Homeกลาง › หลวงปู่จ้อยแห่งวัดบางช้างเหนือ

หลวงปู่จ้อยแห่งวัดบางช้างเหนือ


เที่ยวทั่วไทยไปกับพี่หนุ่ม-สุทน พาไปรู้จักหลวงปู่จ้อยแห่งวัดบางช้างเหนือ ท่านเป็นเทพเจ้าของชาว อ.สามพราน จ.นครปฐม) วันนี้พี่หนุ่ม-สุทน ได้เดินทางไปนมัสการขอพรหลวงปู่จ้อยวัดบางช้างเหนือ อ.สามพราน จ.นครปฐม หลวงปู่จ้อยเป็นพระวิปัสสนากรรมฐานท่านกำเนิดในลุ่มน้ำท่าจีน

สมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่3 หลวงปู่จ้อยเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางช้างเหนือ ท่านนั่งสมาธิในกุฏิสมัยนั้นยังเป็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์ ด้านหน้าติดแม่ท่าจีนและใกล้ๆ วัดบางช้างเหนือมีป่าไผ่หรือตามภาษาชาวบ้านเรียกกอไผ่และนกหลายตัวอาศัยอยู่เพื่อทำรัง เมื่อนกอาศัยอยู่ มีพวกนักเลงแม้นปืนจะมายิงนกที่เกาะบนกอไผ่ หลวงปู่จ้อยท่านออกมาเห็น พวกแม้นปืนกำลังจะยิงนกบริเวณกอไผ่และบอกหลวงปู่จ้อยว่าขอยิงนกนะ หลวงปู่จ้อยนิ่งเฉยและพวกแม้นปืนยิงนกที่เกาะกิ่งไม้ไผ่ ปรากฎว่ายิงปืนไม่ออก นกทุกตัวรอดตาย พอชาวบ้านรู้ข่าวจึงมาตัดกอไผ่ถวายหลวงปู่จ้อยให้ลงอักขระและยันต์มหาอุดเรียกตะกรุดไม้ไผ่ตันจนเป็นที่รู้จักของบ้านและต่อมาหลวงปู่จ้อยได้ทำน้ำมนต์ด้วยพลังจิตของท่านเมื่อญาติโยมเดินทางมาพบหลวงปู่จ้อย ท่านก็มอบน้ำมนต์ให้ นำไปอาบและดื่มเพื่อเป็นสิริมงคลและต่อมามีเรื่องมีราวของหลวงปู่จ้อยโดยท่านถูกผู้ใหญ่บ้านและคณะสงฆ์สอบสวนข้อหาดื่มสุราขาว ผลการสอบสวนเมื่อคณะกรรมการได้ดื่มสุราขาวแล้วจืดจางเป็นน้ำธรรมดา เรื่องเล่าขานสุราขาวหลวงปู่จ้อยสืบเนื่องเล่าขานกันมาถึงทุกวันนี้ หลวงปู่จ้อยท่านมรณภาพประมาณสมัยรัชกาลที่ 5 (ช่วง พ.ศ. 2440 – 2442)เพราะไม่มีการบันทึกไว้

 

ตั้งแต่เกิดจนโตและอุปสมบทเป็นพระภิกษุสงฆ์แล้วท่านได้ศึกษาวิชาอาคมหรือพลังจิตเป็นเทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำท่าจีน แต่อย่างไรก็ตามปัจจุบันวิหารหลวงปู่จ้อยประดิษฐานอยู่ด้านติดแม่น้ำท่าจีนเพราะเป็นต้นกำเนิดของหลวงปู่จ้อย จนชาวบ้านให้เขต อ.สามพราน จ.นครปฐม เดินทางมาขอพรและแก้บนด้วยสุราขาวพร้อมกับข้าวเป็นประจำทุกวัน ส่วนภายในวัดบางช้างเหนือเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางไปแล้วควรเข้าในพระอุโบสถนมัสการขอพรองค์พระพุทธชินราชจำลองเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เนื่องด้วยในวันที่ 8 เมษายน 2519 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่9 เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพระราชพิธีเททองหล่อองค์พระพุทธชินราชจำลองภายในพระอุโบสถวัดบางช้างเหนือและทรงปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์บริเวณด้านหน้าพระอุโบสถด้วย

พี่หนุ่ม-สุทน ขอแนะนำเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยววัดบางช้างเหนือ จากถนนเพชรเกษมเข้า อ.สามพราน จ.นครปฐม ควรจะแวะซื้อผลไม้ร้านเจ๊ดำเป็นของชาวสวนมาตั้งร้านขายเอง และนั่งกินก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณร้านหน้าบึ้ง หน้างอ (ร้านนี้พี่หนุ่ม-สุทนเรียกชื่อเองนั่งกินก๋วยเตี๋ยวใจเย็นๆ เขียนสั่งตามเมนูของร้านมีอาหารตามเมนู ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณตามเมนูเปี๊ยะ ห้ามออกนอกเมนูนะจ๊ะ พี่สุทนเตือนแล้วนะขอบอก ฮ่าฮ่า) ร้านติดแม่น้ำท่าจีนใต้ต้นสาเกกินอิ่มแล้ว เดินทางผ่านสถานีตำรวจภูธรสามพรานและตลาดเก่าสามพรานไปสุดถนนเลี้ยวซ้ายเข้าวัดบางช้างเหนือนมัสการขอพรหลวงปู่จ้อย

วันนี้พี่หนุ่ม-สุทนขอจบเรื่องเล่าไว้แค่นี้ก่อนค่ะ เส้นทางสายนี้มีเรื่องราวท่องเที่ยวอีกมากมายแล้วจะเล่าเรื่องให้ฟังนะจ๊ะ ขอบคุณและสวัสดีครับ #เก็บเรื่องมาเล่าโดยหนุ่มสุทน #เที่ยวเพลิน #bigmaptravel #ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพดี #เที่ยวทั่วไทยไปกับหนุ่มสุทน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ