Homeสถานที่ป่า ธรรมชาติ › สัมผัสสะวันนาเมืองไทย ทุ่งแสลงหลวง

สัมผัสสะวันนาเมืองไทย ทุ่งแสลงหลวง


ทุ่งแสลงหลวง สะวันนาเมืองไทย 

          สายลมพัดเย็น… เสียงต้นไม้ใบหญ้าเต้นไหวดังประสานกันเหมือนกำลังบรรเลงเพลงธรรมชาติ สูดลมหายใจของเราให้เต็มปอด กอบโกยความสดชื่นรื่นหัวใจให้เปี่ยมหัวใจ ความกว้างไกลนำมาซึ่งอิสระ และเป็นอิสระซึ่งจะนำความสุขอย่างแท้จริง

          หากใครพร้อมแล้ว เชิญย่างเท้าก้าวออกไปค้นหาความสุขและความอิสระด้วยกันที่นี่ ทุ่งแสลงหลวง ทุ่งหญ้าสีเขียวกับต้นสนน้อยใหญ่แผ่ขยายกินพื้นที่กว้างไกลจนได้รับการขนานนามให้เป็นเจ้าของสมญานามทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งเมืองไทย

          ไม่ต้องสงสัยเลยว่าชื่อเสียงของอช.ทุ่งแสลงหลวง มีมานานนมขนาดไหน เพราะนับเป็นอุทยานแห่งชาติอันดับที่ 3 ของประเทศไทยเชียวนะ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2506 โน่นแน่ะ (ใครเกิดทันยกมือขึ้น!) และมีข่าวดีสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเขาค้อไม่ว่าจะรู้อยู่ตั้งแต่แรกหรือไม่เคยรู้มาก่อนก็ตาม เพราะแม้ที่ทำการอุทยานฯ จะอยู่จังหวัดพิษณุโลก แต่ตัวทุ่งแสลงหลวงส่วนใหญ่อยู่ในเขตเพชรบูรณ์นะจ๊ะ และสำคัญคือเที่ยวได้อย่างง่ายดายจากอำเภอเขาค้อนี่แหละ

          ใครเคยเห็นภาพนักท่องเที่ยวไปถ่ายกับป้ายทุ่งแสลงหลวง มีทุ่งหญ้าเขียวทอดตัวยาวไกลไปจนสุดภูเขาซึ่งเต็มไปด้วยทิวสนเรียงรายเด่นตระหง่านเป็นแบ็กราวนด์แจ่มๆ นั่นแหละเขาถ่ายกันที่อำเภอเขาค้อ!

          ด้วยระยะทางห่างจากตัวอำเภอเพียงแค่ 25 กิโลเมตร ทุ่งแสลงหลวงจึงเปิดกว้างพร้อมรอให้คุณไปสัมผัสและพิสูจน์ว่าทำไมที่นี่ถึงได้รับเลือกให้เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับต้นๆ ของประเทศ ลองคิดดูสิ่ว่าถ้าไม่มีดีจริงคงไม่เป็นเช่นนั้นแน่นอน

          อช.ทุ่งแสลงหลวงกินพื้นที่เป็นบริเวณกว้างมากของเทือกเขาเพชรบูรณ์ วิธีการเที่ยวที่นี่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ใครไม่สมบุกสมบันต้องการแค่ความสบายหรือสูดอากาศดีๆ เพียงแค่บริเวณที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ สล.8 (หนองแม่นา) ก็เพียงพอ ชมวิวทุ่งหญ้าชิลๆ มีต้นสนและต้นไม้น้อยใหญ่อื่นๆ ขึ้นแซมสวยงาม สุดเขตแดนทุ่งหญ้าเป็นภูเขาที่มีต้นสนสูงใหญ่ยึดเป็นแหล่งพักพิง จะกางเต็นท์นอนใต้ต้นสนหรือพักบ้านพักที่มีทั้งหลักเล็งหลังใหญ่ในภูมิทัศน์บันเจิดสุดๆ เลือกตามความสบายและความเหมาะสม นอกจากนี้ทางอุทยานฯ มีรถจักรยานให้เช่าปั่นเล่นอีกต่างหาก

          หากต้องการผจญภัยมากกว่านั้นด้วยการเข้าไปลึกถึงใจกลางอุทยานฯ เขามีเส้นทางศึกษาธรรมชาติน่าสนใจมาก ตัดผ่านทุ่งหญ้ากว้างไกลจนเข้าเขตป่าสน ถนนลูกรังระยะทาง 14 กิโลเมตรจากด่านเก็บค่าธรรมเนียมจะพาเรามุ่งหน้าสู่เขตป่าสนสูงลิบต้องแหงนคอมองซึ่งเรียกว่าทุ่งนางพญา บอกได้คำเดียวว่าสวยงามอลังการมากๆ ต้นสนยักษ์รอรับเราเหมือนเดินเข้าไปอยู่ในยุคดึกดำบรรพ์เลยทีเดียวขณะเดียวกันยังมีแก่งวังน้ำเย็นห่างจากด่านเก็บค่าธรรมเนียมประมาณ 7 กิโลเมตร ช่วงฤดูหนาวและฤดูร้อนทางอุทยานฯ จะทำการปรับถนนลูกรังนี้ให้เรียบ รถยนต์ทั่วไปหากไม่โหลดจำจนเกินไปสามารถใช้งานได้ แต่หากเป็นฤดูฝนต้องรถขับเคลื่อนสี่ล้อสถานเดียว

          แต่ไม่มีรถก็ไม่ใช่จะสัมผัสความงามของทุ่งแสลงหลวงไม่ได้ 14 กิโลเมตรหากอยากเดินก็ไม่มีใครว่าอะไร หรือจะย่นย่อระทางก็ย่อมได้ บนเส้นทางเดียวกันระยะทาง 4 กิโลเมตร จะไปถึงเฉลียงชมวิวมองทุ่งแสลงหลวงจากด้านในป่าออกมาด้านนอก ไป-กลับรวม 8 กิโลเมตร แต่ทางไม่ชันเดินสบายมาก แถมมีวิวทุ่งหญ้าสวยๆ ให้เพลินตลอด เหนื่อยตรงไหนพักตรงนั้นเดี๋ยวเดียวก็ถึง เส้นทางนี้ยังเป็นที่ชื่นชอบของนักปั่นจักรยานเสือภูเขา ส่วนใหญ่มักปั่นกันไปถึงทุ่งนางพญาเชียวล่ะ

          ด้วยความหลากหลายของอช.ทุ่งแสลงหลวง ต้องบอกว่าเป็นสถานที่น่าสนใจมากมายเหลือเกิน ต่อให้ไม่ใช่เป็นนักเดินป่าผจญภัย แต่เมื่อมาถึงเขาค้อทั้งทีการแวะเวียนมาชมทุ่งหญ้ากว้างไกลสุดสวยตาในบรรยากาศงดงามไม่แพ้ธรรมชาติแบบใดๆ ก็นับว่ารื่นรมย์สุดๆ ยิ่งยามเช้าที่ได้สายหมอกมาห่มคลุมความสดชื่น ประทับจิตจับใจไปอีกนาน

          ในหนึ่งปีจะมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนอช.ทุ่งแสลงหลวงประมาณ 70,000-80,000 คน บอกตรงๆ ว่าเราอยากให้คุณเป็นหนึ่งในนั้นจริงๆ

การเดินทางมา ทุ่งแสลงหลวง 

จากสี่แยกรื่นฤดีให้ตรงไปตามทางหลวงหมายเลข 2258 ราว 13 กิโลเมตร จะพบทางแยกสู่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ สล.8 (หนองแม่นา) อช.ทุ่งแสลงหลวง ให้เลี้ยวตามทางอีกประมาณ 1 กิโลเมตร สำหรับเส้นทาง 2258 นี้หากตรงไปอีก 1 กิโลเมตรจะสุดถนนและพบทางเข้าสู่แก่งบางระจัน สอบถามเพิ่มเติม อช.ทุ่งแสลงหลวง Tel. 0-5526-8019

[foogallery id=”2886″]

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ