HomeInterview › นายสุหฤทธิ์ ชาญวนังกูร ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา

นายสุหฤทธิ์ ชาญวนังกูร ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา


นายสุหฤทธิ์ ชาญวนังกูร
ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา

IMG_7064

เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน…. ครับ! นี่คือคำขวัญของจังหวัดนครราชสีมา หรือเมืองโคราชนี่เอง คำขวัญนี้ถือเป็นอารยธรรม อัตลักษณ์และวัฒนธรรมของเมืองโคราชโดยเฉพาะ ที่จริงยังมีภาษาโคราช เพลงโคราช มวยโคราช และแมวโคราช จังหวัดนครราชสีมาใช่ว่าจะมีอัตลักษณ์และวัฒนธรรมเป็นของตัวเองเท่านั้น โดยทางภูมิศาสตร์ยังเป็นประตูอีสาน และยังมีภูมิประเทศที่เป็นธรรมชาติของเทือกเขาดงพญาเย็น กับความเขียวขจีและอากาศที่บริสุทธิ์ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกในประเทศไทยเลยไปจนถึงพื้นที่วังน้ำเขียวที่ว่ากันว่ามีโอโซนเป็นอันดับต้นของโลก จะเห็นได้ว่าจังหวัดนครราชสีมามีสถานที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวทั้งอัตลักษณ์ วัฒนธรรม และเชิงธรรมชาติ

การมาเที่ยวจังหวัดนครราชสีมาจะแบ่งได้ 2 พื้นที่ ตามที่กล่าวมาแล้ว คือถ้ามาทางเส้นถนนมิตรภาพผ่านอำเภอปากช่องตรงเข้าเมืองโคราชเลย ก็จะเป็นแนวอารยธรรมขอมโบราณตั้งแต่อำเภอสีคิ้วจะมีแหล่งหินตัด ภาพเขียนสีวัดเขาจันทร์งาม อำเภอสูงเนินจะมีพระนอนหินทรายและปราสาทเมืองแขก รวมทั้งบ้านโคราชที่เป็นชุมชนเดิมโบราณ ผ่านมาอำเภอปักธงชัยชมชุมชนทอผ้าไหม โดยเฉพาะผ้าไหมลายหางกระรอก ถัดมาอำเภอโชคชัยหมู่บ้านเครื่องปั้น ดินเผาด่านเกวียนที่มีชื่อเสียงของดินที่มีแร่เหล็กปน ใกล้กันนั้นยังมีบ้านหนองโสนปฏิมากรรมหล่อหินทรายที่เกิดขึ้นใหม่ สามารถชมและเลือกซื้อเป็นของที่ระลึก จากนั้นเข้าเมืองโคราชกันเราจะได้สักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีหรือย่าโม หญิงกล้าเมืองโคราช ซึ่งเป็นที่นับถือกราบไหว้ของผู้มาเยี่ยมเยือนและแวะชิมทั้งหมี่โคราชและขนมจีนประโดก เลยออกมาทางอำเภอโนนสูงจะผ่านปราสาทหินพนมวัน และแหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท เป็นแหล่งหลุมขุดค้นชุมชนโบราณ มาจนกระทั่งถึงอำเภอพิมาย อันเป็นที่ตั้งของปราสาทหินพิมาย ที่ลือชื่อเป็นปราสาทขอมที่สมบูรณ์แบบและยังเป็นต้นแบบของปราสาทนครวัดในประเทศกัมพูชา ในบริเวณอำเภอพิมายยังมีสวนไทรงามที่แผ่กิ่งก้านสาขาออกไปอย่างกว้างขวาง รวมทั้งชิมหมี่พิมายและการทำหมี่โบราณ จะเห็นได้ว่าแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ยังมีให้เห็นอยู่ในคำขวัญ “เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน” อยู่เสมอ ในปัจจุบัน ต้องไปอำเภอด่านขุนทดด้วยเพื่อไปกราบนมัสการหลวงพ่อคูณ เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อคูณ และวิหารเทพวิทยาคมอันวิจิตรสวยงาม

ส่วนอีกพื้นที่หนึ่งเริ่มที่อำเภอปากช่องเข้าสู่ถนนทั้งเส้นธนรัชต์และหนองสาหร่าย เส้นธนรัชต์จะนำสู่ขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่โดยสองข้างทางจะมีทั้งร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยว บรรยากาศน่ารักสบายๆ มีสีสัน เหมาะสำหรับกลุ่มวัยรุ่น คนทำงาน ถ้าไม่ขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ก็สามารถเลี้ยวซ้ายออกไปทางเขาแผงม้า และวังน้ำเขียว จะได้พบกับธรรมชาติสีเขียวของเทือกเขา ทั้งไร่สวนเกษตร โดยเราจะเดินทางขับรถแบบช้าๆ ชื่นชมธรรมชาติสุดโรแมนติก ส่วนเส้นหนองสาหร่ายจะเป็นการท่องเที่ยวแหล่งเรียนรู้เชิงเกษตร ที่มีทั้งผักผลไม้ตลอดทั้งปีที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว

จากที่กล่าวมาแล้วพอสังเขปจะเห็นภาพรวมของแหล่งท่องเที่ยวทั้ง 2 รูปแบบ ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (มีหน้าที่หลักในด้านการประชาสัมพันธ์และการตลาด) ขอนำเสนอให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางท่องเที่ยว อันจะทำให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนระหว่างภูมิภาคหรือภูมิภาคเดียวกัน และเพื่อให้การท่องเที่ยวมีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น นักท่องเที่ยวควรเตรียมตัวในการท่องเที่ยวรวมทั้งข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวที่อยากจะไป เช่น ถ้ามาเที่ยวหน้าฝน ซึ่งเป็นหน้าที่ธรรมชาติสวยที่สุดที่มีความชุ่มชื่นและเขียวขจี ควรต้องเตรียมอุปกรณ์พร้อมที่จะผจญภัยกับความเปียกปอน ซึ่งจะทำให้เกิดอรรถรสที่ท้าทายมากขึ้น หรือช่วงฤดูท่องเที่ยวถ้าเป็นไปได้ควรมาในวันธรรมดาย่อมจะสะดวก สบายกว่า รถไม่ติด การหาที่พัก และร้านอาหารย่อมง่ายกว่า ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานนครราชสีมาได้ทุกวันในเวลาทำงาน ติดต่อที่ 0-4421-3666

เที่ยวเมืองไทยไม่พลาด..
เมืองโคราชเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร..ครับ!

IMG_7057

บทความที่เกี่ยวข้อง

บ้านสวนริมฝาย

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ