HomeBlogger › เล่าเรื่องเมืองเชียงราย

เล่าเรื่องเมืองเชียงราย


สวัสดีครับสำหรับวันนี้พี่หนุ่ม-สุทนได้มีโอกาสเดินทางไป จ.เชียงราย

เพื่อเก็บข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวมาเล่าเรื่องให้ฟังเช่นเดิม ถ้านักท่องเที่ยวมีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวเชียงรายหรือจะจัดเป็นกลุ่มเดินทางท่องเที่ยวรถบัสและรถตู้สามารถเดินทางไปเที่ยวเชียงรายตามโปรแกรมที่พี่หนุ่ม-สุทนจะเล่าให้ฟัง

เดินทางออกจากกรุงเทพวันศุกร์ประมาณสองทุ่มแวะปั๊มน้ำมันเข้าห้องน้ำ ล้างหน้าแปลงฟันแล้วเดินทางไปเชียงราย ถึงเชียงรายเช้าวันเสาร์ประมาณหกโมงครึ่งเช้า เข้าที่พักและอาหารเช้า แปดโมงเช้าออกเดินทางไปชมพิพิธภัณฑ์บ้านดำของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี  เป็นเรื่องราวของศิลปะที่อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ได้สร้างงานศิลปะไว้นานถึง 50 ปีในเนื้อที่ 100ไร่ชาวบ้านเรียกว่าบ้านดำ เพราะบ้านทุกหลังเป็นสีดำ แต่จัดแสดงนิทรรศการศิลปะทุกชิ้นงานทั้งภายนอกและภายในบ้านดำ

เสร็จแล้วเดินทางต่อในเส้นทางเชียงราย-พะเยาไปวัดร่องขุ่นเป็นเรื่องราวของศิลปะการสร้างพระอุโบสถซึ่งอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ได้สร้างให้เป็นศิลปะทั้งหมดภายในพื้นที่บริเวณวัดร่องขุ่นตั้งแต่ปี2540

โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสวยงามและเป็นสีขาวดูสะอาดตามากๆ นอกจากนี้ยังมีสติเตือนตัวเองในเรื่องนรกและสวรรค์ ก่อนจะเดินข้ามสะพานไปพระอุโบสถจะต้องผ่านนรกมีมือยกขึ้นมาขอส่วนบุญก่อน แล้วขึ้นถึงตัวพระอุโบสถถือว่าเป็นสวรรค์ เกิดความสงบใจเพลิดเพลินกับศิลปะของพระอุโบสถ ชมได้ถ่ายรูปได้จนพอใจ

แล้วเดินลงไปมีใบโพธิ์มากๆที่นักท่องเที่ยวเขียนแขวนติดไว้ มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์น้ำใสมาก สุดท้ายห้องน้ำก็สร้างเป็นศิลปะมองไม่รู้ว่าเป็นห้องน้ำ

เดินทางต่อเส้นทางสายในผ่านบ้านร่องขุ่นประมาณ 4 ก.ม. ถึงไร่บุญรอดหรือสิงห์ปาร์คเป็นไร่ชาและสวนเกษตรล้อมรอบด้วยขุนเขาในเนื้อที่ 8,00ไร่สามารถมองวิวทิวทัศน์ได้ 360องศามีรถพ่วงเดินทางชมบริเวณสวนเกษตร ด้านหน้ามีรูปปั้นสิงห์สีทองเป็นสัญลักษญ์ของสวนนี้

นักท่องเทียวจะมาถ่ายรูปกันมากและมีพันธุ์ไม้ดอกไม้นาๆชนิดมีร้านกาแฟสดและของที่ระลึกไว้จำหน่ายด้วย

เดินทางต่อมาตามเส้นทาง อ.พญามังรายถึง อ.เชียงของพัก 1คืนเที่ยวชมถนนคนเดินและวัดพระแก้วเป็นวัดคู่เมืองเชียงของมานานแสนนานเข้าไปในวิหารบูชาพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คือพระแก้วสามฤดูสร้างด้วยหินหยกเขียวในแม่น้ำโขงเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องสามฤดูและปัจจุบันวัดพระแก้วเป็นโบราณสถานที่สำคัญของอ.เชียงของ

ชมวิวทิวทัศน์แม่น้ำโขง พูดถึง อ.เชียงของปัจจุบันเส้นทางที่จะเดินทางไป

อ.เชียงแสนมีสำนักสงฆ์สร้างขึ้นมาโดยพระอาจารย์ไพบูลย์  สุมังคโลท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดอนาลโยพิทยารามเมืองพะเยาและท่านเป็นพระวิปัสนากัมฐานเดินทางธุดงค์ไปภาคอีสานและภาคเหนือแล้วเป็นเจ้าอาวาสวัดอนาลโยพิพยารามเมืองพะเยาต่อมาท่านได้นิมิตมีพญานาคบอกให้เดินทางมาสร้างวัดที่ อ.เชียงของแล้วหันไปทางแม่น้ำโขงปัจจุบันเป็นสำนักสงฆ์เทพนิมิตตามที่พระอาจารย์ไพบูลย์ สุมังคโลนิมิตและต้องการให้เป็นสถานที่ปฎิบัติธรรมของชาวเชียงของอ.เชียงของ จ.เชียงรายและ

พระอาจารย์ไพบูลย์ ได้ร่วมกับศิษย์ญานุศิษย์ทำพิธิหล่อพระพุทธรูปหลวงพ่อทันใจด้วยโลหะเงินทั้งองค์แล้วเสร็จภายในหนึ่งวันตามความเชื่อมาตั้งแต่โบราณ การจัดสร้างพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อทันใจต้องแล้วเสร็จทันใจและกราบขอพรได้ทันใจหรือสมหวังในหนึ่งวันเช่นกัน

มีเรื่องเล่าขานตามความเชื่อของการสร้างพระพุทธรูปหลวงพ่อทันใจนั้นสิ่งศักดิ์สิทธ์จะเสด็จลงมาจากสวรรค์ช่วงเช้าและเย็นก็จะกลับสวรรค์แบบนี้ทุกวัน ชาวบ้านจึงจะขอพรให้ได้สมใจในหนึ่งวันดังนั้นจึงเรียกว่าหลวงพ่อทันใจ

แล้วรุ่งเช้าเดินทางกลับกรุงเทพแวะพิพิธภัณฑ์ลื้อลายคำเค้าจัดแสดงผ้าของชาวไทลื้อมีอายุนับ100ปีและภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์มีร้านกาแฟสดติดชายทุ่งเป็นบรรยากาศแบบล้านนาโดยแท้ น่าแวะเข้าชมเรื่องราวผ้าไทลื้อและดื่มกาแฟสดบรรยากาศแบบสบายๆเมื่อได้เดินทางไปเที่ยวเมืองเหนือแล้วควรหาสิ่งที่เป็นล้านนานั่งพักผ่อน พี่หนุ่ม-สุทนชอบมากขอบอก

เดินทางต่อไป อ.เทิง จ.เชียงราย  ควรจะใช้เส้นทางอ.เชียงคำ จ.พะเยาประมาณ28 ก.ม. แวะวัดพระเจ้านั่งดินถือว่าเป็นเรื่องราวที่แปลกพระพุทธนั่งอยู่พื้นดิน น่าเดินทางไปเยี่ยมชมและศึกษาเรื่องราวของพระเจ้านั่งดิน

แล้วเดินทางผ่านตัวเมืองพะเยา-ร้องกว้าง-พิษณุโลก-นครสวรรค์-กรุงเทพหรือจะพักพิษณุโลก 1 คืนก็ได้นะ  นี่คือส่วนหนึ่งของเส้นทางการเดินทางไปเที่ยวเชียงรายเป็นวงรอบของพี่หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์

เล่าเรื่องให้ฟังและสามารถเดินทางไปได้ตามเส้นทางที่เล่าให้ฟัง นะจะบอกให้

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ชมรมไทยสร้างสรรค์พัฒนาสังคม เข้าวางพวงมาลาเนื่องในวันคล้ายวันเสด็จสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร
OTOP – D-HOPE สุดฟิน เยือนถิ่นแม่ฮ่องสอน
เดินท้องพญามังกร ตั้งจิตขอพร @วัดสามพราน เที่ยวชิมก๋วยเตี๋ยว ช้อปผลไม้เจ๊ดำ

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ