Homeตะวันออกเฉียงเหนือ › อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกพงไพรแห่งดินแดนขวานทอง

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกพงไพรแห่งดินแดนขวานทอง


อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
มรดกพงไพรแห่งดินแดนขวานทอง

อ่างเก็บน้ำสายศร

ที่นี่คืออุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย และเป็นอุทยานแห่งชาติซึ่งมีนักท่องเที่ยวมากที่สุดต่อปียาวนานติดต่อกันชนิดไม่มีอุทยานแห่งชาติใดโค่นบัลลังก์ นอกจากนี้เขาใหญ่ยังเป็นศูนย์กลางมรดกทางธรรมชาติเพียงหนึ่งในสองแห่งของบ้านเรา ผืนป่าแห่งนี้คือบ้านหลังใหญ่ของสัตว์ป่าอย่างแท้จริง

ว่ากันตามข้อมูล อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีพื้นที่ประมาณ 2,200 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด คือนครราชสีมา สระบุรี นครนายก และปราจีนบุรี ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ.2505 ก่อนปี พ.ศ.2548 จะได้รับการประกาศจากยูเนสโก้ ให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ร่วมกับ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ในชื่อเรียก ป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ อันถือเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งที่สองของเมืองไทยต่อจาก ห้วยขาแข้ง-ทุ่งใหญ่นเรศวร

ทว่าแม้เขาใหญ่มีพื้นที่ครอบคลุมจังหวัดปราจีนบุรีมากที่สุด หากแต่เมื่อเอ่ยชื่อเขาใหญ่ คนมักจะเข้าใจว่าอยู่ที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ด้วยเพราะว่าที่ทำการอุทยานอยู่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอปากช่อง เวลาพูดหรือเขียนที่อยู่เขาใหญ่แบบเป็นทางการจึงต้องลงท้ายด้วยอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมานั่นเอง นอกจากนี้ในอดีตเส้นทางคมนาคมขึ้นสู่เขาใหญ่มีเพียงถนนธนะรัชต์ ฝั่งปากช่องเพียงแค่สายเดียว กระทั่งปี พ.ศ. 2525 จึงมีการตัดถนนทางฝั่งจังหวัดปราจีนบุรีขึ้นอีกหนึ่งสาย ความเข้าใจทั่วไปของผู้คนจึงรู้สึกว่าเขาใหญ่อยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา

บนเขาใหญ่มีสถานที่ซึ่งมีชื่อเสียงมากมาย ที่เรารู้จักกันดีก็อย่าง น้ำตกเหวสุวัต น้ำตกเหวนรก ห้วยลำตะคอง ผาเดียวดาย น้ำตกกองแก้ว หอส่องสัตว์หนองผักชี เป็นต้น ยังไม่รวมถึงเส้นทางเดินป่าต่างๆ ที่ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่นำทาง ลำพังเพียงแค่เที่ยวในที่เด่นๆ ต้องใช้เวลาอย่างน้อยสองวันหนึ่งคืนแล้วถึงจะได้อารมณ์สนุก สัมผัสธรรมชาติอย่างเต็มอิ่ม
การท่องเที่ยวบนเขาใหญ่เหมาะสมที่สุดคือรถยนต์ส่วนตัว เพราะบนนั้นคืออุทยานแห่งชาติไม่มีรถโดยสารแน่นอน ไม่เช่นนั้นต้องเหมารถเที่ยว หรือวิธีสุดท้ายคือการโบกติดรถคันอื่นๆ ที่เดินทางอยู่บนเขาใหญ่นั่นเอง แต่แน่นอนว่ามันไม่ใช่วิธีการที่เราแนะนำเลย

โดยมากแล้วนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นเขาใหญ่ทางหนึ่งและลงอีกทางหนึ่ง ระหว่างอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา กับอำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี โดยเส้นทางฝั่งด่านปากช่องค่อนข้างคดเคี้ยวกว่าฝั่งปราจีนบุรี แต่เรื่องถนนหนทางอยู่ในสภาพดีมาก ลาดยางสมบูรณ์เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ทั้งสองฝากนั่นแหละ

หากเริ่มต้นฝั่งถนนธนะรัชต์ อำเภอปากช่อง จะพบศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่หลังผ่านด่านเก็บเงิน ไม่ต้องรีรอแวะสักการะท่านเลย ท่านเป็นบุคคลที่มีอยู่จริงคือ ปลัดจ่าง นิสัยสัตย์ ทำงานปราบปรามโจรผู้ร้ายอย่างกล้าหาญมาตลอดชีวิตโดยเฉพาะในพื้นที่เขาใหญ่ เมื่อท่านสิ้นชีวิตจึงมีการสร้างศาลและทำพิธีอัญเชิญดวงวิญญาณท่านมาสถิตเพื่อปกปักรักษาเขาใหญ่สืบไป
ถัดมาเป็นจุดพักรถและจุดชมวิวเรียกกันว่าจุดชมวิว กม. 30 พอเลยไปอีกจะถึงหอดูสัตว์หนองผักชี เราต้องออกแรงเดินพักหนึ่งจึงถึงตัวหอ ซึ่งหากโชคดีจะพบเห็นสัตว์ป่าลงมากินโป่งและน้ำที่หนองผักชี บางวันเราอาจเห็นช้างป่าด้วยก็ได้นะ บริเวณนี้มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่นำทาง

ต่อจากนั้นเข้าสู่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ด้านหลังที่ทำการฯ คือน้ำตกกองแก้ว เป็นน้ำตกเล็กๆ แต่มีเสน่ห์ตรงชั้นหินสีดำเป็นหินภูเขาไฟแตกต่างจากน้ำตกอื่น ในบริเวณนี้มีทั้งค่ายเยาวชน และบ้านพักอุทยานฯ มักมีเยาวชน นักเรียน นักศึกษา มาเข้าค่ายทำกิจกรรมกันเสมอ ไม่ไกลกันคืออ่างเก็บน้ำสายศร กับมอสิงโต เป็นอีกเส้นทางศึกษาธรรมชาติแบบง่ายๆ ที่สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่นำทาง

จากนั้นจะพบทางสามแยกใหญ่ ตรงไปคือเส้นทางยอดนิยม ผ่านลานกางเต็นท์ลำคะตอง ลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ จนสุดถนนที่น้ำตกเหวสุวัต ไฮไลท์แห่งหนึ่งบนเขาใหญ่ โดยระหว่างลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ถึงน้ำตกเหวสุวัต มีทางเดินศึกษาธรรมชาติเลียบห้วยลำตะคองเชื่อมถึงกันด้วย ใครอยากวัดความแกร่งและสัมผัสธรรมชาติอย่างเต็มที่เชิญกันเลย

ย้อนกลับมาที่สามแยก เลี้ยวขวาจะเป็นทางมุ่งหน้าสู่จังหวัดปราจีนบุรี ระหว่างทางผ่านสามแยกเล็กๆ เลี้ยวซ้ายขึ้นสู่เขาเขียว ซึ่งถือเป็นยอดเขาสูงสุดของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นที่ตั้งของสถานีเรดาห์กองทัพอากาศ ระหว่างทางนั้นจะผ่านผาเดียวดาย จุดชมวิวผืนป่ายอดฮิตอีกจุดหนึ่งด้วย

หากไม่ขึ้นเขาเขียวก็ยิงยาวลุยโลด เส้นทางมุ่งหน้าออกทางจังหวัดปราจีนบุรีมีจุดเด่นอยู่ที่น้ำตกเหวนรก หากเปิดแผนที่จะพบว่าอยู่ในเขตจังหวัดนครนายก (แต่ลานจอดรถน่ะจังหวัดปราจีน!) เป็นน้ำตกมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของเขาใหญ่ และมีความสวยงามอันดับต้นๆ ของเมืองไทย เราต้องเดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติประมาณสองกิโลเมตรจึงถึงน้ำตกชั้นบนสุด แต่ยังมีทางขึ้นไปชมวิวน้ำตกมุมสูงซึ่งจะมองเห็นชั้นล่างๆ ลงมาจากระยะไกล จำเป็นต้องติดต่อให้เจ้าหน้าที่พาไปเพราะอาจมีสัตว์ป่าออกหากิน ภาพจากจุดข้างบนนั้นถือเป็นภาพที่สวยที่สุดของอุทยานฯ ภาพหนึ่งเลยทีเดียว

นั่นคือที่เที่ยวแบบง่ายๆ ของเขาใหญ่ ซึ่งไม่ว่าคุณจะเที่ยวแบบไหน ชอบจุดไหน ควรพึงรำลึกไว้เสมอว่าป่าคือบ้านของสัตว์ป่า เราเป็นเพียงผู้มาเยี่ยมชมและใช้ประโยชน์แค่ชั่วคราว เข้าไปเที่ยวก็ทำแค่เพียงเที่ยว เก็บมาเพียงภาพถ่าย อย่าทิ้งอะไรไว้ที่นั่นเด็ดขาด เพราะผืนป่ามรดกโลกแห่งนี้เราทุกคนต้องร่วมใจกันรักษา ไม่ใช่เพียงหน้าที่ของใครหรือหน่วยงานใดหน่วยงานเดียว

: สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ Tel. 08-6092-6529, 08-6092-6531, 0-3735-6033, 0-4424-9305

หอดูสัตว์หนองผักชี (2) หอดูสัตว์หนองผักชี (1) ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ (2) ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ (1) ผาเดียวดาย น้ำตกเหวสุวัต (3)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

จุดชมวิว กม. 30 P6058146

บทความที่เกี่ยวข้อง

“แม่ฮ่องสอน” ยกระดับและพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต ประเพณี และวัฒนธรรม ใน 3 อำเภอแห่งประวัติศาสตร์ “ปางมะผ้า ขุนยวม เมืองแม่ฮ่องสอน” จัดกิจกรรมให้ชุมชนช่วยการท่องเที่ยวแบบครบวงจร

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ