Homeตะวันออกเฉียงเหนือ › วัดบ้านไร่ สืบสานเจตนารมณ์แห่งหลวงพ่อคูณ

วัดบ้านไร่ สืบสานเจตนารมณ์แห่งหลวงพ่อคูณ


วัดบ้านไร่
สืบสานเจตนารมณ์แห่งหลวงพ่อคูณ

วัดบ้านไร่

วัดบ้านไร่

“หลวงพ่อคูณ ช่วยคุ้มช่วยคุ้ม อุ้มเอาไปแช่น้ำมนต์” หรือ “ชั่ว-ดี อยู่ในกะโหลก มาเขกโป๊กโป๊กจำไว้ ให้ดี” เสียงเพลงท่วงทำนองสนุกสนานของวงคาราบาว ยังคงดังสนั่นอยู่ตามตรอกซอกซอยเมืองไทย แม้ปัจจุบันจะสิ้น “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” ภิกษุผู้เป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนแล้วก็ตาม และแม้ไร้แล้วซึ่งองค์หลวงพ่อ แต่วัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด นครราชสีมา กลับไม่เคยขาดศรัทธาของประชาชนที่เดินทางไปเยี่ยมเยือนวันละมากมาย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “วัดบ้านไร่” มีชื่อเสียงโด่งดังเพราะหลวงพ่อคูณ พระภิกษุที่ผู้คนทั่วสารทิศเคารพรัก ศรัทธาในความเมตตา และคำสอนต่างๆ ที่เข้าใจง่าย จนกระทั่งเปลี่ยนจากวัดเล็กๆ ในอำเภอสุดแสนชนบทให้กลายเป็นวัดที่มีความทันสมัย มีสิ่งปลูกสร้างสะท้อนถึงศิลปะศาสนาสวยงามยิ่งใหญ่มากมาย กระทั่งกลายเป็นจุดหมายของนักเดินทางท่องเที่ยว หาใช่เพียงผู้คนที่เดินทางมากราบไหว้หลวงพ่อเท่านั้น

ยิ่งหลังจากวิหารเทพวิทยาคมสร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2554 ด้วยแล้ว ที่นี่ยิ่งดึงดูดให้ผู้คนมาเยี่ยมชมมากขึ้น เพราะหากใครได้เห็นภาพแล้วต้องยอมรับว่ามีความสวยงามจนยากจะไม่หันมามอง วิหารแห่งนี้เป็นวิหารทรงกลม กว้างประมาณ 60 เมตร ตั้งอยู่กลางบึงน้ำ มีสะพานทอดยาวถึงทางเข้าวิหารเพียงฝั่งเดียวเท่านั้น หลังคาโดดเด่นด้วยรูปปั้นช้างเอราวัณซึ่งเป็นพาหนะของพระอินทร์ รอบวิหารประดับด้วยกระเบื้องโมเสกกับงานปูนปั้นแฝงคติธรรมต่างๆ มีความสวยงามวิจิตรบรรจงต้องอาศัยช่างฝีมืออย่างยิ่ง จนเรียกว่าเป็นหนึ่งในพุทธสถานที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยเราได้เลย

ภายในวิหารมีทั้งหมดห้าชั้น แต่ละชั้นมีความงดงาม ถ่ายทอดเรื่องราวคำสอนเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาแตกต่างกัน ผสมผสานด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย ฉีกแนวทางที่ว่าการศึกษาศาสนามักจะน่าเบื่อจนหมดสิ้น ชั้นบนสุดหรือบริเวณดาดฟ้าเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางลีลาสีทองอร่ามองค์ใหญ่ และรูปหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่สีทองเช่นเดียวกัน ขณะที่ชั้นใต้ดินจำลองดุจดั่งเมืองบาดาลของพญานาคราช พร้อมแก้ววิเศษมณี 7 สี ให้ความรู้สึกเปี่ยมด้วยมนต์ขลังอย่างยิ่ง

ด้วยความงดงามดังกล่าว ทำให้นอกจากเป็นจุดหมายของพุทธศาสนิกชนที่เคารพหลวงพ่อคูณ นักท่องเที่ยวทั่วไป ยังทำให้วิหารเทพวิทยาคมเป็นหมุดหมายของนักถ่ายภาพทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพที่หวังมาเก็บภาพแสนสวยกลับไปอีกด้วย
แต่วิหารเทพวิทยาคม ไม่ใช่จุดเดียวซึ่งเป็นที่น่าสนใจ มาถึงแล้วต้องไม่พลาดเข้าไปเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เข้าวัดปุ๊บแทบเห็นพิพิธภัณฑ์เป็นอันดับแรกเลยล่ะ ภายในจัดแสดงเรื่องราวตั้งแต่ยังเยาว์วัยของหลวงพ่อคูณ จนกระทั่งเป็นสมณะซึ่งได้รับความเคารพจากผู้คนทั่วประเทศ รวมถึงองค์กษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ ถึงอย่างนั้นหลวงพ่อคูณไม่เคยแปรเปลี่ยนตนเองสักนิดเดียว นอกจากนี้ยังมีคำสอนของหลวงพ่อคูณอีกมากมาย เรื่องสำคัญที่หลวงพ่อมักเน้นย้ำคือไม่ให้คนตกเป็นทาสเงิน แล้วจะทำอย่างไรให้เรากลายเป็นเจ้านายของเงิน ให้เงินต้องยอมแพ้เรา ไม่อาจเอาชนะเราได้ ขอเชิญเข้าไปอ่านคำสอนของหลวงพ่อกันเองเลยนะ

ยังมีการจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้สวยงามต่างๆ ที่บรรดาศิษยานุศิษย์ผู้มั่งมีชื่อเสียงเงินทองและลาภยศของหลวงพ่อนำมาถวาย เพื่อให้หลวงพ่อใช้สอยสมฐานะของพระผู้มีสมณะศักดิ์และผู้คนเคารพนับถือ แต่หลวงพ่อไม่เคยยึดติดกับของเหล่านั้น ไม่เคยนำมาใช้ มีแต่ไปบริจาคให้ทานแก่ผู้เดือดร้อน บางส่วนนำมาจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์ ส่วนที่เซียนพระต้องชอบย่อมหนีไม่พ้นเหรียญหลวงพ่อคูณรุ่นต่างๆ ซึ่งหลวงพ่อน่าจะเป็นพระภิกษุที่ลูกศิษย์ลูกหาผลิตเหรียญขึ้นมาเยอะที่สุดแบบไม่ต้องสงสัยเลยเชียว

“ยิ่งเอามันยิ่งอด ยิ่งสละให้หมดมันยิ่งได้” นั่นคือหนึ่งในคำสอนของหลวงพ่อคูณที่ติดอยู่ด้านหน้ารูปเหมือนของหลวงพ่อภายในพิพิธภัณฑ์ คุณเห็นด้วยไหมล่ะ?

สุดท้ายภายในวัดบ้านไร่ยังมีพระอุโบสถที่สวยงาม ซึ่งเราสามารถเข้าไปสักการะองค์พระกันได้ และเหมือนกับวัดอื่นอีกทั่วไปที่มีพระพุทธรูป รูปหล่อของภิกษุต่างๆ หรือกระทั่งองค์เจ้าแม่กวนอิมให้เรากราบไหว้ แม้วัดแห่งนี้จะใหญ่โตมากเพียงใด แต่สุดท้ายวัดก็คือวัด เราคงรู้ดีว่าเมื่อเข้าวัดแล้วเราควรปฏิบัติตนอย่างไร

หลวงพ่อคูณจากไปแล้ว แต่วัดบ้านไร่ยังคงอยู่ และพุทธศาสนา กับคำสอนที่ดีงามของหลวงพ่อ จะต้องดำรงอยู่ต่อไปแน่นอน

: วัดบ้านไร่อยู่ที่ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด การเดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพ เดินทางขาเข้าเมืองนครราชสีมา ผ่านเขื่อนลำตะคองจนกระทั่งพบทางแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 201 ไปตามทางจนถึงอำเภอด่านขุนทด จะพบป้ายบอกทางสู่วัดบ้านไร่ ระยะทางห่างจากเขื่อนลำตะคองประมาณ 80 กิโลเมตร สำหรับการเดินทางจากตัวเมืองนครราชสีมาให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 2 ขาออกจากตัวเมือง แล้วแยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2068 อำเภอขามทะเลสอ ก่อนเชื่อมต่อกับทางหลวงหมายเลข 2148 ระยะทางประมาณ 75 กิโลเมตร

วัดบ้านไร่

วัดบ้านไร่

วัดบ้านไร่

วัดบ้านไร่

วัดบ้านไร่

วัดบ้านไร่

วัดบ้านไร่

วัดบ้านไร่

วัดบ้านไร่

วัดบ้านไร่

วัดบ้านไร่

วัดบ้านไร่

วัดบ้านไร่

วัดบ้านไร่

วัดบ้านไร่

วัดบ้านไร่

บทความที่เกี่ยวข้อง

“แม่ฮ่องสอน” ยกระดับและพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต ประเพณี และวัฒนธรรม ใน 3 อำเภอแห่งประวัติศาสตร์ “ปางมะผ้า ขุนยวม เมืองแม่ฮ่องสอน” จัดกิจกรรมให้ชุมชนช่วยการท่องเที่ยวแบบครบวงจร

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ