Homeสถานที่ป่า ธรรมชาติ › “ทะเลหมอกเขาค้อ” บนรอยยิ้มที่ไม่เคยเลือนหาย

“ทะเลหมอกเขาค้อ” บนรอยยิ้มที่ไม่เคยเลือนหาย


ทะเลหมอกเขาค้อ

“ทะเลหมอกเขาค้อมันเล่นตัว บางคนมากางเต็นท์นอนรอดูสองสามคืนยังไม่ได้เห็น” เจ้าของร้านขายของชำเล็กๆ ในอำเภอเขาค้อตรงข้ามจุดชมทะเลหมอกกล่าวด้วยรอยยิ้ม “เมื่อวานคนเขามารอดูกันเต็มไปหมด จังหวะลมแรงเลยไม่เห็นทะเลหมอก แถมลมพัดมาแต่ละทีทำเอาขาแข้งสั่นไปหมด พรุ่งนี้ดูแล้วน่าจะมีให้เห็นถ้าลมคืนนี้ยังนิ่ง”

หากไม่เพราะมีลีลากวนใจเล่นตัว บางทีทะเลหมอกที่เขาค้อคงต้องขี้อายเป็นยิ่งนักเพราะกว่าจะปรากฏโฉมให้เห็นแต่ละครั้งเล่นเอานักท่องเที่ยวลุ้นกันใจหาย อากาศต้องดี ลมพัดไม่ได้ เพราะแม้ทุกวันที่เขาค้อจะมีหมอกลงหนา ทว่าปรากฏการณ์ทะเลหมอกอาศัยปัจจัยต่างออกไป หากมีลมแรง สายลมตัวดีจะพัดเอาหมอกฟุ้งกระจายไม่มารวมตัวกัน หรือหากหมอกหนาจัดเกินไปจะกลายเป็นหมอกขาวห่มตัวมองทางไหนก็ขาวโพลน

          แต่ลองมีโอกาสเป็นหนึ่งในผู้โชคดีเห็นทะเลหมอกเขาค้อแล้วล่ะ คุณต้องตกหลุมรักมันแน่นอน

          เขาค้อเป็นดินแดนแห่งสายหมอก เป็นดินแดนซึ่งได้รับการขนานนามว่าสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย บริเวณซึ่งปกติจะเกิดทะเลหมอกคือพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำรัตนัย ทางเทศบาลเขารู้ดีจึงจัดทำจุดชมวิวสุดเลิศซึ่งสามารถชมทะเลหมอกอย่างแจ่มแจ้งเต็มสองตาไว้ริมทางหลวงหมายเลข 2196 ตรงข้ามกับหน่วยงานราชการต่างๆ แถมยังเป็นที่ตั้งของรีสอร์ทมากมายซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการชมทะเลหมอกแบบแนบชิด

          ทุกเช้า จุดชมทะเลหมอกแห่งนี้จะคลาคล่ำด้วยนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวหรือเทศกาลเพราะฝั่งตรงข้ามตามสถานที่ราชการถือเป็นจุดกางเต็นท์ซึ่งได้รับความนิยมไม่น้อย หากใครต้องขับรถจากจุดอื่นเพื่อมาชมทะเลหมอก แนะนำให้มาเช้าสักนิดจะหลีกเลี่ยงปัญหาที่จอดรถไม่พอ (ทั้งที่จริงตรงนั้นมีที่จอดรถไม่ใช่น้อย) และทันทีที่แสงสว่างเริ่มปรากฏจะรู้แล้วล่ะว่าโชคดีเป็นของคุณหรือไม่

          “ว้าว… สวยจังเลยแม่” สาวน้อยวัยประถมคนหนึ่งร้องอย่างเริงร่าหลังสายตาสัมผัสทะเลหมอกสีขาวดูหนานุ่มปุกปุยเหมือนขนมสายไหมอยู่ในหุบเขากว้างเบื้องล่าง

          “ถ่ายรูปๆ กัน” เธอว่า เรียกยิ้มจากผู้เป็นแม่และทุกคนตรงจุดชมวิว

          แสงอาทิตย์กระจ่างตามเข็มนาฬิกาที่กำลังเดินหน้าอย่างช้าๆ เผยความงดงามปรากฏแก่สายตา หุบเหวเบื้องล่างเต็มไปด้วยหมอกหนาขาวโพลนบดบังอ่างเก็บน้ำรัตนัยจนหมด ทิวทัศน์ซึ่งเคยเห็นกว้างขวางหลงเหลือเพียงครึ่งเดียวตรงที่ไร้ทะเลหมอกปกคลุม ยิ่งทอดสายตาออกไปไกลเท่าใดยิ่งเห็นหมอกขาวห่มคลุมยอดเขามากขึ้น ขณะที่มองไปบริเวณรีสอร์ทหลากหลายใกล้ตาล้วนพบเห็นนักท่องเที่ยวออกมาริมระเบียงหรือบนดาดฟ้าเพื่อสัมผัสทะเลหมอกในอีกมุมมอง

          “เราลงไปข้างล่างกันดีกว่าแม่” สาวน้อยคนเดิมบอกแม่

          ข้างล่างที่ว่าคือบริเวณเนินเขาของชาวบ้านซึ่งมีการปลูกดอกไม้หลากสีสันไว้อวดโฉมให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพสวยๆ เก็บความประทับใจกลับไป ไม่เพียงสาวน้อยเท่านั้น แต่สาวรุ่น สาวใหญ่อีกมากมายเดินลงบันไดตามเธอสู่ด้านล่างของจุดชมวิวเพื่อสัมผัสความงามยามรุ่งเช้าอันแสนเพลิดเพลิน

เสียงขาน หนึ่ง สอง สาม ดังขึ้นไม่ขาดสาย เหล่านายแบบ นางแบบ และตากล้องทั้งมือสมัครเล่นหรือไม่สมัครเล่นล้วนลั่นชัตเตอร์โพสต์ท่าแข่งกันด้วยรอยยิ้มเสียงหัวเราะสนุกสนาน บ้างเน้นวิวฉากหลังไปที่ทะเลหมอก บ้างใช้ฉากหน้าเป็นดอกไม้สีสันสวยงาม ไม่ว่าเบื้องหลังกล้องภาพที่ได้จะออกมาสวยงามถูกใจมากน้อยแค่ไหน สิ่งที่ทุกคนสัมผัสได้อย่างแท้จริงที่สุดคือห้วงเวลาของความสุขกับธรรมชาติบนเขาค้อ

          “เอ้อ… ตรงนี้ค่อยเห็นชัด” นักท่องเที่ยวหนุ่มใหญ่กับครอบครัวซึ่งเพิ่งมาถึงจุดชมวิวพูดอมยิ้มแล้วหัวเราะร่า “พักอยู่ตรงอ่างเก็บน้ำข้างล่างโน่นแน่ะ เย็นสดชื่นดีนะแต่มองไม่เห็นอะไรเลยขาวไปหมด ขึ้นมาตรงนี้ค่อยมองเห็นเป็นทะเลหมอกหน่อย”

          ตลอดเวลาที่เข็มนาฬิกากระดิกเดินอย่างช้าๆ นักท่องเที่ยวเวียนวนสลับหน้ากันมาชมความงามของทะเลหมอกกันไม่ขาด สาวน้อยคนเดิมอำลาไปแล้ว แต่มีสาวน้อยคนใหม่มาเจื้อยแจ้วแทนที่ ทุกคนมาที่นี่พร้อมรอยยิ้ม ยกกล้องหรือโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายรูปด้วยรอยยิ้ม และจากไปด้วยรอยยิ้มกับภาพรอยยิ้มซึ่งอัดแน่นอยู่ในกล้อง

          ล่วงเลยใกล้เวลาเคารพธงชาติ หมอกซึ่งเคยขาวโพลนจึงจางลง อ่างเก็บน้ำรัตนัยที่เคยซ่อนตัวเงียบอยู่ใต้ผืนหมอกเริ่มเผยโฉมให้เห็น แต่ถึงกระนั้นยังมีสายหมอกหลงเหลือมากเพียงพอให้คนตื่นสายเพิ่งเดินทางมาถึงได้รีบหยิบกล้องออกมาแช้ะภาพกันยกใหญ่ เรียกว่าแม้จะมาสายแต่ยังมีรอยยิ้มให้เก็บเกี่ยวอยู่อีกไม่น้อย

          กระทั่งที่สุดเมื่อแสงอาทิตย์แรงกล้า หมอกขาวจึงยากต้านกำลังและหายสลายไปในอากาศ หุบเขาสีขาวด้วยทะเลหมอกกลับกลายมาเป็นหุบเขาสีเขียวกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ภารกิจการชมทะเลหมอกอันน่าอัศจรรย์ที่เขาค้อจึงลุแก่เวลาจบลงอย่างสมบูรณ์

          แต่ความประทับใจไม่เคยจางหาย

          รอยยิ้มของสาวน้อยที่มีให้กับทะเลหมอกเขาค้อยังฝังแน่นในหัวใจ

ภาพของเธอคงมีชีวิตชีวาอยู่อีกนานแสนนาน และผุดพรายขึ้นในทุกความทรงจำยามหมอกขาวพราวโอบรอบกาย…

จุดชมทะเลหมอกเขาค้ออยู่ริมทางหลวงหมายเลข 2196 ตรงข้ามกับสำนักงานสาธารณสุข มีที่จอดรถพอสมควร บริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งรวมของรีสอร์ทมากมาย และนอกจากเป็นจุดชมทะเลหมอกแล้วยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกอันงดงามด้วย

ทะเลหมอก เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์

ทะเลหมอก เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์

ทะเลหมอก เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์

ทะเลหมอก เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์

ทะเลหมอก เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์

ทะเลหมอก เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์

ทะเลหมอก เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์

ทะเลหมอก เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์

ทะเลหมอก เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์

ทะเลหมอก เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์

ทะเลหมอก เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์

ทะเลหมอก เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์

ทะเลหมอก เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์

ทะเลหมอก เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์

ทะเลหมอก เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์

ทะเลหมอก เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์

ทะเลหมอก เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์

ทะเลหมอก เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ