Homeข่าวประชาสัมพันธ์ข่าว - ด้านการท่องเที่ยว › “รักษ์แสม รักเสมอ” กับ ททท.ระยอง (ระยอง-จันทบุรี)

“รักษ์แสม รักเสมอ” กับ ททท.ระยอง (ระยอง-จันทบุรี)


สวัสดียามเช้าครับ พี่หนุ่ม-สุทน  ได้เดินทางไปร่วมงานในพิธีแต่งงานปูแสมหรือเค้าใช้คำว่า “รักษ์แสม รักเสมอ”

โดยทางเทศบาลตำบลเนินฆ้อง อ.แกลง จ.ระยอง  ร่วมกับ  ททท.สำนักงานระยอง จัดเป็นพิธีแต่งงานปูแสม9คู่  ขึ้นมาและจัดงานยิ่งใหญ่มากมีแขกผู้มีเกียรติเดินทางมางานนี้กันมาก พิธีเริ่ม10โมงเช้าแห่ปูแสม9คู่ข้ามสะพานรักษ์แสม จัดพิธีสู่ขอ เสร็จแล้วนำปูแสม9คู่  เดินแห่เพื่อไปที่เรือนหอ แล้วส่งตัวเข้าเรือนหอเป็นป่าโกงกางมีความอุดมสมบูรณ์ในเนื้อที่ประมาณ100ไร่ เพื่อให้ปูแสมขยายพันธ์ุเพิ่มมากขึ้น เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีรักษ์แสม รักเสมอ เค้าจัดงานครั้งนี้เพื่อการส่งให้รักษาธรรมชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณป่าชายเลนเทศบาลตำบลเนินฆ้อง อ.แกลง จ.ระยอง

 

ขอบอกว่าน่าเดินทางไปเที่ยวมากศึกษาป่าไม้มีป่าโกงกาง ป่าแสมดำ แสมขาวเป็นสะพานเดินเป็นวงรอบ ชมวิวทิวทัศน์และล่องเรือไปปากน้ำประแส

ส่วนในเส้นทางรองคือเดินทางเลียบทะเลไปนักท่องเที่ยวสามารถแวะแหล่งท่องเที่ยวได้เช่นหมู่บ้านมาบเหลาชะโอนเป็นหมู่บ้านเก่าแก่มีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย บริเวณนี้ไกล้กับแหล่งชุ่มน้ำจึงต้นกระจูดเป็นจำนวนมาก  เมื่อสมัยโบราณที่ผ่านมาชาวบ้านเมื่อออกไปหาปลามาทำอาหารแล้วใช้กระจูดร้อยเป็นพวงปลากลับมาบ้าน ต่อมาเห็นว่ากระจูดมันดีและเหนียวก็เลยนำมาสานเป็นที่รองนั่งแล้วต่อมาได้คิดและพัฒนามาเป็นเครื่องจักรสานหลายรูปแบบส่งขายต่างประเทศด้วย นักท่องเที่ยวสนใจสามารถแวะเที่ยวชมได้

เลยไปคือพื้นที่ชุ่มน้ำคล้ายๆ ป่าชายเลนเป็นสวนพฤกษศาสตร์บ้านกล้ำระยองมีเนื้อที่300กว่าไร่และแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ หรือเรียกว่าแหล่งชุ่มน้ำมีพรรณไม้หายาก มีป่าดิบแล้ง กกหญ้า ป่าเสม็ดและพันธุ์พืชพันธุ์ไม้อีกมากถึง400ชนิด นอกจากนี้ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจมากางเต้นพักแรมเพื่อศึกษาพื้นดินชุ่มน้ำแห่งนี้พร้อมทั้งล่องเรือลัดเลาะไปตามกกหญ้าได้อีกด้วย และเดินทางไปเที่ยวต่อเทศบาลตำบลเนินฆ้องล่องเรือชมธรรมชาติป่าชายเลนปากน้ำประแสก็สนุกดีนะ

สำหรับวันนี้พี่หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์มีเรื่องราวมาเล่าเรื่องให้ฟังเช่นเดิม และสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ททท.สำนักงานระยองโทรศัพท์038 655 420-1ได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุด

ต้องติดตามเรื่องเล่าต่อตามรอยประวัติศาสตร์พระเจ้าตากสินให้เขตเมืองระยองครับผม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ชมรมไทยสร้างสรรค์พัฒนาสังคม เข้าวางพวงมาลาเนื่องในวันคล้ายวันเสด็จสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร
OTOP – D-HOPE สุดฟิน เยือนถิ่นแม่ฮ่องสอน
รายการเสวนา บ้าน:รากฐานการพัฒนาชุมชนและความมั่นคงของมนุษย์ทุกมิติ เนื่องในงาน Thailand Social Expo 2019

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ