HomeInterview › INTERVIEW ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

INTERVIEW ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา


 INTERVIEW @ 27 พ.ย. 2558

นายวิเชียร จันทรโณทัย
ผู้ว่าราชการจังหวััดนครราชสีมา

_MG_8700

ท่านจะผลักดันด้านการท่องเที่ยวในจังหวัดนครราชสีมาอย่างไรและเป็นไปในทิศทางใดคะ

จากการท่องเที่ยวที่ดูในภาพรวมของประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมาก มีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้จ่ายเงินเป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่มีการกระจายตัวเท่าที่ควร คือ นักท่องเที่ยวยังไปแต่จุดท่องเที่ยวเดิมๆที่มีชื่อเสียง พี่น้องชาวจีนเดินทางมาเที่ยวในแต่ละปีหลายล้านคนแต่นักท่องเที่ยวเหล่านี้ยังคงกระจุกตัวอยู่ในแถวภูเก็ต พัทยา กรุงเทพฯ หรือเชียงใหม่ ในแต่ละจุดมีนักท่องเที่ยวชาวจีนและชาวต่างชาติอื่นๆ เต็มจนล้น จะกินจะอยู่ก็ลำบาก ผมจึงเห็นว่าจังหวัดนครราชสีมาของเราเองควรจะทำอย่างไร ซึ่งเราเองก็อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครมากนัก ศักยภาพในด้านการท่องเที่ยวก็มีมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของจังหวัดนครราชสีมาก็มีมากมาย มีทั้งการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เรื่องของปราสาทหิน อารยธรรมขอมโบราณ วัดวาอาราม การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมก็เยอะ หรือจะเป็นการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ น้ำตกต่างๆ และยังที่พักโรงแรม รีสอร์ท เรามีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะแยะไปหมด ปัญหามีอยู่ว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวในพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมานั้นยังเป็นนักท่องเที่ยวพื้นถิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นคนไทย ยังไม่สามารถที่จะดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวได้มากนัก ที่สำคัญนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาเที่ยวก็ยังคงกระจุกตัวอยู่ที่เขาใหญ่ เนื่องจากเดินทางมาสะดวกสบาย มาแล้วก็จัดกิจกรรมที่เขาใหญ่เสร็จแล้วก็เดินทางกลับกรุงเทพมหานคร โอกาสที่จะเดินทางมาที่ตัวเมืองนครราชสีมา ไปทางพิมาย หรือว่ามาทางสูงเนิน ไปดูพระนอน ไปดูเมืองเก่า อะไรต่างๆนี่ก็ยังน้อย เพราะฉะนั้นแนวทางในผลักดันและพัฒนาประเด็นแรกเลยคือ จะต้องดึงนักท่องเที่ยว และเชิญชวนอย่างไรให้นักท่องเที่ยวเพิ่มเข้ามาท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมาให้ได้มากกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะทำอย่างไรจะดึงนักท่องเที่ยวที่เป็นชาวต่างชาติเข้ามา ทำอย่างไรให้นักท่องเที่ยวชาวจีน ญี่ปุ่น หรือชาวยุโรปเข้ามาท่องเที่ยวให้ได้มากประเด็นที่สองเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาแล้วจะทำอย่างไรให้นักท่องเที่ยวอยู่ในจังหวัดนครราชสีมาได้นานมากขึ้น นักท่องเที่ยวอาจจะรู้จักเขาใหญ่ เดินทางไม่ไกลก็สามารถที่จะเข้าพักที่เขาใหญ่นอนค้างหนึ่งคืนวันรุ่งขึ้นเดินทางมาเที่ยวต่อในเมืองนครราชสีมาไปเที่ยวปราสาทหินพิมาย ไทรงาม หรือวัดหลวงพ่อคูณ แล้วพักค้างคืนในตัวเมืองหรือจะเดินทางกลับไปพักที่เขาใหญ่อีกหนึ่งคืนแล้วในวันรุ่งขึ้นอาจจะเดินทางไปดูดอกไม้ที่วังน้ำเขียว ไปเที่ยวน้ำตก ผมคิดว่าเราจะพยายามดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในจังหวัดนครราชสีมาให้มากขึ้น ใช้เวลาอยู่ในจังหวัดนานขึ้นเพื่อให้มีการใช้จ่ายเงินและรายได้ให้เกิดขึ้น

ในส่วนของการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ จะต้องดูในเรื่องของการเดินทาง การอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวและความปลอดภัย เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังจุดที่เราประกาศเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้รับความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ อพปร. เจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นต้น เราจะทำให้จังหวัดนครราชมาเป็นจังหวัดที่ท่องเที่ยวปลอดภัยเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวมาอยู่กับเรามากขึ้นและใช้เวลากับเรานานขึ้น เรากำลังจะจัดให้มีงานกิจกรรมขึ้นมาโดยให้แต่ละอำเภอไปรวบรวมสำรวจว่ามีอะไรที่แปลกน่าสนใจและที่อื่นยังไม่มี ซึ่งเป็นกิจกรรมที่อยู่ในระดับอำเภอ แล้วคุยกันว่าอำเภอมีศักยภาพในการทำกิจกรรมอะไรขึ้นมาเพื่อประโยชน์ในการท่องเที่ยว เราจะเลือกกิจกรรมของ 32 อำเภอขึ้นมาแล้วคัดเลือกว่าจะมีกิจกรรมอะไรที่เราสามารถต่อยอดได้และเราก็จะมาทำในระดับจังหวัด เราจะจัดสรรเวลาไม่ให้ชนกันโดยทางจังหวัดจะเอางบประมาณที่มีอยู่ลงไปสนับสนุนจัดทำเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวของจังหวัดนครราชสีมา เพื่อให้จังหวัดนครราชสีมารับนักท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ถึงเวลานั้นนักท่องเที่ยวก็จะเดินทางเข้ามาเที่ยวตามที่เราต้องการ จำนวนนักท่องเที่ยวจะเพิ่มมากขึ้นและอยู่กับเรานานขึ้น ไปเที่ยวในที่ต่างๆของจังหวัดนครราชสีมาได้มากขึ้น ในส่วนกิจกรรมหลักๆที่คนรู้จักก็จะเป็นเทศกาลเที่ยวพิมายที่จัดขึ้นในช่วงออกพรรษาเดือนพฤศจิกายนของทุกปีซึ่งเป็นเทศกาลที่สำคัญ และเทศกาลกินเข่าค่ำที่อำเภอสูงเนิน อยากจะเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เดินทางมา นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เคยได้ยินได้ฟังแต่ไม่เคยมา ทำอย่างไร ให้นักท่องเที่ยวได้มาสักครั้ง เพราะถ้ามาแล้วครั้งหนึ่งจะต้องอยากกลับมาเที่ยวอีกแน่นอน การจัดกิจกรรมต่างๆจัดได้ดี สามารถที่จะสร้างความประทับใจได้ ปัญหาคือบางทีนักท่องเที่ยวฟังแล้วก็ผ่านเลยไปและไม่ค่อยให้ความสนใจ

ท่านมีการประชาสัมพันธ์อย่างไรให้นักท่องเที่ยวอยากที่จะเดินทางมาเที่ยวที่จังหวัดนครราชสีมาคะ

ด้วยแหล่งท่องเที่ยวมีการประชาสัมพันธ์ในพื้นที่หรือแหล่งท่องเที่ยวของแต่ละพื้นที่อยู่แล้ว ดังนั้นต่อไปจากนี้จะมีการเข้าไปพูดคุยกัน ทางหน่วยงานราชการและจังหวัดจะเข้าไปช่วยในส่วนของการประชาสัมพันธ์ ซึ่งในจังหวัดเองศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยวมีพร้อม เรียกได้ว่าเป็นระดับเวิล์ดคร๊าสสำหรับนักท่องเที่ยวได้เลย ก็ต้องมาดูว่ากิจกรรมอะไรจะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ แต่ละกิจกรรมควรจัดสรรเวลาอย่างไรไม่ใช่จัดเป็นกระจุกกันอยู่แค่ในเดือน พฤศจิกายน–ธันวาคม หมด แล้วพอเดือนมกราคมพื้นที่ก็เงียบเหงาว่างไม่มีอะไรเลย

สถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆของจังหวัดนครราชสีมามีที่ไหนบ้างคะ

สถานที่ท่องเที่ยวมีหลายรูปแบบถ้าเป็นเชิงธรรมชาติก็จะเป็นเขาใหญ่ ซึ่งเขาใหญ่จะเป็นภาพรวมในส่วนของในพื้นที่เขาใหญ่นั้นจะมีจุดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกเยอะมากไม่ว่าจะเป็นรีสอร์ทต่างๆ กิจกรรมแอดเวนเจอร์ ทัวร์ฟาร์มมิ่ง ไร่องุ่นถ้าจะอ้อมไปทางวังน้ำเขียวก็มีรีสอร์ทสวยๆ การผลิตองุ่นที่สามารถเข้าไปชมขั้นตอนการผลิตได้ นี่เป็นการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ส่วนการท่องเที่ยวทางโบราณสถานนั้นไม่ว่าจะเป็น ปราสาทหินพิมาย หรือพระนอนที่อำเภอสูงเนิน นอกจากนี้ยังมีการท่องเที่ยวในเชิงศิลปวัฒนธรรม อย่างวัดบ้านไร่ของหลวงพ่อคูณที่อำเภอด่านขุนทด วิหารหลวงปู่โตที่อำเภอสีคิ้ว อ่างเก็บน้ำอีก 4 แห่ง หรือจะเป็นสวนสัตว์ก็มีพื้นที่ประมาณ 300 ไร่ เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน สามารถตอบสนองนักท่องเที่ยวได้หมดเลยครับ
นักท่องเที่ยวเมื่อได้เดินทางมาเที่ยวในพื้นที่ท่องเที่ยวก็ย่อมต้องมีการจับจ่ายซื้อของที่เป็นของชาวบ้านโดยตรง นอกจากผลไม้ที่เรามีทั้งน้อยหน่า มะม่วง ขนุน ต่อไปจะต้องส่งเสริมหลายๆ อย่างอาจจะเป็น ฝรั่ง ข้าวโพดหวาน พืชผักอื่นๆ ที่นักท่องเที่ยวสามารถที่จะจับจ่ายซื้อของได้มากขึ้น ตรงนี้เราจะทำควบคู่กันไปเพื่อกระจายรายได้ให้กับชุมชนและพี่น้องประชาชนที่อยู่ในย่านของการท่องเที่ยว
ส่วนเรื่องที่จังหวัดต้องเข้าไปปรับปรุงจะเน้นในเรื่องของการจราจร การเดินทาง ทั้งในตัวเมืองและถนนมิตรภาพ เพราะในช่วงวันหยุดยาวหรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ รถจะติดมาก อาจจะทำให้นักท่องเที่ยวหันไปใช้เส้นทางอื่น ที่มีการคมนาคมและจราจรที่สะดวก สบาย เช่นเครื่องบิน ฯลฯ ดังนั้นทางจังหวัดจึงได้มีการลงพื้นที่เช็คสภาพการจราจรในทุกช่วงวันหยุดยาว หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ เทศกาลต่างๆ อย่างต่อเนื่อง และพยายามดำเนินการแก้ไข ในขณะเดียวกันจังหวัดนครราชสีมาก็มีจุดท่องเที่ยวหลายจุด แต่ละจุดจะมีผู้ประกอบการ กลุ่ม ชมรม สมาคมต่างๆในหลายพื้นที่ ผมกำลังจะเชิญกลุ่มคนเหล่านี้มาพูดคุยกัน ช่วยกันระดมความคิดว่าจะพัฒนาการท่องเที่ยวของจังหวัดนครราชมาไปในรูปแบบไหน เราจะทำอย่างไรที่จะไม่ให้เกิดการแข่งขัน และมาหาข้อดีให้นักท่องเที่ยวประทับใจ ซึ่งกำลังรวมกลุ่มเหล่านี้เข้ามาในการทำงาน

สุดท้ายนี้อยากให้ท่านเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเที่ยวในจังหวัดนครราชสีมาค่ะ

ในจังหวัดนครราชสีมามีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายเรียกได้ว่าสามารถที่จะสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก ส่วนมากนักท่องเที่ยวจะรู้จักแค่เขาใหญ่ซึ่งเขาใหญ่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมา ถ้านักท่องเที่ยวแบ่งสรรเวลาว่าวันนี้เดินทางมาพักค้างคืนที่เขาใหญ่ ตื่นเช้าขึ้นมาเข้าไปเที่ยวในตัวเมือง แหล่งท่องเที่ยวในตัวเมืองเยอะแยะมาก หรือจะเลยไปถึงอำเภอพิมายไปดูปราสาทหินพิมาย รับประทานอาหารที่ไทรงาม ดูโครงกระดูกโบราณที่อำเภอสูงเนิน ก็สามารถสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินได้ ผมคิดว่าจะทำให้ทุกท่านมีความสุขในการมาเที่ยวในจังหวัดนครราชสีมาอย่างเต็มที่ อยากเรียนว่าการมาเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา 3 วัน 2 คืน นี่เหมาะที่สุด เรามีสถานที่ท่องเที่ยวดีๆ อีกมามายให้ท่านได้มาเที่ยวที่นี่ และท่านจะหลงรักจังหวัดนครราชสีมาครับ

_MG_8710

บทความที่เกี่ยวข้อง

โคราชพลาดไม่ได้ “นายพิเชฐ เดชะคำภู” ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา
นครราชสีมา หรือ เมืองโคราช เป็นเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวงดงามทางวัฒนธรรมโบราณมากมาย อีกทั้งเขื่อนใหญ่ที่ตั้งตระหง่าน วิถีชาวไร่ชาวสวน รวมถึงธรรมชาติและขุนเขาที่แสนสมบูรณ์ จังหวัดนครราชสีมาตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บนที่ราบสูงโคราช มีพื้นที่ 20,493.964 ตารางกิโลเมตร หรือ ประมาณ 12,808,728 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 12.12 ของพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นับเป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 32 อำเภอ มีประชากรมากเป็นอันดับหนึ่งของภาคและเป็นอันดับสองของประเทศ ตัวจังหวัดอยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร โดยทางรถยนต์ 255 กิโลเมตร และโดยทางรถไฟ 264 กิโลเมตร ซึ่งนับว่าเป็นจังหวัดหนึ่งที่ใกล้และสะดวกสบายในการเดินทางไป-กลับกรุงเทพมหานครได้ภายในวันเดียว
นางวัชรี ปรัชญานุสรณ์ ประธานชมรมการศึกษาเพื่อการท่องเที่ยวยั่งยืน
นายสุหฤทธิ์ ชาญวนังกูร ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ