Homeสถานที่ป่า ธรรมชาติ › ย่ำสองเท้าบุกป่าผาเทิบ

ย่ำสองเท้าบุกป่าผาเทิบ


ป่าผาเทิบ จ. มุกดาหาร

          วัดระยะทางไป-กลับรวมแล้วราว 6 กิโลเมตร ถามใจและร่างกายตัวเองดูก่อนว่าไหวหรือไม่? หากไหวก็หยิบขวดน้ำพกใส่กระเป๋าแล้วตามเรามา แต่หากไม่ไหวไม่ว่ากัน แค่เพียงเสียดายนิดหน่อยเพราะสิ่งที่คุณจะได้เห็นถือว่าสวยงามไม่น้อย

          เที่ยวป่าภูผาเทิบบนเส้นทางที่อุทยานฯ จัดทำไว้เป็นความสนุกแบบหอมปากหอมคอ เดินชมได้ด้วยตนเองและมีสภาพภูมิประเทศหลากหลายให้ชื่นชมพร้อมร้องโอ้โหกับความงดงาม กลุ่มหินเทิบและลานมุจลินท์คือสองจุดแรกของเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาตินี้ ส่วนถัดจากนั้นคือสิ่งน่าสนใจซึ่งเพิ่มขึ้นตามลำดับ สุดฝั่งขวาของลานมุจลินท์คือผาอูฐ มองเห็นหุบเขาและผืนป่าเขียวขจีสวยงาม ขณะที่ด้านซ้ายคือผางอยที่ให้ทิวทัศน์งดงามมากกว่า บริเวณผางอยเป็นหน้าผาที่มีกลุ่มหินรูปร่างประหลาดตั้งอยู่ การยืนริมผามองวิวสวยรอบๆ ให้ความรู้สึกประหนึ่งเป็นผู้พิชิตยังไงก็ไม่รู้ แถมที่นี่เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นอันเจ๋งไปเลย

          เส้นทางจากนี้เป็นการข้ามไปยังเขาอีกลูกซึ่งอยู่ติดกัน สภาพผืนป่าเปลี่ยนไปจากป่าเต็งรังแคระเป็นป่าไผ่ ป่าดิบแล้ง และเบญจพรรณ เดินขึ้นเดินลงสักพักจะพบทางแยก ฝั่งขวาไปถ้ำพระอันเป็นถ้ำใต้ผากลางผืนป่าดูลึกลับน่าค้นหา ช่วงฤดูฝนจะมีสายน้ำไหลหล่นจากหน้าผาสูงกว่า 30 เมตร กลายเป็นน้ำตกถ้ำพระซึ่งแม้เป็นเพียงน้ำตกเล็กๆ ทว่าสายน้ำและบรรยากาศรอบด้านฉ่ำใจเป็นที่สุด ส่วนฝั่งซ้ายเป็นการเดินสู่ด้านล่างของผามะนาว เป็นชะง่อนใต้ผาลักษณะใกล้เคียงกับถ้ำพระ ในฤดูฝนจะมีสายน้ำฉ่ำไหลลงมาเหมือนเป็นม่านกั้นบางๆ สวยงามไม่แพ้กับถ้ำพระเลยแหละ

          เลยจากผามะนาวไปราว 600 เมตร จะถึงผาไทร จากจุดนี้เป็นจุดชมวิวมองเห็นผืนป่าทอดตัวยาวไกลมีแม่น้ำโขงไหลคดเคี้ยวเพิ่มความสดชื่นสดใส นับเป็นจุดสิ้นสุดทางเดินศึกษาธรรมชาติแบบง่ายๆ ที่สามารถเดินชมได้ด้วยตนเอง เราสามารถเลือกย้อนกลับทางเดินหรือเดินอ้อมไปทางน้ำตกถ้ำพระก็ได้

          ขากลับสู่ที่ทำการอุทยานฯ หากยังมีแรงเหลือแนะนำให้ลองแวะไปน้ำตกวังเดือนห้าทางตะวันออกของลานมุจลินท์ น้ำตกเล็กๆ มีน้ำมากเฉพาะฤดูฝนนี้ได้รับความนิยมจากชาวบ้านมาเล่นน้ำแช่น้ำกันในทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ ประหนึ่งเป็นสวนสาธารณะบนลานหินที่สวยแปลกตา

          เส้นทางเดินป่าภูผาเทิบแบบง่ายๆ เพื่อเที่ยวชม 8 จุดน่าสนใจ ถึงแม้ดูเหมือนไกลแต่ในความจริงเดินไปเพลินไปกับรู้สึกว่าใกล้นิดเดียวใช้เวลาสามหรือสี่ชั่วโมงแบบเดินไปพักไปก็เที่ยวชมได้ทั่วแบบเต็มอิ่ม ใครสนใจเดินเที่ยวเส้นทางนี้ขอแผนที่กับทางอุทยานฯ ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวด้านล่างได้เลย

ป่าผาเทิบ

ป่าผาเทิบ

ป่าผาเทิบ

ป่าผาเทิบ

ป่าผาเทิบ

ป่าผาเทิบ

ป่าผาเทิบ

ป่าผาเทิบ

ป่าผาเทิบ

ป่าผาเทิบ

ป่าผาเทิบ

ป่าผาเทิบ

ป่าผาเทิบ

ป่าผาเทิบ

ป่าผาเทิบ

ป่าผาเทิบ

ย่ำสองเท้าบุกป่าผาเทิบ (10) ป่าผาเทิบ OLYMPUS DIGITAL CAMERA ป่าผาเทิบ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ