วัดพายัพ


วัดพายัพ

วัดพายัพ

วัดพายัพ

จะบอกว่าเป็นอันซีนนครราชสีมาก็ดูเว่อร์ไปนิด เพราะ ไฮไลท์ของวัดพายัพนั้นก่อสร้างมานานนม ชาวบ้านชาวเมืองโคราชรู้จักกันดี เพียงแต่ยังไม่ได้รับความสนใจหรือประชาสัมพันธ์ในวงกว้าง ซึ่งไฮไลท์ที่ว่าหมายถึงถ้ำหินงอกหินย้อย

ถ้ำหินงอกหินย้อยแห่งนี้หาใช่ถ้ำจริงๆ หรือเป็นหินงอกหินย้อยที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่เกิดจากแนวคิดของพระราชวิมลโมลี (ดำรง ทิฏฐธมโม) ได้พบเห็นชาวบ้านอำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็นแหล่งอุตสาหกรรมโม่หินระเบิดหินที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ นำเอาเศษหินอ่อน หินสวยงามต่างๆ ซึ่งหลงเหลือจากการระเบิดหินมาขาย ท่านเห็นว่าหินเหล่านี้สวยงามน่าเก็บรักษาจึงรวบรวมนำมาสร้างเป็นถ้ำหินงอกหินย้อยที่วัดพายัพ

การก่อสร้างเริ่มขึ้นปี พ.ศ. 2533 กินเวลากว่าสามปีจึงเสร็จสมบูรณ์ โดยเจาะรูและใช้เหล็กยึดหินทุกก้อนเอาไว้ และประดับตกแต่งอาคารจนกลายเป็นถ้ำหินงอกหินย้อย (จำลอง) ที่มีความสวยงามแวบวับ มีการประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญหลายองค์ ซึ่งเราสามารถเข้าชมและไหว้พระได้ในเวลาอันสมควรเหมือนเที่ยววัดอื่นทั่วไป

: อยู่ห่างจากอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีไปทางทิศเหนือไปตามคูเมืองประมาณ 500 เมตร

วัดพายัพ

วัดพายัพ

วัดพายัพ

วัดพายัพ

วัดพายัพ

วัดพายัพ

วัดพายัพ

วัดพายัพ

บทความที่เกี่ยวข้อง

“แม่ฮ่องสอน” ยกระดับและพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต ประเพณี และวัฒนธรรม ใน 3 อำเภอแห่งประวัติศาสตร์ “ปางมะผ้า ขุนยวม เมืองแม่ฮ่องสอน” จัดกิจกรรมให้ชุมชนช่วยการท่องเที่ยวแบบครบวงจร

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ