Homeสถานที่ชอปปิ้ง › ราชบุรี …เที่ยวให้ทั่วก่อนถึงสวนผึ้ง

ราชบุรี …เที่ยวให้ทั่วก่อนถึงสวนผึ้ง


เที่ยวให้ทั่วก่อนถึงสวนผึ้ง


ถ้าปลายทางการท่องเที่ยวคราวนี้ของคุณคือ “สวนผึ้ง”

         ก็นับว่าเป็นความโชคดีของคุณมากๆ เพราะด้วยเส้นทางที่มีให้เลือกหลายเส้นทางใครจะไปทางไหนก็ตามใจเอาที่สะดวก เผลอๆ ประเดี๋ยวเดียวก็ได้เที่ยวที่สวนผึ้งแล้ว… แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกไปทางไหนก็ตาม “ระหว่างทาง” ก็ยังมีที่ท่องเที่ยวมากมายรอให้คุณได้แวะชมอีกเพียบ หากไม่ได้เร่งรีบอะไรแนะนำว่าให้ค่อยๆ เดินทางไปอย่างช้าๆ คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับความหลากหลายทางวัฒนธรรม และวิถีชีวิตที่น่าสนใจอีกเยอะ… แบบนี้แหละที่เขาเรียกว่า “ไปเที่ยวที่เดียว ได้กำไรเกินคุ้ม” ว่าแล้วลองมาดูกันว่าเส้นทางก่อนถึงสวนผึ้งนั้นมีอะไรเป็นไฮไลท์กันบ้างน๊อ?

ตลาดน้ำอัมพวา เดินลัดเลาะชมวิถีชาวริมน้ำ

                ลัดเลาะริมคลองสายเก่า เพื่อชมวิถีชีวิตของคนริมน้ำ พร้อมดื่มด่ำกับบรรยากาศความเป็นไทย ที่ยังหอมหวนกลิ่นอายความคลาสิคอยู่ไม่เคยจางหายที่ “ตลาดน้ำอัมพวา” แหล่งท่องเที่ยวที่คับคั่งไปด้วยผู้คนชุมชนริมน้ำ เพลิดเพลินอาหารตาด้วยบ้านโบราณ ท่าน้ำ สะพานไม้เก่าที่ยังหลงเหลือให้เห็นอยู่ และสนุกสนานกับการเลือกชมเลือกชิมอาหารไทยคาวหวานที่มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะมาในรูปแบบผู้ชายพายเรือ (พ่อค้าแม่ค้าที่พายเรือขายของในน้ำ) หรือจะเป็นแบบรถเข็นขายของบนบกที่คุณย่าคุณยายขายกันตามชายคาบ้านสองฝั่งริมน้ำ ส่วนเรื่องของกินไม่ต้องห่วงเพราะมีมากมายจนแทบเลือกไม่ถูก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม ชา กาแฟ โอเลี้ยง หอยทอด ก๋วยเตี๋ยว ขนมหวานต่างๆ ฯลฯ ขอบอกเลยว่าอาหารที่นี่อร่อยส่วนมากเป็นรสไทยแท้แบบดั้งเดิม นอกจากนี้ก็มีของฝากจิปาถะอีกเยอะแยะเต็มไปหมดบรรยากาศแบบนี้ทำให้หลายคนมักเคลิ้มไปนึกถึงเมื่อตอนครั้งยังอยู่ในวัยเปิ๊ดสะก๊าสได้ดีเชียว!

เปิดวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 15.00 – 21.00 น. โดยประมาณ

สถานที่ท่องเที่ยวราชบุรี ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดน้ำอัมพวา จ.ราชบุรี

สถานที่ท่องเที่ยวราชบุรี ตลาดน้ำอัมพวา จ.ราชบุรี

ตลาดน้ำอัมพวา จ.ราชบุรี

มนต์เสน่ห์ของแม่น้ำสายเก่า… ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

                หากชื่นชอบและหลงใหลในความเก่าแบบดั้งเดิมอยู่ก็ไม่ควรพลาดที่จะแวะมาต่อกันที่  “ตลาดน้ำดำเนินสะดวก” ตลาดขึ้นชื่อของเมืองราชบุรี ตลาดน้ำตัวแทนของเมืองไทยที่ดังไปไกลทั่วโลก วันหยุดยาวๆ ทั้งทีจึงต้องขอแวะมาชมให้เห็นกับตาสักหน่อย ค่อยจะกลับไปเล่าต่อได้เต็มปากว่า “นี่ฉันเคยมาแล้วนะ” และเสน่ห์ของตลาดน้ำดำเนินสะดวกก็คือ บรรยากาศของตลาดน้ำที่นี่ยังคงคราคร่ำไปด้วยพ่อค้าแม่ค้าเรือพายลำย่อม พร้อมบรรทุกสินค้าจากไร่สวนมาขายกันอย่างมากมาย ทั้งของกินของใช้ ของที่ระลึก  และที่ขาดไม่ได้เลยคือผลไม้ไทยขึ้นชื่ออย่าง มะพร้าวน้ำหอม ส้มโอลิ้นจี่ ฯลฯ ที่ไม่ว่ามาเมื่อไหร่ก็ต้องหอบหิ้วของฝากแบบไทยๆ กลับบ้านไปทีละหลายๆ กิโลฯ… มีของดีใกล้กรุงแบบนี้นักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างเราอย่าให้น้อยหน้าฝรั่งเชียวนะคะ ว่าแล้วก็รีบไปพิสูจน์กันเลย!

 สถานที่ท่องเที่ยวราชบุรี ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี

อุทยานหุ่นขี้ผึ้ง

                เอาล่ะ คราวนี้มาถึงคิวคนรักประวัติศาสตร์กันบ้าง ถ้าหากอยากทราบประวัติความเป็นมา และได้เห็นหน้าคร่าตาบุคคลสำคัญที่ล่วงลับไปแล้วก็มุ่งหน้ามาที่นี่ “อุทยานหุ่นขี้ผึ้ง” ที่รวบรวมรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งคนสำคัญทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศไว้มากมาย อาทิ ศ.ดร.ป๋วย อึ้งภากรณ์, สืบนาคะ เสถียร, แม่ชี เทเรซ่า, ประธานาธิบดี โฮจิมินต์ เป็นต้น อีกหนึ่งที่เที่ยวที่ให้ทั้งความรู้ความเพลิดเพลิน เหมาะแก่การพาน้องหนูมาศึกษาหาความรู้นอกห้องสมุดจริงๆ ค่ะ บรรยากาศโดยรอบในอุทยานหุ่นขี้ผึ้งนั้นร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ใครอยากเดินเล่นชมตามจุดต่างๆ ก็ไม่ร้อน ทั้งยังมีคำบรรยายสลับภาษาไทยภาษาอังกฤษแบบต้อนรับ AEC อีกด้วย อ้อ… แต่ลืมบอกไปว่ามาอุทยานหุ่นขี้ผึ้งทั้งทีก็ต้องมีค่าผ่านประตูกันบ้างนะคะ แต่ไม่ได้เยอะอะไรมากมายเมื่อเทียบกับความคุ้มค่าแล้ว ที่นี่เขาเก็บราคาแบบคนไทยคิดผู้ใหญ่  50  บาท เด็ก  20  บาท พระสงฆ์ 20 บาท (ถือว่าถูกมากๆ) และถ้ากรุ๊ปไหนที่เข้า ชมเป็นหมู่คณะก็จะมีไกด์คอยบรรยายให้ความรู้ตลอดทางอีกด้วย เป็นไงล่ะ… ของดีของไทยอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลเราเลยนะเนี๊ย!

สถานที่ท่องเที่ยวราชบุรี อุทยานหุ่นขี้ผึ้ง จ.ราชบุรี

อุทยานหุ่นขี้ผึ้ง จ.ราชบุรี

อุทยานหุ่นขี้ผึ้ง จ.ราชบุรี

อุทยานหุ่นขี้ผึ้ง จ.ราชบุรี

อุทยานหุ่นขี้ผึ้ง จ.ราชบุรี

อุทยานหุ่นขี้ผึ้ง จ.ราชบุรี

อุทยานหุ่นขี้ผึ้ง จ.ราชบุรี

อุทยานหุ่นขี้ผึ้ง จ.ราชบุรี

ไหว้พระบรมสารีริกธาตุที่วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม

                กราบไหว้พระขอพรก่อนเดินทางไปต่อเพื่อเป็นศิริมงคลกับชีวิตก็คงจะดีไม่น้อย ทริปนี้เราขอแนะนำ “วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม” วัดที่อยู่ในความดูแลของพระราชญาณวิสิฐ (เสริมชัย ชยมงฺคโล) เมื่อเข้าไปในวัดจะเจอพระอุโบสถรูปทรงสถาปัตยกรรมแบบไทยจัดสร้างเอาไว้อย่างสวยงาม มีผังตำแหน่งต่างๆ ออกแบบอย่างปราณีต และสิ่งที่เป็นจุดเด่นของวัดนี้ก็คือพระบรมสารีริกธาตุ และพระธาตุลักษณะต่างๆ ที่จัดแสดงไว้ศาลาอเนกประสงค์เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะบูชา และเข้าชมอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ที่วัดยังมีการจัดอบรมกรรมฐานตามแนววิชชาธรรมกาย และโครงการปฏิบัติธรรมวันอาทิตย์ ใครสนใจอยากร่วมปฎิบัติธรรมก็ติดต่อทางวัดได้เลยจ้า… ได้ไหว้พระในวัดที่มีบรรยากาศสบายๆ จากเงาร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่แบบนี้ก็น่าจะเป็นการเริ่มต้นของการเดินทางที่ดีใช่มั๊ยค่ะ

ตั้งอยู่ริมถนนสายบางแพ-ดำเนินสะดวก กม.ที่ 14 อ.ดำเนินสะดวก เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา Tel. 032-253632 ต่อ 220-191, 08-3032-8907

วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม จ.ราชบุรี

วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม จ.ราชบุรี

วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม จ.ราชบุรี

วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม จ.ราชบุรี

วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม จ.ราชบุรี

วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม จ.ราชบุรี

ชมความงดงามอุโบสถทองคำ วัดพระศรีอารย์

                อีกหนึ่งวัดที่สวยงามโดดเด่นมากๆ และเป็นวัดเก่าแก่ของเมืองราชบุรี ถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2275 นับอายุตอนนี้ก็ได้ราวๆ 280 ปีแล้ว นั่นก็คือ “วัดพระศรีอารย์”เด่นตระหง่านด้วยพระอุโบสถทองคำร้อยล้าน ที่ตกแต่งด้วยงานปูนปั้นสีทองทั้งหลัง อุโบสถหลังนี้ใช้เวลาสร้าง 37 ปี ภายในติดกระจก ลงรักปิดทอง ส่วนบานประตู หน้าต่างแกะสลักภาพพุทธประวัติจิตรกรรมฝาผนังเรื่องพระมหาชนก ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปคู่วัดพระศรีอาริยเมตไตรยโพธิสัตว์ พุทธลักษณะเด่นคือ   มีตาลปัตรอยู่ด้านหน้า   ส่วนองค์พระประธานเป็นพระพุทธรูปสลักหินหยกขาวพุทธศิลป์แบบพม่า ชาวบ้านแถวนี้มีความเชื่อกันว่าหากได้แตะบานประตูไม้แกะสลักบานใหญ่ของอุโบสถแล้วอธิษฐานขอสิ่งใดก็จะประสบความสำเร็จดั่งใจปรารถนา  นอกจากนี้ยังมีสรีระสังขารหลวงพ่อขันธ์ (อดีตเจ้าอาวาสของวัด) ที่ไม่เน่าเปื่อยมาเป็นเวลา 28 ปี นักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้บูชากันอย่างไม่ขาดสาย หากมีโอกาสได้มาวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เราจะได้เห็นนักเรียนเข้ามาฟังธรรมในศาลาการเปรียญจำนวนมากค่ะ

การเดินทาง ใช้ถนนเพชรเกษมประมาณ กม. ที่ 74 บริเวณบ้านเลือกมีทางแยกขวามือ (ถ้ามาจากราชบุรีทางแยกอยู่ซ้ายมือ เลยแยกบางแพไปประมาณ 500 เมตร)

วัดพระศรีอารย์  จ.ราชบุรี

วัดพระศรีอารย์ จ.ราชบุรี

วัดพระศรีอารย์  จ.ราชบุรี

วัดพระศรีอารย์ จ.ราชบุรี

วัดพระศรีอารย์  จ.ราชบุรี

วัดพระศรีอารย์ จ.ราชบุรี

วัดพระศรีอารย์  จ.ราชบุรี

วัดพระศรีอารย์ จ.ราชบุรี

จากวิถีชีวิตที่ผูกพันกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดม่วง

                ชมพิพิธภัณฑ์แบบพื้นบ้านที่ยังคงเอกลักษณ์แบบท้องถิ่นไว้แบบดั่งเดิมที่ “พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดม่วง” พิพิธภัณฑ์ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของทางวัดม่วง และชาวบ้าน บ้านม่วง ร่วมกับมหาวิทยาลัยศิลปากร ที่อยากให้มีสถานที่ท่องเที่ยวพร้อมเป็นแหล่งศึกษาค้นคว้าเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาวิถีชีวิตวัฒนธรรมของชุมชนท้องถิ่นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  ซึ่งจากบรรดาโบราณศิลปวัตถุ คัมภีร์ใบลาน รวมทั้งรวบรวมเรื่องราวประวัติความเป็นมาทั้งวิถีชีวิต และศิลปะวัฒนธรรมของชาวมอญตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน หากเล่าตามประวัติบอกไว้ในคัมภีร์ใบลานที่เขียนด้วยอักษรมอญว่า วัดม่วงเป็นวัดเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา ในช่วงเวลานั้นชุมชนบ้านม่วง และบริเวณสองฝั่งลุ่มแม่น้ำแม่กลอง ส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายมอญ อาศัยอยู่ร่วมกันกับกลุ่มชนอื่น เช่น ไทย จีน ลาว ญวน เขมร และกะเหรี่ยง มีการผสมผสานแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างกัน เกิดเป็นเอกลักษณ์ของคนในท้องถิ่นจึงไม่แปลกถ้าชุมชนบ้านม่วงจะกลายเป็นขุมทรัพย์ทางปัญญาของนักท่องเที่ยวที่สนใจในเรื่องประวัติศาสตร์เป็นจำนวนมากแบบนี้

ตั้งอยู่ภายในวัดม่วง ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00–16.00 น. โดยไม่เสียเข้าชม (เข้าชมเป็นหมู่คณะควรติดต่อล่วงหน้า หรือทำหนังสือเรียนเจ้าอาวาสวัดม่วง) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมTel. 08-6004-0786, 08-9885-8817, 032-372548

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดม่วง จ.ราชบุรี

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดม่วง จ.ราชบุรี

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดม่วง จ.ราชบุรี

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดม่วง จ.ราชบุรี

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดม่วง จ.ราชบุรี

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดม่วง จ.ราชบุรี

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ(วัดขนอนหนังใหญ่)

                อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนไทยกับ “พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน” แหล่งรวบรวบมีตัวหนังขนาดใหญ่ของประเทศไทย ด้วยจำนวน 313 กว่าตัวที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะจัดแสดงนิทรรศการหนังใหญ่ ประวัติความเป็นมาของหนังใหญ่ และกรรมวิธีการแกะสลักตัวหนังใหญ่ ส่วนมากจะเป็นตัวละครในเรื่องรามเกียรติ์ แต่ที่พิเศษมากกว่านั้นที่นี่มีตัวหนังที่แกะสลักลวดลายสวยงามปราณีต มีการใช้วงมโหรีปี่พาทย์เป็นเครื่องดนตรีประกอบ พร้อมกับลีลาของคนเชิดประกอบบทพาทย์ และบทร้อง  ซึ่งเป็นการอนุรักษ์มาตั้งแต่สมัยอดีตเจ้าอาวาสวัดขนอน ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทำให้ปัจจุบันทางวัดได้จัดสร้างพิพิธภัณฑ์ขึ้น ซึ่งเรียกว่าเป็นวัดเดียวที่มีมหรสพของวัด ตัวหนัง และคณะหนังใหญ่ที่สมบูรณ์ที่สุด ปัจจุบันทางวัดได้จัดแสดงเชิดหนังใหญ่ทุกวันเสาร์เวลา 10.00-11.00 น. เพียงรอบเดียว โดยนักเรียนจากโรงเรียนวัดขนอน (สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเป็นหมู่คณะในวันธรรมดาควรติดต่อล่วงหน้า โดยจะมีค่าใช้จ่ายรอบละ 2,500 บาท) ใครอยากไปชมความงามให้เห็นกับตาคราวนี้ก็นับว่าเป็นโอกาสที่ดีแล้วนะจ๊ะ อย่าพลาดเชียว!

เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่่Tel. 032-23 3386, 08-1753-1230

วัดขนอนหนังใหญ่ จ.ราชบุรี

วัดขนอนหนังใหญ่ จ.ราชบุรี

วัดขนอนหนังใหญ่ จ.ราชบุรี

วัดขนอนหนังใหญ่ จ.ราชบุรี

วัดขนอนหนังใหญ่ จ.ราชบุรี

วัดขนอนหนังใหญ่ จ.ราชบุรี

สัมผัสวิถีเรียบง่าย ชุมชนเจ็ดเสมียน

                แปลกใจมั๊ยค่ะว่าทำไมแค่ชุมชนเล็กๆ แต่กลับมีคนพูดถึงกันอยู่ตลอด ถ้าอยากรู้คงต้องตามมาดูเอาเองที่ “ชุมชนเจ็ดเสมียน” ชุมชนหนึ่งในอำเภอโพธาราม หลังสถานีรถไฟเจ็ดเสมียน สถานีรถไฟเล็กๆ ที่รถไฟสายใต้ทุกขบวนต้องผ่านก่อนถึงราชบุรี จะว่าไปเสน่ห์ของที่นี่คือความเรียบง่ายที่หลากหลายไปด้วยวัฒนธรรม มาที่นี่ก็เที่ยวแบบง่ายๆ นี่ล่ะค่ะ เริ่มกันตั้งแต่ตลาดเจ็ดเสมียน ด้านหน้าติดสถานีรถไฟ ด้านหลังติดริมแม่น้ำแม่กลอง สิ่งที่สำคัญของชุมชนในวัดเจ็ดเสมียนที่ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ของสิ้นเดือน จะมีกิจกรรม All About Arts การแสดงภาพถ่าย ภาพวาดของบรรดาศิลปินจากโพธาราม การแสดงของคนพื้นบ้าน และสิ่งของ เครื่องใช้ในสมัยก่อน ซึ่งนับว่าพิเศษมาก เมื่อนำมารวมไว้ในพื้นที่เล็กๆ แห่งนี้ นอกจากนี้ยังมีชุมชนเก่าแก่อย่าง ตลาดเก่า 119 ปี เจ็ดเสมียน ที่ยังคงกลิ่นอายความดั้งเดิมไว้แทบไม่เปลี่ยนทั้งห้องแถวไม้ และวิถีของผู้คนที่ดูอบอุ่นเป็นกันเอง ที่พิเศษมากกว่านั้นคือภาพบรรยากาศโดยรวมของชุมชน ที่ยังคงความดั่งเดิมเอาไว้แบบไร้การปรุงแต่งแต่ยังสวยงามอยู่เสมอ รวมไปถึงของอร่อยขึ้นชื่ออย่าง ไชโป๊ว เค้กมะพร้าวอ่อน ที่เหล่าขาช็อปทั้งหลายเป็นต้องซื้อกลับบ้านเพราะถูกและอร่อยจริงๆ ใครที่ชื่นชอบความเรียบง่ายแต่สวยงามแบบนี้รับรองว่าต้องชอบใจไม่มีผิดหวัง เพราะเสน่ห์ของที่นี่ไม่ต้องเดินตามเทคโนโลยี แต่เดินตามรอยเท้าของชุมชน และวิถีความเรียบง่ายก็เป็นพอ… เพียงเท่านั้นคนเมืองอย่างเราก็ไคร่อยากเดินตามมาสัมผัสเอง…

ชุมชนเจ็ดเสมียน จ.ราชบุรี

ชุมชนเจ็ดเสมียน จ.ราชบุรี

ชุมชนเจ็ดเสมียน จ.ราชบุรี

ชุมชนเจ็ดเสมียน จ.ราชบุรี

ถ้ำค้างคาวเขาช่องพราน

                …พอเย็นย่ำก็ฮัมเพลง แต่ถ้าฮัมเพลงกันจนเบื่อแล้ว ลองเปลี่ยนบรรยากาศหาเวลาเหมาะเจาะมารอดูความแปลกกันที่ “ถ้ำค้างคาวเขาช่องพราน”ดีกว่า แล้วคุณจะได้พบกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่บรรจงสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นกำไรชีวิตให้มนุษย์อย่างเราโดยแท้ สงสัยใช่มั๊ยค่ะว่ามันมหัศจรรย์ยังไง! ก็ความพิเศษของที่นี่คือ การมาดูฝูงค้างคาวนับล้านตัว บินออกมาจากปากถ้ำพร้อมๆ กัน ซึ่งต้องอาศัยเวลานานนับชั่วโมงกว่าจะบินออกมาหมด ทำให้กลายเป็นภาพที่สวยงาม และน่าอัศจรรย์ใจต่อนักท่องเที่ยวที่ได้พบเห็นยิ่งนัก  แต่ที่แปลกกว่านั้นคือเจ้าฝูงค้างคาวจะบินกันตรงเวลา ประมาณ 17.30 น. ของทุกวันก็จะเริ่มบินออกจากถ้ำแล้ว หากมาในช่วงฤดูร้อนฝูงค้างคาวจะบินไปทางทิศตะวันออก แต่ถ้ามาในฤดูหนาวเจ้าค้างคาวจะบินไปทางทิศตะวันตก… งานนี้ถ้าอยากเห็นฝูงค้างคาวสีดำ แบบเต็มๆ ตาขอแนะนำว่าให้มารอก่อนเวลานิดนึงจะดีกว่านะจ๊ะ กันพลาด (อิอิ)

ตั้งอยู่ตำบลเตาปูน ห่างจากตัวอำเภอโพธารามไปทางทิศตะวันตกประมาณ 9 กิโลเมตร ถ้ามาจากตัวเมืองราชบุรี ใช้เส้นทางเขางู-เบิกไพร ไปประมาณ 17 กิโลเมตร

ถ้ำค้างคาวเขาช่องพราน จ.ราชบุรี

ถ้ำค้างคาวเขาช่องพราน จ.ราชบุรี

ถ้ำค้างคาวเขาช่องพราน จ.ราชบุรี

ถ้ำค้างคาวเขาช่องพราน จ.ราชบุรี

ถ้ำค้างคาวเขาช่องพราน จ.ราชบุรี

ถ้ำค้างคาวเขาช่องพราน จ.ราชบุรี

นมัสการเจ้าแม่กวนอิมที่วัดหนองหอย

                มาถึงราชบุรีกันแล้วใครที่อยากนมัสการเจ้าแม่กวนอิม แนะนำให้ไปที่ “วัดหนองหอย” กันเลยค่ะ วัดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของเมืองราชบุรี ด้วยความที่เงียบสงบทั้งยังเป็นที่ตั้งของพระวิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์กวนอิม เมื่อขึ้นไปถึงวัดแล้วจะมีโรงทานอยู่ด้านบน ซึ่งเป็นอาหารเจ สามารถบริจาคตามกำลังศรัทธาค่ะ ชาวบ้านแถวนี้เรียกวัดหนองหอยว่า“เขาเจ้าแม่กวนอิม วัดหนองหอย” เพราะว่าตั้งอยู่บนยอดเขาสามารถมองวิวทิวทัศน์รอบๆ จากมุมสูงได้อย่างสวยงาม ภายในบริเวณยังมีของที่ระลึกขายอีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องรางของขลัง ใครที่ชื่นชอบแนวนี้ก็ไม่ควรพลาดนะคะ เพราะแค่ได้มายืนมองวิวจากมุมสูงบนเขาแล้วก็นับว่าคุ้มค่าจริงๆ

วัดหนองหอย เปิดทุกวัน 07.00–17.00 น. อยู่ในเขต  ต.เขาแร้ง  อ.เมือง  จ.ราชบุรี ห่างจากตัวเมืองประมาณ 12 กม.

วัดหนองหอย จ.ราชบุรี

วัดหนองหอย จ.ราชบุรี

วัดหนองหอย จ.ราชบุรี

วัดหนองหอย จ.ราชบุรี

อุทยานหินเขางู ความงามที่ธรรมชาติยังคงไว้

                ถ้าออกจากตัวเมืองราชบุรีเพื่อมุ่งหน้าไปยังอ.สวนผึ้ง ไม่นานนักจะเห็นภูเขาลูกย่อมๆ ที่ไม่มีต้นไม้ปกคลุมมีแต่หินล้วนๆ แบบภูเขาหัวโล้น  มองเห็นอยู่ไม่ไกลนัก ตรงนั้นแหละคือ “อุทยานหินเขางู” เนื่องจากจังหวัดราชบุรีเป็นเมือง “โอ่งมังกร” จึงเป็นที่ชัดเจนว่าที่นี่ต้องมีแหล่งหินคุณภาพดีเพื่อนำไปผลิตข้าวของเครื่องใช้จนกลายเป็นสินค้าขึ้นชื่ออย่าง เครื่องปั้นดินเผา และโอ่งลวดลายต่างๆ จนกลายเป็นของขึ้นชื่อของเมืองราชบุรี วันนี้เราเลยพามาดูแหล่งกำเนิดหินกันที่อุทยานหินเขางู ซึ่งดูจากชื่อเหมือนมีงูอยู่ในนั้นเลยนะคะ แต่ความจริงแล้วเขาแห่งนี้เคยเป็นที่ระเบิดหินเพื่อนำมาใช้ในการสร้างสิ่งต่างๆ จนนานเข้าเขางูก็เริ่มเสื่อมโทรมประชาชนจึงขอให้ยกเลิกสัมปทาน และบูรณะเขาแห่งนี้ให้กลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแทน จากนั้นก็ได้มีการสลักพระพุทธรูปด้วยแสงเลเซอร์ไว้เป็นสัญลักษณ์ ภายในอุทยานก็ยังมีถ้ำต่างๆ ให้ท่องเที่ยวได้อีกมากมาย ทั้งยังมีสวนสาธารณะเอาไว้ให้ประชาชนทั่วไปได้ออกกำลังกายกันอีกด้วย

จากตัวเมืองไปตามทางหลวงหมายเลข 3087 (สายราชบุรี-จอมบึง-สวนผึ้ง) ห่างจากตัวเมืองราชบุรีไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ประมาณ 8 กิโลเมตร จะพบสี่แยกให้เลี้ยวขวาแล้วขับมาประมาณ 1 กม. จะพบอุทยานหินเขางูอยู่ด้านซ้ายมือ  

อุทยานหินเขางู  จ.ราชบุรี

อุทยานหินเขางู จ.ราชบุรี

อุทยานหินเขางู  จ.ราชบุรี

อุทยานหินเขางู จ.ราชบุรี

กราบไหว้ “พระสี่มุมเมือง”แวะชมวิวเมืองราชบุรีที่ เขาแก่นจันทร์

                เดินทางถึงตัวเมืองราชบุรีแล้วก็หาของกินอร่อยๆ แล้วแวะพักให้หายเหนื่อยกันก่อน แต่ถ้าจะให้ดีมากกว่านี้ และเพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิตก็อย่าลืมแวะ “เขาแก่นจันทร์” ที่ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษมห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 2 กม. มีความสูงประมาณ 141 เมตร เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดมีถนนตัดขึ้นไปถึงยอดเขา ซึ่งบนยอดเขานั้นมีวิหารประดิษฐานพระพุทธนิโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “พระสี่มุมเมือง” เป็นพระ 1 ใน 4 องค์ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้น แล้วพระราชทานไปประดิษฐานไว้ ณ เมืองต่างๆ สี่เมือง ได้แก่ราชบุรี ลำปาง สระบุรี และพัทลุง   โดยการสร้างพระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศนั้นเป็นการสร้างพระพุทธรูปแบบ “จตุรพุทธปราการ” เป็นการนำเอาวัด หรือ พระพุทธรูปเป็นปราการทั้งสี่ด้าน เพื่อปกป้องภยันตรายจากอริราชศัตรู ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย เสริมสร้างดวงชะตาแก่บ้านเมือง และคุ้มครองพสกนิกรทั้งมวลให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขนั่นเองค่ะบริเวณเชิงเขาเป็นที่ตั้งของพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ชาวราชบุรีได้พร้อมใจกันสร้างในโอกาสฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ 200 และสร้างเป็นสวนสาธารณะจักรีอนุสรณ์สถานอีกด้วย ด้านบนสุดของเขาแก่นจันทร์สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ตัวเมืองราชบุรีได้อย่างสวยงาม ที่นี่จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่สำคัญที่เราไม่ควรพลาดที่จะแวะมากราบสักการะพระสี่มุมเมืองอันศักดิ์สิทธิ์บนยอดเขา แถมยังได้ชมวิวของตัวเมืองราชบุรีไปในตัวแบบนี้ รับรองว่าจะได้รับความประทับใจกลับไปอย่างแน่นอนจ้า…

อยู่ริมถนนเพชรเกษม ห่างจากตัวเมืองราชบุรี ประมาณ 2 กม. เปิดทุกวัน 07.00-18.00 น.

 [oppso-map map_id=”1251720ba1a7″ map_type=”ROADMAP” bubble=”” height=”420px” width=”650px” zoom=”16″ lat=”13.425625″ lon=”99.953875″]

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ