Homeข่าวประชาสัมพันธ์ข่าว - ด้านการท่องเที่ยว › อพท. 1 ปั้นแบรนด์โลว์ คาร์บอน ฮอลิเดย์ ปักธงจังหวัดตราดแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพ

อพท. 1 ปั้นแบรนด์โลว์ คาร์บอน ฮอลิเดย์ ปักธงจังหวัดตราดแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพ


อพท. 1 ปั้นแบรนด์โลว์ คาร์บอน ฮอลิเดย์

ปักธงจังหวัดตราดแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพ

องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) ร่วมกับ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตราด สถานีโทรทัศน์ ทราเวล แชนแนล ผนึกกำลังรับกระแสโลกสู่การท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปลุกท่องเที่ยวอินเทรนด์ โลว์ คาร์บอน ฮอลิเดย์ วันที่ 13 – 15 พฤศจิกายน 2558 ณ 4 เกาะของจังหวัดตราด เกาะกูด-เกาะหมาก-เกาะช้าง-เกาะหวาย หวังเปิดประสบการณ์นักท่องเที่ยวให้ประทับใจกับการท่องเที่ยวที่ลดการปลดปล่อยคาร์บอน และช่วยกันดูแลธรรมชาติและท้องทะเล

page2

ดร.ชูวิทย์ มิตรชอบ รองผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) กล่าวว่า “องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ได้พัฒนา ส่งเสริมภาคีเครือข่ายมากว่า 10 ปี และได้พัฒนาต้นแบบการท่องเที่ยวโลว์คาร์บอนที่เกาะหมาก ในปีนี้เราร่วมกับภาคีเครือข่าย สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตราดเพื่อสร้างความยั่งยืนให้แก่ภาคการท่องเที่ยวไทย โดยนำร่องสร้างสรรค์โปรแกรมการท่องเที่ยวสไตล์โลว์คาร์บอนที่นักท่องเที่ยวจะได้มีส่วนร่วมดูแลธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ”

“ปัจจุบันนี้ การท่องเที่ยวได้มีความหมายมากกว่าเดิม นักท่องเที่ยวเริ่มนิยมเดินทางท่องเที่ยวเพื่อไปสัมผัสความเป็นธรรมชาติ ซึมซับกับบรรยากาศของท้องถิ่น ชุมชนพร้อมๆไปกับความเพลิดเพลินกับกิจกรรมการท่องเที่ยว  นี่เป็นมุมใหม่ของการท่องเที่ยวที่เพิ่มมิติของความสุขมากขึ้นจากการท่องเที่ยวทั่วไป ด้วยการให้นักท่องเที่ยวเข้าไปมีส่วนดูแลธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม อุดหนุนสินค้าชุมชน ซึ่งชุมชนนี่เองที่เป็นผู้ดูแล รักษาแหล่งท่องเที่ยวให้ยังคงงดงามอยู่เสมอ” พร้อมย้ำว่า “นี่เป็นทริปแรกของการท่องเที่ยวสไตล์โลว์คาร์บอนและได้รับการตอบรับที่ดีมากจากนักท่องเที่ยว จึงเป็นผลสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจของภาคีต่างๆและสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตราด เป็นสัญญาณชัดว่าพื้นพิเศษนี้เป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย” ดร.ชูวิทย์ กล่าวเสริม

page4 page1

นายธนันธน์ อภิวันทนาพร ผู้อำนวยการฝ่ายต่างประเทศและการตลาด (SMEs ISMED) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า“กิจกรรมต่างๆในทริปโลว์คาร์บอนจะช่วยสร้างประสบการณ์ ความประทับใจต่อแบรนด์ซึ่งเป็นไปตามแผนกลยุทธ์ปั้นแบรนด์โลว์คาร์บอน ที่ อพท. ดำเนินการไว้ “ Like-Love-Loyal ” ในปีแรกเป็นการสร้างการรับรู้ของแบรนด์และ ในปีต่อมา เป็นการมีส่วนร่วมของนักท่องเที่ยวกับแบรนด์ผ่านกิจกรรมต่างๆ และในระยะต่อไป นำไปสู่การสร้างคุณค่าให้นักท่องเที่ยวประทับใจและอยากมาซ้ำ ให้เกิดเป็นแบรนด์ในดวงใจของนักท่องเที่ยว

page3 page

นายจักรพรรดิ ตะเวทีกุล นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตราด เผยว่า ขณะที่เราอาจได้ยินข่าวว่าบางแหล่งท่องเที่ยวประสบปัญหาเสื่อมโทรม แต่จังหวัดตราดเรายืนหยัดการท่องเที่ยวเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งทำไม่ง่ายเลยทีเดียว ทว่า เราได้รับการสนับสนุนจากหลายภาคส่วน โดยเฉพาะ อพท. ที่ช่วยเป็น  พี่เลี้ยงผลักดัน Low Carbon Tourism มาโดยตลอด จนกลายเป็นเทรนด์การท่องเที่ยวเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม กิจกรรมโลว์คาร์บอนฮอลิเดย์ในครั้งนี้จะยิ่งช่วยผลักดันภาพลักษณ์จังหวัดตราดให้เป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวคุณภาพ นั่นเป็นความยั่งยืนของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่พวกเราต้องการ เราจึงพยายามกระตุ้น รณรงค์การท่องเที่ยวทุกภาคส่วนให้ดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม

“โปรแกรมโลว์ คาร์บอน ฮอลิเดย์ 3 วัน 2 คืน  เราจะทำการประมาณการวัดค่า การปลดปล่อยคาร์บอนของการทำกิจกรรมท่องเที่ยวภายในงานโลว์คาร์บอน ฮอลิเดย์ โดยการท่องเที่ยวแบบโลวคาร์บอน ได้ถูกสร้างสรรค์ตั้งแต่ การเดินทางโดยรถ-เรือสาธารณะที่มีความสะดวกสบาย การเข้าพักสถานประกอบการที่ดูแลสิ่งแวดล้อม การทานเมนูอาหารโลว์คาร์บอนเน้นใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นเพื่อลดการขนส่ง และร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวที่ดูแลธรรมชาติเพื่อเพิ่มการดูดซับคาร์บอน ตลอดจน ในงานยังมีไฮไลท์ในรูปแบบเรียลริตี้โชว์จากเชฟ ชั้นนำ แสดงศิลปะการปรุงอาหารเมนูโลว์คาร์บอนเน้นวัตถุดิบในท้องถิ่น เพื่อสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว ได้แก่ การปลูกปะการัง การปลูกต้นไม้ การปล่อยเต่า และปลา เพื่อคืนความสมดุลให้กับทรัพยากรธรรมชาติ” เป็นโปรแกรมต้นแบบการท่องเที่ยวที่ช่วยลดการปลดปล่อยคาร์บอน เราได้เทียบเคียงพบว่า สามารถลดการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 56% กว่าทริปปกติครับ”

ผมขอย้ำว่า ปัจจุบัน ภาพลักษณ์เกาะหมากเกาะโลว์คาร์บอนได้ถูกรับรู้ และเผยแพร่อย่างแพร่หลาย ดังเช่น การประกวดมิสแกรนด์นานาชาติ 2015 ที่ผ่านมา จึงทำให้เราถูกเผยแพร่ไปสู่สายตานานาชาติว่าเป็น จุดหมายปลายทางของการเป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพ Low Carbon Destination ได้อย่างสมความภาคภูมิ และจะพยายามรักษาภาพลักษณ์เช่นนี้ต่อไป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม:

สำนักงานพื้นที่พิเศษหมู่เกาะช้างและพื้นที่เชื่อมโยง คุณจินตนา  สิงหเทพ 086-316381

สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม www.ismed.or.th

สุทธิวรรณ อมาตยกุล 082 450 2635 และ คุณอัญชรี พรหมสกุล 082-450 2613

บทความที่เกี่ยวข้อง

กำหนดจัดงาน “เทศกาลแสงไฟและสื่อประสม จังหวัดราชบุรี” ระหว่างวันที่ 15-20 มกราคม 2562

Comments are closed.

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนลดที่พัก โปรโมชั่นที่พักสุดพิเศษ
Loading...