Homeตะวันออกชลบุรี › เขาพระตำหนัก

เขาพระตำหนัก


เขาพระตำหนัก

จุดชมวิวอ่าวพัทยาที่สวยที่สุด ในความหมายของจุดชมวิวสาธารณะที่เราไม่จำเป็นต้องควักเงินหรือเสียค่าเข้าชมแม้แต่บาทเดียว บอกได้เลยว่าพอมายืนอยู่ตรงนี้แล้วคุณจะต้องร้อง… ว้าว หรือ โอ้โฮ อีกทั้งเป็นที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายซึ่งมีความหมายต่อชาวพัทยาในหลากหลายด้าน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA                 เขาพระตำหนักตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้ของอ่าวพัทยา ห่างจากแหลมบาลีฮายเล็กน้อย บนเขามีถนนตัดผ่านและมีชื่อเรียกหลากหลาย ฝั่งหนึ่งของเขาเป็นที่ตั้งสำนักสงฆ์พระใหญ่เลยเรียกฝั่งนั้นว่า เขาพระใหญ่ ขณะที่อีกฝั่งเป็นที่ตั้งของวัดเขาพระบาท เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง เลยเรียกว่า เขาพระบาท ซ้ำยังเป็นที่ตั้งของสถานีวิทยุเสียงจากทหารเรือ (ส.ทร.) 5 พัทยา เลยมีอีกชื่อว่า เขาส.ทร. แต่ไม่ว่าจะชื่อไหนทั้งหมดคือเขาลูกเดียวกัน เรียกรวมได้ว่า เขาพระตำหนัก

จะเริ่มเที่ยวฝั่งไหนบนเขาก่อนดีล่ะที่นี้? เริ่มจากจุดสำคัญก่อนคือ เขาพระบาทหรือเขาส.ทร. เพราะเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของการมาเที่ยวพัทยา หากขับรถยนต์ขึ้นไปจะมีที่จอดภายใน ส.ทร. นิดหน่อย ไม่เช่นนั้นก็ต้องจอดเรียงรายตามเชิงเขา ภายใน ส.ทร. เป็นที่ประดิษฐานอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ย พระบิดาแห่งทหารเรือไทย ซึ่งคนไทยเราให้ความเคารพนับถือพระองค์ท่านอย่างมาก วิธีการแก้บนกรมหลวงชุมพรฯ คือการจุดประทัด ดังนั้นใครมาเที่ยวบนนี้จะได้ยินเสียงประทัดดังโป้งป้างอยู่ตลอด

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA PB121108

ตรงลานอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรฯ เป็นจุดชมความงามอ่าวพัทยาในมุมสูงที่ดีและแจ่มแจ๋วที่สุด โค้งเว้าของอ่าวพัทยาสวยงามตระการตา เห็นกิจกรรมทุกอย่างที่อยู่บนท้องทะเล แถมเป็นจุดชมแสงสียามค่ำคืนอันยอดเยี่ยมอีกด้วย ภายใน ส.ทร. เปิดตั้งแต่ 07.30–21.00 น. ดังนั้นจึงไม่มีปัญหาใด ๆ สำหรับการชมวิวช่วงค่ำคืน นอกจากนี้เขามีห้องพักให้บริการด้วย ราคาไม่แพง สะอาดสะอ้าน และปลอดภัยสุด ๆ

หากมาในเวลาที่ ส.ทร. ปิดประตูก็ไม่มีปัญหา เพราะด้านหน้าทางเข้ามีลานชมวิวที่ไม่มีกำหนดเวลาเปิด-ปิด จะมาเมื่อไหร่ก็ได้ ใกล้กับลานชมวิวด้านนอกคือวัดเขาพระบาท มาเที่ยวแล้วเข้าไปสักการะรอยพระพุทธบาทจำลองและไหว้พระทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลตามสบาย

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เดินท้องพญามังกร ตั้งจิตขอพร @วัดสามพราน เที่ยวชิมก๋วยเตี๋ยว ช้อปผลไม้เจ๊ดำ
เชิญเที่ยวงาน “มหกรรมเกษตรปลอดภัยและกล้วยไม้งามอร่ามพระราชวังสนามจันทร์”

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ