Homeตะวันออกตราด › เกาะกูด

เกาะกูด


เกาะกูด… ไกลสุดฟ้ากลางผืนทะเลใส

ไกลแสนไกลออกไปในโพ้นทะเลสุดสายตา ยังมีเกาะแห่งหนึ่งอุดมสมบูรณ์ด้วยผืนป่าและเรือกสวนการเกษตร มีหาดทรายสีขาวสะอาด น้ำทะเลสวยใสบริสุทธิ์ ผู้คนบนเกาะอยู่กันอย่างเป็นมิตรและมีความสุข… หากอยากลองให้บรรยายถึงเกาะกูดแบบเล่านิทานสักเรื่อง คงต้องขึ้นต้นอย่างนั้นแหละ เพราะสามารถอธิบายความเป็นเกาะกูด เกาะสุดท้ายของประเทศไทยทางฝั่งอ่าวไทยภาคตะวันออกได้ดีที่สุดแบบไม่ได้เว่อร์สักนิด

เกาะกูดเป็นเกาะใหญ่อันดับสี่ของประเทศ รองจากจังหวัดภูเก็ต เกาะช้าง และ เกาะสมุย แต่แม้มีขนาดใหญ่โต มีการปกครองเป็นอำเภอเกาะกูด แต่ที่นี่ไม่เหมือนกับสามเกาะข้างต้นสักนิด เพราะด้วยความห่างไกลทำให้เกาะกูดอุดมด้วยผืนป่า สวนมะพร้าว สวนยาง สวนผลไม้ ผู้คนบนเกาะประกอบอาชีพการเกษตรและทำประมงเป็นหลัก หาดทรายกับน้ำทะเลสวยใสมาก มีความเงียบสงบเป็นส่วนตัวสูง เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่มองหาทะเลสวยเพื่อพักผ่อนแบบไม่มีสิ่งรบกวนใจ เกาะกูด

ปัจจุบันเกาะกูดไม่ได้เข้าถึงหรือเที่ยวยากเหมือนในอดีต ความเจริญระดับพอเหมาะเดินทางมาคู่กับความสะดวกส่วนหนึ่ง มีเที่ยวเรือบริการทุกวัน เปิดแขนรับนักท่องเที่ยววงกว้างขึ้น ไม่จำเป็นต้องปิดเกาะช่วงหน้ามรสุม ไม่จำเป็นต้องซื้อทัวร์จากรีสอร์ทที่พัก คู่มือแนะนำนักท่องเที่ยวต่างชาติหลายเล่มจึงยกให้เกาะกูดเป็นสรวงสรรค์ซึ่งเหล่าแบ็กแพ็กเกอร์ต้องมาเยือนอย่างน้อยสักครั้ง

แบกเป้หอบกระเป๋ามาเที่ยวเกาะกูดด้วยตัวเอง ละละเลิกเรื่องแสงสีเสียบ้าง ฝันหาความเงียบสงบและทะเลสวยๆ น้ำใสๆ เที่ยวแบบอิ่มเอิบใจใกล้ชิดกับธรรมชาติ หรือลองเช่ามอเตอร์ไซค์สักคันสำรวจความเป็นเกาะกูดให้รอบ ที่นี่จะเป็นหนึ่งจุดหมายให้คุณมาเยือนซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่รู้เบื่อ หากไม่เชื่อ… ลองกระซิบถามคนเคยไปดูสิ

ล้อมกรอบ

เดินทางสู่เกาะกูด : ขึ้นเรือที่ท่าเรือแหลมศอก จังหวัดตราด นอกจากเรือของรีสอร์ทต่างๆ ยังมีเรือโดยสารปรับอากาศ 300 ที่นั่งคือเรือเกาะกูดปริ๊นเซส วันละหนึ่งรอบ (ขึ้นเกาะที่อ่าวสลัด) Tel. 08-2878-9900, 08-6126-7860 กับเรือเกาะกูด เอ็กซ์เพรส วันละหนึ่งรอบ (ขึ้นเกาะที่ท่าเรือน้ำลึกคลองหินดำ) Tel. 08-4524-4321 ราคา 350 บาทเท่ากัน ทั้งสองบริษัทมีรถรับส่งฟรีจากท่าเรือสู่รีสอร์ทที่พัก ขณะที่เรือแหลมศอก ซี.พี. สปีดโบ๊ท วิ่งเส้นทางแหลมศอก-เกาะหมาก-เกาะกูด วันละหนึ่งรอบ Tel. 08-4524-4321 ราคา 600 บาท สามารถส่งนักท่องเที่ยวตามอ่าวต่างๆ

หมายเหตุ : โปรดสอบถามราคาและตารางเดินเรือด้วยตนเองจากผู้ประกอบการอีกครั้ง

[foogallery id=”271″]

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมบนเกาะกูด

เขาเรือรบ

ธรรมชาติสร้างความอัศจรรย์อย่างไม่คาดคิดเสมอ เขาเรือรบคือหนึ่งในนั้น จากระแสลมกรัดกัดกร่อนนับล้านๆ ปียากจนเกินหยั่งเวลาถึง หน้าผาหินกลับกลายเป็นช่องเหมือนกับเรือรบสามลำจอดเรียงกันอยู่ในผืนป่า หาใช่ท้องทะเลไม่ มันคือการสร้างสรรค์ของธรรมชาติซึ่งไม่มีใครสามารถกระทำการลอกเลียนได้ และเมื่อมีเรือรบ (ถึงจะไม่ใช่เรือจริงๆ ก็เถอะ) ก็ต้องมีพระรูปพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ องค์บิดาของทหารเรือไทยประดิษฐานอยู่ ความเคารพศรัทธาของผู้คนที่มีต่อ “เสด็จเตี่ย” มกมายมหาศาลเพียงใดดูได้จากพวงมาลัยและของถวายต่างๆ ทั้งที่เขาเรือรบไม่ได้อยู่ในพื้นที่เข้าถึงง่ายดายนักเลย และเมื่อมาเกาะกูดการได้เที่ยวชมความอัศจรรย์ของเขาเรือรบ พร้อมสักการะกรมหลวงชุมพรฯ จึงนับเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างที่สุด นอกจากนี้บริเวณเขาเรือรบยังจัดทำทางเดินศึกษาธรรมชาติแบบง่ายๆ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ให้เที่ยวชมผืนป่าอันเขียวขจีกันด้วย

ทางเข้าอยู่บริเวณต้นถนนบ้านคลองเจ้า-บ้านอ่าวใหญ่ มีป้ายบอก จากนั้นผ่านสวนยางของชาวบ้านไปจนกระทั่งถึงที่จอดรถ เดินเข้าไปราว 100 เมตร

[foogallery id=”451″]

 


 

น้ำตกคลองเจ้า

ถ้าบังเอิญต้องมาเที่ยวเกาะกูดช่วงหน้าฝน ไม่ว่าเพราะหัวใจเรียกร้องจนทนไม่ไหวหรือหาเวลาว่างช่วงอื่นไม่ได้ บางทีไฮไลท์ของโปรแกรมเที่ยวอาจไม่ใช่การดำน้ำ เล่นทะเล หรือนอนอาบแดด แต่จะกลายเป็นการมาชุ่มฉ่ำกับสายน้ำจืดสดชื่นที่น้ำตกคลองเจ้า อย่าแปลกใจที่รีสอร์ทต่างๆ ยามโปรโมทขายแพ็กเกจทัวร์จะมีการมาเยือนน้ำตกแห่งนี้เป็นอีกจุดเด่นด้วยกันทั้งนั้น เพราะน้ำตกคลองเจ้าสวยน่าเล่นโดยเฉพาะในหน้าน้ำ ส่วนฤดูอื่นๆ น้ำมากน้อยตามสภาพว่ากันไป ไม่เพียงตัวน้ำตกสวยไหลหลั่นผ่านชั้นหินสูง เส้นทางเดินเท้าสั้นๆ สู่น้ำตกยังอุดมสมบูรณ์ด้วยผืนป่าเขียวขจีสดชื่น มีแอ่งน้ำให้เลือกลงเล่นพอประมาณ หรือแอ่งใหญ่ใต้น้ำตกก็กระโดดตูมกันเพลิดเพลินให้สาแก่ใจไปเลย

มีทางแยกสู่น้ำตกคลองเจ้าบริเวณหาดคลองเจ้า เข้าไปตามถนนคอนกรีตประมาณ 4 กิโลเมตร จนสุดทางและเดินเท้าเข้าไปอีกราว 500 เมตร

[foogallery id=”461″]

 


 

อ่าวคลองเจ้า

อ่าวคลองเจ้า หาดยอดฮิตติดลมบน ช่วงหลายปีก่อนที่เกาะกูดยังเที่ยวค่อนข้างลำบากและต้องอาศัยซื้อแพ็คเกจทัวร์เท่านั้น อ่าวคลองเจ้านับเป็นอ่าวโด่งดังที่สุด เพราะมีรีสอร์ทชั้นดีเป็นตัวเลือกให้บริการอยู่หลายแห่ง และถึงแม้ในปัจจุบันซึ่งการเที่ยวเกาะกูดทำง่ายขึ้นหรือสามารถเดินทางไปอ่าวอื่นๆ ได้ไม่ยาก อ่าวคลองเจ้าก็ยังเป็นเป้าหมายของใครหลายคนอยู่ดี ภาพถ่ายที่เคยมีใครต่อใครถ่ายกลับมาคือหาดทรายละเอียดสีขาวทอดยาว น้ำใสๆ น่าเล่น ต้นไม้ร่มรื่น นั่นคือเรื่องจริงทั้งนั้น! หาดแห่งนี้เป็นหนึ่งในหาดเหมาะกับการทำกิจกรรมริมทะเลที่สุดแล้วบนเกาะกูด มีความสนุกครึกครื้นพอประมาณ อยากอาบแดดก็อาบ อยากเล่นน้ำก็สลัดผ้าเหลือเพียงบิกินี่ตัวน้อยกระโจนลงทะเลได้เลย พายคายัคตามสบายโดยสามารถพายเข้าไปในคลองเจ้าได้ด้วย บรรยากาศอย่างฟินเพราะสองฝากฝั่งเต็มไปด้วยป่าชายเลนสมบูรณ์ หาดแห่งนี้ยังมีนักท่องเที่ยวหนาตาที่สุดด้วย แต่ไม่ได้มากมายขนาดพลุกพล่านอะไรนะ ยังเรียกว่าเงียบสงบได้สบายๆ

อยู่ทางตะวันตกของเกาะริมถนนเส้นหลักของเกาะกูด

 

[foogallery id=”461″]

 


 

ไทรใหญ่ – มะค่ายักษ์ อลังการแห่งป่าไพร

เคยบอกแล้วใช่ไหมว่าเกาะกูดเป็นผืนป่าอุดมสมบูรณ์ การเป็นเกาะห่างไกลยากเข้าถึงทำให้ไม่ต้องคิดเลยว่าจะมีนายทุนรายไหนมาทำลายป่า หากชุมชนคนท้องถิ่นไม่คิดเกินเลยกับป่าเขา ทั้งคนและธรรมชาติก็พร้อมอยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุข และสิ่งที่จะยืนยันว่าป่าเกาะกูดสมบูรณ์ขนาดไหนย่อมเป็นต้นไม้ทั้งสองซึ่งได้รับการยกย่องว่ายิ่งใหญ่ที่สุดคือ ไทรยักษ์ กับมะค่ายักษ์ ที่คาดกันว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 500 ปีเลยทีเดียว เจ้าป่าเจ้าไพรของเกาะกูดนี้อยู่เข้าไปในป่าผ่านทางป่ายางและสวนผลไม้ของชาวบ้าน บรรยากาศการเที่ยวชมเรียกว่าผจญภัยสุดยอด ทว่าคุ้มค่าอลังการแน่นอน เพียงแค่รากไทรใหญ่โตถึงกับจ้องมองแทบตาค้างต้องใช้คนโอบถึงสิบสองคน ขณะที่มะค่ายักษ์ยิ่งใหญ่ไม่น้อยกว่ากัน มองยอดไม้แต่ละทีเล่นเอาแหงนกันคอเคล็ด แถมตลอดทางเข้าชมยังมีต้นไม้ต้นใหญ่สมบูรณ์ให้เราอึ้งทึ่งอีกมากมาย ว่ากันว่าบนผืนป่าเกาะกูดนี้ยังไม่ต้นไม้ใหญ่ยักษ์อายุหลายศตวรรษอีกเพียบด้วยนะเอ้อ

ใช้ทางแยกจากถนนบ้านอ่าวสลัด-คลองหินดำ มีป้ายบอกเป็นระยะ โดยต้องเข้าไปราว 3 กิโลเมตร ถนนรุงรังเข้าถึงด้วยรถมอเตอร์ไซค์ต้องอาศัยความชำนาญในการขี่พอสมควร

[foogallery id=”477″]

 


 

น้ำตกคลองยายกี๋ 

ความน่าเสียดายคือมีนักท่องเที่ยวไม่มากนักซึ่งเคยสัมผัสความสวยงามอลังการสุดๆ ของน้ำตกคลองยายกี๋ เพราะน้ำตกแห่งนี้มีน้ำมากเฉพาะช่วงฤดูฝน นอกเหนือฤดูกาลน้ำค่อนข้างน้อยจนบางปีอาจถึงขั้นเหือดหายเหลือเพียงหน้าผาหินสีดำทะมึนให้นักท่องเที่ยวได้ยล และช่วงน้ำเยอะคือฤดูมรสุมซึ่งไม่เหมาะเลยกับการมาเที่ยวเกาะกูดสักเท่าไหร่ คลื่นลมแรง ฟ้าปิด น้ำทะเลก็ไม่ค่อยสวย ดังนั้นความงดงามของน้ำตกคลองยายกี๋จึงเหมือนหนึ่งในสิ่งเร้นลับของเกาะกูด โอกาสที่จะเยี่ยมชมความงามสุดๆ มีไม่บ่อย แต่อย่างน้อยเมื่อมาถึงเกาะกูดควรลองดูเผื่อโชคดีอาจเป็นของคุณ น้ำตกกะทัดรัดนี้ตั้งอยู่กลางผืนป่า ตัวน้ำตกชั้นใหญ่ที่สุดสายน้ำร่วงหล่นจากหน้าผาหินตัดความสูงประมาณ 5 เมตร ด้านบนและด้านล่างของน้ำตกมีแอ่งให้เล่นฉ่ำอย่างสบายใจ (ถ้ามาถูกเวลานะ) นอกจากนี้ยังมีความเท่คือสามารถพายเรือคายัคผ่านตามลำคลองมาเที่ยวได้ด้วย แต่ควรอยู่ในความดูแลของผู้นำทางท้องถิ่นเท่านั้น

จากถนนบ้านอ่าวสลัด-คลองหินดำจะมีทางแยกเข้าน้ำตก เลี้ยวเข้าไปราว 3 กิโลเมตร และเดินอีกเล็กน้อย

[foogallery id=”479″]

 


 

อ่าวพร้าว  

อีกหนึ่งหาดสวยของเกาะกูดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว (ฝรั่ง) ในลำดับต้นๆ เพราะหาดทรายโค้งทอดยาว หน้าหาดค่อนข้างกว้าง มีคลื่นลมพอประมาณสามารถเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน บรรยากาศโดยรวมร่มรื่นชื่นใจ มีรีสอร์ทที่พักไม่มาก เมื่อประกอบกันแล้วทำให้แม้จะนักท่องเที่ยวเยอะอย่างไรตัวหาดยังเงียบสงบมีมุมปลีกวิเวกมากมาย จะเดินไปสุดหายหามุมสวยๆ บนโขดหินถ่ายรูป พักผ่อน หรือแม้กระทั่งโยนเบ็ดตกปลาก็เข้าท่าเหมือนกัน กิจกรรมพายคายัคเป็นอีกจุดเด่นของอ่าวพร้าว ด้วยเพราะความมีคลื่นลมพอสมควรเลยพายเรือเล่นกันได้เพลินใจ บนสะพานของรีสอร์ทเป็นจุดเดินชมวิวและพระอาทิตย์ตกอันแสนโรแมนติก ข้อเสียนิดหน่อยคือหาดนี้เป็นจุดรับลม คลื่นทะเลอาจนำพาขยะไม่น่าพิสมัยมาด้วย และรีสอร์ทมีน้อยเมื่อเทียบกับพื้นที่ใหญ่ทำให้เก็บกวาดกันไม่หมดอาจมีขยะหลงเหลือติดหาด

อยู่ทางตอนใต้ของเกาะ จากถนนหลักให้ใช้ทางแยกเข้าบ้านอ่าวพร้าว ทางเข้าหาดเป็นพื้นทราย ควรขี่รถด้วยความระมัดระวัง สามารถลงหาดผ่านทางสวนหรือรีสอร์ทต่างๆ  

[foogallery id=”481″]

 


 

บางเบ้า

ที่นี่สวรรค์ชัดๆ บอกสั้นๆ แค่นี้ (ถ้าคุณไปในเวลาท่องเที่ยวที่เหมาะสมนะ) หาดทรายขาวสวย น้ำใสราวกระจก ท้องฟ้าสีครามเข้ม ด้วยเพราะอ่าวบางเบ้า หรือบังเบ้า ถูกโอบกอดด้วยแนวเขาโค้งเข้าหากันทั้งสองฝั่งทำให้เป็นจุดคลื่นลมสงบเหมาะกับการพักผ่อนอย่างที่สุด อีกทั้งยังมีความสบายเป็นส่วนตัว สะพานทอดยาวยื่นลงไปในทะเลนั่นน่าวิ่งปรี่ไปจนสุดแล้วกระโดดตกทะเลเสียจริงๆ ถ้าให้ฟันธงต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในหาดงดงามและเหมาะกับการพักผ่อนที่สุดของเกาะกูดเชียวล่ะ ลองมานั่งโล้ชิงช้าผูกกับต้นมะพร้าวสูงแล้วปล่อยใจปล่อยใจไปกับสายลม แสงแดด รอยยิ้มของทุกคนที่อยู่บนชายหาด ใครใคร่พายเรือคายัคไปมองชายหาดมาจากด้านทะเลจะได้วิวสวยเป๊ะ หรือเดินเลาะตามริมหาดผ่านโขดหินไปเรื่อยๆ เพลินๆ รับรองว่าทุกกิจกรรมที่ทำที่นี่เกิดพร้อมความอิ่มเอมอิ่มเอิบเต็มหัวใจ มาถึงบางเบ้าแล้วต้องปลดปล่อยความแฮปปี้แบบไม่มีกั๊ก อิสระเป็นของคุณแล้วล่ะรีบฉกฉวยโอกาสเอาไว้เถิด

อยู่ถัดจากอ่าวง่ามโข่ไปทางตอนใต้ ตามป้ายบ้านบางเบ้า

[foogallery id=”485″]


 

สวยจับใจชุมชนกลางน้ำ บ้านอ่าวใหญ่…หมู่บ้านกลางทะเล บ้านที่สร้างอยู่บนน้ำทะเลใสๆ ชุมชนประมงซึ่งดำรงชีวิตอย่างเรียบง่ายและเปี่ยมรอยยิ้ม ใครมองเห็นชุมชนบ้านอ่าวใหญ่ทางตอนใต้ของเกาะกูดจากจุดชมวิวบนเนินเขาก็ต้องร้องโอ้โฮทั้งนั้น เพราะช่างเป็นหมู่บ้านที่น่าอยู่เสียจริงเชียว และถ้าลงมาสัมผัสจะต้องยิ้มรับในความน่ารักของที่นี่ ไม่ใช่น่ารักแบบหวานแววคิขุอาโนเนะ แต่น่ารักในมิตรภาพซึ่งแฝงอยู่อย่างเต็มเปี่ยม ที่บ้านอ่าวใหญ่ไม่มีหาดทรายสวยๆ ให้เล่นน้ำ แต่มีร้านอาหารให้นั่งสบายๆ มีสะพานท่าเรือให้ไปเดินเล่น ถ่ายรูป ชมวิว ในหมู่บ้านมีโฮมสเตย์ มีวิถีชีวิตแบบลูกทะเลขนานแท้ให้ชม อยู่ในอ้อมกอดของทะเลและขุนเขาซึ่งคอยกำบังคลื่นลม

อยู่สุดถนนบ้าคลองเจ้า-บ้านอ่าวใหญ่ ทางตอนใต้ฝั่งตะวันออกของเกาะ

[foogallery id=”498″]

 


 

อ่าวสลัด

หนีลมหลบร้อน ณ อ่าวสลัด หนึ่งในชุมชนชาวประมงใหญ่ที่สุดของเกาะกูด ห้อมล้อมด้วยแนวเขากำลังคลื่นลมทำให้เหมาะกับการตั้งถิ่นฐานที่อยู่อาศัยและเป็นหนึ่งในท่าเรือท่องเที่ยวสำคัญบนเกาะ เอะใจบ้างไหมล่ะว่าชื่ออ่าวสลัดมาจากไหน? เพราะในอดีตเหล่าโจรสลัดกลางอ่าวไทยใช้พื้นที่ตรงนี้หลบลมมรสุมยังไงล่ะ ปัจจุบันหากพูดว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวคงไม่เต็มปากสักเท่าไหร่ เพราะที่อ่าวนี้ไม่มีหาดทรายให้เล่นน้ำนอนอาบแดดเหมือนกับอ่าวอื่นๆ แต่ถ้าใช้เป็นจุดพักผ่อน ชมวิวเพลินๆ หรือเดินชมหมู่บ้านกลางทะเล ดูวิถีผู้คนต้องขอบอกว่าแจ่มแหล่มเหลือเกิน แถมยังมีที่พักโฮมสเตย์ราคาประหยัดเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวงบประมาณน้อยหรือนักผจญภัยที่ต้องการเที่ยวแบบถึงกึ๋นในสไตล์แตกต่าง บนเนินเขาก่อนถึงหาดเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีทองอร่าม และแม้เป็นท่าเรือหรือชุมชนแต่รับประกันได้ว่าน้ำทะเลที่นี่สีสวยไม่แพ้ที่ใด

อยู่สุดถนนของเกาะกูดทางทิศเหนือ

[foogallery id=”505″]

 


 

อ่าวง่ามโข่

อ่าวง่ามโข่ ความงามมีมากโข อ่าวอะไรชื่อประหลาด… แต่ถ้าบอกว่าง่ามโข่เพี้ยนมาจากคำว่างามโขล่ะจะอยากไปเที่ยวไหม อ่าวกว้างใหญ่แห่งนี้ช่างงามโขงามกระด้อกระเดี้ยแบบไม่ได้โม้ น้ำทะเลใสแจ๋วยามสะท้อนแสงต้องสีเขียวมรกต เห็นฝูงปลาเล็กปลาน้อยหรือโขดหินเบื้องล่างแบบชัดแจ๋ว หาดทรายโค้งทอดยาวขาวสะอาดตาน่าเดินเล่นเป็นที่สุด ปลายอ่าวทางทิศใต้เป็นที่ตั้งรีสอร์ทยอดฮิตแห่งหนึ่งมีโขดหินเรียงรายเพิ่มความเก๋ไก๋ แถมยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกแสนโรแมนติ ทุกเย็นเราจึงเห็นฝรั่งมานั่งพักผ่อน เกี่ยวก้อยจูงมือกันชมความงาม ยามน้ำลงสามารถเดินออกไปได้ไกลแสนไกลจนสามารถสักการะองค์เจดีย์เล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนโขดหินกลางน้ำ ชาวบ้านชอบมาตกโยนเบ็ดตกปลา หากเราจะเอาอย่างก็ได้ไม่ว่ากัน

อยู่ถัดจากอ่าวคลองเจ้าลงไปทางทิศใต้ ต้องลงหาดผ่านทางรีสอร์ทต่างๆ

 

[foogallery id=”520″]


 

บ้านอ่าวใหญ่

อ่าวจาก บรรยากาศสุดส่วนตัว เงียบสงบสยบทุกความเคลื่อนไหว ทะเลส่วนตัวเป็นของคุณแล้ว เพราะที่อ่าวจาก หาดสวย น้ำใสตรงนี้จุดเด่นสุดๆ คือความสงบนี่แหละ ผ่อนคลายชนิดว่าโลกทั้งโลกเป็นของคุณ อยากทำอะไรก็ทำ พักผ่อนตามแบบฉบับความต้องการให้เต็มที่ ตลอดแนวหาดร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่โดยเฉพาะทิวต้นมะพร้าวสูงเรียงรายเหมือนกำลังเคารพธงชาติ มีรีสอร์ทที่พักนิดเดียว แต่ถ้ามาเที่ยวที่นี่ขอแนะนำให้เลือกบริเวณหน้ารีสอร์ทสักหน่อยเพราะเป็นจุดที่เขาทำความสะอาดเก็บขยะต่างๆ ซึ่งพัดพามากับคลื่นทะเลอย่างจนใจจะป้องกัน หรือไม่เช่นนั้นหันไปเที่ยวเล่นตรงริมโขดหินสุดอ่าวก็เข้าท่าดี เพราะบริเวณแนวหาดที่รีสอร์ทเก็บกวาดไม่ถึงคุณอาจต้องพบปัญหาเศษขยะมาทำให้หมองใจ แต่รับรองว่าเรื่องของน้ำใสนั้นไม่เสียอรรถรสแน่นอน

อยู่ทางตอนใต้ของเกาะ ถัดลงไปจากอ่าวบางเบ้าและอ่าวตะเคียน

[foogallery id=”527″]


 

บ้านอ่าวใหญ่

อ่าวตะเคียน อีกหาดสวยไม่น่าพลาด มีต้นมะพร้าวต้นหนึ่งนอนโตอยู่ที่อ่าวตะเคียน ฟังแล้วงงๆ หรือเปล่า? แต่ลองมาเห็นภาพคงร้องอ๋อทันที อ่าวตะเคียนมีหาดทรายสีน้ำตาลอ่อนๆ ละเอียดยิบนุ่มเท้ามาก น้ำใสแจ๋ว และมีเจ้าต้นมะพร้าวสุดเท่นี้เป็นพร็อพให้ถ่ายรูป ใครมาแล้วไม่หยิบกล้องขึ้นมาโพสท่าถ่ายกับมันถือว่าเป็นคนประหลาดเต็มทน! ตลอดแนวหาดยังค่อนข้างร่มรื่น มีต้นมะพร้าวสูงใหญ่ยืนเท่เด่นตระหง่านเรียงราย บรรยากาศเหมาะกับการพักผ่อนไม่แพ้หาดอื่นใด แค่ได้มาหาที่นั่งเล่น นอนอาบแดด หรือหย่อนตัวแช่น้ำทะเลปิ๊งๆ ก็ชื่นใจอย่างที่สุด

อยู่ทางทิศใต้ของเกาะเลยจากอ่าวบางเบ้า

[foogallery id=”532″]


 

บ้านอ่าวใหญ่

อ่าวตะเภา สวยเก๋มีสไตล์ ขออธิบายเริ่มแรกว่าอ่าวตะเภาตั้งอยู่ติดกับแหลมหินดำ เป็นที่ตั้งของท่าเรือน้ำลึกคลองหินดำ ฟังแบบนี้ดูเหมือนไม่น่าเที่ยวใช่ไหมเพราะอยู่ติดกับท่าเรือขนาดใหญ่ ทว่าคำอธิบายต่อมาคือมันไม่ใช่อย่างที่คิดแน่นอน ถึงจะเป็นท่าเรือก็เป็นท่าเรือเงียบสงบไม่ได้พลุกพล่าน ไม่ได้มีเรือเข้าออกตลอดเวลา มีเพียงวันละไม่กี่ครั้ง แถมอ่าวแห่งนี้ยังมีน้ำใสสีสวย มีกิจกรรมอย่างเรือคายัคให้พายเล่นเพลิดเพลินระเริงใจ ส่วนท่าเรือถือเป็นจุดเดินชมวิวอย่างดี กลายเป็นว่ามันคือจุดเด่นของอ่าวตะเภาเสียด้วยซ้ำไม่ใช่เป็นข้อด้อย ทางฝั่งขวาของสะพานเป็นที่ตั้งรีสอร์ทเก๋ๆ หลายแห่ง หาดทรายสวย น้ำน่าเล่น มีแหลมหินยื่นลงทะเลเป็นจุดรูปชั้นดี ส่วนฝั่งซ้ายเป็นแนวชายหาดทอดยาว ร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ทิวทัศน์เปิดโล่งกว้างไกลสุดสายตา ฝรั่งชอบมาหามุมสงบๆ นอนอาบแดด และที่สำคัญที่นี่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่เลอเลิศไม่แพ้ใคร

อยู่ทางทิศจะวันตกของเกาะ ห่างจากที่ว่าการอำเภอ 2 กิโลเมตร มีป้ายบอกทางเป็นระยะ 

[foogallery id=”537″]


 

อ่าวยายเกิด 

อ่าวยายเกิด ความพิเศษของฝั่งตะวันออก ความพิเศษของอ่าวยายเกิดคือที่นี่เป็นอ่าวส่วนตัว จะไม่ส่วนตัวได้อย่างไรเพราะเข้าถึงได้ทางเรือเท่านั้น! จริงๆ แล้วมีถนนลูกรังขึ้นเขาลงเขาผ่านตัดสวนของชาวบ้าน คนขี่มอเตอร์ไซค์แข็งๆ และมีรถที่ดีสามารถมาเยือนได้เหมือนกัน แต่ไม่แนะนำด้วยประการทั้งปวงเพราะอาจเป็นการทำร้ายคุณเสียเปล่าๆ ดังนั้นใครอยากเที่ยวอ่าวยายเกิดต้องติดต่อรีสอร์ท เกาะกูด ไอส์แลนด์ ซึ่งเป็นรีสอร์ทเดียวที่อยู่ในอ่าวนี้ ไม่ก็หาเช่าเรือมาเที่ยว หรือวิธีที่ดีที่สุดคือการพายเรือคายัคมายังไงล่ะ ที่นี่เป็นจุดหลบลมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะ ผืนน้ำจึงใสนิ่งราวกระจก บรรดาเรือยอร์ชหรือเรือใบของเหล่าเศรษฐีทั้งหลายมาจอดค้างแรมหลบลมกันอยู่ตลอดไม่เคยขาด ส่วนตัวรีสอร์ทตั้งอยู่กลางทะเลถือเป็นจุดขายเลยทีเดียว

เป็นอ่าวทางทิศตะวันออกของเกาะ อยู่ใกล้กับอ่าวสลัดแต่ไม่มีถนนเข้าถึง


 

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ