Homeสองหนุ่มชวนคุย › Slow life ไปกับเวสป้า

Slow life ไปกับเวสป้า


ตอน slow life ไปกับเวสป้า  @ สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

เรื่องเละภาพโดย เฉลิมวัฒน์ อินหัน(เจ)jfullmoon@hotmail.com / เฉลิมพล  อินหัน(โอ๋) clubs501@hotmail.com


          ชีวิตในเมืองทุกวันนี้วุ่นวายและรวดเร็วจนเรารู้สึกว่าเวลาในหนึ่งวันนั้นมีไม่ถึง24ชั่วโมง เมืองใหญ่คนเยอะ มีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันแบบหลวมๆ เพื่อนในโลกออนไลน์มีมากมายแต่เพื่อนรอบกายกับน้อยลง ขึ้นรถไฟฟ้าทุกคนต่างคนต่างไป ไม่มองหน้ากันแต่กลับหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาอัพเดท การที่เรารีบกินรีบใช้ทำให้ร่างกายและจิตใจเหนื่อยล้า เสมือนเมืองกำลังไม่มีวิญญาณ ลองปรับพฤติกรรมบางอย่างลองมองสิ่งรอบกายแม้เพียงจุดเล็กน้อย ยิ้มทักทายคนที่อยู่ตรงหน้า ลิ้มรสกับชีวิตในแบบของตัวเอง แบ่งปันในผู้ที่อ่อนแอ ลองทำสักวันที่เราไม่ต้องรีบ ผมเคยนั่งฟังวิทยานิพนธ์ของเพื่อนคนหนึ่งเกี่ยวกับ แนวความคิด SlowCity ใจความบางตอนกล่าวถึงการสัมผัสถึงชีวิตที่มีคุณค่า และการเดินทางค้นหาความสุขที่หายไปเราหลงลืมอะไรบ้างอย่างไปงั้นหรือ?  เป็นคำถามที่อาจไม่มีคำตอบแบบรูปธรรม ในโลกที่หมุนเร็วขึ้นทุกวัน ถ้าจะวิ่งให้ทันกระแสสังคม คงต้องขึ้นจรวดตามกันเลยทีเดียว เปลี่ยนโลกนั้นยาก เปลี่ยนที่ตัวเองง่ายกว่า การเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถเวสป้าสักคันเราไม่รีบกับคำที่ว่า “ถ้าขี่ไว จะรู้ได้ไงว่าข้างทางสวยขนาดไหน” อาจเป็นกุญแจไขไปสูบางสิ่งบางอย่างที่เรากำลังตามหาก็เป็นได้ ปรัชญาดีๆหลายครั้งเราสามารถที่จะค้นพบระหว่างการเดินทาง ส่วนการเดินทางกับเวสป้านั้นเสมือนการทำวิจัย การตั้งคำถามที่ต้องออกไปหาคำตอบด้วยตัวของคุณเอง ทำการทดลองค้นหาสูตรที่ลงตัวที่สุด ส่วนคำตอบที่ได้นั้นคงต่างกันออกไปแล้วแต่ประสบการณ์ สถานการณ์อันนำพามาสู่ผลลัพท์ที่ได้ การเรียนรู้ชีวิต ความรู้ใหม่ๆที่หาไม่ได้ในห้องเรียนสี่เหลี่ยม ทุกครั้งที่จุดหมายปลายทางเปลี่ยน โจทย์ใหม่ ตัวแปรใหม่จะมีตามมาเสมอ มาลองตามหาความหมายของตัวแปรนี้กันอีกสักครั้ง

         ก่อนวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลประจำปี เหล่าผองเพื่อนสาวกเวสป้าต่างจับกลุ่มสังสรรค์พูดคุยกันตามประสาscooter boy  เมื่อเห็นตรงกันว่าถ้ามีวันว่างแบบยาวๆเช่นนี้ คงอดไม่ได้ที่จะวางแผนเดินทางท่องเที่ยวตามสไตล์สองล้อท่องโลก หลายคนมองหาพื้นทำเล ที่น่าสนใจพร้อมกับนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวต่างๆที่จะเป็นจุดหมายปลายทาง แต่ละคนต่างยกจุดแข็ง จุดอ่อน มาประชันกันอย่างสนุกสนาน ถึงจะคิดกันไปอย่างไรสุดท้ายต้องมาจบลงตามวิถีของประชาธิปไตยคือการโหวต โดยการออกเสียงแสดงความคิดเห็นใครได้เสียงข้างมากก็ว่ากันตามนั้น ที่เหลือก็ต้องว่าตามกัน แบบใจนักเลง ผลที่ออกมาตามคาดคือสวนผึ้ง จ.ราชบุรี ที่เจ้าของความคิดชักแม่น้ำทั้งห้า มาจนชนะใจเพื่อนๆ จากนั้นต่างทำการบ้านในการหาข้อมูลเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง บ้างก็ร่างแผนที่เส้นทางลัดที่ใกล้ที่สุด บ้างก็ค้นหาที่พัก ในส่วนของที่พักราคาในช่วง ฤดูการท่องเที่ยวก็ถูกขยับขึ้นมามากพอสมควร เพื่อนต่างลงความเห็น กันว่าจะไป อยู่โฮมสเตย์ กันไปเลย ได้อัตรสธรรมชาติแบบพื้นถิ่น

        สายฝนเริ่มเบาบาง ลมหนาวกับพัดโชยมาอีกครั้ง เสมือนเป็นสัญญาณบอกให้นักเดินทางรู้ว่า ฤดูการท่องเที่ยวได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว เป้าหมายของพวกเราคือ สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก เดินทางด้วยเวสป้าคู่ใจ กับระยะทางประมาณ​160 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทาง ถนนเพชรเกษม ต่อด้วย ทางหลวงหมายเลข 3208และ3087 ตามลำดับ  ตรงไปตามทางจนถึง อ.สวนผึ้ง ตลอดเส้นทางยามเช้าจะเต็มไปด้วยหมอกสีขาวที่ลอยสูงจากยอดป่ากกเล็กน้อยและจะค่อยๆหายไปในตอนสายตามอุณหภูมิที่สูงขึ้น  มองไปสองข้างทางเห็นทิวแถวต้นตาลตัดกับขอบฟ้าสีแดงตะวันกำลังขึ้นพ้นขอบฟ้า เป็นภาพที่น่าประทับใจจนลืมไม่ลง

      สายทัวร์ ไม่กลัวทางไกล ระยะทางกับความยากลำบากเป็นสมการที่ลงตัว มันช่างหอมหวานจริงๆลองหลับตาแล้วจินตนาการถึงเส้นทางคดเคี้ยวผ่านพ้นแนวป่าสองข้างทางมีต้นไม้ใหญ่ คอยให้ร่มเงา สายลมที่สัมผัสได้ว่ามีตัวตน แค่นี้ก็คุ้มค่ากับการเดินทาง ขับขี่บ้างพักบ้าง ใครช้าเรารอ ใครท้อเราช่วย สวนผึ้งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อาคารที่พักสมัยใหม่กำลังเกิดขึ้นมากมาย บ้างแห่งดูแปลกตาน่าค้นหา ร้านอาหารป่าข้างทางคุณภาพกรันตรีจากจำนวนรถที่จอดไม่ธรรมดาจริงๆ หลายคนเดินทางมา เพื่อแวะดูแกะตัวขาวขนปุยเพื่อนใหม่จากสวนผึ้ง ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ไปแล้ว มาถึงที่หมายเรารวมพลกับเพื่อนอีกหลายคน ที่มาด้วยกัน ปาร์ตี้เล็กๆกันเองแบบฉบับของชาวล้อเล็ก PXCLUB คลับของคนรัก Vespa PX หนึ่งในยานยนต์ล้อเล็กที่ดีที่สุด สถานที่เป็นเชิงเขาบริเวณรีสอร์ท บ้านไร่ใจรัก ทอดสายตาออกไปสุดสายตาเป็นภูเขาที่กันเขตแดนระหว่างไทยกับพม่า พื้นที่นี้สามารถกางเต้นได้สบายๆ ไม่ไกลจากที่พักยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆอีกมากมายรอให้พวกเราได้ค้นหา ตอนกลางคืนยังมีกิจกรรมดีๆต้อนรับเพื่อนด้วยเสียงดนตรีขับกล่อมกันสลับไปกับการดื่มกินมิตรภาพที่ก่อเกิดในช่วงเวลาไม่ถึง24ชั่วโมงแต่กับเหมือนรู้จักกันมานานแรมปีต่างคนต่างมีจุดเชื่อมโยงบอกเล่าประสบการณ์ต่างๆนาๆล้วนแปลกใหม่  การเดินทางในครั้งนี้ เป็นอีกครั้งที่เราประทับใจ ทำให้ได้รู้คุณค่าความหมายของชีวิต ว่ามนุษย์โลกควรอยู่เพื่ออะไร กับงานวิจัยของผมบนอานมอเตอร์ไซค์

ก่อนออกทริปทุกครั้งอย่าลืมอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยทุกครั้งนะครับ เช่น สวมใส่หมวกกันน็อค ที่ได้มาตรฐาน ซึ่งมีอยู่หลายแบรนด์ด้วยกัน อาทิ หมวกกันน็อค SHOEI, AGV, NITEK, RIDER อีกหนึ่งเครื่องแต่งกายที่สำคัญไม่แพ้หมวกกันน็อค ก็คือ เสื้อการ์ดสำหรับขับมอเตอร์ไซค์ เสริมด้วยกระเป๋าคาดเอว เก็บของเล็กๆ น้อยๆ หรือจะเลือกจาก ร้านกระเป๋าออนไลน์

                                                                                                               ขอบคุณกลุ่ม PXCLUB

[foogallery id=”278″]

บทความที่เกี่ยวข้อง

ศิลปะแห่งการขับขี่

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ