Homeตะวันออก › หลากสีสันบนเส้นทางเที่ยวเชื่อมต่อ นครนายก

หลากสีสันบนเส้นทางเที่ยวเชื่อมต่อ นครนายก


หลากสีสันบนเส้นทางเที่ยวเชื่อมต่อ นครนายก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้วยการวางตัวอยู่ในทำเลเหมาะเจาะ เป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างภาคตะวันออก ภาคอีสาน รวมถึงกรุงเทพมหานคร มีถนนหนทางอย่างดีที่ถึงกันหลากหลาย ทำให้นอกจากเราสามารถเที่ยวนครนายก อย่างสบายใจ ยังท่องเที่ยวติดต่อกับจังหวัดอื่นๆ ได้น่าสนใจอีกเพียบ ตระเวนขับรถเที่ยวกันได้เพลิดเพลิน และนี่คือบางเส้นทางที่เราขอแนะนำให้พิจารณา

 

นครนายก – ปราจีนบุรี – เขาใหญ่ – ปากช่อง

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีทางขึ้น-ลงเพียงสองทางคือ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา กับอำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งสามารถขับรถเที่ยวอย่างสะดวกสบาย นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะจากกรุงเทพมักนิยมขึ้นทางหนึ่งและลงอีกทางหนึ่ง จะเลือกขึ้นฝั่งไหนก่อนก็แล้วแต่ความชอบใจเลยล่ะ

มุ่งหน้าจากกรุงเทพ ไปนครนายก มีสถานที่เที่ยวน่าสนใจมากมาย ทั้งวัดวาอาราม น้ำตก แม่น้ำและแก่งต่างๆ ซึ่งจากเส้นทางนี้สามารถเชื่อมไปขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้สองทาง

ทางแรกคือใช้ทางหลวงหมายเลข 3239 (นครนายก – เขื่อนขุนด่าน) เดินทางได้จากทั้งจากฝั่งตัวเมือง และเขื่อนขุนด่านปราการชล มาเชื่อมต่อกับเส้นทางหลวงชนบทซึ่งพาลัดชายขอบอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มาบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 3288 (ท่าแดง – วังม่วง) ถนนสายนี้สิ้นสุดที่ด่านเนินหอม ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝั่งปราจีนบุรี

หรือไม่เช่นนั้นมาตามทางใหญ่ คือทางหลวงหมายเลข 33 หรือถนนสุวรรณศร จากตัวเมืองนครนายก เข้าเขตจังหวัดปราจีนบุรี ถึงแยกเนินหอม เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3077 (ศาลนเรศวร – เขาใหญ่) รับประกันว่าไม่มีหลงเพราะเป็นถนนหลัก ระหว่างทางจะผ่านที่เที่ยวสวยงามอย่าง ดาษดา แกลเลอรี่

พอขึ้นเขาใหญ่ฝั่งปราจีนบุรีก็พลาดไม่ได้กับการแวะชมความอลังการของน้ำตกเหวนรก ไฮไลท์ของการเที่ยวนอกจากอยู่ที่การชมน้ำตกชั้นบนซึ่งผู้คนทั่วไปมักเที่ยวกัน ยังสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่พาชมวิวมุมสูงของน้ำตกชั้นล่าง ที่ต้องอาศัยการเดินเท้าขึ้นเขาไปอีกประมาณ 400 เมตร ได้ด้วย

บนอุทยานเขาใหญ่มีที่เที่ยวมากมายหลากหลาย ทั้งผาเดียวดาย ผมตรอมใจ น้ำตกเหวสุวัต น้ำตกกองแก้ว น้ำตกผากล้วยไม้ มีบ้านพักอุทยานแห่งชาติบริการ ไม่เช่นนั้นก็มีลานกางเต็นท์ขนาดใหญ่พร้อมห้องน้ำห้องอาบน้ำอำนวยความสะดวกถึงสองแห่ง คือที่ลานลำตะคอง กับลานผากล้วยไม้ เหมาะสำหรับของรักธรรมชาติอย่างแท้จริง

ขาลงจากเขาใหญ่เพื่อไปทางถนนธนะรัชต์ อำเภอปากช่อง นครราชสีมา จะผ่านสถานที่เด่นๆ อย่าง อ่างเก็บน้ำสายศร หอดูสัตว์หนองผักชี จุดชมวิว และศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เราแวะเที่ยวรายทางได้อย่างเพลิดเพลิน

ลงมาจากเขาใหญ่ เส้นทางสองฝากถนนธนะรัชต์ มีที่เที่ยวมากมายแทบบรรยายไม่หมด ทั้งฟาร์มแกะ ร้านอาหารเก๋ๆ รีสอร์ทหรู ไร่องุ่นบรรยากาศเยี่ยม หรือแม้กระทั่งคอมมิวนิตี้มอลล์อย่างปาลิโอ ที่ผู้คนแวะเวียนมาเยือนไม่เคยขาดสาย จากนั้นจะเข้าตัวอำเภอปากช่อง เที่ยวตลาดน้ำ ทำกิจกรรมผจญภัยสนุกๆ ที่ไร่ทองสมบูรณ์คลับ ฟาวเท่นทรี รีสอร์ท และกินสเต๊กอร่อยๆ ที่ฟาร์มโชคชัย ริมถนนมิตรภาพ ด้วยก็เป๊ะมาก

นอกจากนี้ขาลงจากเขาใหญ่ ยังมีทางหลวงชนบทพาลัดเลาะขอบป่าไปยังอำเภอวังน้ำเขียว ผ่าน เขาแผงม้า ทะลุออกสู่ทางหลวงหมายเลข 304 พาเลี้ยวกลับมายังอุทยานแห่งชาติทับลาน อำเภอนาดี ปราจีนบุรี และวนกลับมายังตัวเมืองปราจีนบุรี เป็นการวนสี่วงกลมรอบเขาใหญ่ทางทิศตะวันออกครบทั้งรอบได้ด้วยนะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

นครนายก – สระบุรี – ปากช่อง – เขาใหญ่ – ปราจีนบุรี

พื้นที่ฝั่งซ้ายของนครนายกเชื่อมต่อกับจังหวัดสระบุรี ที่อำเภอวิหารแดง และแก่งคอย มีถนนสุวรรณศร หรือทางหลวงหมายเลข 33 เป็นสายหลัก ถ้าเดินทางทั้งไปและกลับก็มีที่เที่ยวเหมือนกัน จากตัวเมืองนครนายกไปทางอำเภอบ้านนา ด้วยทางหลวงหมายเลข 33 ต่อทางหลวงหมายเลข 3222 (บ้านนา-แก่งคอย) เข้าจังหวัดสระบุรี ที่อำเภอแก่งคอย ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ทางทิศตะวันตก ไฮไลท์น่าเที่ยวคือน้ำตกเจ็ดคต-โป่งก่อนเส้า และน้ำตกโกรกอีดก อันถือเป็นสถานที่ศึกษาธรรมชาติใกล้กรุงเทพที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

เส้นทางหลวงหมายเลข 3222 จะบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 2 หรือถนนมิตรภาพ ซึ่งหากเรามุ่งหน้าไปทางจังหวัดนครราชสีมา ผ่านอำเภอมวกเหล็ก มีน้ำตกมวกเหล็ก กับน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ให้เที่ยวเล่นน้ำ และสามารถใช้ถนนมิตรภาพไปจนถึงถนนธนะรัตช์ เพื่อขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝั่งอำเภอปากช่อง ผ่ากลางผืนป่ามรดกโลก เที่ยวด้านบนให้ทั่ว มาลงที่ด่านเนินหอม ปราจีนบุรี ค่อยวนกลับเข้าตัวเมืองนครนายกอีกครั้งเป็นการวนรอบพื้นที่เขาใหญ่ฝั่งตะวันตก

หรือหากถึงถนนมิตรภาพแล้วเลี้ยวซ้ายกลับกรุงเทพเชื่อมต่อกับทางหลวงหมายเลข 1 หรือถนนพหลโยธิน จะผ่านอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น อำเภอเมืองสระบุรี ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับวัดพระพุทธฉาย วัดสำคัญอีกแห่งหนึ่งของสระบุรี

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ