Homeสถานที่ชุมชน หมู่บ้าน ศิลปะวัฒนธรรม › ชุมชนไทยพวน วัดฝั่งคลอง และวัดปทุมวงษาวาส

ชุมชนไทยพวน วัดฝั่งคลอง และวัดปทุมวงษาวาส


ชุมชนไทยพวน วัดฝั่งคลอง และวัดปทุมวงษาวาส

ชุมชนไทยพวน วัดฝั่งคลอง และวัดปทุมวงษาวาส (1)

ท่องเที่ยวให้เก๋แบบใน พ.ศ. ปัจจุบัน ต้องท่องเที่ยววิถีไทย และในนครนายกมีสถานที่น่าสนใจมาก คือการเที่ยวชมศึกษาวิถีชีวิตแบบชาวไทยพวนซึ่งเคยมีพื้นถิ่นดั้งเดิมที่ประเทศลาว และมีการอพยพมาอยู่ในแผ่นดินไทยโดยกระจัดกระจายอยู่หลายจังหวัดเมื่อประมาณ 200 ปีก่อน สำหรับศูนย์กลางชาวไทยพวนที่นครนายก อยู่ที่ตำบลเกาะหวาย อำเภอปากพลี โดยมักปลูกบ้านเรือนอยู่กันเป็นคุ้มตามริมน้ำ ประกอบอาชีพทำนา ทำสวน รับจ้างทั่วไป มีขนบธรรมเนียมประเพณีและความเชื่อ ภาษา อาหารพื้นบ้านเป็นของตนเอง และมีความผูกพันระบบเครือญาติเผ่าพันธุ์ที่ใกล้ชิด

วัดฝั่งคลอง ตำบลเกาะหวาย ถือเป็นศูนย์รวมใจของชาวไทยพวน ปัจจุบันได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมเพื่อให้ประชาชน นักเรียน มาศึกษาหาความรู้ เราสามารถเข้าไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านไทยพวนซึ่งรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ของชาวไทยพวนในอดีต เช่น ผ้าซิ่นไทยพวน โม่หิน ถังต้มกาแฟโบราณ อุปกรณ์ในการทำนา เครื่องมือทอผ้า เป็นต้น และบอกก่อนเลยว่าถึงจะเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นแต่ภายในนั้นสวยงามไม่ธรรมดาเลยล่ะ

ในตำบลเกาะหวายเช่นกัน มีอีกหนึ่งวัดเกี่ยวกับชาวไทยพวนที่น่าสนใจคือ  วัดปทุมวงษาวาส ภายในวัดมีสถูปกุสาวดีจำลองแบบอินเดีย ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ และมีพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นไทยพวนด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการรวมกลุ่มชาวบ้านทอผ้าและจัดจำหน่ายผ้าทอไทยพวน ซึ่งทำจากไหมประดิษฐ์ โทเรใยสังเคราะห์ หลากหลายลาย อาทิ ลายโบราณ ลายผ้ามัดหมี่ ผ้าขาวม้า เป็นต้น

นอกเหนือจากการเที่ยวชมหมู่บ้านและวัดทั้งสอง ต้องไม่พลาดซื้อของกินแบบไทยพวนที่จัดทำกันในรูปของวิสาหกิจชุมชน อย่างปลาดู (ปลาร้าสด) ซึ่งเราสามารถนำไปปรุงเป็นเมนูเด็ดได้หลากหลายมาก เขาว่ากันว่าถ้าลองแล้วจะรู้ว่าสุดยอดของฝีมือไทยพวนเป็นอย่างไรเชียวล่ะ

ชุมชนไทยพวน วัดฝั่งคลอง และวัดปทุมวงษาวาส (4) ชุมชนไทยพวน วัดฝั่งคลอง และวัดปทุมวงษาวาส (3) ชุมชนไทยพวน วัดฝั่งคลอง และวัดปทุมวงษาวาส (2)

         : วัดฝั่งคลอง และวัดปทุมวงษาวาส ตั้งอยู่ห่างกันประมาณ 500 เมตร ริมทางหลวงหมายเลข 33 เขตอำเภอปากพลี ห่างจากตัวเมืองนครนายกประมาณ 7 กิโลเมตร

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

“แม่ฮ่องสอน” ยกระดับและพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต ประเพณี และวัฒนธรรม ใน 3 อำเภอแห่งประวัติศาสตร์ “ปางมะผ้า ขุนยวม เมืองแม่ฮ่องสอน” จัดกิจกรรมให้ชุมชนช่วยการท่องเที่ยวแบบครบวงจร

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ