโขงช่วงสายถึงบ่ายเงียบเชียบเหมือนเวลาเดินอ้อยอิ่งเหมาะเหลือเกินสำหรับกุมมือหวานใจมาแช้ะรูปเล่นให้ครื้นเครง มุมสวยเก๋มีเป็นร้อย และอย่าได้ลืมเชียวกับการปล่อยใจชมแม่น้ำโขงไหลเอื่อยทอดยาวไกลสุดสายตามีฉากหลังเป็นทิวเขาของประเทศลาว ทางเดินริมตลิ่งเลียบแม่น้ำโขงยาวเป็นเป็นกิโล หากเลือกปั่นจักรยานเล่นก็เหมาะเจาะ ที่พักส่วนมากเตรียมจักรยานไว้ให้คุณอยู่แล้ว

สักราวห้าโมงเย็นร้านขายของที่ระลึกจึงเริ่มเปิดทำการบนถนนชายโขง ร้านฮอตฮิตมีมากมาย ถ้าให้ยกตัวอย่างก็อาทิ ไอเดียดีดี สองผัวเมีย รักเลย จำเลยรัก เฮือนน้อย คิดถึง ณ เชียงคาน ฯลฯ หากมาหน้าหนาวขอบอกว่าสวีทวี้ดวิ้วสุดๆ ทำให้อยากกอดคนข้างๆ ขึ้นอีกเป็นกอง

ของกินถือว่าเป็นทีเด็ดเช่นกัน อาหารท้องถิ่นแนะนำคือ ข้าวเปียกเส้น (ก๋วยจั๊บญวน) ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว (ขนมจีนในซุปต้มเครื่องใน) ปาท่องโก๋ยัดไส้ ไข่กระทะ และห้ามพลาดที่สุดคือแหนมคลุกแม่แห่วบนถนนชายโขงซอย 6 การันตีว่าเด็ดกว่ายำแหนมทุกที่ที่คุณเคยกินมาแน่นอน!

          กิจกรรมสำคัญอีกอย่างคือตักบาตรยามเช้า เขาตักบาตรกันเฉพาะข้าวเหนียวเท่านั้นนะ ทุกเช้าตรู่ตั้งแต่ก่อนหกโมงทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวพากันปูเสื่อหน้าที่พักรอตักบาตรด้วยบรรยากาศอิ่มเอมใจ ส่วนอาหารและกับข้าวอื่นๆ ชาวบ้านจะนำไปถวายที่วัด

          แม้มองผิวเผินเหมือนกิจกรรมที่เชียงคานจะไม่มากนัก แต่นี่คือเสน่ห์เรียบง่ายในความเป็นเชียงคาน เสน่ห์ที่ทำให้ใครต่อใครหลงรักหัวปักหัวปำมาแล้วนับไม่ถ้วนเลยล่ะ

เชียงคานอยู่ห่างจากตัวเมืองเลยราว 50 กิโลเมตร เดินทางสะดวกด้วยการมุ่งหน้าตามทางหลวงหมายเลข 201 ไม่ต้องเลี้ยวไหนทั้งสิ้น ที่พักหาได้มากมาย มีหลายราคาตั้งแต่หลักสี่ร้อยบาทจนถึงหนึ่งพันบาทขึ้นไป

เชียงคาน จ.เลย

เชียงคาน จ.เลย

เชียงคาน จ.เลย

เชียงคาน จ.เลย

เชียงคาน จ.เลย

เชียงคาน จ.เลย

เชียงคาน จ.เลย

เชียงคาน จ.เลย

เชียงคาน จ.เลย

เชียงคาน จ.เลย

เชียงคาน จ.เลย

เชียงคาน จ.เลย

เชียงคาน จ.เลย

เชียงคาน จ.เลย

 [oppso-map map_id=”1251720b9dbb” map_type=”ROADMAP” bubble=”” height=”420px” width=”650px” zoom=”16″ lat=”17.896217″ lon=”101.656883″] 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ