Homeสถานที่ป่า ธรรมชาติ › มุกดาหาร… เมืองแก้วแสนงามริมน้ำโขง

มุกดาหาร… เมืองแก้วแสนงามริมน้ำโขง


มุกดาหาร

“หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน”

จากจังหวัดเล็กๆ ไกลโพ้นสุดเขตแดนอีสานตะวันออกซึ่งแยกตัวออกมาจากนครพนมเมื่อปี พ.ศ. 2525 ต้องขอบคุณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่สองที่เชื่อมโยงเข้ากับสะหวันนะเขต เมืองสำคัญของประเทศลาว ทำให้ทุกวันนี้มุกดาหารกลายเป็นเมืองเติบโตรุดหน้า มีบทบาทสำคัญด้านการค้าขาย ธุรกิจ เศรษฐกิจอย่างมหาศาลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความเจริญไหลหลั่งถาโถมเข้ามาอย่างรวดเร็ว สร้างโอกาสและรายได้ให้แก่ประชาชนในพื้นที่เป็นอันมาก

          ตัวเมืองมุกดาหารอยู่ริมแม่น้ำโขง มีทุกสิ่งทุกอย่างที่เมืองใหญ่ควรมี เราอาจพบว่ามีรถราค่อนข้างหนาตาในช่วงเวลาเร่งด่วน มีโรงแรมที่พักหลากมาตรฐานทั้งสำหรับผู้ต้องการมาหาสถานที่พักผ่อนหรือผู้เดินทางมาติดต่อธุรกิจเป็นการชั่วคราว ร้านของกินของขายหาง่ายดายหลายระดับ

        ด้วยลักษณะการเติบโตแบบชุมชนเมืองใหญ่ของมุกดาหาร การเที่ยวในตัวเมืองจึงเน้นเรื่องความสะดวกสบาย มาพักผ่อนเปลี่ยนบรรยากาศแบบไม่โลดโผน ปลดปล่อยอารมณ์กับวิวสวยๆ ของแม่น้ำโขงซึ่งมีจุดชมทิวทัศน์ในมุมสูงอย่าง หอแก้วมุกดาหาร หรือภูมโนรมย์ รอให้ไปเยือน

     แต่ลองขยับออกนอกเมืองสักนิดหลายสิ่งหลายอย่างจะเปลี่ยนไป ธรรมชาติสีเขียวสวยงามเข้ามาแทนที่ มุกดาหารมีอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบซึ่งได้รับการยกย่องเรื่องความมหัศจรรย์มายาวนาน มีความสวยงามหลายแบบที่หาชมได้ไม่ง่ายในส่วนอื่นของประเทศ เหมาะทั้งกับเที่ยวชมถ่ายรูปหรือเดินลุยป่าท่องน้ำตกผจญภัย หนำซ้ำยังอยู่ใกล้กับตัวเมือง ทุกฤดูหนาวปลายปีจึงมีผู้คนเก็บกระเป๋ามาเยือนสถานที่อันน่าอัศจรรย์แห่งนี้มากมาย หรือหากเดินทางขึ้นเหนือทางฝั่งไปนครพนมก็มีแก่งหินสวยๆ กลางน้ำโขงให้เที่ยวชม

มุกดาหารอาจเป็นจังหวัดที่ไม่ใหญ่โตนัก แต่ที่นี่ไม่ขาดสีสัน ไม่ว่าจะเป็นสีสันของความเจริญ หรือสีสันของธรรมชาติ และที่นี่มีของดีมากเพียงพอให้ทุกคนที่มาเยือนได้รับความสุขอิ่มเอมเต็มหัวใจ

มุกดาหาร... เมืองแก้วแสนงามริมน้ำโขง

มุกดาหาร… เมืองแก้วแสนงามริมน้ำโขง

มุกดาหาร... เมืองแก้วแสนงามริมน้ำโขง

มุกดาหาร… เมืองแก้วแสนงามริมน้ำโขง

มุกดาหาร... เมืองแก้วแสนงามริมน้ำโขง

มุกดาหาร… เมืองแก้วแสนงามริมน้ำโขง

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ