Homeตะวันออกปราจีนบุรี › อุทยานแห่งชาติทับลาน

อุทยานแห่งชาติทับลาน


อุทยานแห่งชาติทับลาน มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอปักธงชัย อำเภอวังน้ำเขียว อำเภอครบุรี อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี นักอนุรักษ์ตัวยงต้องไม่พลาดเที่ยวอุทยานแห่งชาติทับลาน หลายคนต้องพกพาสสปอร์ตอุทยานแห่งชาติติดตัวไปทุกที่ วันนี้ ขอเชิญชวนถือพาสสปอร์ตมาประทับตราที่นี่กันเลย อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี สถานที่ท่องเที่ยวที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขา และยังคงความอุดมสมบูรณ์ที่รอให้นักท่องเที่ยวทั่วทุกสารทิศไปสัมผัสความงดงาม

           หากพูดถึงความเป็น จุดเด่น ใน อุทยานแห่งชาติทับลาน แห่งนี้ คงจะหนีไม่พ้น “ต้นลาน” ซึ่งต้นลานนี้เป็นต้นไม้ที่มีความสวยงาม และเป็นพันธุ์ไม้ที่ยังคงหลงเหลืออยู่เป็นผืนสุดท้ายของประเทศไทย บนเนื้อที่ของอุทยานฯ ประมาณ 3 หมื่นกว่าไร่ ถูกปกคลุมไปด้วยต้นลานเป็นส่วนมาก

           นอกจากนี้ทางเที่ยวเพลิน ยังรู้มาอีกว่า ดอกลานจะออกดอกเพียงครั้งเดียวและเมื่อมีอายุประมาณ 60 ปีขึ้นไป ก่อนที่ต้นลานจะตาย มันจะออกช่อดอกเป็นสีขาวเพื่ออวดโฉมแก่ผู้มาเยือนเป็นครั้งสุดท้าย ดอกของต้นลานจะเป็นช่อใหญ่คล้ายรูปพีระมิด ช่อดอกหนึ่งจะมีดอกเป็นจำนวนล้าน ๆ ตัวดอกเป็นสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นหอม ผลมีลักษณะกลมรีสีเขียว ผลหนึ่งมีเมล็ดเดียว เมล็ดกลมสีดำ เนื้อในคล้ายลูกชิด หรือ ลูกจาก รับประทานได้ด้วยครับ ต้นหนึ่งจะผลิตดอกประมาณ 60 ล้านดอก คุณผู้อ่านลองจินตนาการดูนะครับ ว่ามันจะใหญ่โตขนาดไหน

        นอกจากความสวยงามที่กล่าวมาแล้ว ต้นลานยังมีอะไรให้น่าค้นหาอีกมากมาย ทั้งสรรพคุณต่าง ๆ อาทิ ยอดลาน สามารถนำมาทำเป็น “คัมภีร์ใบลาน” ได้ ซึ่งจะเห็นได้ในปัจจุบันตามวัดต่างๆ แต่ส่วนมากจะเห็นได้ตามต่างจังหวัด เมื่อถึงเทศกาลสำคัญทางศาสนายังเห็นใบลานดั้งเดิมนำออกมาเทศนากันอยู่ ใบลานแก่ สามารถใช้มุงหลังคาบ้านหรือทำผนังบ้าน ซึ่งปัจจุบันต่างจังหวัดยังใช้ทำกันอยู่ ก้านใบ นำมาทำเป็นไม้แปรรูปต่าง ๆ เช่น ตะกร้า หมวก เสื่อนั่งเล่น ลำต้น สามารถนำมาตัดเป็นท่อน ๆ ใช้เป็นที่นั่งเล่น หรือประดับไว้ในสวนหน้าบ้านก็ได้บรรยากาศไปอีกรูปแบบหนึ่ง ผล นอกจากจะให้ความสวยงามแล้ว ยังสามารถนำมาฝนเพื่อรับประทานเป็นยาแก้ร้อนใน แก้หวัดได้

             ปัจจุบัน ทาง อุทยานแห่งชาติทับลาน “ได้มีโครงการคืนลานสู่ป่า” โดยได้มีการกำหนดให้วันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปีเป็นวันจัดกิจกรรม จนทำให้ผืนป่าลานแห่งนี้ได้มีการขยายความอุดมสมบูรณ์มากขึ้นเรื่อย ๆ และนับว่าเป็นความโชคดีของอุทยานแห่งชาติทับลาน ที่ยังมีผืนป่าหาชมยากให้เราดูอยู่ มากไปกว่านั้น อุทยานแห่งชาติทับลาน ยังเป็นป่าลานผืนสุดท้ายในประเทศไทยด้วย

จุดท่องเที่ยวในบริเวณ อุทยานแห่งชาติทับลาน

         ทางเที่ยวเพลิน เราขอกระซิบอีกหน่อยนะครับว่า นอกจากจากป่าลานแล้ว ภายในอุทยานแห่งชาติทับลาน ยังมีสถานที่เที่ยวอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกสวนห้อม, จุดชมวิวผาเก็บตะวัน ที่ยังรอให้คุณมาสัมผัสกันด้วยตัวเอง หวังว่าทริปนี้คงจะเป็นทริปที่ถูกใจคุณผู้อ่านหลายๆ คน โดยเฉพาะใครที่ชอบเที่ยวเชิงศึกษา และดูความเป็นอยู่ธรรมชาติ ที่แห่งนี้อาจจะอยู่ในหนึ่งโปรแกรมการท่องเที่ยวของคุณก็เป็นได้ เอ้า..!อย่าได้รอช้า เดี๋ยวต้นลานออกดอกร่วงไปก่อน จะอดได้ชมของดีหายากนะจะบอกให้…

พูดคุยสบาย ๆ กับ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน “เทวินทร์ มีทรัพย์”

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า อุทยานแห่งชาติทับลาน มาจากสถานที่ที่มีต้นลานจำนวนมาก และสถานที่แห่งนั้นคืออุทยานแห่งชาติทับลานนี้เอง ที่เป็นบริเวณของป่าลาน ในส่วนของอุทยานแห่งชาติทับลานที่อยู่ใน จ.นครราชสีมา บางคนอาจจะสงสัยว่า ที่นี่ก็ทับลานทำไมไม่มีต้นลาน นั่นก็เป็นเพราะความกว้างของอุทยานที่ครอบคลุมพื้นที่ถึง 4 อำเภอของ จ.นครราชสีมา และอีก 1 อำเภอของปราจีนบุรีนั่นเอง

        ต้นลาน เป็นต้นไม้ที่ขึ้นชื่อว่า มีชีวิตที่ “ดราม่า” มากที่สุด เนื่องจากต้นลานเป็นต้นไม้ที่จะต้องประคองชีวิตให้อยู่มาถึง 60-70 ปี เพื่อให้รอดพ้นจากการลักลอบตัดต้นลานแล้ว เมื่อโตเต็มที่จนต้นลานออกดอกออกผลแล้ว นั่นก็หมายถึงเวลาตายก็กำลังใกล้เข้ามาด้วยเช่นกัน

          ในช่วงเดือนกรกฏาคมยาวไปจนถึงปีใหมนี้ ต้องเชิญชวนมาดูดอกลานบาน ตอนนี้เราก็เร่งทำงานกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นงานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ งานด้านท่องเที่ยว และงานด้านวิชาการ เราก็ค่อย ๆ ปรับปรุงกันไปเรื่อย ๆ โดยเฉพาะการปลูกฝังจิตสำนึกของบุคลากร ไปจนถึงชาวบ้าน คือ เราเน้นที่การบริหารทรัพยากรบุคคล ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก

      ต้นลานเป็นต้นไม้ที่มีประโยชน์มากมาย หน่วยงานเราก็มีการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากต้นลานได้มากมาย ทั้ง หมวก พัด และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ชาวบ้านทำมาเพื่อขาย ซึ่งเป็นการส่งเสริมรายได้ให้แก่ชาวบ้านอีกทางหนึ่ง และนั่นก็เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ชาวบ้านช่วยกันดูแลรักษาต้นลานเอาไว้ด้วย

       ใครอยากมาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติทับลานก็เชิญได้ทุกฤดู เพราะที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้ง ป่าลานที่อุดมสมบูรณ์ น้ำตกสวย ๆ ดูพระอาทิตย์ที่ผาเก็บตะวัน มายิงลูกลานเป็นการปลูกต้นลานแบบธรรมชาติ หรือจะไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติแห่งอื่น ๆ อย่างเขาใหญ่ก็ดี สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงให้มากนั่นก็คือ การมีจิตสำนึกในการท่องเที่ยว ไม่ทิ้งขยะ ไม่เด็ดใบไม้ใบหญ้า เมื่อเราได้ชมธรรมชาติที่สวยงามแล้ว เราก็ควรที่จะอนุรักษ์ธรรมชาติให้อยู่ได้อย่าง

การเดินทางมา อุทยานแห่งชาติทับลาน

จากกรุงเทพฯ ถึงอุทยานแห่งชาติทับลาน สามารถใช้เส้นทางองครักษ์-นครนายก-ปราจีนบุรี ไปตามทางหลวงหมายเลข 304 กบินทร์บุรี-โคราช

อุทยานแห่งชาติทับลาน

อุทยานแห่งชาติทับลาน

ต้นลาน ป่าลานผืนสุดท้ายในประเทศไทย จ.ปราจีนบุรี

ต้นลาน ป่าลานผืนสุดท้ายในประเทศไทย จ.ปราจีนบุรี

ต้นลาน ป่าลานผืนสุดท้ายในประเทศไทย จ.ปราจีนบุรี

ต้นลาน ป่าลานผืนสุดท้ายในประเทศไทย จ.ปราจีนบุรี

ผลลูกลาน จากต้นลาน

ผลลูกลาน จากต้นลาน

ผลลูกลาน จากต้นลาน

ผลลูกลาน จากต้นลาน

ผลลูกลาน จากต้นลาน

ผลลูกลาน จากต้นลาน

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ