Homeตะวันออกชลบุรี › เกาะแสมสาร-เกาะขาม

เกาะแสมสาร-เกาะขาม


เกาะแสมสาร-เกาะขาม

สองเกาะน้ำใสในถิ่นทหารเรือ

แสมสาร… เกาะขาม… แสมสาร… เกาะขาม… หากเลือกยังไงก็เลือกไม่ถูกว่าจะเที่ยวไหนดี แบบนั้นขอแนะนำให้หาเวลาสองวันมาเที่ยวพร้อมกันทั้งสองเกาะ วัดกันให้รู้เลยว่าคุณชอบที่ไหนมากกว่ากัน

ทั้งเกาะขามกับเกาะแสมสารเป็นเกาะในเขตอนุรักษ์ทางทะเลบริเวณที่เราเรียกกันว่า ช่องแสมสาร อำเภอสัตหีบ เป็นทะเลเขตทหารเรือ มีความน่าเที่ยว ชายหาดสวยสะอาด ท้องน้ำสดใส และยังเป็นแหล่งอนุรักษ์ปะการังอีกด้วย ถึงแม้ปะการังเหล่านี้อาจไม่สวยงามเหมือนท้องทะเลทางภาคใต้ด้วยเงื่อนไขของสภาพพื้นที่ แต่ทุกฝ่ายล้วนพยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยปัจจุบันเกาะแสมสารอยู่ในความดูแลของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ส่วนเกาะขามอยู่ในความดูแลของกองกิจการพลเรือนกองทัพเรือภาคที่ 1

เกาะแสมสาร

เกาะแสมสาร

เกาะแสมสาร

เกาะแสมสาร

เกาะแสมสาร

เกาะแสมสาร

การเที่ยวชมเกาะแสมสาร กับเกาะขาม ค่อนข้างคล้ายคลึงกัน อีกทั้งยังต้องขึ้นเรือที่เดียวกันคือตรงท่าเรือเขาหมาจอ ตั้งอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย ใช้เวลาเดินทางราว 20 นาทีเท่านั้นเพราะเป็นเกาะใกล้ฝั่ง บนเกาะมีเจ้าหน้าที่ทหารดูแลความเรียบร้อย ทั้งสองเกาะไม่อนุญาตให้มีการค้างแรม เที่ยวแบบวันเดียวเช้าไป-เย็นกลับ แต่แตกต่างกันตรงที่เกาะแสมสารเปิดให้เที่ยวชมทุกวันและตลอดทั้งปี ขณะที่เกาะขามเปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และมีฤดูกาลปิดเกาะในช่วงหน้ามรสุมเป็นเวลาราวครึ่งปี

เอาล่ะ… มาว่ากันถึงเกาะแสมสารก่อน แสมสารเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดของทะเลช่องแสมสาร บนเกาะมีชายหาดใหญ่ซึ่งอนุญาตให้เราเที่ยวเล่นน้ำสองแห่งคือ หาดเทียน ซึ่งเป็นที่ตั้งของท่าเรือ อาจจะเรียกว่าเป็นหน้าเกาะก็ได้ กับหาดลูกลม ซึ่งอยู่อีกฝากตรงข้ามกัน ทั้งสองหาดทรายสีน้ำตาลอ่อน น่าเดินเล่น น้ำทะเลสวย มีจุดบริการร้านสวัสดิการขายเครื่องดื่มและของกินเล็กน้อยอยู่ทั้งสองหาด เราสามารถเดินทางไปแต่ละหาดด้วยรถรับส่งซึ่งเจ้าหน้าที่ขับไปกลับอยู่ตลอด ไม่เช่นนั้นก็สามารถปั่นจักรยานไปด้วยตนเอง ถนนคอนกรีตอย่างดีมีทางชันพอประมาณบางจุด จักรยานนั้นเขาให้ยืมฟรีไม่ติดตังค์เพิ่ม เพราะทุกอย่างรวมอยู่ในค่าตั๋วเราแล้วล่ะ

เกาะแสมสาร

เกาะแสมสาร

เกาะแสมสาร

เกาะแสมสาร

เกาะแสมสาร

เกาะแสมสาร

นอกจากนี้เราสามารถขี่จักรยานเที่ยวตะลอนบนเกาะเพื่อไปชมป่าชายเลน ชมพรรณไม้ หรือถ่ายรูปเล่นให้สนุกสนาน แถมเจ้าหน้าที่จะมีบริการเรือยางพานักท่องเที่ยวดำสน็อคเกิ้ลชมแนวปะการังซึ่งกำลังได้รับการฟื้นฟู โดยจุดชมปะการังมีทั้งที่หาดเทียนและหาดลูกลม ติดต่อเจ้าหน้าที่ทหารได้เลย แล้วบริเวณหาดลูกลมมีจุดเดินขึ้นเขาเล็ก ๆ เพื่อชมวิวมุมสูงด้วยนะ ขอบอกว่าห้ามพลาด

ขณะที่เกาะขามอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะแสมสาร มีขนาดเล็กกว่ามาก แต่จัดว่าเล็กดีรสโต เพราะเป็นเกาะซึ่งมีน้ำทะเลใสราวแก้วกระจกไม่ต่างจากท้องทะเลภาคใต้ อีกทั้งยังได้รับการจัดตั้งให้เป็นอุทยานใต้ทะเลเกาะขาม สีน้ำเขียวสีครามและน้ำเงินไล่ระดับกันงดงามเหลือหลาย กิจกรรมบนเกาะขามไม่ต่างจากเกาะแสมสารนัก แต่ไม่มีจักรยานให้ปั่นเพราะเกาะเล็กนิดเดียว เดินเท้าก็พอ

เกาะขาม

เกาะขาม

เกาะขาม

เกาะขาม

เกาะขาม

เกาะขาม

เกาะขาม

เกาะขาม

ทั้งนี้บนเกาะแสมสารกับเกาะขามมีร้านสวัสดิการขายเครื่องดื่มและอาหารเล็กน้อยเท่านั้น นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องเตรียมมื้อกลางวันไปทาน วิธีง่าย ๆ คือซื้อข้าวกล่องไป มีขายแถวที่ขายตั๋วเรือทั้งสองเกาะ ไม่ยากลำบากอะไร และสำคัญที่สุดในการเที่ยวเกาะแสมสารกับเกาะขามคือต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของทหารอย่างเคร่งครัดนะจ๊ะ เขตไหนห้ามเข้าห้ามไปก็อย่าได้รุกล้ำเป็นอันขาด เขาให้ใส่ชูชีพก็ใส่ไปเถอะ อย่าผยองว่าว่ายน้ำเก่ง

: เกาะแสมสาร ขึ้นเรือที่เขาหมาจอ (ติดต่อพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย) บริการทุกวัน เรือขาไปออกทุกชั่วโมง ตั้งแต่ 09.00-13.00 น. เรือขากลับบริการมีถึง 17.00 น. ค่าเรือ ผู้ใหญ่ 250 บาท เด็ก 200 บาท สอบถามเพิ่มเติม Tel. 0-3843-2475 หรือ www.tis-museum.org

: เกาะขาม ขึ้นเรือที่เขาหมาจอ (ติดต่อจุดขายบัตรภายในกรมก่อสร้างและพัฒนา) บริการเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ (วันธรรมดาอนุญาตเฉพาะกลุ่มคณะเกิน 20 คน ที่ติดต่อล่วงหน้า) เรือออกทุกชั่วโมง ตั้งแต่ 09.00-11.00 น. เรือขากลับมี 2 รอบคือ 14.00 น. กับ 15.30 น. ค่าเรือ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 150 บาท สอบถามเพิ่มเติม Tel. 0-3843-7927 หรือ www.nac1.navy.mi.th/kham/

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ