Homeตะวันออกเฉียงเหนือ › ดูนกบุรีรัมย์ อัศจรรย์ตื่นตากับฝูงนกน้ำ

ดูนกบุรีรัมย์ อัศจรรย์ตื่นตากับฝูงนกน้ำ


ดูนกบุรีรัมย์ อัศจรรย์ตื่นตากับฝูงนกน้ำ

“อีสานแห้งแล้งมานาน นับหลายหลายปี นะพี่นะน้อง นี่ไม่ใช่เรื่องโกหก” เพราะเพลงของบิ๊กเสี่ยว ของคาราบาว ทำให้ใครหลายคนติดภาพความแห้งแล้งของจังหวัดต่างๆ ทางภาคอีสาน อีกทั้งประกอบกับเคยมีคำพังเพยโบราณพูดว่า “บุรีรัมย์ตำน้ำกิน” กล่าวถึงภูมิปัญญาชาวบ้านของชาวบุรีรัมย์ที่แปรสภาพโคลนเลนให้กลายเป็นน้ำสำหรับบริโภคยามหน้าแล้ง ยิ่งทำให้ภาพของบุรีรัมย์ในฤดูแล้งดูแล้วเหงาหงอย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แต่บอกเลยว่าทั้งหมดเป็นแค่เรื่องราวเก่าก่อน เพราะไม่น่าจะมีวันอีกแล้วที่บุรีรัมย์ตกอยู่ในสภาวะแห้งแล้ง ด้วยปัจจุบันมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่มากมายกระจายอยู่ทั่วทั้งจังหวัด เหนือจรดใต้ และเอาความจริงยิ่งกว่านั้นใครจะเชื่อว่าบุรีรัมย์เป็นจังหวัดที่โดดเด่นด้านการดูนกน้ำ (นกที่หากินตามพื้นที่ชุ่มน้ำ) ในภูมิภาคอีสานใต้

แหล่งดูนกที่สำคัญในบุรีรัมย์มีอยู่สามแห่งไม่ไกลจากตัวเมือง ทั้งอยู่บนถนนเส้นเดียวกันคือ ห้วยจรเข้มาก ห้วยตลาด และอ่างเก็บน้ำสนามบิน ทั้งหมดได้รับการประกาศให้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ซึ่งต้องทำความเข้าใจสักนิดว่าเขตห้ามล่าฯ ไม่ใช่อุทยานแห่งชาติ เขามีหน้าที่ดูแลสัตว์ป่าและให้ข้อมูลความรู้ ไม่ใช่การให้บริการหรือดูแลเรานะ อีกทั้งแนวเขตพื้นที่ก็ไม่ได้เหมือนกับอุทยานฯ ด้วย

P2189382_resize OLYMPUS DIGITAL CAMERA

การเที่ยวชมดูนกในเขตห้ามล่าฯ ทั้งสามแห่งเป็นในรูปแบบเดียวกันคือการขับรถตามสันอ่างเก็บน้ำ นกที่เราพบเห็นส่วนมากเป็นนกประจำถิ่น นกยาง อีโก้ง อีแจว กระเต็น ปากห่าง ตีนเทียน กาน้ำ เป็ดชนิดต่างๆ นกอพยอย่าง นกคู้ท นกกระสา รวมถึงนกหายากอย่าง นกอ้ายงั่ว กาบบัว กระสาคอดำ และโดยเฉพาะ นกกระเรียนไทย ซึ่งอดีตเคยสูญหายจากธรรมชาติ แต่ปัจจุบันอยู่ในระหว่างโครงการปล่อยนกที่เกิดจากการเพาะพันธุ์กลับคืนแหล่งน้ำ โดยประสบความสำเร็จอย่างมากที่บุรีรัมย์

เดินทางจากตัวเมืองลงมาตามทางหลวงหมายเลข 2445 (บุรีรัมย์-ประโคนชัย-บ้านกรวด) เลยภูเขาไฟกระโดงมาไม่ไกล ทางขวามือจะพบป้ายเข้าสู่โครงการชลประทานบุรีรัมย์ นั่นแหละคืออ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก เข้าไปสัก 2 กิโลเมตร ถึงที่ทำการเขตห้ามล่าฯ ซึ่งถ้าไม่คิดขอข้อมูลอะไรก็เลยไปเลย เพราะเส้นทางดูนกต้องข้ามสันเขื่อนไปก่อนแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนข้างศูนย์วิจัยและพัฒนาพันธุกรรมสัตว์น้ำ บุรีรัมย์ เลียบริมน้ำตามถนนเส้นนี้ไปเรื่อยๆ หากโชคดีอาจได้พบนกกระเรียนไทยกำลังหากิน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA P2189225_resize OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตามทางหลวงหมายเลข 2445 เลยจากทางเข้าห้วยจรเข้มากอีกไม่ไกล จะพบอ่างเก็บน้ำห้วยตลาดประกบทั้งสองฝั่งถนน ขวามือซึ่งเป็นอาคารศูนย์ข้อมูลการอนุรักษ์สัตว์ป่าและพื้นที่ชุ่มน้ำคือจุดพักผ่อนหย่อนใจ สำหรับจุดดูนกคือห้วยฝั่งตรงกันข้าม ให้เราเลี้ยวซ้ายไปตามถนนที่อยู่เยื้องกับศูนย์ข้อมูลฯ เลาะอ่างเก็บน้ำไปเรื่อย บางจุดเป็นบ้านเรือนผู้คน บรรยากาศร่มรื่น ช่วงเย็นๆ จะเห็นชาวไร่ชาวนาพาควายออกมาอาบน้ำเล่นน้ำ

และสุดท้ายตามทางหลวงหมายเลข 2445 จนเข้าเขตอำเภอประโคนชัย จะถึงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินทางซ้าย ชื่ออ่างเก็บน้ำสนามบินเพราะช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เคยเป็นที่จอดเครื่องบินของทหารสัมพันธมิตร ก่อนเวลาต่อมาจะปรับพื้นที่สร้างเป็นอ่างเก็บน้ำ

บริเวณที่ทำการฯ จัดสร้างศาลาและทางเดินสั้นๆ รวมถึงหอสูงสำหรับดูนก แต่วิธีที่ดีกว่าคือการขับรถเลียบอ่างเก็บน้ำซึ่งทางเข้าอยู่ถัดจากที่ทำการฯ ที่นีมีนกกระเรียนที่ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติอาศัยอยู่กันเป็นฝูงย่อม ทางเขตฯ กำลังติดตามศึกษาพฤติกรรมและเฝ้ารอการขยายพันธุ์ของพวกมันอย่างใกล้ชิด

ดูนกที่บุรีรัมย์… ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเป็นกิจกรรมสำหรับคนรักธรรมชาติที่ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะหาได้ที่นี่ และบางทีความสมบูรณ์ในการเป็นแหล่งชุ่มน้ำกับพวกนกเหล่านี้แหละจะทำให้ใครหลายคนกลับมายังบุรีรัมย์อีกซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยไม่รู้เบื่อ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เดินท้องพญามังกร ตั้งจิตขอพร @วัดสามพราน เที่ยวชิมก๋วยเตี๋ยว ช้อปผลไม้เจ๊ดำ
เชิญเที่ยวงาน “มหกรรมเกษตรปลอดภัยและกล้วยไม้งามอร่ามพระราชวังสนามจันทร์”

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ