Homeกลาง › เที่ยวชุมชนบ้านรางจันทร์ สมุทรสาคร

เที่ยวชุมชนบ้านรางจันทร์ สมุทรสาคร


สวัสดียามเย็นวันอาทิตย์ วันนี้ พี่หนุ่ม-สุทนพึ่งเดินทางกลับมาจาก จ.สมุทรสาครเพราะว่า ททท.สำนักงานสมุทรสงครามดูแลพื้นที่ท่องเที่ยวสมุทรสาคร  ได้เชิญสื่อมวลชนเดินทางไปเก็บข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวในเขตเชื่อมติดต่อ จ.สมุทรสงครามและวันนี้พี่หนุ่ม-สุทน  ก็มีเรื่องราวของแหล่งท่องเที่ยวเป็นชุมชนเก่าแก่ติดทะเลแต่เป็นเขตรอยต่อของ จ.สมุทรสาครและสมุทรสงคราม  ชุมชนหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ แต่ยังคงรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ได้อย่างดีเยี่ยมคือ   ชุมชนชาวประมงบ้านรางจันทร์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

        

ชื่อบ้านรางจันทร์มาจากสามีภรรยาคู่หนึ่งเดินทางเข้ามาตั้งบ้านเรือนทำอาชีพประมงช้อนตัวเคยเพื่อมาทำเป็นกะปิขายส่งเป็นสินค้าของชาวประมงสมุทรสาคร สำหรับบ้านเรือนแห่งนี้มีเรื่องเล่าขานสืบต่อกันมาแต่เดิมสามีภรรยาคู่หนึ่งมาตั้งบ้านเรือนที่อยู่ติดกับลำธารหรือสายน้ำที่ไหลลงทะเลเค้าเรียกว่ารางน้ำ ส่วนคำว่ารางจันทร์สามีเรียกสายน้ำแห่งนี้ว่ารางจันทร์เพราะจันทร์เป็นชื่อภรรยาของตนเอง และต่อมามีบ้านเรือนเพิ่มขึ้นจึงเรียกหมู่บ้านแห่งนี้ว่าบ้านรางจันทร์

    

ชุมชนชาวประมงบ้านรางจันทร์ทาง ททท.สำนักงานสมุทรสงคราม  ส่งเสริมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงแบบดั้งเดิมยังคงอนุรักษ์ไว้ได้อย่างดีเยี่ยม เช่นบ่อเลี้ยงปูทะเลแบบธรรมชาติ มีอาชีพทำกะปิตัวเคยเป็นอาชีพดั้งเดิม การถีบกระดานช้อนตัวเคยในทะเลหาชมได้ยากและมีสะพานทอดยาวไปในทะเลชมวิวทิวทัศน์สวยงาม เดินสะพานไม้ไผ่สัมผัสวิถีชีวิตชาวชุมชน สุดท้ายทางชุมชนประมงบ้านรางจันทร์กำลังจัดสร้างขึ้นคือพิพิธภัณฑ์ชุมชนและบ้านพักแบบโฮมสเตย์ เป็นรูปแบบของชาวประมงโดยแท้หาพักผ่อนโฮมสเตย์แบบนี้  ได้ยากมากไม่เหมือนใคร

   

ต้องหาโอกาสเดินทางไปเที่ยวชุมชนชาวประมงบ้านรางจันทร์สักครั้งหนึ่ง  นอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าพ่อเสือคำรณชาวบ้านเชื่อถือในความศักดิ์สิทธิ์เพราะเป็นศาลเจ้าคู่กับชุมชนชาวประมงบ้านรางจันทร์มาตั้งแต่เป็นหมู่บ้าน ส่วนนักท่องเที่ยวสนใจจะเดินทางไปเที่ยวชมสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนชาวประมงบ้านรางจันทร์ เดินทางจากกรุงเทพไปตามถนนสายพระราม2 ข้ามคลองสุนัขหอนเลยวัดกาหลงไปประมาณ2กิโลเมตรให้ดูทางด้านซ้ายมือมีเส้นทางเข้าค่ายทีปังกร แล้วตรงไปสุดทางเลี้ยวขวาก็ถึงชุมชนชาวประมงบ้านรางจันทร์

 

วันนี้พี่หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์ขอจบเรื่องเล่าไว้แค่นี้และขอบ  ผอ.จิรศักดิ์ อ่วมอุไร  ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานสมุทรสงครามที่ได้เชิญสื่อมวลชนเดินทางไปเก็บข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว จ.สมุทรสาคร ครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เดินท้องพญามังกร ตั้งจิตขอพร @วัดสามพราน เที่ยวชิมก๋วยเตี๋ยว ช้อปผลไม้เจ๊ดำ
เชิญเที่ยวงาน “มหกรรมเกษตรปลอดภัยและกล้วยไม้งามอร่ามพระราชวังสนามจันทร์”

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ