Homeสถานที่ทะเล หาด แหลม › เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี


เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี … ทะเลรอยยิ้ม เต็มอิ่มทุกความสนุก

          เกาะสมุย … เกาะสวาท หาดสวรรค์ เกาะต้นมะพร้าวกับเหล่าลิงเก็บลูกมะพร้าว เกาะนานาหาดสวยน้ำใส เกาะมากด้วยฝรั่งมังค่า จนบางครั้งอดสงสัยไม่ได้ว่าเรากำลังเที่ยวเมืองนอก หรือนักท่องเที่ยวเมืองนอกแห่มากระจุกตัวกัน ณ สมุย นั่นแหละเพราะหากไม่มีดีจริง สมุยคงไม่ได้ผันตัวเป็นเกาะท่องเที่ยวโด่งดังระบือไกลทั่วโลก ดึงดูดให้ผู้คนมาเยือนหลายแสนหลายล้านในแต่ละปี และไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จักชื่อของสมุย แม้เกินครึ่งอาจไม่รู้ว่าที่จริงแล้วสมุยอยู่จังหวัดใดก็ตาม!

          เกาะสมุย เป็นเกาะขนาดใหญ่ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีพื้นที่มากกว่า 200 ตารางกิโลเมตร จัดเป็นเกาะใหญ่สุดลำดับสามของประเทศ รองเพียงจังหวัดภูเก็ต กับเกาะช้าง จังหวัดตราด เท่านั้น ด้วยความเป็นเกาะขนาดใหญ่ มีประชากรจำนวนมาก ประกอบกับนักท่องเที่ยวนับไม่ถ้วนทำให้มีการยกระดับการปกครองท้องถิ่นของเกาะสมุยและอำเภอเกาะสมุยให้เป็นเทศบาลนคร (ใหญ่กว่าเทศบาลเมือง) มีผลบังคับใช้เมื่อปี พ.ศ. 2555 ที่ผ่านมา นั่นยิ่งเพิ่มศักยภาพการรองรับนักท่องเที่ยวให้สูงขึ้นด้วย

       การเที่ยวเกาะสมุย ทำง่ายและสะดวกมาก มีทั้งเครื่องบิน รถโดยสาร มีเรือเฟอร์รี่ (นำรถยนต์ขึ้นได้) ข้ามฝากจากฝั่งสุราษฎร์ธานี หรือเดินทางจากเกาะพะงัน เกาะเต่าก็ได้ ครบเครื่องเรื่องการเข้าถึง ขณะเดียวกันการเที่ยวบนเกาะสามารถใช้ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ มีถนนรอบเกาะสภาพดีเยี่ยม

     หาดท่องเที่ยวของเกาะสมุยส่วนใหญ่อยู่ทางตอนเหนือกับตะวันออก ขณะที่ฝากตะวันตกเป็นชุมชนและส่วนราชการต่างๆ สำหรับตอนใต้อุดมสมบูรณ์ด้วยพื้นที่เกษตรกรรม เต็มไปด้วยสวนมะพร้าวซึ่งแม้ปัจจุบันลดจำนวนถอยลงแต่ยังกินพื้นที่มหาศาล ด้วยความหลากหลายนี้เองทำให้เกาะสมุยมีแหล่งท่องเที่ยวมากสไตล์ ไม่เพียงเฉพาะเที่ยวทะเลหรืออาบแดดริมหาด ใครรักการผจญภัย ทำกิจกรรมเฮฮา สนุกกับชมโชว์สารพัดสัตว์ ศึกษาวิถีชีวิต เดินป่าเที่ยวน้ำตกล้วนมีให้เลือกตามใจชอบ

       ของแบบนี้ต้องลองสักครั้ง หากไม่สัมผัสด้วยตัวเอง คงไม่รู้หรอกว่าทำไมเกาะสมุยจึงเป็นเกาะที่ใครต่อใครเดินทางมาเยือนอย่างไม่รู้เบื่อ มากี่ครั้งก็เที่ยวไม่ซ้ำแบบสักที

การเดินทาง : จากอำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีเรือเฟอร์รี่ข้ามสู่เกาะสมุยสองบริษัท คือ ซีทรานเฟอร์รี่ (Tel.0-7725-1555 www.seatranferry.com) กับราชาเฟอร์รี่ (Tel. 0-7737-2800-2 www.rajaferryport.com) เรือออกทุกชั่วโมงตั้งแต่ 6.00-19.00 น. นอกจากนี้มีเรือโดยสารของบริษัท เรือเร็วลมพระยา (Tel. 0-2629-2569 www.lomprayah.com) บริการทุกวันเช่นกัน

หมายเหตุ : ควรสอบถามราคาค่าโดยสารและตารางการเดินเรือจากผู้ให้บริการโดยตรง เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี … ทะเลรอยยิ้ม เต็มอิ่มทุกความสนุก เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี … ทะเลรอยยิ้ม เต็มอิ่มทุกความสนุก

ขี่ช้างท่องป่า กิจกรรมฮิตติดชาร์ตบนเกาะสมุย

ช้าง ช้าง ช้าง ช้าง ช้าง น้องเคยเห็นช้างหรือเปล่า? เราคนไทยยังไงก็คุ้นเคยกับช้าง ไม่ว่าจะช้างเขาดิน ช้างสวนสัตว์ ปางช้าง หรือช้างตามท้องถนน แต่ฝรั่งเขาไม่คุ้นเคยกับช้างและหัวใจคึกคักเต้นตึ่กตั่กทุกทีที่เห็นช้าง ที่ไหนฝรั่งเยอะจึงมักมีกิจกรรมยอดฮิตคือนั่งช้างเที่ยวไพรหรือเที่ยวเมืองรวมอยู่ด้วย แน่นอนว่าสมุยไม่พลาดเช่นกัน ปางช้างหรือแคมป์ช้างที่สมุยมีหลายแห่ง เราขอคัดสามแห่งเด่นๆ มาแนะนำ

แห่งแรกคือหน้าเมือง จังเกิ้ล ทริป ตรงลานจอดรถทางเข้าน้ำตกหน้าเมือง 1 ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวฝรั่งอย่างมาก ก่อนเล่นน้ำที่น้ำตกหน้าเมืองต้องนั่งช้างท่องป่าสักหน่อย ช้างจะนำพาคุณเดินผ่านป่า สวน ลำธาร จนมองเห็นน้ำตกหน้าเมือง 1 ไหลหลั่นผ่านหน้าผาหินแกรนิตสีน้ำตาลอมส้ม เจ้าช้างอารมณ์ดียังพ่นน้ำเล่นให้เราชุ่มฉ่ำชื่นใจพร้อมกับความเปียกปอนเล็กน้อย

ต่อมาคือหน้าเมือง ซาฟารี พาร์ค ตรงน้ำตกหน้าเมือง 2 ถือเป็นแคมป์ช้างขนาดใหญ่ กิจกรรมนั่งช้างพาคุณเดินผ่านเรือกสวน หมู่บ้านควาญช้าง ลำธาร แอ่งน้ำ และบริเวณด้านล่างของน้ำตก (แต่ไม่ถึงน้ำตกนะ) เพื่อชมวิวสวยสีเขียวร่มรื่นตลอดสองข้างทาง นอกจากการนั่งช้างเที่ยวยังมีการแสดงความน่ารักของสัตว์แสนรู้มากมาย ทั้งโชว์ช้าง โชว์จระเข้ โชว์ลิง โชว์นก โชว์งู รวมทั้งมีสวนสัตว์ขนาดย่อมให้เที่ยว ไม่เพียงคุณหนูๆ ถูกใจ ผู้ใหญ่เองก็สนุกสนาน

สุดท้ายคือบ้านช้าง ซอยตรงข้ามวัดคุณาราม ห่างจากน้ำตกหน้าเมืองไปทางตะวันออกราวกิโลเมตรเดียว ที่นี่เน้นความสบาย บรรยากาศเงียบสงบ ไม่พลุกพล่านวุ่นวายด้วยนักท่องเที่ยวสมกับคำโฆษณาว่าเป็นพื้นที่ส่วนตัวของเหล่าช้าง ช้างจะพาเดินผ่านเรือกสวนที่เขียวขจีมากๆ บางฤดูจะพบสวนดอกไม้นานาพรรณออกดอกสะพรั่งงามจับใจ

กิจกรรมเที่ยวนั่งช้างอาจดูธรรมดาสำหรับคนไทย ทว่าลองยกความคุ้นเคยออกไป ปล่อยหัวใจให้ตื่นเต้นไปกับมัน บางทีเราอาจเริ่มเข้าใจว่าทำไมฝรั่งถึงชอบนั่งช้างกันนักง่ายดายขึ้น

ทั้งสามแคมป์ช้างคิดราคาบริการเท่ากันคือ 1 ชั่วโมง 1,200 บาท ครึ่งชั่วโมง 700 บาท ต่อช้างหนึ่งเชือก สามารถนั่งได้ 2 คน เป็นราคามาตรฐานสำหรับทั้งชาวต่างชาติและชาวไทย หากต้องการราคาพิเศษต้องสอบถามกันดูเอง ข้อมูลเพิ่มเติม หน้าเมือง ซาฟารี พาร์ค Tel. 0-7742-4098, 0-7742-4663 หน้าเมือง จังเกิ้ล ทริป Tel. 0-7742-4729, 0-7741-9075 บ้านช้าง Tel. 0-7723-3019, 0-7723-2419ขี่ช้างท่องป่า กิจกรรมฮิตติดชาร์ตบนเกาะสมุย ขี่ช้างท่องป่า กิจกรรมฮิตติดชาร์ตบนเกาะสมุย ขี่ช้างท่องป่า กิจกรรมฮิตติดชาร์ตบนเกาะสมุย ขี่ช้างท่องป่า กิจกรรมฮิตติดชาร์ตบนเกาะสมุย ขี่ช้างท่องป่า กิจกรรมฮิตติดชาร์ตบนเกาะสมุย

เขาหัวจุก ไหว้พระชมวิวพาโนรามา

          ขึ้นเขาหัวจุกไม่มีคำว่าผิดหวัง การันตีร้อยเปอร์เซ็นต์! นอกจากสักการะพระบรมสารีริกธาตุภายในพระเจดีย์สีทองอร่ามบนยอดเขาหัวจุก (เดินขึ้นเหนื่อยนิดหน่อยนะ) หรือมีชื่อเรียกเพราะพริ้งว่าพระเจดีย์ศรีสุคตคีรี ที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวชนิดสวยเว่อร์ไม่ได้โม้ มองภาพพาโนรามากว้างไกลสุดยอด เห็นเกาะน้อยใหญ่รายรอบสมุยตลอด 360 องศา เห็นพระใหญ่เกาะฟานโดดเด่นอยู่ลิบๆ มองสภาพเกาะสมุยในมุมกว้างชัดสายตา ที่สำคัญยังเห็นสนามบินสมุยแสนใกล้ชิด ชมเครื่องบินร่อนขึ้นเครื่องบินร่อนลงเพลิดเพลินใจทุกสเต็ป ภาพน่าตื่นตาตื่นใจนี้หาไม่ได้ที่จุดชมวิวอื่นใดนะจ๊ะ

ทางขึ้นอยู่บนถนนหาดเฉวง 4 จากถนนรอบเกาะให้เลี้ยวที่สามแยกวัดเฉวง แล้วตรงตามทางมาราว 2 กิโลเมตร จะพบทางขึ้นเขาหัวจุกทางซ้ายเป็นถนนคอนกรีตลาดชัน มีที่จอดรถ เปิดทุกวัน 7.00-17.00 น.สักการะพระบรมสารีริกธาตุภายในพระเจดีย์สีทองอร่ามบนยอดเขาหัวจุกเขาหัวจุก ไหว้พระชมวิวพาโนรามา เขาหัวจุก ไหว้พระชมวิวพาโนรามา เขาหัวจุก ไหว้พระชมวิวพาโนรามา

หาดเฉวง โด่งดังที่สุดแห่งอ่าวไทย

          เอาแค่ความดังแบบลั่นโลก… หากฝั่งอันดามันต้องป่าตอง ฝั่งภาคตะวันออกต้องพัทยา ฝั่งภาคใต้อ่าวไทยต้องหาดเฉวงแห่งเกาะสมุย มีทุกสิ่งให้เลือกสรรยกเว้นอย่างเดียวคือความเงียบสงบ เพราะดังระดับนี้คงไม่ต้องบอกว่าผู้คนยั้วเยี้ยเพียงใด ตั้งแต่เช้าจรดเย็นไม่มีเบื่อหน่าย เดินเล่นยามเช้า อาบแดดตอนสาย ซิ่งเจ็ตสกีตอนบ่าย คล้อยเย็นเล่นน้ำ ช้อปปิ้งตอนหัวค่ำ เสร็จแล้วมาร่ำสุรายามดึก อะไรจะขนาดนั้น! คนไม่ชอบหาดชื่อดังที่เปี่ยมด้วยความคึกคักคงต้องขอให้หลีกหนีหาดเฉวง สวนทางกับใครกำลังมองหาสถานที่แบบว่า แถมทรายขาวละเอียดพร้อมน้ำใสๆ กับสาวๆ ในบิกินี่ตัวกะทัดรัด รับรองเฉวงจัดหนักให้คุณเต็มที่

อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ มีทางลงหาดหลายจุด แต่หาที่จอดรถยนต์ค่อนข้างลำบากหาดเฉวง หาดเฉวง หาดเฉวง

งามง่ายๆ ที่จุดชมวิวลาดเกาะ

          เพราะตั้งอยู่ริมบนเขาริมถนนสายหลักของสมุย หากไม่แตะเบรกเอี๊ยดเลี้ยวรถแวะชมวิวสักหน่อยคงใจร้ายเกินไป จุดชมวิวทะเลสวยๆ แห่งนี้เรียกว่าจุดชมวิวลาดเกาะ น้ำทะเลเขียวสะท้อนแสงงามระยับ ตั้งอยู่ระหว่างทางจากหาดเฉวงไปหาดละไม เขาจัดทำที่พักรถไว้ดิบดีไม่หยอก มีศาลาและม้าหินนั่งชมวิว รวมทั้งมีทางเดินลงไปสุดท้องทะเลด้านล่าง ความสวยงามมีตลอดทั้งวันไม่ว่าจะเช้า สาย บ่าย เย็น หรือแม้กระทั่งยามค่ำที่มองเห็นแสงไฟระยิบระยับจากหาดเฉวง และจากเรือประมงกลางทะเล

อยู่บนทางขึ้นเขาริมถนนรอบเกาะช่วงหาดเฉวงไปหาดละไม มีที่จอดรถยนต์เล็กน้อยจุดชมวิวลาดเกาะ จุดชมวิวลาดเกาะ จุดชมวิวลาดเกาะ จุดชมวิวลาดเกาะ

ช้อป ชิม สุดชิล ถนนคนเดินเกาะสมุย 

          สถานที่เที่ยวใดไม่มีถนนคนเดิน สมัยนี้ต้องบอกว่าเฉยมากกกก… (ขอลากเสียง) ซึ่งเพื่อไม่ให้เป็นการเชยแถมนำสมัยกว่าใคร สมุยจึงจัดเต็มมีถนนคนเดินหลากหลายแห่งให้เดินซื้อ เดินช้อป เดินกินจนพุงกางสตางค์เกลี้ยงกระเป๋า จากฝากตะวันตกจรดฝากตะวันออก เดินกันขาลากสะใจ

         รอบเกาะสมุยเขาแบ่งกันหารายได้ สลับจัดถนนคนเดินหลายวันในแต่ละสัปดาห์ตั้งแต่ พฤหัส ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ โดยวันพฤหัสเป็นคิวของถนนคนเดินแม่น้ำ บริเวณทางเข้าหาดแม่น้ำ คือซอยไชน่าทาวน์กับซอยศาลเจ้าเอ่งแซะ ชื่อบอกว่าซอยไชน่าทาวน์จึงมีการประดับโคมไฟแบบจีนสีแดงดูสวยงาม ได้บรรยากาศ แม้ของซื้อของขายไม่ได้มีอะไรเป็นแบบจีนสักเท่าไหร่ ริมหาดมีร้านนั่งดื่มนั่งกินเล็กๆ เพิ่มสีสันของความน่าเดิน ของกินหลากหลาย เตรียมท้องกันไปให้ดีแล้วกัน

          วันศุกร์ ความคึกคักมาเยือน ณ ถนนคนเดินบ่อผุด เริ่มต้นจากปากซอย Fisherman’s Village เดินเข้าไปหลงทางมีหวังตามกันไม่เจอเพราะคนเยอะมาก เป็นถนนคนเดินที่ได้รับความนิยมที่สุดบนเกาะ ร้านขายของมากที่สุด ของกิน งานศิลปะ แฮนด์เมด ของที่ระลึกเก๋ๆ มีการแสดงต่างๆ ดนตรีเปิดหมวก ถนนคนเดินในซอยเล็กๆ สามารถทำเอารถบนถนนติดยาวไปหลายกิโล ปกติตอนค่ำๆ ซอยนี้คึกคักน่ารักอยู่แล้ว มีถนนคนเดินยิ่งเติมสีสันเข้าไปใหญ่

          วันเสาร์ไปที่หน้าทอนย่านตลาดเก่าติดกับท่าเรือ ตามปกติมีของขายมากมาย แต่คืนนี้พิเศษยิ่งขึ้นเพราะมีถนนคนเดิน อาหารการกินเพียบ เตรียมท้องกับเงินไปให้พร้อม มีโชว์เล็กๆ น้อยๆ ให้รอยยิ้ม ส่วนมากเล่นดนตรีเปิดหมวก มีน้องๆ หนูๆ มานั่งวาดภาพสนุกกับงานศิลปะให้ชม ใครมีฝีมือด้านอะไรงัดเอามาโชว์

          สำหรับวันอาทิตย์เพลินใจไปหาดละไมกับ “ละไมใจดี” บรรยากาศติดฝรั่งนิดหน่อยเพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่นี่มีเยอะกว่าหาดอื่น ของแฮนด์เมดเป็นสินค้าเด่นฝรั่งชอบกันนัก คนไทยเองก็ชอบเช่นกัน ขณะที่เรื่องการกินยังเป็นกิจกรรมยอดฮิต คงไม่ต้องบรรยายว่ามีอะไรบ้าง เพราะมันเหมือนกันกับถนนคนเดินอื่นๆ เกือบทั่วประเทศนั่นแหละ หรืออีกนัยต้องบอกว่ามันน่ากินทุกอย่าง

นอกจากถนนคนเดินทั้งสี่แห่ง ที่หาดเฉวงยังมีภาคเอกชนเปิดพื้นที่ เฉวง วอล์คกิ้ง สตรีท ใกล้สถานีตำรวจภูธรบ่อผุด (หาดเฉวง) เปิดถึง 5 วันต่อสัปดาห์ ยกเว้นเพียงวันศุกร์และวันอาทิตย์ (เพราะคนไปบ่อผุดกับละไมกันหมด) มาเดินหาของกินของขายกันได้ตามสบายในบรรยากาศตลาดนัด

ถนนคนเดินเขามีไว้ให้เดิน ดังนั้นจัดซะอย่าให้เสียน้ำใจคนจัด!ถนนคนเดินเกาะสมุย ถนนคนเดินเกาะสมุย ถนนคนเดินเกาะสมุย

ตะลุยสมุยดูสารพัดสัตว์

          เพราะเกาะสมุยเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก อะไรต่อมิอะไรเลยผุดขึ้นมากมายเพื่อดูดเงินจากกระเป๋านักเที่ยว และการใช้ความน่ารักของสัตว์ต่างๆ อาทิ ช้าง ลิง นก แมวน้ำ เสือ จนถึงความน่ากลัวของ งู หรือ จระเข้ ยังคงเป็นสิ่งสร้างรายได้ให้เจ้าของกิจการ สร้างรอยยิ้มให้ผู้มาชมได้เสมอ คุณเองอยากชมสัตว์เหล่านี้บ้างไหมล่ะ?

          อยากดูลิงขึ้นต้นมะพร้าว มังกี้โชว์ บ้านหัวถนน เขาเปิดการแสดงทุกวัน วันละหลายรอบ คนเยอะเมื่อไหร่แสดงเมื่อนั้น เป็นกิจการชาวบ้านได้บรรยากาศบ้านๆ แต่หากมีระดับอีกนิดต้องที่ศูนย์ลิงสมุย ของ อ.ประวัติ รักด้วง ที่นี่สอนลิงให้ทำทุกอย่างแม้กระทั่งเป็นดาราโทรทัศน์อย่างเจ้า “ไข่เล็ก” จ๋อจอมกวนชื่อดัง แน่นอนเขาสอนลิงขึ้นต้นมะพร้าวเป็นจริงเป็นจังเชียวล่ะ มีการแสดงลิงหลากหลายมาเรียกเสียงหัวเราะกับรอยยิ้มของคุณ

          เปลี่ยนแนวดูจระเข้ ที่ฟาร์มจระเข้สมุยมีทั้งโชว์จระเข้กับโชว์งูเห่าวันละหลายรอบ รวมถึงจัดแสดงจระเข้สายพันธุ์ต่างๆ ทว่าหากอยากดูโชว์งูหวาดเสียวแบบออริจินัล ต้องที่ฟาร์มงูพังกา เปิดแสดงเรียกเสียงร้องโอ้อ้ามานานกว่ายี่สิบปี สร้างสถิติโลกเกี่ยวกับงูและแมงป่องลงกินเนสบุ๊ค เวิลด์ เร็คคอร์ด มานับไม่ถ้วน เ

          ถ้าไปที่อะควาเรียมและไทเกอร์ซู ใกล้กับหาดหัวถนน ที่นั่นเอาสัตว์ทั้งสัตว์บก สัตว์น้ำ สัตว์ปีกมารวมกัน คือมีการแสดงแมวน้ำ แสดงนก มีสวนเสือให้นักท่องเที่ยวเพลิดเพลินรวมถึงถ่ายรูปกับพวกมันด้วย เรื่องสวนสัตว์อยู่ที่คนชอบ แต่เรื่องแสดงโชว์น่ารักๆ เขาจัดให้เต็มเปี่ยมเลยเชียว

          ใกล้กับอะควาเรียมและไทเกอร์ซู มีสวนผีเสื้อสมุย จัดทำเข้าท่าอย่างยิ่ง ผีเสื้อหลายสิบพันธุ์เป็นร้อยๆ ตัว หลากสีสันบินวนมาเรียกรอยยิ้ม นอกจากนี้มีบ้านผึ้งแสดงวงจรชีวิตของผึ้งให้ได้ศึกษาเรียนรู้เจ้าแมลงตัวเล็กสุดขยัน มีพิพิธภัณฑ์แมลงรวมรวบแมลงสตัฟฟ์หายากทั้งของไทยและเทศให้ยลโฉม

          อย่าลืมนั่งช้างท่องไพรล่ะ แนะนำให้สามที่คือน้ำตกหน้าเมือง 1 น้ำตกหน้าเมือง 2 (มีสวนสัตว์ขนาดย่อมและการแสดงสัตว์หลายชนิดด้วย) กับบ้านช้าง ซอยตรงข้ามวัดคุณาราม สดชื่นกับเรือกสวน ลำห้วย ลำธาร ชุ่มฉ่ำสายน้ำสุดๆ

          ในซอยตรงข้ามวัดคุณาราม เลยตานิ่ม เมจิก การ์เด้น ไปสักสองกิโลเมตรจะพบทางเข้าพาราไดซ์ พาร์ค ฟาร์ม ที่ซึ่งอะไรๆ ช่างพาราไดซ์สมชื่อ เขามีสวนนกสวยหลากหลายพันธุ์ อาทิ นกมาคอว์ นกแก้ว นกพิราบหางแพน ฯลฯ พร้อมสวนสัตว์ย่อมๆ ที่กวาง ชะนี ลิง กระต่าย ในบรรยากาศกลางหุบเขาเย็นสบายที่สุด

          นี่แนะนำคร่าวๆ หรอกนะ เพราะหากเที่ยวชมสัตว์เสียหมด จะอดเที่ยวทะเลน่ะสิ!

          มังกี้โชว์ อยู่ที่บ้านหัวถนน ริมทางหลวงหมายเลข 4170 เปิดทุกวัน 9.00-16.30 น., ศูนย์ลิงสมุย อยู่ในซอยถนนโรงพยาบาลบ้านดอน (หาดเฉวง 6) เปิดทุกวัน 9.00-18.00 น. Tel. 0-7725-6158, ฟาร์มจระเข้สมุย อยู่ใกล้สนามบินสมุย เปิดทุกวัน 9.00-18.00 น. Tel. 0-7723-9002 www.samuicrocodilefarm.com, ฟาร์มงูพังกา อยู่บริเวณสี่แยกบ้านพังกา ริมทางหลวงหมายเลข 4170 เปิดทุกวัน 10.00-18.00 น., อะควาเรียมและไทเกอร์ซู อยู่บนถนนแหลมเส็ตใกล้ทางหลวงหมายเลข 4170 เปิดทุกวัน 9.00-17.00 น. Tel. 0-7742-4017 www.samuiaquariumandtigerzoo.com, สวนผีเสื้อสมุย อยู่ที่เดียวกับโรงแรมเซ็นทารา วิลล่า สมุย ถนนแหลมเส็ต เปิดทุกวัน 8.30-17.30 น. Tel. 0-7742-4020 และ พาราไดซ์ พาร์ค ฟาร์ม อยู่เลยจากตานิ่ม เมจิก การ์เด้น ไปราว 2 กิโลเมตร เปิดทุกวัน 9.00-17.00 น. Tel. 08-6063-3318 www.paradiseparkfarm.netตะลุยสมุยดูสารพัดสัตว์ ตะลุยสมุยดูสารพัดสัตว์ ตะลุยสมุยดูสารพัดสัตว์ ตะลุยสมุยดูสารพัดสัตว์ ตะลุยสมุยดูสารพัดสัตว์ ตะลุยสมุยดูสารพัดสัตว์

ตานิ่ม เมจิก การ์เด้น เมื่อความลับถูกเปิดเผย

          ชื่อเมจิก การ์เด้น ได้มาเพราะในอดีตการเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งตั้งอยู่เกือบใจกลางเกาะสมุยเป็นไปด้วยความยากลำบาก ทว่านั่นเมื่อนานกว่าสิบปีมาแล้ว ปัจจุบันถนนคอนกรีตทะลวงเข้าถึงเผยความลับทั้งหมดทั้งมวลของตานิ่มเรียบร้อย ตานิ่มเมจิก การ์เด้น ร่มรื่นด้วยพรรณไม้น้อยใหญ่ประหนึ่งสวนป่า มอสเฟิร์นขึ้นห่มคลุมเขียวขจี เติมความขลังด้วยประติมากรรมปูนปั้นนับร้อย อาทิ ตัวละครในวรรณคดี ทวยเทพ นางรำ สัตว์ต่างๆ หรืองานที่เกิดจากจิตนาการของตานิ่ม ทองสุข ศิลปินพื้นถิ่นผู้สร้างสรรค์ผลงานปูนปั้นเพื่อสะท้อนคติธรรมทางพุทธศาสนา สวนความลับของคุณตาใช้เวลารังสรรค์อยู่นานหลายปี ปัจจุบันแม้ตานิ่มจะเสียชีวิตทว่ามรดกที่ทิ้งไว้ให้คงเปี่ยมด้วยมนต์ขลังน่าสนใจ ภายในเมจิก การ์เด้น มีน้ำตกเล็กๆ สวยงามชื่อน้ำตกตานิ่มให้ชมกันด้วย

อยู่ในซอยตรงข้ามวัดคุณาราม เป็นทางขึ้นเขาประมาณ 6 กิโลเมตร เปิดทุกวัน 9.00-18.00 น. ค่าเข้าชม ชาวต่างชาติ 80 บาท ชาวไทยไม่มีกำหนดแน่นอนหรือแล้วแต่อัธยาศัย มีที่จอดรถตานิ่ม เมจิก การ์เด้น สมุย ตานิ่ม เมจิก การ์เด้น สมุย ตานิ่ม เมจิก การ์เด้น สมุย ตานิ่ม เมจิก การ์เด้น สมุย ตานิ่ม เมจิก การ์เด้น สมุย

วัดพระเจดีย์แหลมสอ งามตั้งแต่เช้ายันเย็น

          พระเจดีย์แหลมสอ เจดีย์สีเหลืองทองสะท้อนแสงต้องตาริมทะเลแหลมสอโดดเด่นเป็นที่เคารพสักการะของชาวสมุย มาที่นี่นอกจากได้สักการะพระเจดีย์ยังได้รื่นรมย์ชมวิวทะเลตอนใต้ของสมุยซึ่งเป็นทะเลแบบดิบๆ แถมวัดพระเจดีย์แหลมสอมิได้มีดีเพียงเจดีย์สีเหลืองทอง บนยอดเขาไม่ไกลกันยังมีพระเจดีย์อีกองค์เก่าแก่กว่าคือพระเจดีย์รัตนโกสินทร์ (ก่อนถึงเจดีย์แหลมสอจะพบป้ายบอกทางเลี้ยวขวาไปเจดีย์รัตนโกสินทร์) เจดีย์สีขาวองค์นี้สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2451 แต่ด้วยความที่อยู่บนเขาจึงโดนฟ้าผ่าบ่อยครั้ง ทางวัดจึงสร้างเจดีย์องค์ใหม่สีเหลืองทองด้านล่างเมื่อปี พ.ศ. 2515 ทว่าล่าสุดเจดีย์รัตนโกสินทร์ได้รับการบูรณะใหม่จากกรมศิลปากรเมื่อปี พ.ศ. 2546 จนกลับมาสวยงามดังเดิม บนเจดีย์รัตนโกสินทร์เป็นจุดชมวิวอันงดงาม ชมทิวทัศน์ได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า ชมฟ้าใสทะเลสวยตอนกลางวัน ชมพระอาทิตย์ตกตอนเย็น เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวไม่รู้จักมากนักแต่มีดีทะลักตัว ใครพลาดชมพระอาทิตย์ตกที่นี่ต้องขอแสดงความเสียดายแทน

ทางเข้าวัดพระเจดีย์แหลมสอและเจดีย์รัตนโกสินทร์อยู่ริมถนน 4170 ห่างจากสี่แยกบางเก่า 4 กิโลเมตร

[foogallery id=”1282″]

น้ำตกหน้าเมือง 1 & 2 สุดยอดสายน้ำแห่งสมุย

          เล่นน้ำทะเลอาบแดดเสียตัวดำ นึกครึ้มใจอยากเที่ยวป่าเปลี่ยนสไตล์มาอาบน้ำตกสักหน่อย ไม่ต้องห่วงเกาะสมุยเขาจัดให้ ขึ้นชื่อว่าเป็นเกาะใหญ่ที่สุดอันดับสามของประเทศทั้งที หากไม่มีน้ำตกสวยๆ ให้เที่ยวเห็นทีจะไม่สมราคา แถมต้องประกาศชัดๆ ว่าทั้งน้ำตกหน้าเมือง 1 หรือ 2 ล้วนมีความงดงาม น่าไปเยือนไปสัมผัสสักครั้งจะได้ถือว่ามาเที่ยวสมุยครบทุกรสชาติเต็มอารมณ์

          ฟังชื่ออาจมึนสักนิดมีหนึ่งมีสอง ความจริงคือน้ำตกหน้าเมืองเป็นสายน้ำสายเดียว ไหลมาจากแหล่งน้ำเดียวกัน เป็นน้ำตกเดียวกันนั่นแหละแต่คนละชั้น กระนั้นด้วยความที่ทุกตารางนิ้วของสมุยเป็นเงินเป็นทองจึงมีการจัดสรรปันส่วนบริหาร น้ำตกแห่งเดียวเลยกลายร่างเป็นสองภาค ซึ่งไม่ว่าจะเที่ยวภาคไหนล้วนตื่นตาสวยงาม แนะนำว่าควรเที่ยวให้ครบทั้งสองภาคหนึ่งสองไปเลย

          น้ำตกหน้าเมือง 1 โดดเด่นด้วยสายน้ำสีขาวเป็นเส้นไหลหล่นลงมาจากหน้าผาหินแกรนิตสีน้ำตาลอมส้มสูงประมาณ 20 เมตร ดูสวยแปลกตายิ่งนัก แอ่งน้ำเบื้องล่างในฤดูน้ำไม่เยอะและน้ำตกไม่แรงสามารถว่ายเล่นอย่างสบายใจ ห้อมล้อมด้วยป่าสีเขียวสมบูรณ์ มีมุมมีโขดหินนั่งพักผ่อน กางเสื่อปิกนิกแสนสบาย นอกจากนี้ยังเดินทางเข้าถึงสะดวก จากลานจอดรถเดินทางราบชิลๆ แค่สองร้อยเมตร

          น้ำตกหน้าเมือง 2 อยู่ใกล้กันนิดเดียว ทางเข้าน้ำตกจัดการดูแลโดย หน้าเมือง ซาฟารี พาร์ค โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเที่ยวของเขาก็สามารถใช้เป็นทางผ่านเดินเข้าน้ำตก จากจุดจอดรถเดินเท้าเหนื่อยพอตัวขึ้นลงเขาประมาณ 15-20 นาที ถ้าอยากผ่อนแรงมีรถบริการไป-กลับ 100 บาทต่อคน (บอกแล้วว่าเป็นธุรกิจ) ทว่าแม้จะนั่งรถพอถึงตัวน้ำตกก็ต้องเดินขึ้นไปให้เหนื่อยอีกหอบอยู่ดี

          น้ำตกแห่งนี้สูงกว่าน้ำตกหน้าเมือง 1 โดยชั้นสูงสุดประมาณ 80 เมตร ธรรมชาติเขียวขจีห้อมล้อมร่มรื่น ระหว่างทางเดินจากลานจอดรถถึงปากทางน้ำตกสามารถมองเห็นสายน้ำทิ้งตัวมาจากภูผากลางป่าเรียกน้ำย่อยความตื่นเต้นได้มากมายเชียว ที่น้ำตกมีแอ่งน้ำให้เล่นพอสมควร อยากฉ่ำสายน้ำตรงไหนเชิญตามสบาย พื้นที่กว้างขวาง มุมถ่ายรูปสวยๆ เพียบ มีส่วนขายน้ำขายอาหารให้นั่งพักผ่อนคุ้มค่ากับการมาเยือนแน่นอน

          ทางเข้าน้ำตกอยู่ริมถนนรอบเกาะใกล้สามแยกตัดกับทางหลวงหมาเลข 4173 โดยหากวนมาทางทิศจะวันออกจะห่างจากหาดละไมประมาณ 7 กิโลเมตร ส่วนวนทางทิศตะวันตกจะอยู่ห่างจากท่าเรือหน้าทอนราว 11 กิโลเมตร ปากทางเข้าน้ำตกหน้าเมือง 1 อยู่ตรงผาหลวง รีสอร์ท ส่วนปากทางเข้าน้ำตกหน้าเมือง 2 อยู่ทางเข้าเดียวกับหน้าเมือง ซาฟารี ปาร์ค ทั้งสองน้ำตกต้องเข้าซอยไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรจะพบที่จอดรถ

          น้ำตกหน้าเมือง 1 ไม่เสียค่าเข้าชม แต่คิดค่าจอดรถทั้งรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์คันละ 20 บาท ส่วนน้ำตกหน้าเมือง 2 ไม่เสียค่าเข้าชมและมีที่จอดรถบริการฟรี ทว่าหากใครต้องการนั่งรถโฟร์วีลไปยังตีนน้ำตกคิดค่าบริการไป-กลับ คนละ 100 บาท มีรถบริการตั้งแต่เวลา 8.00-17.00 น.

[foogallery id=”1288″]

ลิปะน้อย หาดนี้ของดีมีเยอะ

          แสงยามเย็นสีทองต้องผืนน้ำกับเรือน้อยใหญ่ล่องลอยกลางทะเล เสียงคลื่นซัดสาดผืนทรายและแนวหิน ความโรแมนติกแบบเรียบง่ายมีอยู่เต็มเปี่ยมที่ลิปะน้อย หาดที่ไม่น้อยความสบาย แถมยังเป็นหาดทอดตัวยาวที่สุดทางฝากตะวันตก มีรีสอร์ทหลายราคาหลายระดับให้เลือกหา แม้ทะเลฝั่งนี้จะไม่สวยใสเทียบเท่าทางตะวันตก แต่มีดีกว่าเรื่องความสงบเงียบ ความเป็นส่วนตัว เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ ไม่มีแสงสีหรือเสียงอึกทึกคึกคักรบกวนมากนัก เรียกว่าเป็นหาดสำหรับพักผ่อนแบบครอบครัวก็เข้าท่า ยิ่งยามเย็นพระอาทิตย์ใกล้ลับฟ้า ความสวยงามจะห่มคลุมกายจนรู้สึกถึงความอบอุ่นใจเลยเชียว

อยู่ทางใต้ของท่าเรือหน้าทอน 5 กิโลเมตร และทางเหนือท่าเรือราชาเฟอร์รี่ 1 กิโลเมตร จากถนนรอบเกาะให้เลี้ยวที่แยกไฟแดงบ้านลิปะน้อย มีทางลงหาดสาธารณะซอยข้างลิปะ เบย์ รีสอร์ท รถยนต์ต้องจอดไว้ด้านนอก 

[foogallery id=”1307″]

สวยสบายธารน้ำใส น้ำตกหินลาด

          นอกจากน้ำตกหน้าเมือง 1 กับ 2 เห็นจะมีน้ำตกหินลาดที่มีดีกรีพอสำหรับนักผจญภัยและชื่นชอบสายน้ำจากภูเขา น้ำตกหินลาดไม่ใช่น้ำตกใหญ่เหมือนน้ำตกหน้าเมือง เป็นน้ำตกขนาดกลางมีหลายระดับชั้น ส่วนมากเป็นชั้นไม่ใหญ่ ได้รับการจัดการอย่างดีจากการประปาส่วนภูมิภาคเพราะใช้น้ำที่นี่เป็นแหล่งผลิตน้ำประปา มีการสร้างทางเดินศึกษาธรรมชาติ แอ่งน้ำ หาดทรายให้พักผ่อนเล่นน้ำหลายจุดเหมาะกับมาปิกนิกยิ่งนัก มีการสร้างวังน้ำหรือฝายกั้นน้ำหลายชั้น น้ำเยอะน้อยขึ้นอยู่กับฤดูกาล หน้าแล้งอาจไม่น่าชมสักเท่าไหร่ หากต้องการสำรวจน้ำตกให้ทั่วสามารถเดินขึ้นลงแนวเขาเลียบน้ำตกประมาณ 2 กิโลเมตร ผ่านวังน้ำต่างๆ จนถึงปากแพรกซึ่งเป็นที่รวมของสายน้ำจนกลายเป็นน้ำตกหินลาด ด้านล่างก่อนทางขึ้นมีสำนักสงฆ์หินลาดให้ไปไหว้พระ มีร้านกาแฟ ร้านอาหาร และห้องน้ำบริการ

อยู่ตอนใต้ของท่าเรือหน้าทอนราว 3 กิโลเมตร จากถนนรอบเกาะให้เลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 4172 (ฝั่งที่ไปตรงข้ามกับโรงพยาบาลเกาะสมุย) สุดทางจะเป็นทางเข้าน้ำตก มีที่จอดรถสะดวกสบาย

[foogallery id=”1299″]

ศิวาบุรี ปาร์ค ที่เที่ยวใหม่ไฉไลใกล้ละไม

          ขับรถเรื่อยเปื่อยมาทางหาดละไมต้องสังเกตเห็นป้ายบอกทางไปที่เที่ยวอย่างหินหัวใจ น้ำตกศิวะธารา หรือจุดชมวิวละไม (ไม่มีคำว่าหาด ถ้ามีคำว่าหาดคือจุดชมวิวตรงหินตาหินยาย) ทั้งหมดที่ว่าคือที่เที่ยวภายใน ศิวาบุรี รีสอร์ท แอนด์ ปาร์ค ถึงแม้เป็นของส่วนเอกชนก็ต้องยกนิ้วให้ว่าน่าเที่ยว จัดทำโซนให้นักท่องเที่ยวภายนอกใช้พื้นที่สวนพรรณไม้ร่มรื่น มีน้ำตกธรรมชาติ (ที่ปรับแต่งเพิ่มอีกหน่อย) ให้เสียงสายน้ำไหลรินเติมความสดชื่นร่มเย็น มุมถ่ายรูปกิ๊บเก๋เพียบรวมถึงหินหัวใจที่ว่า กระนั้นไฮไลท์เด็ดย่อมหนีไม่พ้นจุดชมวิว ออกแรงเดินขึ้นเขาประมาณสิบถึงสิบห้านาทีจะถึงศาลาชมวิวมองเห็นความเขียวขจีของสวนมะพร้าวโดยรอบหมู่บ้านละไม พร้อมวิวทะเลอ่าวไทยกว้างไกลสุดสายตา บนศาลามีร้านขายเครื่องดื่มเย็นๆ คลายเหนื่อย มาถึงแล้วใช้เวลาอย่างอิสระเต็มที่

ทางเข้าอยู่ระหว่างทางจากหาดละไมไปหินตาหินยาย เปิดทุกวัน 9.00-18.00 น. ค่าเข้าชมทั้งชาวต่างชาติและชาวไทย 40 บาท สอบถามเพิ่มเติม Tel. 0-7760-1611

[foogallery id=”1312″]

สักการะพระธาตุศิลางู วัดราชธรรมาราม

          กลับไปอ่านคู่มือนำเที่ยวเก่าๆ จะแนะนำว่ามาเที่ยววัดราชธรรมาราม หรือวัดศิลางู ต้องห้ามพลาดกราบไหว้พระธาตุศิลางู หรือพระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุสีทองสวยงาม แต่หากเปิดดูคู่มือฉบับอัพเดตย่อมต้องแนะนำให้เที่ยวชมพระอุโบสถสีแดงทั้งหลังอีกอย่าง โบสถ์แดงเป็นโบสถ์สร้างใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2550 ที่เป็นสีแดงเพราะทางวัดใช้สีผสมลงกับหินปูนเค็มและปูนซีเมนต์ในการสร้างเลยสวยแปลกตาจนกลายเป็นจุดเด่นอีกอย่างที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ รายละเอียดงานสถาปัตยกรรม ประติมากรรมในพระอุโบสถสมฝีมือช่างชาวไทยวิจิตรสวยงาม นอกจากนี้วัดศิลางูยังตั้งอยู่ริมทะเล มีศาลาชมวิวแสนสบายใจ

อยู่ริมถนนรอบเกาะ ทางใต้ของหินตาหินยายประมาณ 1 กิโลเมตร

[foogallery id=”1318″]

สตาร์ตออกตัวที่หน้าทอน

          หาดแรกซึ่งคนมาเที่ยวสมุยมักได้สัมผัส เพราะเป็นที่ตั้งของท่าเรือโดยสาร ชุมชนใหญ่ แหล่งของซื้อของขาย (แน่นอนว่ารวมถึงของกิน) หน่วยงานราชการ สรุปว่าเป็นศูนย์กลางของเกาะนั่นเองแม้ไม่ได้อยู่ตรงกลางแต่อยู่ฝั่งตะวันตกก็เถอะ! เรื่องความสวยงามของผืนทรายกับน้ำทะเลย่อมต้องเป็นรองหาดอื่นเพราะมีแคแรคเตอร์แบบหาดชุมชนริมถนน แต่เขาจัดทำพื้นที่ชายหาดให้พักผ่อนเล่นน้ำนะเอ้อ หรือมาเดินย่องๆ วิ่งจ็อกกิ้ง ตีแบดมินตัน เต้นแอโรบิค เตะฟุตบอลออกกำลังกาย เป็นลานกิจกรรมริมทะเลชั้นดี ยามมีงานเทศกาลใหญ่ๆ ประจำปีที่สมุยก็จัดกันบริเวณหน้าทอนนี่แหละ ตกเย็นหากับข้าวกับปลาอาหารกินกัน ร้านรวงรถเข็นมากมาย ชมพระอาทิตย์ตก อิ่มทั้งพุง อิ่มทั้งใจ ตากล้องหามุมถ่ายรูปกันขวักไขว่ มีเรือโดยสารวิ่งแล่นสวนกันเป็นพร็อพเก๋ๆ หรืออยากเลือกหาร้านอาหารริมทะเลก็เอาตามสะดวก นอกจากนี้ทุกวันเสาร์เขามีการปิดถนนเป็นตลาดนัดคนเดินคึกคักสุดๆ

อยู่ทางตะวันตกเป็นเกาะ เป็นที่ตั้งของท่าเรือโดยสาร มีลานจอดรถกว้างขวางพอสมควร

[foogallery id=”1324″]

หาดบางขาม ความยามงามอาทิตย์ลับฟ้า

          เรียกสั้นๆ ลิ้นก็บางขาม เรียกยาวๆ หน่อยก็บางมะขาม (ไม่ต่างกันสักเท่าไหร่ว่ามั้ย?) บอกก่อนว่าหากมาตอนกลางวันอาจไม่มีอะไรประทับใจจอร์จนอกจากทะเลใสๆ ทอดสายตามองไกลๆ เห็นผืนน้ำไล่สีเขียวอ่อน เขียวเข้ม มรกต สีคราม ไปจนถึงสีน้ำเงิน แต่ไม่เหมาะกับการลงเล่นหรือเดินชมหาดสักนิดเพราะมีหินเยอะ อีกทั้งเศษแก้วเศษขยะมากอยู่สักหน่อย เนื่องจากหาดบางขามอยู่ริมถนนรอบเกาะและไม่ใช่หาดท่องเที่ยวเลยไม่ค่อยดูแลกัน (น่าสงสารแทน) แต่หากมาตอนเย็นย่ำใกล้โพล้เพล้ละคุณเอ๋ย ที่นี่คือจุดชมพระอาทิตย์ตกแบบแซ่บเว่อร์ที่สุดแห่งหนึ่งของสมุย ผืนน้ำทอดตัวกว้างสุดสายตา มีก้อนหินโขดหินประดับหาดให้โฉบเฉี่ยว น้ำลงตอนเย็นสามารถเดินออกไปไกลแสนไกล (ควรสวมรองเท้า) เห็นชาวบ้านตกเบ็ดโยนตาข่ายจับปลาดำรงชีพ สีสันยามอาทิตย์ลับฟ้าของบางขามน่าตรึงใจเหลือเกิน

อยู่ทางทิศเหนือของท่าเรือหน้าทอนประมาณ 3 กิโลเมตร แนวชายหาดอยู่ริมถนนรอบเกาะ สามารถจอดรถริมถนน

หาดบางขาม เกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี หาดบางขาม เกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี

สักการะพระใหญ่ เกาะฟาน

หนึ่งในแลนมาร์คอันโด่งดังของสมุย พระพุทธรูปปางมารวิชัยสีทององค์ใหญ่สูงกว่า 12 เมตร หรือพระพุทธสันติทีปนาถกลายเป็นภาพซึ่งมีคนถ่ายมากที่สุดของเกาะไปเรียบร้อย ใครเที่ยวสมุยไม่ว่าคนไทย จีน ฝรั่ง ต้องแวะเวียนมาสักการะพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2515 เพราะเปี่ยมด้วยความงดงามน่าเลื่อมใส จนทำให้วัดพระใหญ่เกาะฟาน (เป็นเกาะเล็กๆ มีถนนถาวรเชื่อมกับเกาะสมุย) ไม่เคยเงียบเหงาตั้งแต่เช้าจรดเย็น บริเวณลานจอดรถเป็นที่ตั้งของร้านขายของที่ระลึก อาหาร เครื่องดื่ม มีรูปปูนปั้นตัวละครจากวรรณคดีพระอภัยมณีทั้ง พระอภัยมณี ผีเสื้อสมุทร นางเงือก สินสมุทร สุดสาคร พระฤๅษี ให้แชะรูปด้วยเพลินๆ ทางเข้าอยู่บนทางหลวงหมายเลข 4171 ห่างจากสามแยกบ่อผุด 5 กิโลเมตร

[foogallery id=”1335″]

 

อลังการงานสร้าง วัดแหลมสุวรรณาราม

ชื่อเสียงเรียงนามอาจเป็นรองวัดพระใหญ่ ทว่าความน่าเที่ยวไม่ด้อยกว่าเลย ที่วัดแหลมสุวรรณาราม หรือวัดปลายแหลม ตามความชินของชาวบ้าน มีสิ่งห้ามพลาดสามอย่างคือพระอุโบสถกลางน้ำ พระศรีอริยเมตรไตรยศิลปะแบบจีน (หลายคนมักเข้าใจผิดหรือเรียกว่าพระสังกัจจายน์) องค์ใหญ่ และเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่เทียบเท่ากันประดิษฐานอยู่ทางขวา-ซ้ายของพระอุโบสถ รอบบริเวณฐานพระศรีอริยเมตรไตรยยังเป็นที่ประดิษฐานเทพยดาตามความเชื่อของพราหมณ์ อาทิ พระวิษณุ พระพรหม พระศิวะ พระพิฆเนศวร เรียกว่ากราบไหว้สักการะได้ทุกความเชื่อเลยเชียวล่ะ อยู่ห่างจากวัดพระใหญ่มาทางตะวันออกราว 600 เมตร

[foogallery id=”1344″]

 

หรูหราห้าดาว หาดเชิงมน

เพราะความมีระดับของรีสอร์ทบริเวณอ่าวเชิงมน ทำให้หาดแห่งนี้ดูหรูหราไฮโซขึ้นทันที ตั้งแต่ลงหาดจนถึงเดินผ่อนใจริมทะเล เล่นน้ำใส รู้สึกเหมือนมาเที่ยวทะเลมีระดับ ทั้งที่เป็นทะเลผืนเดิมกับหาดอื่นนั่นแหละ! หาดเชิงมนทอดตัวยาวพอประมาณ หาดหน้ากว้างมีพื้นที่ให้ทำกิจกรรม ร่มชายหาดเรียงรายเป็นแนวยาวหลายจุด บรรยากาศผ่อนคลายไม่พลุกพล่านเกินไปเหมาะกับการมานั่งหย่อนใจเล่นน้ำ ทรายสีน้ำตาลอ่อนนุ่มเท้า วิวโดยรอบสุดสวย กระตุ้นให้หัวใจกระดี๊กระด๊าไม่ยาก เลยจากวัดแหลมไปทางตะวันออกราว 2 กิโลเมตรจนถึงสามแยกถนนท้องทรายให้เลี้ยวซ้าย จะพบทางลงหาดสาธารณะผ่านทางศาลา สมุย รีสอร์ท แอนด์ สปา ซึ่งอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้า-ออกผ่านพื้นที่ที่กำหนดไว้ รถจักรยานยนต์มีที่จอดรถ แต่รถยนต์ต้องจอดด้านนอก

[foogallery id=”1354″]

 

หาดตลิ่งงาม สวยล้ำยามอาทิตย์ลับฟ้า

          ตลิ่งงาม หาดนี้ฝรั่งเขาเรียก Five Islands Beach หรือหาดห้าเกาะ เนื่องจากมองออกไปกลางท้องทะเลจะเห็นเกาะเล็กเกาะน้อยเรียงตัวกันอยู่ห้าเกาะ แนวหาดตลิ่งงามค่อนข้างแคบแต่สามารถอาบแดดเล่นน้ำอย่างสบาย บรรยากาศโดยรวมค่อนข้างเงียบสงบ เป็นส่วนตัว เหมาะกับการพักผ่อนมากมาย ทีเด็ดที่สุดทำให้นักท่องเที่ยวใฝ่ฝันเดินทางมาเยือนหาดแห่งนี้คือเป็นหาดทางตะวันตกซึ่งสามารถชมพระอาทิตย์ตกงดงามระดับติดชาร์ตท็อปฮิต คิดดูสิว่ากลางทะเลมีเกาะเล็กเกาะน้อยเรียงรายเป็นพร็อพเท่ๆ ให้อยู่แล้ว ลองเดินหามุมมองเพิ่มเติมอีกนิดไม่ว่าจะเป็นต้นมะพร้าว ใบมะพร้าว หรือแนวโขดหิน รับรองได้ภาพสวยสุดใจจนใครก็ต้องอิจฉา นอกจากนี้หาดตลิ่งงามยังอยู่ในแหล่งชุมชนชาวบ้าน บางทีตอนเย็นๆ อาจเห็นคนจูงควายมาเล่นน้ำทะเลเป็นเพื่อนคุณนะเอ้อ!

อยู่ทางใต้ของท่าเรือหน้าทอน 10 กิโลเมตร จากทางหลวงหมายเลข 4170 เมื่อพบประตูช้างหรือทางเข้าวัดคีรีวงการาม ให้เลี้ยวเข้ามาจนสุดจะพบทางลงหาด รถยนต์พอหาที่จอดรถได้ (หรือสามารถจอดที่วัด)

[foogallery id=”1360″]

วัดคีรีวงการาม สักการะสังขารหลวงพ่อเริ่ม

          นอกจากหลวงพ่อแดงวัดคุณาราม ที่สมุยยังมี Mummy Monk อีกรูปคือหลวงพ่อเริ่ม หรือพระครูวิมลทีปคุต แห่งวัดคีรีวงการาม วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ตรงทางลงหาดตลิ่งงาม หลวงพ่อเริ่มมรณภาพตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519 และมีลักษณะเดียวกับหลวงพ่อแดง คือสรีระสังขารของหลวงพ่อมิเน่าเปื่อย ลูกศิษย์ลูกหาจึงบรรจุสรีระของท่านในโลงแก้วให้ประชาชนผู้เลื่อมใสศรัทธาแวะเวียนมากราบไว้บูชา ดังนั้นหากคุณมาเที่ยวชมพระอาทิตย์ตกที่หาดตลิ่งงามก็น่าแวะสักการะหลวงพ่อเริ่มด้วยเช่นกัน

ทางเข้าอยู่ริมถนน 4170 เลยจากทางเข้าวัดพระเจดีย์แหลมสออีก 6 กิโลเมตร

[foogallery id=”1368″]

หาดตอนใต้ ไม่สวยใสแต่เท่เกินใคร

          ถึงไม่หล่อก็เท่กินขาด มาดเซอร์ ถ้าให้อธิบายท้องทะเลทางตอนใต้ของสมุยเปรียบประหนึ่งผู้ชายสักคนคงต้องบรรยายเช่นนี้ ส่วนถ้าเป็นหญิงสาวแม้ไม่สวยเพริศพริ้งทว่าช่างห้าวหาญมีเสน่ห์ตรงไปตรงมา นั่นแหละแคแรคเตอร์ของหาดอย่างแหลมเส็ต แหลมสอ บางเก่า ท้องกรูด ท้องโตนด หรือพังกา ซึ่งจัดเป็นชายหาดทางตอนใต้ทั้งหมด

          แม้สมุยจะมีชายหาดสวยทรายละเอียดทางทิศตะวันออกเหมาะสำหรับการเล่นน้ำอาบแดด เต็มไปด้วยรีสอร์ท ร้านอาหาร บาร์เบียร์ แหล่งช้อปปิ้ง ฯลฯ แต่ทางตอนใต้กลับให้ความรู้สึกเหมือนอยู่คนละโลก เต็มไปด้วยสวนมะพร้าว มะพร้าวสมุยหายไปเยอะแต่ยังเหลืออยู่ไม่น้อย ไปไหนมาไหนรู้สึกถึงความเป็นพื้นถิ่น ภาพของคนกับลิงปีนต้นมะพร้าว การแข่งขันชนควาย ยังหาชมได้ทางตอนใต้ ร้านอาหารชาวบ้าน รอยยิ้มผู้คนท้องถิ่น ทั้งหมดดำรงคงอยู่เพราะหาดตอนใต้ไม่สวยงามเหมือนที่คนชอบเที่ยวและไม่ได้รับความนิยมมากนักไงล่ะ

          หาดตอนใต้ของสมุยน้ำทะเลค่อนข้างตื้น แนวชายหาดเต็มไปด้วยเศษหินเศษปะการังทำให้ไม่เหมาะกับการอาบแดดหรือเล่นน้ำ ทว่าสิ่งที่ทดแทนกันคือความเงียบสงบ ความรื่นรมย์ที่เป็นธรรมชาติจริงๆ ที่หาดท้องกรูดหรือหาดบางเก่า มีร้านอาหารริมทะเลบรรยากาศชิลๆ พร้อมโอบกอดนักท่องเที่ยวให้อิ่มเอมหัวใจ ที่หาดพังกามีเวิ้งอ่าวเหมือนหาดส่วนตัว มีที่พักราคาประหยัดท่ามกลางสวนผลไม้และเรือไม้ของชาวบ้านชาวประมง ยามน้ำลงชาวบ้านออกมาเก็บหอยไปขายหรือประกอบอาหาร เป็นสิ่งที่เราเห็นไม่ได้แน่นอนในบรรดาหาดท่องเที่ยวทางเหนือหรือทางตะวันออก

          ตอนใต้ของสมุยไม่ต้องการสาวสวยในชุดบิกินี่ ไม่ต้องการหนุ่มหล่อล่ำโชว์ซิกซ์แพ็ค แต่ต้องการคนหัวใจรักธรรมชาติ ใฝ่ฝันหาความสบายอันเงียบสงบ ความพอเพียงอย่างเพียงพอ คนที่พร้อมยิ้มกับความสุขตรงหน้าโดยไม่เรียกร้องหาความศิวิไลซ์

          นอกจากนี้ใครเล่าจะเชื่อว่าสมุยยังเหลือป่าชายเลนที่พรุป่าโฉลง ระหว่างอ่าวท้องโตนดกับอ่าวพังกา เขาจัดทำทางเดินศึกษาธรรมชาติเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวไปเยือน แม้น้อยคนจะสนใจแต่หากคุณชอบศึกษาธรรมชาติอาจค้นพบว่าสมุยมีอีกมุมหนึ่งที่มีเสน่ห์ไม่น้อย

หาดทางตอนใต้เข้าถึงด้วยทางหลวงหมายเลข 4170 ซึ่งมีแยกเข้าจากถนนรอบเกาะที่บ้านหัวถนน (ฝั่งตะวันออก) และบ้านตลิ่งงาม (ฝั่งตะวันตก) หรือเข้ามาด้วยทางหลวงหมายเลข 4173 ใกล้กับวัดคุณาราม

[foogallery id=”1369″]

หาดบ้านใต้ ความสงบสยบทุกสิ่ง

          ทางทิศเหนือของเกาะเป็นที่ตั้งของหาดบ้านใต้?!?! เอาเถอะอย่าสนใจชื่อเลยเพราะยังมีอะไรน่าสนใจกว่านั้น หาดบ้านใต้เป็นหาดขนาดเล็ก สงบเงียบ แนวชายหาดสวยพอสมควร ฝรั่งชอบใช้ที่นี่นอนอาบแดดกันทั้งวี่วัน ไม่ก็ลงเล่นน้ำเพราะคลื่นไม่แรง แถมข้อดีคือมีที่พักราคาประหยัดหรือพวกเกสต์เฮาส์ให้บริการค่อนข้างเยอะ ชายหาดอยู่ในซอยลึกประมาณ 600 เมตร ทุกวันพอตกสายๆ เราจะเริ่มเห็นฝรั่งทั้งหนุ่มสาว รวมถึงคนสูงวัยเดินโชว์หุ่นในชุดบิกินี่ตัวจ้อยมาตามตรอกซอยเพื่อลงมาอาบแดดเล่นน้ำเป็นภาพน่ารักไม่หยอก

อยู่ทางทิศเหนือ ห่างจากท่าเรือหน้าทอนราว 10 กิโลเมตร ทางลงหาดสาธารณะอยู่ในซอยทางเข้าเกาะสมุย รีสอร์ท และ มิโมซ่า รีสอร์ท รถจักรยานยนต์เข้าถึงหน้าหาด แต่รถยนต์ต้องจอดด้านนอก

[foogallery id=”1378″]

สวยสบายกำลังเหมาะต้องหาดแม่น้ำ

          หากโดนบังคับว่าต้องจิ้มเลือกหนึ่งชายหาดน่าเที่ยวที่สุดของสมุย หลายคนคงจิ้มนิ้วลงตรงหาดแม่น้ำ เพราะตลอดแนวหาดยาวกว่าสี่กิโลเมตรเหมาะเจาะกับการพักผ่อนวันหยุดเสียนี่กระไร ไม่พลุกพล่านแบบโอเว่อร์ สีสันกำลังดี มีมุมสงบเงียบพอควร มีร้านอาหาร บาร์ มีเตียงชายหาด ที่พักหลากหลายแบบทั้งราคาแบ็คแพ็กเกอร์หรือหรูหราไฮโซสมฐานะคนมีกะตังค์ ทิวแถวต้นมะพร้าวเรียงรายประดับเพิ่มชีวิตชีวา ชายหาดสะอาดสะอ้านชวนเดินชวนมอง แม้ทรายไม่ละเอียดนักและไม่ขาวจั๊วะทว่านิ่มเท้ามากๆ สุดหาดทางตะวันตกเป็นที่ตั้งของวัดหน้าพระลานซึ่งมีเจดีย์ขรัวพุดสอน กับพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ให้กราบไหว้สักการะ และทุกวันพฤหัสเขามีถนนคนเดินตรงทางเข้าหาดแม่น้ำ สีสันแบบไชน่าทาวน์ เพราะที่นี่เป็นชุมชนคนจีนยังไง

ถัดจากหาดบ้านใต้ประมาณ 3 กิโลเมตร ทางลงหาดสาธารณะอยู่ในซอยไชน่าทาวน์แม่น้ำหรือซอยศาลเจ้าเอ่งแซะ ต้องหาที่จอดรถภายในซอย

[foogallery id=”1385″]

หาดบ่อผุด หาดเท่หลากบรรยากาศ

          ทุกวันศุกร์ถนนทางเข้าหาดบ่อผุดจะรถติดยาวเหยียด เพราะถนนคนเดินบ่อผุดจัดว่าคึกคักที่สุดของสมุย และต้องยอมรับว่าในแต่ละช่วงวันของหาดบ่อผุดมีบรรยากาศแตกต่าง ช่วงเช้าคนเงียบเหมาะมาเดินเล่นชิลๆ พอบ่ายถึงเวลาอาบแดดแช่น้ำ นักท่องเที่ยวเยอะขึ้น ตกเย็นเริงร่าด้วยแสงสีราตรีของร้านอาหารและที่เที่ยวริมทะเล นอกจากนี้หาดบ่อผุดยังเป็นที่ตั้งของท่าเรือท่องเที่ยวขนาดเล็ก มีบริษัททัวร์กับเอเยนซี่ให้เลือกหลายราย

อยู่ห่างหาดแม่น้ำไปทางทิศตะวันออกราว 3 กิโลเมตร ลงหาดได้ที่ซอย Fisherman’s Village มีที่จอดรถเพียงเล็กน้อย

[foogallery id=”1393″]

หาดละไม มุมไหนก็ใจดี

          ชื่อแสนไพเราะเพราะพริ้ง หากหาดละไมไม่สวยจริงเห็นทีจะไม่ใช่แน่ หาดละไมสวยหวานสมชื่อ ต้องบอกว่าเป็นหาดดังของสมุยรองจากหาดเฉวง บรรยากาศค่อนข้างสบายกว่า เหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจและยังไม่ขาดสีสันความคึกคักครื้นเครง เป็นจุดลงตัวของการท่องเที่ยวสองสไตล์แบบพอเหมาะพอควร คนที่เคยมาหาดละไมต้องหลงใหลกับโค้งหาดทอดยาว บนชายหาดมีทิวทัศน์สลับกันไปทั้งรีสอร์ท ร้านอาหาร เตียงชายหาด หรือแนวต้นมะพร้าว ทรายที่หาดละไมอาจไม่ละเอียดเท่าหาดเฉวงทว่านุ่มนิ่มเท้าไม่แพ้กัน เดินเพลินจากฝั่งหนึ่งไปฝั่งหนึ่งจนลืมเวลา ตกค่ำมีตลาดท้องถิ่นให้เดินชิลๆ แทะไก่ย่าง กินหมูปิ้งอร่อยลิ้น แถมทุกวันอาทิตย์เขาปิดถนนเลียบหาดเป็นถนนคนเดินละไมใจดีอีกด้วยนะ

อยู่ถัดหาดเฉวงมาทางใต้ จากถนนรอบเกาะมีป้ายบอกทางลงหาดสาธารณะหลายจุด

[foogallery id=”1402″]

หินตาหินยาย อารมณ์ขันของธรรมชาติ

          ถ้าเที่ยวสมุยแล้วไม่ได้ภาพหินตาหินยายกลับไป… ก็อย่ามาเลย เพราะที่นี่คือสุดยอดแลนมาร์คของสมุยเหนือสิ่งอื่นใดทั้งปวง ไม่มาก็เหมือนไม่ถึง กลับไปคุยอวดใครไม่ได้หรอกว่าเห็นของดีของตาเครงกับยายเรียมมาแล้ว! ทุกวันนักท่องเที่ยวหลายพันเดินทางมายังหินตาหินยาย หินประหลาดรูปร่างคล้ายน้องน้อยของท่านชายท่านหญิง (แต่ขนาดมหึมา!) เกิดจากการสรรค์สร้างบวกอารมณ์ขันของธรรมชาติโดยแท้ ตรงหินตาหินยายมีชายหาดเล็กๆ มีแนวหินให้นั่งพักผ่อนหย่อนใจ น้ำทะเลบริเวณนี้สวยใสปิ๊ง ทางเข้าเป็นร้ายขายของที่ระลึกต่างๆ พลาดไม่ได้คือกาละแมสูตรเกาะสมุย อร่อยเลิศล้ำหนุบหนึบติดใจ ต้นตำรับอยู่ที่นี่เอง

อยู่ถัดจากหาดละไมมาทางใต้เล็กน้อย จากถนนรอบเกาะมีซอยเลี้ยวเข้าหินตาหินยายตามป้ายบอกทาง มีที่จอดรถบริการคิดค่าจอดรถยนต์ 20 บาท รถมอเตอร์ไซค์ 10 บาท

[foogallery id=”1408″]

ชมละไมมุมสูงที่จุดชมวิว

          ที่หินตาหินยานนั่นแหละ มีป้ายแนะนำให้เที่ยวจุดชมวิวหาดละไม ขึ้นไปเลยแล้วจะต้องตาโตร้องโอ้โฮ เพราะวิวหาดละไมจากมุมสูงสวยสุดยอด น้ำทะเลสีเขียวเข้ม งามไม่บันยะบันยัง ลมพัดเย็นสบาย อย่าลืมพกกล้องถ่ายรูปติดมือมาด้วยล่ะ

ทางขึ้นอยู่บริเวณหินตาหินยาย เปิดทุกวันประมาณ 9.00-18.00 น. (เวลาไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับผู้ดูแลสถานที่) ค่าเข้าชมทั้งชาวต่างชาติและชาวไทย 10 บาท

[foogallery id=”1416″]

หาดหัวถนนสนุกกิจกรรมไคท์บอร์ด

          แนวหาดหัวถนนอาจไม่สวยมาก แต่เหมาะกับการทำกิจกรรมบางอย่าง ซึ่งบางอย่างที่ว่าคือการเล่นไคท์บอร์ด กีฬาสุดเร้าอารมณ์ชนิดนี้บรรยายภาพให้เห็นอย่างง่ายคือการใช้แรงลมพัดพาร่มขนาดใหญ่ลอยขึ้นไปบนฟ้าแล้วลากตัวเราซึ่งสวมบอร์ดแล่นไปแล่นมาบนท้องทะเล นั่งอาบแดดดูคนอื่นเล่นเพลินดีไม่หยอก ร่มหลากสีสันบนท้องฟ้าลอยไปลอยมาเหมือนมีงานเทศกาลอะไรสักอย่าง แต่หากคันไม้คันมืออยากเล่นเองก็ไม่ต้องอาย พกความมั่นใจจัดมาให้เต็มกระเป๋า (เช่นเดียวกับสตางค์) เพราะเขามี “ไคท์บอร์ดดิ้งเอเชีย” ให้เช่าอุปกรณ์ พร้อมสอนวิธีการเล่นอยู่ที่ทางเข้าหาดนั่นแหละ เดินไปติดต่อได้เลย ปัจจุบันการเล่นไคท์บอร์ดได้รับความนิยมในหมู่ฝรั่ง สำหรับคนไทยยังไม่ค่อยเล่นกันมากนัก แต่นับเป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมอีกอย่างที่น่าสนใจกำลังมาแรงชีวิตมีแล้วก็สนุกซะให้มันคุ้ม!

ทางลงหาดสาธารณะอยู่ตรงสมุย ออร์คิด รีสอร์ท ติดกับสวนเสือ สามารถจอดรถไว้ด้านนอกแล้วเดินลงหาดตัดผ่านรีสอร์ท

[foogallery id=”1421″]

วัดคุณารามมัมมี่ มังก์ เกาะสมุย

          ถูกหลักไวยากรณ์ภาษาหรือเหมาะสมหรือเปล่ามิอาจทราบ แต่ที่วัดคุณารามเขาแปลสรีระอันไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อแดง ปิยะสีโล แห่งวัดคุณารามเป็นภาษาปะกิตว่า Mummy Monk หรือ “พระมัมมี่” หลวงพ่อแดง ภิกษุซึ่งชาวเกาะสมุยให้ความเคารพศรัทธาอย่างมากรูปนี้มรณภาพตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516 ทว่าสรีระของท่านมิเน่าเปื่อยแต่ประการใด ลูกศิษย์ลูกหานำสรีระสังขารของท่านในท่านั่งสมาธิบรรจุในโลงแก้วตามคำสั่งเสีย ใครมาเยือนวัดคุณารามต้องแวะเวียนกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล หากอยากทราบประวัติของหลวงพ่อแดงแบบเต็มๆ สามารถอ่านเอาได้ที่หน้าวิหาร

อยู่ริมถนนรอบเกาะทางทิศใต้ เลยจากวัดราชธรรมารามอีก 4 กิโลเมตร

[foogallery id=”1430″]

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ